Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có nên đầu tư cổ phiếu VND trong thời điểm thị trường biến động?

Trước tình hình thị trường chứng khoán đang có nhiều biến động lớn như hiện nay, nhà đầu tư cần tìm lĩnh vực và mã cổ phiếu đáng tin cậy để rót vốn. Ngành chứng khoán với tốc độ phát triển nhanh, mang lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn. Trong đó, mã cổ phiếu VND là một trong những mã cổ phiếu ấn tượng, được nhiều người quan tâm. Vậy trong thời điểm này, có nên đầu tư VND trong năm 2022 hay không? 

Thông tin tổng quan về CTCP chứng khoán VNDirect

Cổ phiếu VND là mã chứng khoán của CTCP chứng khoán VNDirect, với tên giao dịch tiếng anh VNDIRECT Securities Corporation. VNDirect là một công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2006, theo giấy phép hoạt động kinh doanh của Ủy ban chứng khoán nhà nước. Số vốn điều lệ ban đầu của VNDirect là 50 tỷ đồng, trụ sở được đặt tại số 100 Lò Đúc, Hà Nội.

Sơ bộ về lịch sử phát triển của VNDirect:

 • 5/2007, VNDirect khai trương dịch vụ giao dịch trực tuyến đầu tiên của Việt Nam, tại website: Vndirect.com.vn.
 • Tháng 1/2008, hệ thống cơ dữ liệu đầu tiên của VNDirect được đưa vào sử dụng.
 • Tháng 3/2010, VNDirect chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán HNX với mã chứng khoán VND.
 • Quý III, 2011, VNDirect dẫn đầu thị phần môi giới chứng khoán Việt Nam tại sàn HNX.
 • Tháng 1/2013, VNDirect chính thức trở thành thành viên của tổ chức thương mại điện tử Việt Nam (VECOM).
 • Tháng 12/2013, VNDirect cho ra mắt phần mềm giao dịch tích hợp phân tích, cảnh báo và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán.
 • Tháng 1/2014, VNDirect hợp tác với công ty chứng khoán CIMB (Singapore).

tong-quan-ve-vndirect

Thành tích nổi bật của VNDirect đạt được trong quá trình hoạt động đến nay:

 • VNDirect là 1 trong 4 công ty chứng khoán lot top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam do báo Vietnamnet bình chọn năm 2006.
 • Thương hiệu chứng khoán uy tín năm 2009, 2010 do Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam và các tổ chức khác phối hợp tổ chức.
 • Năm 2013, VNDirect có cổng giao dịch tài chính đạt giải thưởng Sao Khuê, hạng mục giải pháp thương mại điện tử.
 • Năm 2022, VNDirect được bình chọn là công ty vượt trội nhất trong lĩnh vực tài chính, tại chương trình AsiaMoney Asia’s Outstanding Companies Poll.

VNDirect với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán là một doanh nghiệp uy tín, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Thông tin cổ phiếu VND

Cổ phiếu VND được niêm yết trên sàn HOSE từ tháng 8/2017. Hiện tại, số lượng cổ phiếu đang niêm yết là 434,944,687 cổ phiếu. Mức giá hiện tại vào khoảng 14.500 đồng/cp. (mức giá ngày 17/10/2022)

Cổ đông lớn nhất của VNDirect là CTCP tập đoàn đầu tư I.P.A với 314.654.728 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 25,84%. Cổ đông lớn thứ 2 là bà Phạm Minh Hương – chủ tịch HĐQT, sở hữu 35.920.970 cổ phiếu, chiếm 2,95%. Thứ 3 là Yurie Vietnam Securities Investment Trust, nắm giữ 11.340.710 cổ phiếu, tương đương 2,61%. 

Thông tin cơ bản về cổ phiếu VND:

 • Sàn giao dịch: HoSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 434,944,687 cổ phiếu
 • Vốn điều lệ: 12178.4 tỷ đồng
 • Giá tham chiếu: 13.500đ/cổ phiếu
 • Khối lượng giao dịch TB 10 ngày: 18,288,580
 • Chỉ số P/E: 6.55
 • Chỉ số P/S: 2.37
 • EPS: 2,176

lich-su-gia-co-phieu-vnd

Lịch sử giá cổ phiếu VND trong 5 năm

VND là mã cổ phiếu nổi bật trong số các cổ phiếu ngành chứng khoán, thu hút sức mua và khối lượng giao dịch lớn. Tìm hiểu về lịch sử giá cổ phiếu VND trong 5 năm sẽ giúp bạn đọc phần nào nhận định được xu hướng, tiềm năng phát triển của mã chứng khoán này.

Dựa trên biểu đồ kỹ thuật giá cổ phiếu VND trong năm 5 từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2022, có thể thấy:

 • Trong suốt thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2020, giá cổ phiếu VND không có nhiều đột phá. Mức giá ổn định trong khoảng 3.600 đồng đến xấp xỉ 7.300 đồng. Suốt 2 năm trước thời điểm dịch bệnh bùng phát, giá mã VND không có nhiều biến động mạnh. Thời điểm giá cao nhất trong giai đoạn mày ở mức 7.300 đồng vào tháng 4/2019. Sau đó giá cổ phiếu VND giảm và gần như đi ngang.
 • Đến cuối năm 2020, giá VND bắt đầu có sự tăng trưởng nhẹ, đạt mốc 7.800 đồng vào tháng 1/2021. Tuy nhiên, sau đó giá VND lại tiếp tục giảm rồi tăng nhẹ lên mức 8.900 đồng vào tháng 5/2021.
 • Từ tháng 5/2021, thị trường tài chính chứng khoán có nhiều khởi sắc, bất chấp dịch bệnh. Mức giá cổ phiếu VND tăng thẳng đứng, đạt đỉnh thứ nhất ở mức 32.580 đồng vào thời điểm tháng 12/2021. Đây là thời điểm dịch covid bùng phát mạnh nhất, giãn cách xã hội nhiều, dòng tiền đầu tư vào tài chính tăng mạnh.
 • Nhưng ngay sau đó, mức giá VND giảm mạnh xuống mức xấp xỉ 25.000 đồng/ cổ phiếu. Tiếp tục sau đó, giá VND quay đầu và lập đỉnh giá mới vào ngày 11/4/2022, với mức 35.100 đồng/ cổ phiếu. 
 • Giai đoạn tiếp theo sau tháng 4 là thời điểm thị trường down trend, với mức giá toàn ngành giảm mạnh. VND không đứng ngoài xu hướng đấy, đến thời điểm hiện tại ngày 10/10/2022, giá VND đang ở mức 13.550 đồng/cổ phiếu.

nhan-dinh-vnd

Nhận định giá mã chứng khoán VND thời điểm hiện tại

Thời điểm hiện tại, mã chứng khoán VND đang nằm trong xu hướng giảm chung của thị trường chứng khoán và toàn ngành. Tuy nhiên, VND giá 14.500 đồng hiện đang ở mức hấp dẫn trong giai đoạn hiện nay và cũng là mức giá tương đối thấp kể từ ngày lên sàn của mã cổ phiếu này. 

Theo mô hình vai đầu vai, rất có thể VND sắp bước vào giai đoạn đảo chiều, tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó là nhiều sự kiện tài chính mới khiến tâm lý nhà đầu tư bị xao động như: FLC, Tân Hoàng Minh… 

VND đang nằm trong khoảng giá thấp nhất kể từ tháng 6/2021 đến nay. Có thể đây chưa thực sự là đáy của mã cổ phiếu này, nhưng đây vẫn là mức giá hấp dẫn, cùng với các tín hiệu phục hồi của thị trường, cổ phiếu VND có nhiều tiềm năng để phục hồi trở lại trong thời gian tới. 

Có nên đầu tư cổ phiếu VND trong năm nay hay không?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư cổ phiếu VND trong năm 2022 hay không? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trước tiên cần đánh giá kết quả kinh doanh của VNDirect trong thời điểm vừa qua.

Kết quả hoạt động kinh doanh của VNDirect 2 quý đầu năm  

Dựa trên báo cáo tài chính của VNDirect trong 2 quý đầu năm nay có thể thấy: Mức tăng trưởng doanh thu thuần của quý I và quý II giảm so với quý III và IV/2021 nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ.

tong-hop-ket-qua-kinh-doanh-vndirect

 • Hiện tại doanh thu thuần quý I đạt 1771 tỷ đồng, quý II có sự giảm nhẹ ở mức 1745 tỷ đồng. 
 • Tăng trưởng lợi nhuận quý I/2022 đạt 761 tỷ đồng, quý II đạt 456 tỷ đồng.
 • Trong quý II, tổng doanh thu của VNDirect đạt 1.837 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ năm 2021. 
 • Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, VNDirect ghi nhận mức doanh thu hơn 3.600 tỷ đồng, tăng 67% so với 2 quý đầu năm 2021, lãi ròng đạt hơn 1.286 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ.  

Dù các con số đang thể hiện sự tăng trưởng so với cùng kỳ, nhưng vốn hoá của VNDirect lại đang giảm mạnh. Thậm chí, doanh nghiệp này còn lọt top doanh nghiệp có vốn hoá giảm trên 1.000 tỷ đồng kể từ đầu năm đến nay. Điều này là do giá cổ phiếu sụt giảm, khiến tổng vốn hoá của các doanh nghiệp cũng sụt giảm theo. 

Đánh giá cổ phiếu VND có tiềm năng không?

VNDirect là công ty đầu ngành trong lĩnh vực chứng khoán. Dù vốn hoá và doanh thu của doanh nghiệp này đã giảm do ảnh hưởng từ xu hướng chung của thị trường, nhưng cổ phiếu VND vẫn luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Để đánh giá cổ phiếu VND trên thị trường hiện nay, nhà đầu tư cần dựa trên nhiều yếu tố và chỉ số chứng khoán như:

 • Chỉ số P/E của VND hiện tại ở mức 6,48, cho thấy giá trị P/E ở mức khá cao, cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, giá trị VND giường như đang bị định giá thấp hơn so với tiềm năng thực sự của công ty.
 • EPS đặt 2175.57 là mức lợi nhuận mà VNDirect phân bổ cho mỗi cổ phiếu. Điều này cho thấy lợi nhuận và giá trị của mã VND mang lại khá hấp dẫn so với mặt bằng chung của thị trường chứng khoán hiện nay. Năm 2021 vừa qua, cổ phiếu VND chia cổ tức bằng tiền mặt, với giá 500đ/cổ phiếu. Đây là mức cổ tức tương đối thấp so với các doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt khác. 
 • Chỉ số P/B hiện tại ở mức 1.18 cao hơn so với mặt bằng chung của ngành chứng khoán. Điều này thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư vào mã VNDirect sẽ tăng trưởng trở lại trong thời gian sắp tới.

danh-gia-co-phieu-vnd

Có thể thấy, VND là mã cổ phiếu hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư, mặc dù giá cả đang có xu hướng giảm. Những biến động đi xuống thời điểm hiện tại được đánh giá chỉ là tạm thời, trong thời gian tới, VN-Index vẫn có tiềm năng tăng trưởng, mang đến nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Chiến lược nào đầu tư cổ phiếu VND sinh lời hiệu quả?

Đầu tư cổ phiếu VND thời điểm này vẫn được nhiều nhà đầu tư đánh giá hấp dẫn, với nhiều cơ hội trong tương lai. Vậy chiến lược đầu tư như thế nào với VND sẽ giúp bạn sinh lời hiệu quả?

Hiện tại, xu hướng giá của VND vẫn chưa thực sự rõ ràng, mức giá có thể đi xuống tiếp hoặc tăng nhưng không đáng kể. Nếu bạn lựa chọn mã chứng khoán VND trong thời gian này cần xác định một chiến lược trung và dài hạn để chờ đợi cơ hội sắc xanh trở lại.

Đầu tư dài hạn với VND sẽ mang lại cơ hội sinh lợi nhuận kép với lãi từ chia cổ tức và sự tăng giá trong tương lai. Đầu tư lướt sóng VND trong thời gian này tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể sẽ không mang lại lợi nhuận như bạn mong muốn

Trên đây là các thông tin tổng quan về mã cổ phiếu VND. Hy vọng qua các phân tích cổ phiếu VND trên đây, bạn đã hiểu hơn về mã cổ phiếu này. Từ đó các cách nhận định cổ phiếu VND của riêng mình và đưa ra kế hoạch đầu tư phù hợp nhất. Ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu VND nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung sẽ còn nhiều biến động. Vì thế, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay