Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có tiền nhàn rỗi – Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm để sinh lời nhiều hơn?

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi, nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm là nỗi băn khoăn của rất nhiều người trong hành trình xây dựng sức khỏe tài chính bền vững cho tương lai. Mỗi hình thức lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có lựa chọn tốt nhất.

nen-gui-tiet-kiem-hay-dau-tu

Gửi tiết kiệm là gì? Ưu và nhược điểm của gửi tiết kiệm?

Gửi tiết kiệm đang là hình thức tích lũy tài chính phổ biến, được nhiều người lựa chọn bởi sự an toàn và ổn định mà nó mang lại. Trong đó, khách hàng sẽ lựa chọn gửi tiền tại địa chỉ mình tin tưởng trong khoảng thời gian cụ thể, thông thường là ngân hàng. 

Bản chất của hình thức này là tích lũy tiền và sẽ nhận một khoản lãi phát sinh. Nó cũng là một kênh đầu tư sinh lời, nhưng an toàn và ổn định hơn nhiều. Lãi suất sẽ tuỳ theo kỳ hạn gửi và áp dụng cho từng ngân hàng khác nhau.

Có hai hình thức gửi tiết kiệm là gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn:

  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Thời gian gửi linh động từ 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 36 tháng,… Với mỗi kỳ hạn gửi sẽ tương ứng với mức lãi suất khác nhau. Bạn chỉ được rút tiền khỏi tài khoản khi đáo hạn.
  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Hình thức này không giới hạn thời gian gửi. Khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà vẫn nhận được lãi suất tiền gửi. Tuy nhiên, mức lãi suất này thường chỉ dưới 1%.

Ưu điểm gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng đang là hình thức được nhiều người đánh giá an toàn nhất hiện nay. Chính vì lý do, khách hàng sẽ được bảo hộ bởi ngân hàng giúp giảm thiểu tỷ lệ rủi ro cũng như quyền lợi được đảm bảo và thực hiện đầy đủ.

Bên cạnh đó, hiện nay việc gửi tiết kiệm cũng khá nhanh chóng và tiện lợi, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để thực hiện thành công các giao dịch mà nhờ dịch vụ Internet Banking ngân hàng đã có thể giúp bạn hoàn thành thủ tục chỉ sau vài bước cơ bản.

gui-tiet-kiem

Cuối cùng, việc linh động về thời gian cũng như số tiền gửi giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính và thực tế cuộc sống. Đặc biệt, bạn sẽ nhận được số tiền lãi hàng tháng đều đặn và ổn định theo mức lãi suất tại thời điểm mở sổ tiết kiệm.

Nhược điểm gửi tiết kiệm

Rủi ro từ việc gửi tiết kiệm thường rất thấp nên lãi suất tiết kiệm sẽ không cao so với các kênh đầu tư khác. Mức lãi suất trung bình giao động trong khoảng 4% – 6,8%, tuỳ theo ngân hàng và kỳ hạn gửi.

Ngoài ra, khách hàng chỉ được rút tiền (gốc và lãi) khi đáo hạn, nếu rút trước thời hạn bạn sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn, thông thường chỉ dưới 1%.

Đầu tư là gì? Ưu và nhược điểm của đầu tư?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hình đầu tư khác nhau như đầu tư vàng, cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản,… Tùy vào nhu cầu và nguồn lực tài chính mà khách hàng sẽ lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp.

Ưu điểm của đầu tư

Nhiều người đam mê tham gia đầu tư thay vì gửi tiết kiệm một phần là do mức lợi nhuận cực lớn mà hình thức này đem lại. Trong đó, kênh chứng khoán là hình thức được nhiều người lựa chọn nhiều hơn cả so với bất động sản bởi mức độ rủi ro thấp hơn.

Nhược điểm đầu tư

Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng sẽ đi kèm với tỷ lệ rủi ro lớn. Khác với gửi tiết kiệm, đầu tư bị ảnh hưởng nhiều bởi những thay đổi của thị trường, đòi hỏi người tham gia phải có kiến thức chuyên sâu, cũng như kinh nghiệm thực tế thì mới có khả năng đảm bảo mức vốn và khả năng sinh lời mong muốn.

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm để sinh lời nhiều hơn?

Nhìn chung, đầu tư hay tiết kiệm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi “nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm” bạn cần căn cứ vào khả năng tài chính, tình hình thị trường cũng như kiến thức thực tế của mình.

Nếu bạn có nhiều thời gian học hỏi và tìm hiểu về thị trường, tự tin về nguồn lực tài chính của bản thân thì có thể tham gia đầu tư. Ngược lại, nếu bạn là người bận rộn, khả năng phân tích thị trường cũng như dự đoán kém thì nên gửi tích lũy.

Có nên tham gia Tích lũy 3 tháng tại Finhay?

Tích lũy 3 tháng là sản phẩm hoàn toàn mới của Finhay. Dù mới chỉ ra mắt vào cuối tháng 1 nhưng sản phẩm đã nhận được sự tin tưởng sử dụng của hàng ngàn người dùng. Ưu điểm lớn nhất chính là mức lãi lên tới 6%/năm – kỳ hạn 3 tháng, cao gấp 2 lần so với gửi tiết kiệm ngân hàng cùng kỳ hạn.

Trên thực tế, với mức lãi này bạn phải gửi tiết kiệm ngân hàng từ 12 tháng tới 36 tháng. Vì vậy, lựa chọn tích luỹ 3 tháng tại Finhay là lựa chọn tốt nhất nếu như bạn vừa muốn xoay vòng vốn nhanh đồng thời hưởng mức lãi suất cao.

Ngoài ra, người dùng được rút tiền miễn phí và tự động tái tục khi đáo hạn, giúp gia tăng sức mạnh lãi kép. Đối tượng sử dụng là những người từng nạp tiền vào Finhay. Số tiền nạp tối thiểu là 1 triệu đồng, nạp tối đa 500 triệu đồng.

Sản phẩm được bảo trợ trực tiếp bởi Finhay và công ty Quản lý Quỹ Thiên Việt (đơn vị quản lý và giám sát đầu tư của Finhay) nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Bạn nhớ update app để trải nghiệm sản phẩm mới nha!

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây: https://finhay.com.vn/tich-luy-ky-han-3-thang/

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?” và những lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Mong rằng bạn đã có câu trả lời đúng đắn cho mình. Chúc bạn thành công!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay