Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn? Nên hay không?

Tùy vào chiến lược của mỗi người mà nhà giao dịch có thể lựa chọn giữa đầu tư chứng khoán ngắn hạn hoặc dài hạn. Mỗi loại sẽ có đặc điểm, tính chất không giống nhau, từ đó mức lợi nhuận đạt được cũng khác nhau. Cùng Finhay tìm hiểu chi tiết về đầu tư chứng khoán ngắn hạn trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu đầu tư tài chính ngắn hạn

Có nhiều cách phân loại đầu tư trong lĩnh vực tài chính chứng khoán. Dựa vào thời hạn thì người ta chia ra làm ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trong đó, đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một loại đầu tư thời hạn dưới 1 năm, dựa vào việc phân tích các yếu tố kỹ thuật để đưa ra quyết định mua/ bán thích hợp.

dau-tu-chung-khoan-ngan-han

Ở cách đầu tư này, nhà giao dịch phải quan sát được sự biến động về giá và khối lượng của chứng khoán trong quá khứ. Sau đó, dự đoán xu hướng chuyển động của chúng trong ngắn hạn và quyết định giao dịch kiếm lời nhanh.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn có thể thực hiện với nhiều chiến lược hiệu quả, tiêu biểu gồm 4 loại phổ biến sau:

 • Đầu tư dựa vào những sự kiện mang tính xúc tác: Một số sự kiện có thể ảnh hưởng đến giá trị của chứng khoán như mua bán, sáp nhập, tái cơ cấu, thoái vốn,… Khi bạn nắm rõ các sự kiện có thể tìm được mã chứng khoán chất lượng với mức giá tốt nhất, dựa vào kỳ vọng tăng trưởng của doanh nghiệp sau các sự việc này.
 • Đầu tư dựa vào nguyên lý đảo ngược trung bình: Nguyên lý đó là việc mua thấp bán cao, trong trường hợp thấy được sự biến động bất thường của mã chứng khoán nhà đầu tư cần biết sự thay đổi là chắc chắn sẽ xảy ra nhưng nó vẫn quay lại hướng chủ đạo của nó. Tức là không có mã nào cứ mãi giảm hoặc mãi tăng.
 • Đầu tư thông qua ngưỡng kháng cự và hỗ trợ: Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ là hai ngưỡng quan trọng trong việc phân tích chứng khoán. Tùy theo từng trường hợp, bạn có thể mua giá thấp nếu chạm ngưỡng hỗ trợ và bán tại mức giá cao khi chạm ngưỡng kháng cự. Hoặc nếu giá vượt luôn các ngưỡng thì bạn có thể mua nhanh hoặc bán nhanh.
 • Đầu tư dựa vào thông tin nội bộ: Nếu bạn tìm được một nguồn tin tức đáng tin cậy, việc đưa ra quyết định đầu tư sẽ nâng cao tính an toàn. Lưu ý không tham khảo những tin tức trôi nổi trên mạng xã hội vì độ uy tín không được kiểm chứng.

Lưu ý về tài khoản đầu tư tài chính ngắn hạn

Một tài khoản đầu tư tài chính ngắn hạn sẽ bao gồm nhiều loại hình đầu tư ngắn hạn như: Gửi tiết kiệm ngắn hạn, chứng chỉ tiền gửi dưới 1 năm, giao dịch FCD,… Nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn và đăng ký tài khoản tại công ty chứng khoán. Riêng những hình thức đầu tư ngắn hạn khác, sẽ phải sử dụng tài khoản cung cấp từ đơn vị khác như ngân hàng chẳng hạn.

Việc quản lý các tài khoản đầu tư tài chính ngắn hạn cần được phân tách rõ ràng, tránh nhầm lẫn. Đảm bảo quá trình theo dõi và đánh giá đạt được hiệu quả cao nhất.

Đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn sẽ tốt hơn?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn đều tồn tại những ưu điểm và hạn chế cụ thể. Chi tiết về chúng được phân tích sau đây:

Ưu điểm và nhược điểm

 • Về ưu điểm: Đầu tư chứng khoán dài hạn giúp nhà đầu tư có cơ hội nhận được lợi nhuận cố định và an toàn dài lâu. Trong khi đầu tư ngắn hạn mang lại lợi nhuận nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.
 • Về nhược điểm: Đầu tư ngắn hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải liên tục phân tích theo dõi thị trường, luôn phải tìm kiếm một mã chứng khoán giá trị hơn để thay thế mã đang có lợi nhuận kém. Tiềm ẩn nguy cơ mất trắng nếu đưa ra quyết định sai lầm, vì trong ngắn hạn giá trị chứng khoán càng bị tác động mạnh bởi nhiều yếu tố kinh tế thị trường. Đối với đầu tư dài hạn, nhà đầu tư sẽ đối mặt với nguy cơ mất giá nếu xảy ra lạm phát dài, khả năng thu hồi vốn chậm, lãi suất thấp.

Cách thức đầu tư

 • Đối với đầu tư dài hạn, bạn sẽ nắm giữ chứng khoán bất chấp giá thị trường đang tăng hay giảm. Nhà đầu tư mong muốn nhận được cổ tức dài lâu và thực hiện quyền cổ đông của mình nếu chọn cổ phiếu
 • Đối với đầu tư ngắn hạn, sẽ thực hiện các giao dịch mua bán dựa vào sự chênh lệch giá diễn ra trên thị trường. Cách đầu tư này chủ yếu dựa vào thị hiếu của thị trường với mã chứng khoán, giá cao thì bán và mua vào với giá thấp hơn.

Thời gian

Không quá 12 tháng đối với đầu tư ngắn hạn và từ 3 năm trở lên là thời gian đầu tư dài hạn. Khoảng từ 1 năm đến dưới 3 năm là đầu tư ngắn hạn.

rui-ro-dau-tu-chung-khoan-ngan-han

Rủi ro 

 • Phương pháp đầu tư ngắn hạn được đánh giá có rủi ro cao hơn: Khi kết quả đầu tư phụ thuộc rất nhiều đến diễn biến thị trường hiện tại. Nếu sự thay đổi biến động liên tục, dao động lớn thì rủi ro càng cao. 
 • Riêng đầu tư dài hạn, đa số sẽ bỏ qua những tác động của thị trường. Nếu không xảy ra những cuộc đại suy thoái hay khủng hoảng tài chính như năm 2008, 2002 hay 1949 thì thị trường có xu hướng đi lên trong dài hạn. Nên rủi ro đầu tư theo hình thức này khá thấp.

Lợi nhuận

 • Trong ngắn hạn lợi nhuận nhà đầu tư kiếm được chủ yếu từ chênh lệch giá chứng khoán giao dịch trên thị trường. Bởi vì thời gian quá ngắn, các công ty tăng trưởng chưa đủ lớn để ảnh hưởng đến tổng giá trị của thị trường. Cho nên chờ đợi lợi nhuận từ cổ tức không khả quan. Lợi nhuận thực tế được chia bởi các bên tham gia vào thị trường, có người lỗ thì sẽ có người lãi tương ứng.
 • Trong dài hạn, giá trị chứng khoán gắn liền với sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Nhà đầu tư nhận được phần tiền lãi ổn định trong mỗi thời kỳ chi trả cổ tức. Đồng thời bạn chỉ nắm giữ chúng chứ không cần phải thực hiện giao dịch, điều đó giảm thiểu các chi phí phát sinh khác.

Kinh nghiệm tham gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

 • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn chỉ phù hợp với những người có kinh nghiệm trên thị trường. Họ phải hiểu rõ, biết cách phân tích và dự đoán xu hướng giá chứng khoán chính xác. 
 • Đầu tư ngắn hạn yêu cầu bạn phải kiểm soát cảm xúc của mình, đừng quá bi quan khi thấy giá giảm sâu. Nếu tâm lý không ổn định rất dễ đưa ra quyết định sai lầm. 
 • Đừng để những sự việc hoặc hay ý kiến của một nhóm người trên thị trường tác động đến suy nghĩ của bạn.
 • Đối với những người muốn giao dịch lướt sóng, cần tham khảo bảng giá về chi phí giao dịch để không tốn kém quá nhiều.

luu-y-khi-dau-tu-chung-khoan-ngan-han

Ví dụ về chứng khoán ngắn hạn trên thị trường

Chứng khoán ngắn hạn trên thị trường là những loại có thời hạn như trái phiếu, hợp đồng tương lai,… Một vài ví dụ cụ thể:

 • Mã 02THEVUONG.BOND.2020 – Trái phiếu của công ty TNHH Thế Vượng phát hành kỳ hạn 1 năm
 • Mã ACBCH2122007 – Trái phiếu 1 năm của công ty TNHH CK ACB
 • Mã 0100100456-HEM-03.2019 – Trái phiếu kỳ hạn 1 năm của CTCP chế tạo điện cơ Hà Nội
 • Mã ACBCL2122001 trái phiếu kỳ hạn 1 năm của công ty TNHH CK ACB

Nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch các loại chứng khoán dài hạn nhưng không nắm giữ đến ngày đáo hạn, mà sẽ giao dịch khi thấy thời cơ tốt nhất. Bạn nên tham khảo danh sách những cổ phiếu hot trên sàn HoSE hay sàn HNX để chọn ra mã cổ phiếu yêu thích.

Trên đây là thông tin chi tiết về đầu tư chứng khoán ngắn hạn Finhay muốn cung cấp cho bạn đọc. Đầu tư ngắn hạn không hề dễ dàng nhưng là cơ hội tốt nếu bạn nắm bắt được xu hướng thị trường.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay