Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Nên đầu tư gì năm 2021? 5 Kênh đầu tư an toàn, sinh lời ổn định nhất bạn nên biết

Theo các chuyên gia tài chính, bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID_19 trong năm 2021, nhiều kênh đầu tư vẫn được kỳ vọng vẫn sinh lời tốt. Các nhà đầu tư nên đầu tư gì năm 2021, kênh đầu tư nào an toàn, sinh lời ổn định?

Có nên đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh?

Theo theo một số báo cáo, thị trường tài chính nước ta sẽ có sự tăng trưởng nhẹ trong năm 2021 và sẽ tiếp tục tăng thêm vào năm 2022. Mức tăng trưởng này dù không nhiều nhưng cũng thể hiện được sự thành công trong việc phòng chống đại dịch Covid-19.

dau-tu-gi

Có thể thấy, đây là cơ hội hấp dẫn có các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc lựa chọn kênh đầu tư còn phụ thuộc vào khả năng tài chính, mức độ hiểu biết và khẩu vị rủi ro của mỗi người. Bởi lợi nhuận cao luôn song hành với rủi ro lớn.

5 Hình thức đầu tư phổ biến tại Việt Nam

Bạn có khoản tiền nhàn rỗi nhưng không biết đầu tư gì để mang lại nhiều giá trị tài sản nhất? Tham khảo ngay 5 kênh đầu tư bắt đầu với số vốn vừa và nhỏ dưới đây.

Đầu tư vàng 

Sự gia tăng dịch bệnh trên thế giới cũng đang đe dọa tới khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Theo đó đã đẩy dòng tiền vào các tài sản trú ẩn an toàn như Vàng. Bên cạnh đó, việc vàng tăng còn bởi vị thế đồng USD suy yếu và được dự báo sẽ còn yếu hơn nữa trong thời gian tới do nhu cầu đối với đồng bạc xanh giảm rõ rệt cùng triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ.

dau-tu-gi-voi-vang

“Vàng mang đến cho chúng ta những gì cần có trong giai đoạn khủng hoảng. Đây là một hình thức đảm bảo thanh khoản khi cần”, ông Wayne Gordon – giám đốc điều hành của đơn vị quản lý tài sản thuộc tập đoàn UBS Group AG chia sẻ trên tờ báo Bloomberg.

Vàng nên được đầu tư dài hạn trên 1 năm và tránh lướt sóng do giá vàng trong và ngoài nước chênh lệch khi thị trường biến động mạnh.

Gửi tiết kiệm 

Kênh thứ hai đầu tư với vốn vừa và nhỏ phải nhắc đến đó là gửi Tiết kiệm. Khi gửi Tiết kiệm, bạn sẽ được hưởng lãi suất cố định và có thể an tâm về khoản tiền của mình sẽ có lãi đều đặn. Nhưng theo các chuyên gia, khoản tiền lãi này cũng chỉ đủ để bù trừ cho lạm phát hàng năm. Tuy nhiên, việc chăm chỉ tiết kiệm hàng tháng là một thói quen tốt mà bạn cần duy trì và cũng là để cho đồng tiền của bạn luôn được vận động.

Với gửi tiết kiệm ngân hàng, để đạt lãi suất cao nên gửi thời hạn trên 1 năm. Như lãi suất hiện nay khoảng 5%/năm với kỳ hạn 12 tháng, nhưng rút trước thời hạn sẽ mất lãi được hưởng. Vì vậy, nếu đã lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng trên 1 năm thì số tiền gửi đó là số tiền mà bạn sẽ không có ý định dùng đến trong thời gian dài.

Tiết kiệm thông minh trong thời đại 4.0 – Finhay:

Finhay là một ứng dụng thông minh cho đầu tư – tích lũy vừa và nhỏ. Sản phẩm Tích lũy của Finhay đến từ các Ngân hàng uy tín tại Việt Nam nhưng lợi ích vượt trội mà bạn nhận được lại chỉ có ở Finhay.

finhay

Sản phẩm Tích lũy Finhay đã được đánh giá rất cao trên thị trường thời gian qua, vượt xa các Ngân hàng trong cả nước, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh khó khăn này. Với các đặc điểm nổi bật:

 • Gửi tích lũy kỳ hạn ngắn (Gửi không kỳ hạn hoặc kỳ hạn 3 tháng)
 • Nhận lãi hấp dẫn từ 4,0 – 6,0%/năm
 • Trả lãi nhanh chóng, gia tăng sức mạnh lãi kép
 • Miễn phí nạp rút tiền

Dễ dàng thao tác trên ứng dụng và chỉ cần vài phút để bạn có thể gửi tiền tích lũy thành công. Tiền được tính lãi ngay sau khi màn hình hiển thị số dư trên app. Thuận tiện rút khi có việc cần dùng đến, bạn được rút hết cả lãi và gốc đến thời điểm rút.

Độ uy tín, minh bạch của Finhay cũng đã được kiểm chứng rõ ràng với các thông tin được đưa ra như sau: Được kiểm toán hàng năm bởi EY (nằm trong Big4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới), chịu sự giám sát dòng tiền từ Công ty TNHH Kế Toán và Tư vấn VBP, chịu sự quản lý đầu tư từ Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Thiên Việt.

Nhìn chung, Finhay không hoạt động một mình mà có sự giám sát chặt chẽ từ các bên có thẩm quyền nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu gửi tiền tại đây.

>> Tìm hiểu thêm về sản phẩm: https://finhay.com.vn/tich-luy/

Đầu tư bất động sản

Bất động sản từng là miếng bánh hấp dẫn hầu hết các nhà đầu tư của Việt Nam. Tuy nhiên, kênh đầu tư này đã và đang chịu tác động không nhỏ từ dịch bệnh làm cho tính thanh khoản toàn thị trường sụt giảm mạnh. Vì vậy mà nhiều nhà đầu tư phải chạy đua, bán cắt lỗ khi dùng quá nhiều đòn bẩy tài chính.

dau-tu-bat-dong-san

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, đây là cơ hội tốt để “gom đất”, thu mua những dự án bán cắt lỗ và dự báo rằng thị trường sẽ sớm hồi phục nửa cuối năm 2021. Thị trường bất động sản có nhiều phân khúc khác nhau. Trong đó phân khúc nhà giá rẻ vẫn khá tiềm năng bởi nhu cầu thực về nhà ở có mức giá vừa phải vẫn còn rất lớn.

Nguyên tắc vàng trong đầu tư bất động sản là “nóng sốt bán ra, trầm lắng gom vào”. Bởi vậy đối với những nhà đầu tư có nguồn tài chính rảnh rỗi tại thời điểm này có thể cân nhắc đầu tư, lựa chọn vị trí hợp lý để mua vào nhân lúc dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Đầu tư quỹ mở 

Quỹ mở là một dạng quỹ đầu tư Đại chúng được hình thành từ số tiền đóng góp của số lượng lớn nhà đầu tư. Quỹ mở được quản lý, sử dụng bởi công ty quản lý quỹ. Các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ chênh lệch giá mua vào và bán ra của chứng chỉ quỹ hoặc nhận cổ tức từ quỹ.

dau-tu-quy-mo

Cách thức đầu tư vào quỹ mở khá đơn giản, nhà đầu tư không cần đau đầu tính toán đem tiền đi đâu và tiêu như thế nào. Bởi các chuyên gia tài chính có kinh nghiệm sẽ thay bạn tính toán đầu tư tiền để sinh lời nhiều nhất cho các nhà đầu tư. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký mở tài khoản tại công ty quản lý quỹ. Giao dịch chứng chỉ quỹ mở, bạn sẽ cần số vốn 1 triệu đồng trở lên mỗi lần đầu tư. Lệnh giao dịch được xác nhận thông qua các phiếu lệnh đăng ký mua bán hoặc qua hệ thống giao dịch điện tử.

Sản phẩm Đầu Tư tại Finhay cũng đến từ các quỹ đầu tư mở nhưng với lại ích vượt trội hơn so với các quỹ:

 • Bạn có thể bắt đầu từ 50.000 đồng
 • Được tự lựa chọn cấu trúc đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân
 • Theo dõi biến động liên tục trên thị trường

Đồng thời, Finhay khuyến khích bạn đầu tư dài hạn để đem lại lợi ích lớn nhất. Nhưng nếu không muốn đầu tư tiếp (do thị trường lên xuống mạnh) bạn có thể lựa chọn Chuyển đổi cấu trúc đầu tư sang những cấu trúc an toàn khác hoặc Chuyển đổi sang sản phẩm Tích Lũy. Thao tác chuyển đổi được tích hợp ngay trên ứng dụng đem lại sự thuận tiện nhất cho người dùng..

Đầu tư chứng khoán 

Chứng khoán luôn nằm trong top những kênh đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư. Tuy nhiên để kiếm được lợi nhuận cao từ kênh này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức về tài chính, thị trường, có nguồn vốn đủ lớn. 

Việc mua chứng khoán tưởng chừng khá đơn giản khi người đầu tư chỉ cần mua chứng khoán một công ty và chờ hưởng cổ tức. Nhưng sự thật là trước khi đi tới bước đó, nhà đầu tư phải dành ra một khoảng thời gian khá dài để đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp để chắc rằng việc đầu tư không mang rủi ro quá lớn.

dau-tu-chung-khoan

Chứng khoán hấp dẫn các nhà đầu tư bởi nếu bạn lựa chọn được một công ty với tiềm năng phát triển tốt sẽ dễ dàng thu về mức lợi nhuận khủng và có thể dùng để đầu tư lâu dài.

Tuy nhiên, thị trường này chỉ phù hợp với nhà đầu tư đã có kinh nghiệm dày dặn, dự đoán được biến động thị trường, doanh nghiệp. 

Quy trình 6 bước đầu tư tài chính hiệu quả 

Đầu tư tài chính cũng giống như giải một bài toán có điều kiện vậy. Phải tìm cách nào đó để giải nhanh mà kết quả ra số dương chứ không được phép âm hoặc bằng không.

Việc tìm hiểu kỹ các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể giúp bạn đi đúng hướng và dễ dàng đạt được kỳ vọng mong muốn hơn. Để bắt đầu quy trình đầu tư tài chính bạn cần: 

Xác định nhu cầu, những yếu tố đang có của bản thân

Nhu cầu của con người có lẽ không ai giống ai cả. Nếu bạn đang là sinh viên nhu cầu của bạn chỉ là vài triệu đủ để trang trải cuộc sống. Nhưng khi ra trường nhu cầu phải là mức thu nhập cao trên 10 triệu. Tuy nhiên để biết nhu cầu thực sự của mình lúc này cũng cần nhìn nhận khách quan những yếu tố mình đang có. 

 • Kiến thức: Vi mô, vĩ mô, kiến thức tài chính, kinh nghiệm đầu tư… Nếu tất cả chỉ là con số 0 thì không thể kỳ vọng đầu tư 1 lãi 10 được. Điều đó gần như nếu không muốn nói là hoàn toàn bất khả thi. 
 • Vốn: Đây là yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư. Bạn có thể đi vay để đầu tư nhưng chắc chắn sẽ mất chi phí từ đó ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vốn tự có đủ lớn sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn. Tuy nhiên việc tích lũy từ những con số nhỏ cũng có thể giúp bạn có khoản tích lũy đáng kể trong tương lai. 

Bạn nên cân nhắc kỹ số tiền bạn dự định đem đi đầu tư có cần sử dụng trong thời gian sắp tới hay không. Tiền đầu tư chỉ nên là khoản tích lũy bạn không cần sử dụng tới chúng trong ít nhất 6 tháng tới. 

Xác định mục tiêu đầu tư tài chính

Bạn sẽ làm gì với số tiền đầu tư của mình? Đi du lịch? Mua xe? Hay dành để nghỉ hưu?

Việc xác định mục tiêu giúp bạn lên kế hoạch hợp lý cũng như phân bổ thời gian để đồng tiền sinh lời hiệu quả. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ quyết định phong cách đầu tư của bạn là đầu tư – đầu cơ hay đơn thuần là gửi tích lũy an toàn.

dau-tu-gi-cho-con

Ngoài ra, với các mục tiêu lớn và dài hạn, bạn không nên dồn hết vào một quỹ mạo hiểm duy nhất mà hãy chia nhỏ thành nhiều khoản để đầu tư định kỳ. Như vậy sẽ phân tán độ rủi ro và tránh mất trắng.

Xác nhận mức độ rủi ro

Rủi ro là một điều tất yếu xảy ra trong đầu tư. Bất kỳ ai khi tham gia vào thị trường này đều phải đối mặt với một mức độ rủi ro cụ thể dù ít hay nhiều. Vì vậy, nhà đầu tư cần xác định được mức độ rủi ro có thể chấp nhận được để cân nhắc lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.

Lợi nhuận càng cao thì rủi ro sẽ càng lớn và ngược lại. Nếu lựa chọn phương án an toàn, ít mạo hiểm thì lợi bạn nhận được sẽ thấp. 

Xem xét các yếu tố đặc biệt

Để đầu tư, bên cạnh kiến thức và kinh nghiệm, bạn cũng cần quan tâm đến những biến động thị trường và dự đoán thay đổi trong tương lai. Các thông tin về lạm phát, dịch bệnh, chiến tranh có thể tác động rất lớn tới các chỉ số tài chính. Có thể hôm nay tài sản đó có giá trị đạt đỉnh nhưng ngày mai dịch bệnh diễn biến xấu đi, giá trị có nó có thể rớt ngay lập tức.

Hãy bắt đầu ngay với với số vốn nhỏ!

Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền, điều quan trọng là khi nào bạn bắt đầu. Nhiều người thường có quan điểm sai lầm rằng, phải có số vốn lớn mới có thể đầu tư. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển kinh tế như hiện nay, nhiều công ty Fintech ra đời, cho phép mọi người tham gia với số vốn cực nhỏ chỉ từ 50.000đ.

dau-tu-gi-voi-so-tien-nho

Nếu như trước đây, với 50.000đ bạn sẽ dùng để uống một cốc cafe, ăn sáng, uống trà sữa,… Nhưng bạn nghĩ sao, với 50.000đ bạn đã có thể dùng để gia tăng tài sản của mình?

Đó là lý do Finhay ra đời và trở thành một trong những công ty tài chính đầu tiên, đi đầu về ý tưởng biến tài chính trở nên gần gũi, dễ hiểu và bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, đầu tư từ số vốn nhỏ còn giúp bạn:

 • Trải nghiệm, tích lũy kiến thức nếu muốn phát triển trên con đường đầu tư dài hạn.
 • Giảm thiểu rủi ro mất trắng do chưa có nhiều kinh nghiệm.
 • Đánh giá sự phù hợp vì có thể đầu tư tài chính không dành cho bạn.

Không ngừng học hỏi để tích lũy kinh nghiệm

Đầu tư tài chính chưa bao giờ là dễ dàng. Sai một chút bạn có thể mất trắng tất cả, từ một triệu phú thành một người vô sản. Đó là lý do vì sao bạn nên không ngừng học hỏi để tích lũy kinh nghiệm nếu có kế hoạch đầu tư dài hạn.

Không ngừng học hỏi và cập nhật thêm kiến thức sẽ giúp bạn tự tin và đưa ra quyết định sáng suốt, đúng lúc đúng thời nhất để có thể đạt mức lợi nhuận mong muốn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đầu tư gì? đặc biệt trong tình hình thị trường tài chính đang có nhiều biến động như hiện nay. Chúc các bạn thành công. Đừng quên ghé thăm Blog thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về tài chính nhé.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay