Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? Rủi ro là gì?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là một trong những kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong thời gian gần đây. Vậy cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì? những rủi ro có thể gặp phải như thế nào? Hãy để Finhay giải đáp giúp bạn ngay, để có thể hiểu đúng và bắt đầu đầu tư sinh lời nhé!

dau-tu-trai-phieu-doanh-nghiep(1)

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hình thức mua trái phiếu của một doanh nghiệp nào đó phát hành, thông qua đó trực tiếp cho doanh nghiệp vay vốn. Lúc này, người mua và sở hữu trái phiếu đóng vai trò là nhà đầu tư, mang các khoản tiền nhàn rỗi cho các doanh nghiệp vay và sử dụng cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

dau-tu-trai-phieu-doanh-nghiep(2)

Bởi vậy, giống như hình thức khi bạn gửi tiết kiệm vào ngân hàng, doanh nghiệp có nghĩa vụ trả cho nhà đầu tư các khoản lãi suất định kỳ theo cam kết và hoàn lại số tiền đầu tư ban đầu khi đến kỳ đáo hạn.

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hình thức đầu tư khá an toàn và ổn định. Để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cần hiểu được sơ bộ về trái phiếu doanh nghiệp, những mặt lợi ích và cả các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư.

Việc nghiên cứu này sẽ giúp nhà đầu tư chủ động nắm bắt được tình hình, các khả năng có thể xảy ra. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ có quyết định liên quan đến việc mua hoặc bán bất kỳ một loại trái phiếu nào.

trái phiếu doanh nghiệp

Bên cạnh đó, bạn có thể nghiên cứu về trái phiếu của các doanh nghiệp nổi bật hiện nay được nhiều người quan tâm và sở hữu. Trong nhiều trường hợp, việc làm theo số đông sẽ giúp bạn đạt được lợi nhuận chắc chắn và hạn chế rủi ro trong đầu tư.

Sau khi lựa chọn được doanh nghiệp và xác định được khoản tiền có thể bỏ ra để đầu tư, bạn có thể theo dõi thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay các hình thức mua bán trái phiếu trên kênh thông tin của các doanh nghiệp, tại các ngân hàng hoặc các sở giao dịch chứng khoán,… Tại đây bạn có thể dễ dàng mua, sở hữu trái phiếu với các thông tin về kỳ hạn, lãi suất và loại hình trả lãi của từng loại trái phiếu.

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không quá phức tạp và tương đối dễ hiểu với cả những người mới bắt đầu quan tâm đến đầu tư.

>> Cách mua trái phiếu doanh nghiệp: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hay không?

Như chúng ta đã phân tích ở trên, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thực chất là một hình thức cho doanh nghiệp vay tiền và thu lãi. So với các kênh đầu tư hiện nay như cổ phiếu, gửi ngân hàng thì hình thức này mang đến những ưu điểm vượt trội như:

dau-tu-trai-phieu-doanh-nghiep(3)

  • Khi đầu tư trái phiếu, bạn sẽ nhận được mức lợi nhuận cao hơn so với khi gửi tiết kiệm ngân hàng: Mặc dù gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một hình thức “cho ngân hàng vay tiền”, tuy nhiên hiện nay hầu hết các ngân hàng đều nhận gửi với một khoản lãi suất khá thấp. 
  • Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cho bạn mức độ an toàn cao hơn so với việc đầu tư cổ phiếu: Khi đầu tư cổ phiếu, bạn có thể lời hoặc lỗ dựa theo giá trị của công ty. Tuy nhiên với trái phiếu, dù giá trị doanh nghiệp giảm, doanh nghiệp vẫn phải thanh toán cho bạn khoản tiền gốc và lãi theo như cam kết ban đầu.
  • Đối với trái phiếu, bạn có thể dễ dàng trao đổi, mua bán với mức lãi suất cam kết trong thời gian đầu tư: Nếu như sở hữu trái phiếu của một doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể bán trái phiếu này cho một người/ tổ chức khác trong thời gian đầu tư mà không cần đợi đến khi đáo hạn hợp đồng.
  • Ngoài ra, nhà đầu tư trái phiếu có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư trong các kỳ hạn tiếp theo: Trái phiếu doanh nghiệp cho phép bạn gộp lãi mỗi kỳ vào khoản tiền vốn, từ đó tiền lời của bạn sẽ được tự động tái đầu tư và tối ưu khoản lợi bạn nhận được.
  • Người sở hữu trái phiếu có thể linh động chuyển đổi sản phẩm trái phiếu sang cổ phiếu: Khi sở hữu trái phiếu doanh nghiệp, bạn có khả năng lựa chọn chuyển đổi tiền trái phiếu sang cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Khi này, trái phiếu được gọi là trái phiếu chuyển đổi. 

Như vậy, với câu hỏi Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không? thì câu trả lời là tùy vào nhu cầu, điều kiện và độ phù hợp với mỗi người. Tuy nhiên, trái phiếu là hình thức đầu tư khá đơn giản, chắc chắn, phù hợp với những người không có quá nhiều kinh nghiệm và có khoản tiền rảnh rỗi trong thời gian tương đối dài. 

Những rủi ro trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp phải khi đầu tư

Mặc dù so với các hình thức và kênh đầu tư khác, trái phiếu doanh nghiệp được xem là cách đầu tư an toàn và lợi nhuận đều. Tuy nhiên vì là đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp cũng có thể mang đến những rủi ro nhất định. Vậy nhà đầu tư trái phiếu có thể gặp phải những rủi ro như thế nào?

Rủi ro khi chưa tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp

Rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư trái phiếu là sở hữu trái phiếu của các doanh nghiệp khó khăn. Không ít doanh nghiệp sau khi phát hành trái phiếu với mục tiêu gọi vốn đã phá sản sau một thời gian và không có khả năng hoàn trả cả vốn lẫn lãi cho các nhà đầu tư. Đây là rủi ro lớn nhất đối với các nhà đầu tư khi đầu tư trái phiếu mà chưa tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong những trường hợp rủi ro mà doanh nghiệp bị giải thể hoặc phá sản, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ ưu tiên giải quyết cho các trái chủ (người mua trái phiếu) trước, sau đó mới đến người sở hữu cổ phiếu và hội đồng quản trị.

Rủi ro khi tái đầu tư

Rủi ro khi tái đầu tư mà nhà đầu tư có thể gặp phải là tình trạng nhà đầu tư đã nhận được tiền nhưng không thể thực hiện tái đầu tư với mức lãi suất tương đương ban đầu. Đây là một hình thức khá phổ biến ở một số loại trái phiếu doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần lưu ý khi mua.

dau-tu-trai-phieu-doanh-nghiep(4)

Rủi ro về lãi suất

Thông thường, số lượng trái phiếu bán ra sẽ tỉ lệ nghịch với mức lãi suất. Điều này có nghĩa là nhu cầu mua trái phiếu của một doanh nghiệp càng tăng thì mức lãi suất dành cho nhà đầu tư sẽ càng giảm. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào quy tắc này để cố gắng giữ mức lãi suất cao nhất có thể. Ngược lại, khi lãi suất trái phiếu tăng, các nhà đầu tư ban đầu sẽ phải bán đi các trái phiếu có lãi suất thấp, dẫn đến việc thua lỗ trong đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản là trường hợp khi giá cả bị biến động khó lường, khiến cho nhà đầu tư không thể bán được trái phiếu mà mình đang sở hữu. Khi đó, nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chỉ có thể đợi đến thời gian đáo hạn để có thể lấy lại vốn đầu tư từ phía doanh nghiệp.

Rủi ro lạm phát

Lạm phát là cách nói để chỉ sự mất giá của đồng tiền. Khi đầu tư trái phiếu, chính là khi bạn cho doanh nghiệp vay tiền và thu lãi về. Vậy có thể xảy ra trường hợp như sau: Bạn cho vay một khoản là X đồng, sau 1 năm lãi được Y đồng. Tuy nhiên trong 1 năm đó, tiền đã mất giá đi Z đồng (với Z> Y). Vậy sau 1 năm, bạn đã không lời mà còn lỗ bởi rủi ro lạm phát xảy ra.

Những lưu ý giúp hạn chế rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Mặc dù đầu tư trái phiếu cũng có đến một số rủi ro nhất định, tuy nhiên nhà đầu tư cần có một số lưu ý để có thể hạn chế những rủi ro này, tối ưu khoản lãi thu về.

Đầu tiên, trước khi đầu tư, bạn cần lưu ý chọn thời điểm để mua trái phiếu. Khi chu kỳ chứng khoán bùng nổ, phần lớn các nhà đầu tư sẽ lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu bởi đây là sản phẩm dễ sinh lời. Tuy nhiên trong thời kỳ thị trường suy thoái, tình hình khó đoán định thì hầu hết nhà đầu tư lại lựa chọn trái phiếu bởi rủi ro thấp. Lựa chọn và cân đối được thời điểm vàng để mua trái phiếu sẽ giúp bạn tối ưu được lợi nhuận thu về.

Điều thứ hai bạn cần cân nhắc là đánh giá về tình hình doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Đánh giá này dựa trên báo cáo tài chính, vị thế của doanh nghiệp trong ngành và có thể xét đến uy tín của công ty và ban quản trị. Các nhận xét và đánh giá này giúp bạn xác nhận được đây có phải là một doanh nghiệp “khỏe mạnh” và đáng đầu tư hay không.

Điều tiếp theo cần cân nhắc là xem xét giữa rủi ro và lãi suất. Một doanh nghiệp đưa ra mức lãi suất cao ngất ngưởng có thể là doanh nghiệp làm ăn tốt, nhưng cũng có thể là một “cái bẫy” mà các doanh nghiệp đang khó khăn tung ra để thu hút nhà đầu tư.

Cuối cùng, hãy cân nhắc thời hạn của trái phiếu. Việc lập ra kế hoạch về thời gian dự định đầu tư, vạch ra các mục tiêu ngắn và dài hạn cũng là điều cần thiết mà các nhà đầu tư cần làm. Hơn thế nữa, bạn chỉ nên đầu tư trái phiếu khi sở hữu khoản tiền rảnh rỗi trong thời gian tương đối dài, tránh trường hợp cần tiền gấp nhưng chưa thể bán lại trái phiếu.

So với các kênh như cổ phiếu, bất động sản hay vàng,…thì đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hình thức đầu tư với lãi suất không quá cao. Tuy nhiên đây là một kênh đầu tư khá an toàn, chắc chắn mà bạn có thể lựa chọn khi mới bắt đầu làm quen với việc đầu tư sinh lời. Chúc bạn thành công!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay