Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng khi thị trường biến động?

Trái phiếu không chỉ được phát hành bởi các tổ chức, công ty trên thị trường. Ngân hàng vẫn dùng nó cho mục đích huy động vốn, đây là lựa chọn rất tốt với những ai đang tìm kiếm kênh đầu tư an toàn. Vậy thế nào là đầu tư trái phiếu ngân hàng, các lưu ý khi đầu tư vào loại chứng khoán là gì?

Đầu tư trái phiếu ngân hàng là gì?

Đầu tư trái phiếu ngân hàng là việc nhà đầu tư bỏ vốn ra, sở hữu những trái phiếu do ngân hàng phát hành. Ngân hàng phát hành các trái phiếu để huy động vốn từ thị trường, phục vụ cho nhu cầu của tổ chức. Thường sẽ là những trái phiếu trong ngắn hạn, thay cho việc huy động từ tiền gửi tiết kiệm.

tìm hiểu về trái phiếu ngân hàng

Cùng tìm hiểu về trái phiếu ngân hàng

Nhà đầu tư mua trái phiếu của ngân hàng, sẽ được nhận mức lãi suất cố định cùng phần vốn gốc hoàn trả khi đáo hạn. Bạn cũng có thể bán trái phiếu ngân hàng để hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giá, đó là một cách kiếm lời rất hiệu quả.

Huy động vốn từ phát hành trái phiếu giúp tiết kiệm chi phí hơn cho ngân hàng, giảm áp lực tài chính. 

Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Nếu ai đó hỏi rằng: Có nên mua trái phiếu ngân hàng không? Câu trả lời tùy vào mong muốn, nhu cầu và chiến lược đầu tư mà bạn đã xây dựng trước đó. Trái phiếu ngân hàng có thể hoặc không thể là một chứng khoán trong danh sách đầu tư của bạn.

Có hai vấn đề cần làm rõ: Lợi ích mà nhà đầu tư nhận được cùng với những rủi ro sẽ có khi sở hữu trái phiếu ngân hàng. Từ đó việc tìm ra câu trả lời có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng không dễ dàng hơn.

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng nói riêng, tất cả các trái phiếu trên thị trường nói chung được đánh giá là ổn định và ít rủi ro hơn nhiều loại chứng khoán khác. Ngoài ra, nó cũng có một số lợi ích cho nhà đầu tư như:

 • Nhận tiền lãi cố định mỗi kỳ thanh toán, không bị phụ thuộc vào tình hình kinh doanh doanh nghiệp. Thu nhập của nhà đầu tư duy trì ổn định cho đến khi đáo hạn trái phiếu. 
 • Trái phiếu là chứng khoán nợ, trong trường hợp ngân hàng phá sản hoặc giải thể, người nắm giữ được ưu tiên thanh toán tài sản thanh lý. Nhưng hiếm có trường hợp ngân hàng phá sản, vì nó có sự liên kết bền chắc trong hệ thống liên ngân hàng, cho nên đây là loại chứng khoán được đánh giá an toàn cao.
 • So với việc gửi tiết kiệm, người sở hữu trái phiếu ngân hàng sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn, thu nhập thực nhận tốt.
 • Ngân hàng có hoạt động uy tín hơn so với doanh nghiệp do được quản lý trực tiếp từ ngân hàng nhà nước, nên nhà đầu tư có thể yên tâm khi lựa chọn. 
 • Giá mua trái phiếu ngân hàng tốt hơn so với trái phiếu doanh nghiệp.

lua-chon-ngan-hang-la-kenh-dau-tu-tot

Trái phiếu ngân hàng và những lợi ích tuyệt vời dành cho nhà đầu tư

Rủi ro đầu tư trái phiếu ngân hàng

Mặc dù trái phiếu ngân hàng có rất nhiều lợi ích, nhưng vấn đề rủi ro vẫn cần được đánh giá và chú ý, vì nó là một loại chứng khoán nợ cơ bản trên thị trường. Sau đây sẽ là một số rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý.

 • Rủi ro lạm phát: Nếu tỷ lệ lạm phát cao hơn so với tốc độ sinh lời tiền đầu tư vào trái phiếu ngân hàng, hiệu quả đầu tư sẽ thấp. Vì sức mua của nhà đầu tư bị giảm khi lạm phát tăng.
 • Rủi ro lãi suất: Mặc dù lãi suất trái phiếu ngân hàng cao hơn so với gửi tiết kiệm, nhưng đồng nghĩa với đó là giá của trái phiếu thấp. Đối với những người muốn kiếm lời từ việc mua đi bán lại sẽ bị ảnh hưởng bởi lãi suất. Lãi suất và giá luôn ngược chiều nhau, nếu bạn lựa chọn phương thức đầu tư nói trên, cần nghiên cứu về lãi suất thị trường nói chung, của trái phiếu nói riêng và định giá chính xác để đảm bảo hiệu quả đầu tư nhé.
 • Rủi ro thanh khoản: Trong trường hợp ngân hàng chỉ phát hành một lượng trái phiếu đủ cho vài nhà đầu tư lớn. Bạn rất khó có thể bán lại vì người mua khan hiếm. Nếu ngân hàng kinh doanh liên tục lỗ, ít có người mua sở hữu trái phiếu của họ, khả năng thanh khoản trái phiếu thấp, lợi nhuận của nhà đầu tư có thể bị giảm.
 • Rủi ro tín dụng: Vì việc đầu tư trái phiếu ngân hàng bản chất là bạn cho ngân hàng vay tiền, rủi ro tài chính vẫn sẽ tiềm ẩn. Trong quá khứ vẫn có chuyện ngân hàng phá sản như ngân hàng Washington Mutual, Lehman Brothers, Bear Stearns,… trong cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008. Bạn cần một số biện pháp phòng ngừa rủi ro hợp lý.

Nên mua trái phiếu ngân hàng nào? 

Tại Việt Nam hiện có rất nhiều ngân hàng hoạt động tốt trên thị trường. Sau đây sẽ là danh sách những ngân hàng phát hành trái phiếu có sự tăng trưởng tốt năm 2021:

 • Ngân hàng Vietcombank với mã chứng khoán VCB hiện có 3,708,877,448 trái phiếu niêm yết.
 • Ngân hàng Vietinbank có mã chứng khoán là CTG hiện có 3,723,404,556 trái phiếu niêm yết.
 • Ngân hàng BIDV có mã chứng khoán là BID hiện có 4,022,018,040 trái phiếu niêm yết.
 • Ngân hàng Techcombank với mã chứng khoán là TCB hiện có 3,504,906,230 trái phiếu niêm yết. 
 • Ngân hàng Sacombank STB với mã chứng khoán là STB hiện có 1,803,653,429 trái phiếu niêm yết.

Những loại trái phiếu trên, được các nhà đầu tư đánh giá rất cao về tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận. So với trái phiếu doanh nghiệp, số vốn bạn bỏ ra để sở hữu trái phiếu ngân hàng thấp hơn rất nhiều. Vì lợi nhuận mặc dù bền vững nhưng không quá cao, kém hấp dẫn nên giá của chúng khi giao dịch trên thị trường khá thấp. Đây là cơ hội tốt để bạn trở thành trái chủ ngân hàng.

Trong mỗi đợt phát hành sẽ có quy định số lượng trái phiếu tối thiểu mà bạn cần mua. Tìm hiểu kỹ về nội dung công bố của ngân hàng về đợt phát hành để không bỏ lỡ những trái phiếu tốt nhé.

dau-tu-trai-phieu-va-luu-y-can-nho

Để không gặp phải những rủi ro đầu tư trái phiếu ngân hàng, bạn cần nghiên cứu thật kỹ trước khi mua

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu ngân hàng

Nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau đây để hiệu quả đầu tư là tốt nhất:

 • Trái phiếu ngân hàng rất phù hợp cho những ai đang tìm kiếm kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro. Những người ngại mạo hiểm có thể tìm đến chứng khoán này để có thể kiếm tiền hiệu quả.
 • Hãy tìm kiếm những trái phiếu tốt có giá trị tăng trưởng, nghiên cứu và chọn lọc trong rất nhiều mã trái phiếu ngân hàng trên thị trường.
 • Nếu chiến lược đầu tư của bạn là tối đa lợi nhuận, kiếm lời từ những biến động trên thị trường thì đừng tập trung quá nhiều vào trái phiếu ngân hàng. Bạn có thể dùng nó để phân tán rủi ro, đa dạng hóa nguồn thu nhập, nâng cao hiệu quả đầu tư tốt hơn. 
 • Mặc dù an toàn và ổn định, nhưng trái phiếu ngân hàng vẫn là chứng khoán nợ, những biện pháp phòng ngừa rủi ro luôn cần được đưa ra để bảo vệ an toàn của chính nhà đầu tư.
 • Bạn có thể nắm giữ nhiều trái phiếu của nhiều ngân hàng khác nhau nếu bạn có đủ vốn mua số lượng quy định trong các phiên phát hành. Hãy tham khảo những lời khuyên của chuyên gia, người đi trước để khai thác tối đa kênh đầu tư này nhé.

Trên đây là những thông tin về đầu tư trái phiếu ngân hàng mà mọi người có thể tham khảo. Hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức tài chính cần thiết cũng như nó đã phần nào hỗ trợ cho việc đầu tư chứng khoán của bạn. Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay