Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đánh bại “Bẫy tâm lý” FOMO – Hội chứng sợ bị bỏ lỡ trong đầu tư

Câu chuyện bắt đầu từ việc: Bạn có một anh bạn thân, dù không có nhiều kiến thức về tài chính nhưng cũng khoe kiếm được vài chục triệu ngon ơ từ đầu tư chứng khoán qua sự hỗ trợ từ người khác. Lúc này, bạn cảm thấy “chuyện này thật bình thường” vì mình cũng chẳng có tý kiến thức gì về tài chính cả.

Tuy nhiên, ngày mốt, ngày hai anh ta tiếp tục khoe số tiền lãi và con số đó vẫn không ngừng tăng lên. Từ việc chỉ chơi cho biết thì nay đã ngót nghét vài trăm triệu. Anh ta bắt đầu tâm sự với bạn về kế hoạch nghỉ hưu sớm, đi du lịch và hưởng thụ cuộc sống,…

Đến lúc này, nếu bạn vẫn cảm thấy “chẳng quan tâm lắm” thì chúc mừng, bạn là người có ý trí kiên định.

tâm lý fomo

Tuy nhiên, nếu bạn tự dằn vặt bản thân và cảm thấy tiếc nuối: “Biết vậy mình đã đầu tư sớm hơn” thì có lẽ bạn đang chịu đựng cảm giác FOMO – Hay còn gọi với cái tên “Hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội”.
Đây là “bẫy tâm lý” cực nguy hiểm và là nguyên nhân khiến nhiều người mới tham gia đầu tư phải trở về với trắng tay. Vậy hiệu ứng FOMO là gì? Có cách nào để “đánh bại” nó không? Cùng Finhay tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của Fear Of Missing Out – Một trạng thái tâm lý nảy sinh khi trong tiềm thức bị dẫn lối bởi suy nghĩ “phải thực hiện ngay nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội”. Nó bắt nguồn từ cảm giác sợ hãi khi không nắm bắt được cơ hội hay bỏ lỡ một điều gì đó rất giá trị.

fomo là gì
Trong chứng khoán, FOMO là cảm giác mà khi một cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian ngắn. Lúc đó, bạn có suy nghĩ rằng các nhà đầu tư khác đang kiếm lời rất tốt và điều đó thúc đẩy bạn mua thật nhiều cổ phiếu này. Hành động đó thể hiện bạn đang mắc phải hội chứng FOMO.

Lợi dụng cơ hội này, các Cá Mập bắt đầu đẩy giá cổ phiếu của mình tăng trong thời gian ngắn, khiến hàng loạt nhà đầu tư nhảy vào mua. Đó cũng là lúc Cá Mập “chốt lời” số cổ phiếu họ đang nắm giữ.

Đôi khi, hiệu ứng FOMO thể hiện ở việc bạn đưa ra các lệnh chốt lời hoặc cắt lỗ quá sớm không theo kế hoạch đặt ra khiến bạn ân hận trong suốt thời gian dài.

Hiệu ứng này có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ người mới bắt đầu tới những nhà đầu tư lão luyện.

Tại sao bạn dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO?

tại sao bạn dễ bị ảnh hưởng fomo

Trong đầu tư, có 6 lý do chính khiến bạn dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO. Cụ thể là:

 • Tâm lý sợ bị bỏ lỡ: Chính là cảm giác ám ảnh vì sợ phải bỏ lỡ một điều gì đó. Hiệu ứng này sẽ khiến các nhà đầu tư không có tầm nhìn dài hạn trở lên chao đảo, mất kiểm soát.
 • Quá kỳ vọng vào thị trường: Tâm lý chủ quan khi cho rằng cổ phiếu này đang tăng và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian nữa. Khiến bạn mất đi lý trí và dễ trở thành miếng mồi ngon cho thị trường thao túng và xâu xé.
 • Quá tự tin hoặc tự ti và thiếu kiên nhẫn: Nếu bạn thích khoe khoang hay quá tự ti vào bản thân, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân tội nghiệp của hội chứng FOMO.
 • Mong muốn một chiến thắng lớn: Những chiến thắng nhỏ lẻ khiến bạn thấy thật nhàm chán. Bạn tham vọng tìm đến những cơ hội mới và bị chúng cuốn vào. Ban đầu có vẻ ổn định, nhưng thật không may vì chẳng có chuỗi chiến thắng nào kéo dài mãi cả.
 • Nỗi đau thường xuyên mất mát khiến bạn muốn được chiến thắng: Cảm giác thất vọng khi bắt đầu và tiếc nuối khi kết thúc khiến bạn lao vào vòng luẩn quẩn để tìm chiến thắng cho mình. Nhưng vô hình chung lại khiến bạn chìm sâu vào những tổn thất nặng nề.
 • Thiếu hiểu biết về thị trường và chạy theo đám đông: Đa số những người mới tham gia đầu tư đều có rất ít kiến thức và kinh nghiệm về thị trường tài chính. Vì vậy, thay vì bồi dưỡng lý thuyết thì bạn lựa chọn giao dịch thật nhiều. Nhưng thật không may điều này khiến bạn sa vào bẫy FOMO đã được giăng sẵn.

>> Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Giải quyết hiệu ứng FOMO như thế nào?

Để tránh bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO, bạn có thể áp dụng 6 cách đơn giản dưới đây:

 • Tìm hiểu thật kỹ về thị trường chứng khoán: Bạn cần nắm chắc từng ngóc ngách của thị trường chứng khoán. Vì đôi khi nhà đầu tư lâu năm cũng không thể hiểu biết hết về thị trường. Nếu bạn thấy một cổ phiếu nào đó có triệu chứng FOMO, hãy tỉnh táo mà đứng ngoài cuộc chơi nhé!

cách giải quyết fomo

 • Xác định đúng thời gian cắt lỗ: Nếu thấy cổ phiếu của mình chạm đáy hoặc đu đỉnh. Hãy mạnh dạn cắt lỗ để bảo toàn phần vốn còn lại.
 • Tỉnh táo, kiên định và tự tin: Hãy kiên quyết với kế hoạch của mình để tránh những sai lầm không thể kiểm soát.
 • Xác định đúng phong cách đầu tư: Điều này giúp bạn hạn chế sự ảnh hưởng của tâm lý FOMO. Cũng như việc ra quyết định nên cắt lỗ khi nào và như thế nào.
 • Kiềm chế cảm xúc: Vì cảm xúc là kẻ thù của lý trí vì vậy, khi đưa ra một quyết định nào đó hãy chắc chắn rằng không có sự tham gia của cảm xúc bạn nhé.
 • Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người: Lợi nhuận trong việc đầu tư được mang đến từ khoản lỗ của người khác trên thị trường. Vì vậy, bạn nên biết tiến và dừng đúng lúc nhé

Với nhà đầu tư, hiệu ứng FOMO luôn đem lại những tác động tiêu cực. Vì vậy, bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản để phòng tránh nhé.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay