Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố chính tác động, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Nhà đầu tư tham gia thị trường cần hiểu về các thuật ngữ quan trọng liên quan đến cổ phiếu. Giá cổ phiếu là thông tin quan trọng cần cập nhật liên tục, theo dõi các biến động, để quyết định rót vốn phù hợp. Tuy nhiên vẫn khá nhiều người chưa hiểu giá cổ phiếu là gì? Nhà đầu tư cần hiểu về giá cổ phiếu. Đồng thời học cách định giá cổ phiếu để đầu tư hiệu quả, sinh lời lớn.

Tìm hiểu về giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu là yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm khi quyết định mua – bán cổ phiếu. Chỉ số giá biến động hàng ngày, chịu tác động của nhiều yếu tố. Cùng tìm hiểu về giá cổ phiếu và những thuật ngữ liên quan để giao dịch hiệu quả, chính xác.

Giá cổ phiếu là gì?

Giá cổ phiếu là mức giá của cổ phiếu tại một thời điểm nhất định. Tức là số tiền mà nhà đầu tư cần bỏ ra để mua một đơn vị cổ phiếu tại thời điểm hiện tại đang giao dịch trên thị trường.

gia-co-phieu-la-gi

Giá cổ phiếu là dữ liệu quan trọng để đánh giá doanh nghiệp có đáng đầu tư không, hay tình hình kinh tế của các đơn vị phát hành. Dựa trên giá cổ phiếu, người chơi quyết định giao dịch mua bán để nắm bắt cơ hội sinh lời, tạo ra lợi nhuận.

Giá cổ phiếu biến động theo nhiều yếu tố khác nhau: Nhu cầu thị trường, tin tức về doanh nghiệp, năng lực hoạt động kinh doanh của công ty, tình hình kinh tế thị trường hay yếu tố chính trị…

Giá trị thực của cổ phiếu là gì?

Giá cổ phiếu hiện tại trên thị trường không phải lúc nào cũng phản ánh đúng và chính xác giá trị thực của nó. Nhiều trường hợp giá cổ phiếu sẽ bị định giá cao hoặc thấp hơn. Ngoài yếu tố về giá, nhà đầu tư cần xem xét đến giá trị thực của cổ phiếu, để nhận định chính xác có nên rót vốn đầu tư hay không?

Việc xác định đúng giá trị thực của cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư quyết định nên mua loại nào tiềm năng? Với mức giá nào? Để mang lại lợi nhuận cao hơn. Giá trị thực của cổ phiếu được xác định bởi các yếu tố sau:

 • Các chỉ số: P/E, P/B, PES…
 • Thu nhập, lãi/lỗ ròng của doanh nghiệp.
 • Báo cáo tài chính công ty.
 • Doanh số bán hàng.
 • Doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh.

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu là gì? Với nhiều người mới vẫn còn là thuật ngữ khá xa lạ. Thực tế, thị giá cổ phiếu (Stock price) là giá giao dịch khớp lệnh của cổ phiếu tại một thời điểm xác định. Đặc điểm của thị giá có thể bằng, thấp hoặc cao hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu.

Thị giá cổ phiếu có những biến động theo thời gian và sự tác động của các yếu tố tổng hợp như: Tình hình hoạt động doanh nghiệp, thị trường, lãi suất…

So sánh giá cổ phiếu và giá trị doanh nghiệp

Nhiều người chơi nhầm lẫn giá cổ phiếu là giá trị của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng ở một số trường hợp và thời điểm nhất định. Hai yếu tố giá trị doanh nghiệp và giá cổ phiếu hoàn toàn khác biệt, nhà đầu tư cần làm rõ để quyết định giao dịch đúng đắn.

gia-co-phieu-va-gia-tri-doanh-nghiep

 • Giá cổ phiếu sẽ chịu tác động của quy luật cung cầu, hay số lượng cổ phiếu được giao dịch trên sàn. Trường hợp số lượng người mua cao hơn cổ phiếu có mặt trên sàn thì giá sẽ cao hơn. Ngược lại, nhu cầu mua ít nhưng số lượng cổ phiếu cao sẽ khiến giá giảm.
 • Giá trị doanh nghiệp sẽ không chịu ảnh hưởng bởi số lượng cổ phiếu phát hành trên thị trường. Khi giá trị cốt lõi (tình hình tài chính, lợi nhuận, doanh thu…) tăng thì giá trị doanh nghiệp sẽ tăng và ngược lại.

Nhà đầu tư ngắn hạn, sẽ tập trung vào giá cổ phiếu hiện tại trên thị trường để quyết định giao dịch. Trong khi, với hình thức đầu tư dài hạn, người chơi sẽ tập trung đánh giá giá trị doanh nghiệp để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Các yếu tố chính tác động, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, gây ra những biến động lên xuống, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Do vậy, người chơi cần tìm hiểu và phân tích các yếu tố tác động lên giá cổ phiếu để có cái nhìn tổng quát về giá trị cổ phiếu, giảm thiểu những rủi ro khi giao dịch.

yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu

Thị trường và nền kinh tế

Nền kinh tế thị trường ảnh hưởng và chi phối mạnh mẽ tới giá cổ phiếu. Khi nền kinh tế ổn định, tăng trưởng sẽ mang lại môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, làm tăng giá cổ phiếu, lợi nhuận tăng trưởng để chia cho nhà đầu tư.

Trường hợp khác, nếu nền kinh tế bị thu hẹp, khủng hoảng biến động, khiến các doanh nghiệp khó khăn trong kinh doanh, giảm lợi nhuận, giảm cổ tức và giá cổ phiếu.

Biến động giá cổ phiếu thường cao hơn, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nền kinh tế bị khủng hoảng. Xu hướng nhiều nhà đầu tư dịch chuyển từ mua cổ phiếu sang trái phiếu cũng khiến giá giảm sâu.

Quy luật cung cầu

Cổ phiếu cũng là loại hàng hóa chịu chi phối bởi quy luật cung cầu, ảnh hưởng đến mức giá. Khi doanh nghiệp có xu hướng làm ăn tốt, phát triển, nhu cầu nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu với kỳ vọng thu lại lợi nhuận cao. Ngược lại, nếu doanh nghiệp làm ăn không tốt, có xu hướng suy thoái, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, cổ phiếu bán ra với số lượng lớn khiến giá giảm mạnh, đồng thời mang lại ít lợi nhuận hơn.

Banner Stock

Cổ phiếu của các công ty có vốn hóa lớn, tập đoàn có quy mô, sẽ thu hút nhiều quỹ và các nhà đầu tư lớn rót vốn. Điều này đẩy giá cổ phiếu trên thị trường lên cao, sẽ ít có khả năng sinh lời gấp đôi, gấp ba. Trong khi, các doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ, số lượng cổ phiếu trên thị trường thấp, có tiềm năng tăng giá mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng nhiều từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp phát hành. Một công ty có hiệu quả kinh doanh tốt, đang phát triển sẽ mang lại lợi nhuận, cổ tức cao cho người chơi. Ngược lại, hoạt động kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, lòng tin của nhà đầu tư bị mất dần.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp, cần dựa trên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp để đánh giá giá trị thực của cổ phiếu.

Thông tin truyền thông và tâm lý nhà đầu tư

Giá cổ phiếu cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ từ thông tin truyền thông về doanh nghiệp. Dự đoán từ chuyên gia tài chính về tình hình tài chính, thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty sẽ khiến giá cổ phiếu biến động theo hướng tốt hoặc xấu.

Tâm lý nhà đầu tư là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua bán, giao dịch. Nhiều trường hợp nhà đầu tư thấy thông tin doanh nghiệp thua lỗ, mất lòng tin dẫn đến bán tháo, khiến mức giá cổ phiếu giảm mạnh.

10 Công thức định giá cổ phiếu đơn giản, siêu hiệu quả

Định giá cổ phiếu là bước quan trọng để quyết định xem loại cổ phiếu đó có tiềm năng đầu tư hay không. Nhiều người mới tham gia thị trường chưa biết định giá cổ phiếu như thế nào? Bằng cách nào? Đọc thêm bài viết 10 Công thức định giá cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư. Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm:

>> Top 7 phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất 2021

dinh-gia-co-phieu

Cách xem bảng giá cổ phiếu đơn giản

Người chơi tham gia thị trường, cần biết cách xem bảng giá cổ phiếu để cập nhật giá trị thị trường và quyết định đầu tư đúng. Dưới đây là tổng hợp các cách xem bảng giá cổ phiếu hiệu quả cho người chơi mới.

xem-gia-co-phieu

Người chơi có thể xem giá cổ phiếu trực tiếp tại sàn giao dịch, phần mềm giao dịch trực tuyến (ứng dụng điện thoại/ website). Thực hiện truy cập và phần mềm giao dịch chứng khoán, tại công ty môi giới đã đăng ký. 

Nhà đầu tư nhập mã CK của công ty phát hành cổ phiếu trong trường “Nhập mã chứng khoán” sẽ tìm ra kết quả. Màn hình sẽ hiển thị các dữ liệu sau :

 • Giá tham chiếu (Giá TC): Màu vàng là mức giá đóng cửa phiên giao dịch gần nhất trước đó.
 • Giá trần: Màu tím là mức giá cao nhất có thể đặt mua.
 • Giá sàn: Màu xanh lam là mức giá thấp nhất có thể đặt mua.
 • Cột KL – Tổng khối lượng: Là tổng khối lượng đã được giao dịch trong ngày. Từ khối lượng cổ phiếu đã giao dịch, nhà đầu tư có thể đánh giá mức độ thanh khoản của loại hình cổ phiếu đó.
 • Cột “Giá” cần chú ý đến các cột “giá cao nhất”, “giá thấp nhất”, “giá TB”.
 • Cột “Dư mua/ Dư bán” mô tả số lượng cổ phiếu đang chờ khớp.

Giá cổ phiếu là yếu tố quan trọng mà người chơi cần quan tâm khi chọn đầu tư chứng khoán. Thông tin giá cổ phiếu sẽ được hiển thị trên sàn giao dịch, cập nhật thường xuyên với nhiều biến động. Người chơi cần định giá cổ phiếu, giá trị thực để đánh giá cơ hội đầu tư sinh lời, từ đó đưa ra quyết định phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây về giá cổ phiếu sẽ hiệu quả cho nhà đầu tư mới.

>> Hướng dẫn cách đặt lệnh mua cổ phiếu đơn giản

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay