Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Hướng dẫn cách đặt lệnh mua cổ phiếu đơn giản

Cổ phiếu là  kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút nhiều người chơi, sẵn sàng rót vốn để tìm kiếm cơ hội thu về lợi nhuận hấp dẫn. Với người mới, việc chưa hiểu “luật” chơi, cũng như cách đặt lệnh, sẽ dễ dẫn tới những thao tác sai lầm. Vì vậy, học cách đặt lệnh mua cổ phiếu trên sàn là bước quan trọng đầu tư giúp đảm bảo các giao dịch chính xác, đúng quy định.

Các cách đặt lệnh mua cổ phiếu hiện nay

Chơi cổ phiếu là hoạt động đầu tư, thực hiện các giao dịch mua – bán trên thị trường. Người chơi tham gia thị trường cần tuân thủ quy định, nguyên tắc của các sàn/ công ty môi giới đặt ra. Việc đặt sai lệnh mua – bán cổ phiếu do không nắm rõ nguyên tắc sẽ khiến người chơi thua lỗ, mất tiền không được hoàn lại.

Do vậy, nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần cẩn trọng, nắm rõ cách đặt lệnh mua cổ phiếu đúng quy định, giảm tối đa các sai sót kỹ thuật không đáng có.

cac-cach-dat-lenh-mua-co-phieu

Trước khi đặt được lệnh mua bán cổ phiếu đầu tiên, người chơi cần có tài khoản tại một công ty môi giới chứng khoán uy tín. Lựa chọn sàn giao dịch uy tín để đảm bảo các thao tác giao dịch chính xác, khớp lệnh nhanh chóng, đồng thời được hỗ trợ kỹ thuật kịp thời. Tiếp theo, người chơi cần đảm bảo số tiền trong tài khoản là bội số của 10 cổ phiếu (HoSE) hoặc 100 cổ phiếu (HNX).

Trước khi đặt lệnh mua cổ phiếu, người chơi cần xác định được các yếu tố quan trọng sau:

 • Xác định được thời điểm mua cổ phiếu lý tưởng: Nhà đầu tư cần đánh giá thị trường, nhận định thời điểm lý tưởng mua cổ phiếu đang ở mức giá thấp để chờ cơ hội bán cổ phiếu ở giá cao hơn mới có lãi.
 • Xác định loại cổ phiếu tiềm năng để đầu tư: Dựa trên các chỉ số P/E, EPS, P/B… Lựa chọn công ty uy tín, có hoạt động tài chính ổn định, với cổ phiếu tiềm năng để mua. Yêu cầu nhà đầu tư cần có hiểu biết về thị trường, phân tích các doanh nghiệp, mã ngành cổ phiếu hấp dẫn để đầu tư trong thời điểm hiện tại. Loại cổ phiếu bạn chọn có thể mang lại lợi nhuận hoặc thua lỗ, nhưng sự chuẩn bị và phân tích kỹ lưỡng sẽ mang đến lựa chọn tối ưu nhất.
 • Đặt ra mục tiêu và chiến lược đầu tư phù hợp với loại hình cổ phiếu tiềm năng: Người chơi cần xác định được ngân sách đầu tư, chiến lược dài hạn hay ngắn hạn, phân bổ và đa dạng hóa kênh cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro. Yêu cầu phân tích, đưa ra chiến lược và lộ trình cụ thể trước khi quyết định đặt lệnh mua chứng khoán.
 • Cập nhật giá cổ phiếu: xác định được các quy định trên sàn khi giao dịch, xác định được khung thời gian giao dịch, đặt lệnh mua bán tùy theo từng sàn.

Với sự đa dạng giải pháp quản lý, đầu tư chứng khoán, người chơi có nhiều cách đặt lệnh mua cổ phiếu:

 • Đặt lệnh trực tiếp bằng cách viết phiếu tại công ty chứng khoán.
 • Đặt lệnh thông qua môi giới.
 • Đặt lệnh mua cổ phiếu thông qua điện thoại, bằng cách gọi điện hoặc nhắn tin SMS.
 • Đặt lệnh mua cổ phiếu online trực tiếp trên điện thoại hoặc máy tính với phần mềm chứng khoán.

Hướng dẫn các bước đặt lệnh mua cổ phiếu

Mua cổ phiếu là lệnh đầu tiên mà người chơi cần thực hiện khi tham gia thị trường, thực hiện các giao dịch tiếp theo. Khi đã xác định được loại cổ phiếu lý tưởng để đầu tư, đã nộp tiền vào tài khoản… Người chơi có thể thực hiện các bước đặt lệnh mua cổ phiếu, theo từng cách được hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Đặt lệnh bằng cách gọi điện cho tổng đài

Hình thức đặt lệnh bằng cách gọi điện cho tổng đài được nhiều người chơi lựa chọn, bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. Để đặt lệnh mua cổ phiếu bằng cách gọi điện, người chơi cần đến công ty môi giới đăng ký dịch vụ.

cach-dat-lenh-mua-co-phieu

Lúc này, công ty môi giới sẽ cung cấp cho người chơi số điện thoại riêng, tiếp nhận việc đặt lệnh nhà đầu tư. Bạn chỉ cần liên lạc bằng số điện thoại tổng đài bằng chính số điện thoại bằng đã đăng ký để tiến hành đặt lệnh. Với các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Khách hàng gọi điện đến tổng đài gặp giao dịch viên.
 • Bước 2: Người chơi cung cấp các thông tin cơ bản sau: Số tài khoản, tên chủ tài khoản, lệnh mua cổ phiếu, mã cổ phiếu, số lượng, mức giá và mật khẩu. 
 • Bước 3: Giao dịch viên sẽ kiểm tra lệnh, tính chính xác của thông tin khách hàng cung cấp, số dư tài khoản để tiến hành khớp lệnh. Sau khi đã khớp lệnh, tổng đài sẽ gửi thông tin về điện thoại hoặc qua email khách hàng đã đăng ký.

Đặt lệnh bằng tin nhắn SMS

Cách đặt lệnh giao dịch cổ phiếu bằng tin nhắn SMS tiện lợi cũng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Để thực hiện cách đặt lệnh mua cổ phiếu bằng tin nhắn SMS, người chơi cần đăng ký số điện thoại đặt lệnh với công ty môi giới và nhận về số điện thoại nhận lệnh cùng cú pháp. 

Hình thức đặt lệnh thông qua SMS sẽ đảm bảo tính bảo mật cao hơn so với gọi điện thoại đến tổng đài. Tuy nhiên, người chơi cần soạn thông tin cú pháp đúng quy định. Các bước đặt lệnh mua cổ phiếu bằng tin nhắn SMS:

 • Bước 1: Người chơi soạn tin nhắn theo cú pháp đã được hướng dẫn, gửi đến số điện thoại nhận lệnh.
 • Bước 2: Bộ phận nhận lệnh và xử lý thông tin của công ty môi giới sẽ kiểm tra tính chính xác của thông tin, số tiền trong tài khoản và tiến hành khớp lệnh.
 • Bước 3: Trường hợp lệnh đã khớp, tổng đài sẽ trả lời tin nhắn hoặc qua email cho người chơi xác thực. Bạn sẽ mất một khoản phí cho bên giao dịch, mức phí theo quy định.

Đặt lệnh online trên điện thoại/ máy tính

Hiện nay, việc giao dịch mua bán cổ phiếu online trở thành giải pháp hiệu quả, linh hoạt với nhiều người. Bởi đặc trưng công việc làm việc với máy tính thường xuyên, sử dụng điện thoại tần suất cao. Người chơi chơi theo dõi cổ phiếu/ chứng khoán, cập nhật thông tin liên quan đến thị trường… Thao tác đặt lệnh online mọi lúc, mọi nơi giúp việc khớp lệnh nhanh chóng, kịp thời và không mất phí.

cách đặt lệnh mua cổ phiếu online

Các công ty môi giới chứng khoán hiện nay đều áp dụng hình thức quản lý và đặt lệnh qua ứng dụng trực tuyến, mang lại sự tiện lợi cho các nhà đầu tư. Người chơi cần tải app đầu tư chứng khoán của công ty môi giới, đăng ký tài khoản, nạp tiền tài khoản trực tiếp để thực hiện giao dịch, đặt lệnh.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng đặt lệnh mua cổ phiếu online trên điện thoại hoặc máy tính với các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập website hoặc app, đăng nhập tài khoản giao dịch đã đăng ký trước đó. Lúc này, màn hình giao dịch sẽ hiển thị đầy đủ thông tin tài khoản của người chơi: Số dư tiền mặt, số dư chứng khoán, sức mua… để người chơi đánh giá.
 • Bước 2: Chọn “Lệnh thông thường” trên giao diện website hoặc app.
 • Bước 3: Người chơi tiếp tục chọn “Lệnh mua” và cập nhật vào các trường thông tin yêu cầu: Mã cổ phiếu, số lượng, loại lệnh LO/ATC/ATO, giá cổ phiếu chấp nhận mua.
 • Bước 4: Click chọn “Đặt lệnh”, màn hình giao diện sẽ xuất hiện thông tin để người chơi kiểm tra và duyệt.
 • Bước 5: Sau khi đã xác nhận thông tin chính xác, người chơi xác nhận mã pin.
 • Bước 6: Chọn “Xác nhận” để hoàn tất quá trình đặt lệnh. Với cách giao dịch online, hệ thống sẽ tự động đẩy thông tin giao dịch của bạn lên sàn chứng khoán, khi lệnh đã khớp, sau 2 ngày tiền sẽ bị trừ vào tài khoản.

>> 3 Bước đơn giản để đầu tư chứng khoán online thành công cho người mới

Kinh nghiệm đặt lệnh cổ phiếu

Người chơi mới tham gia thị trường, có thể dễ dàng đặt lệnh theo nhiều cách và hướng dẫn từ công ty môi giới. Hình thức đặt lệnh mua cổ phiếu online tiện lợi, linh hoạt cho người chơi. Tuy nhiên, không chỉ nắm rõ về cách đặt lệnh mua như thế nào cho đúng, nhà đầu tư cần hiểu về các loại lệnh khác liên quan và cách để chơi chứng khoán an toàn, hiệu quả. Kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán dưới đây sẽ hữu ích cho nhà đầu tư mới quan tâm:

kinh-nghiem-dat-lenh-mua-co-phieu

Hiểu các lệnh và phiên giao dịch

Nhà đầu tư cần xác định được cách đặt lệnh cổ phiếu và các loại lệnh thường được dùng trên sàn. Trong đó:

 • Lệnh LO – Lệnh giới hạn: Đây là lệnh mua cổ phiếu ở mức xác định hoặc tối ưu, được dùng phổ biến nhất. Khi chọn lệnh LO, người chơi cần thiết lập khoảng giá lý tưởng để mua vào.
 • Lệnh MP – Lệnh thị trường: Lệnh chấp nhận mua với bất cứ giá nào, sử dụng trong phiên giao dịch liên tục.
 • Lệnh ATO/ ATC: Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh. Trong đó, lệnh ATO xác định giá khởi đầu trong phiên giao dịch mở cửa, lệnh ATC xác định giá kết thúc trong ngày trong phiên giao dịch đóng cửa. Lệnh ATO/ATC chỉ áp dụng trong phiên giao dịch định kỳ.

>> Điểm danh các thuật ngữ trong chứng khoán nhà đầu tư phải biết

Luôn theo dõi thị trường chứng khoán

Người chơi muốn tham gia đầu tư, giao dịch lệnh mua – bán một cách chuẩn xác, yêu cầu cần theo dõi thị trường liên tục, cập nhật giá cổ phiếu. Dựa trên các phân tích, chỉ báo trên bản đồ thị trường, người chơi sẽ xác định được loại cổ phiếu hợp lý, khối lượng và giá để đặt mua phù hợp.

Cập nhật các yếu tố liên quan: Chính trị, xã hội, chính sách của doanh nghiệp… Để đưa ra chiến lược đầu tư mua vào – bán gia hợp lý, kịp thời.

Đa dạng hóa kênh đầu tư

Người mới tham gia thị trường hay người cũ có nhiều kinh nghiệm cũng nên thực hiện đa dạng hóa kênh đầu tư của mình. Phân bổ nguồn vốn, tài chính hợp lý để giảm thiểu rủi ro phi hệ thống, ảnh hưởng đến một số nhóm cổ phiếu nhất định.

Tuân thủ nguyên tắc: “Không bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ”. Đây là cách để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Đồng thời, bạn sẽ linh hoạt và dễ nắm bắt thị trường hợp, thành thạo trong việc đặt lệnh mua cổ phiếu.

Sử dụng công cụ phân tích thị trường

Nếu không có một người hỗ trợ đắc lực, chuyên gia tư vấn để định hướng chiến lược chơi hiệu quả, nhà đầu tư nên sử dụng các công cụ phân tích thị trường chứng khoán. Hiện nay, công ty môi giới chứng khoán phát triển nhiều công cụ phân tích chứng khoán, giúp người chơi xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp, xác định loại cổ phiếu nên mua.

Xác định mức dừng lỗ và thời gian chốt lời bán ra

Tham gia đầu tư cổ phiếu không chỉ mang lại lợi nhuận, lãi hấp dẫn mà song song tồn tại các chiến lược đầu tư thất bại, thua lỗ. Người chơi cần xác định mức cắt lỗ, tỷ lệ lỗ cho phép để ổn định tâm lý khi tham gia thị trường.

Đầu tư chứng khoán có những đà tăng của giá cổ phiếu. Nhưng đây có thể là biến động bất thường của giá cổ phiếu, khá nhiều nhà đầu tư bị cuốn hút theo đà tăng, dẫn đến việc không ứng phó kịp thời khi cổ phiếu bị sụt giá. Cũng giống như xác định mức dừng lỗ, người chơi cũng cần xác định điểm cắt lời và bán ra hợp lý. Thông thường, thời gian chốt lời bán ra nên ở mức 2 – 3 lần của mức dừng lỗ.

Đầu tư cổ phiếu không phải là cuộc chơi may rủi, yêu cầu nhà đầu tư cần có hiểu biết, tuân thủ nguyên tắc thị trường. Người mới cần học hỏi kiến thức, phân tích thị trường, học cách đặt lệnh mua cổ phiếu và sử dụng các lệnh linh hoạt. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay