Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Vàng hay chứng khoán đều là những kênh đầu tư rất được ưa chuộng hiện nay. Tùy vào thị hiếu cũng như mục tiêu của mỗi người để lựa chọn nên mua vàng hay tham gia chứng khoán. Vậy liệu rằng, giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào? Mối quan hệ của hai đối tượng này là gì?

Mối quan hệ giữa vàng và chứng khoán

Thị trường chứng khoán và thị trường vàng đều là kênh đo lường sự phát triển của một nền kinh tế quốc gia. Bởi, biến động về giá của chúng được điều chỉnh rất nhanh chóng khi có các tin mới về thị trường được công bố. Đây là hai kênh huy động vốn trong và ngoài nước hiệu quả mà chính phủ mỗi nước đều vận dụng.

Nói đến tương quan giữa vàngchứng khoán, các chuyên gia phải đi vào phân tích một nhân tố thứ ba chính là đồng USD. Khi chứng khoán đi xuống, nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu, trái phiếu để quay lại gom đồng USD, lúc này giá USD tăng mạnh do nhu cầu thị trường cao, kéo theo giá vàng giảm xuống.

Tức là thông qua tác động vào đồng USD sẽ thấy được mối quan hệ giữa chứng khoán và vàng là gián tiếp. Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố khác có thể tác động đến thị trường chứng khoán mà không cần thông qua đồng USD.

Ví dụ: khi chính phủ đưa ra các chính sách điều tiết hoặc những biến số kinh tế tầm vĩ mô, cũng phần nào điều chỉnh sự tăng/ giảm giá chứng khoán.

phan-tich-thong-qua-dong-usd

Phân tích quan hệ thông qua USD

Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam lại khác, vì lượng cung vàng còn nhiều hạn chế, chính phủ luôn thực hiện kiểm soát việc đầu tư vàng, chính vì vậy giá vàng trong nước luôn cao hơn so với vàng quốc tế. Lúc này nếu đồng USD có sự thay đổi cũng không tác động nhiều đến vàng và chứng khoán trong nước.

Đối với thị trường vàng – một công cụ dự trữ có giá trị cao, là phương tiện trao đổi cũng như đơn vị tính toán phổ biến. Vàng là kim loại quý nên việc xuất hiện trong danh mục đầu tư cũng dễ hiểu. Không chỉ người dân mà cả ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính cũng thực hiện dự trữ vàng với số lượng lớn. 

Theo nguyên tắc thông thường: Các nhà giao dịch mới tham gia khi thấy dấu hiệu vàng giảm giá là tiến hành bán chứng khoán để thu mua vàng, đợi giá tăng rồi bán ra. Lúc này, giá chứng khoán đi xuống và giá vàng tăng nhanh theo sức cung cầu thị trường. 

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Giá vàng tác động thế nào đến trái phiếu?

Giá vàng sẽ tăng nếu như lợi tức của trái phiếu bị giảm. Khi mua vàng bạn đối mặt với nguy cơ lạm phát giảm giá đồng tiền. Sở hữu trái phiếu, nhà đầu tư nhận được mức lãi mỗi kỳ giao dịch, trong khi dự trữ vàng không thật sự mang lại nguồn thu ở thời gian dài. 

Nếu lợi tức trái phiếu giảm, sự thu hút của trái phiếu với nhà đầu tư yếu đi, nắm giữ trái phiếu không đem lại lợi nhuận tốt. Lúc này mọi người có xu hướng chuyển sang mua vàng để đợi tăng giá bán kiếm lời, điều này làm giá vàng tăng mạnh.

gia-vang-tang

Giá vàng tăng nếu lợi tức trái phiếu giảm

Giá vàng có phản ánh được thị trường chứng khoán không?

Giá vàng sẽ phản ánh phần nào tình hình thị trường chứng khoán hiện tại. Đầu tư vào vàng, chính là việc đưa dòng tiền vào một kênh trú ẩn an toàn nhất. Chính vì vậy, mức sinh lời của nó không quá hấp dẫn nhà đầu tư. Thế thì tại sao người ta lại có xu hướng bỏ tiền ra thu gom vàng? Bởi vì những biến động tiêu cực khó đoán trên thị trường chứng khoán. 

Khi tham gia giao dịch mua bán trái phiếu, cổ phiếu,… tâm lý nhà đầu tư là đặt sự kỳ vọng tăng trưởng của những chứng khoán này trong tương lai. Nếu thị trường xuất hiện những yếu tố có nguy cơ tác động, làm giảm mức kỳ vọng của nhà đầu tư xuống thấp thì họ sẽ rút vốn, bán tháo để lấy tiền cho kênh khác tốt hơn. 

Giá vàng tăng quá nhanh tức là lượng cổ phiếu bán ra hiện tại rất lớn, cung nhiều hơn cầu làm suy giảm các chỉ số chứng khoán, gây chao đảo thị trường, bảng giá nhuộm một màu đỏ rực và VN Index có nguy cơ chạm đáy/ vượt đáy. 

Cũng có những trường hợp ngoài lệ khi mà mối quan hệ giữa chỉ số chứng khoán và vàng không còn mạnh như trước kia. Dù các chỉ số bị giảm trong giai đoạn bùng dịch hiện tại, nhà đầu tư vẫn chưa hoảng loạn tới mức bán hết để mua vàng, bởi họ kỳ vọng cao rằng sau đại dịch nền kinh tế sẽ phát triển tốt hơn nữa. Chính vì vậy, hiện tại giá vàng đang tăng rất cao cũng không có nghĩa là thị trường chứng khoán bị khủng hoảng trầm trọng.

gia-vang-phan-anh-chung-khoan

Giá vàng phản ảnh thị trường chứng khoán

Xem thêm:

Lời khuyên khi lựa chọn giữa vàng và đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán đòi hỏi bạn phải có kiến thức về thị trường, lĩnh vực tham gia. Học và tìm hiểu kỹ mới mang lại một kết quả đầu tư tốt. Nếu hỏi rằng giữa vàng và chứng khoán nên chọn cái nào, thì phải hỏi lại mục tiêu đầu tư của bạn là gì?

  • Vàng là kênh dự trữ an toàn nhất, nếu chọn mua vàng thì bạn ít phải đối mặt với rủi ro thị trường nhưng khả năng kiếm lời không quá cao.
  • Chứng khoán với đa dạng danh mục đầu tư hấp dẫn. Nếu bạn am hiểu về nó sẽ có cơ hội kiếm lợi tốt, đồng thời nguy cơ đối mặt với những rủi ro biến động kinh tế cũng cao hơn.

Bạn có thể vừa đầu tư vàng, vừa tham gia giao dịch chứng khoán để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Luôn theo dõi và cập nhật tin tức thị trường, kịp thời đưa ra quyết định mua bán tốt nhất.

Banner Vàng

Như vậy, có thể khẳng định rằng giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán khá nhiều. Cho nên trong quá trình đầu tư bạn nên quan tâm đến hai kênh này để biết được tình hình hiện tại của thị trường, từ đó có được lựa chọn đầu tư hợp lý.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay