Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? 6 lưu ý cho người mới bắt đầu

Trong những năm trở lại đây, gửi tiết kiệm ngân hàng đang dần trở thành một xu hướng phổ biến. Ngay cả giới trẻ cũng ý thức được tầm quan trọng của việc tích lũy cho tương lai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu về kênh đầu tư này và tự hỏi có nên gửi tiết kiệm ngân hàng khi có một khoản tiền nhàn rỗi không? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có câu trả lời.

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Trong giai đoạn thị trường đang có nhiều biến động như hiện nay, gửi ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn được nhiều người lựa chọn. Theo đó, hình thức này có thời gian tiết kiệm khá linh hoạt, nhiều kỳ hạn như 6 tháng, 12 tháng, 36 tháng,… Khách hàng có thể chủ động lựa chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn.

Thông thường lãi suất có kỳ hạn giao động từ 4,3% – 6,8% tuỳ vào sự thay đổi của thị trường. Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn thường thấp hơn nhiều chỉ khoảng 0,3% – 0,5%. Với mức lãi suất không quá cao nhưng đây là hình thức gửi tiết kiệm an toàn so với nhiều loại hình đầu tư khác.

gui-tiet-kiem-ngan-hang

Khi đứng trước việc có một khoản tiền nhàn rỗi, nhiều người thường đặt câu hỏi có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Hay tham gia các kênh đầu tư khác mang lại lãi suất cao hơn như chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản,… Đây cũng là một trong những kênh đầu tư phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn, các chuyên gia tài chính khuyên rằng bạn không nên tham gia gửi tiết kiệm nếu có ít kiến thức và chưa có nhiều trải nghiệm tại thị trường đầu tư mạo hiểm này. Đặc biệt, với những người thích sự an toàn và ổn định thì hãy gửi tiết kiệm. Đây sẽ là khoản tiền bạn cất giữ cho tương lai, chi tiêu khi về già hoặc dùng cho những trường hợp khẩn cấp.

Gửi tiết kiệm bao lâu thì hợp lý?

Để trả lời được câu hỏi “Gửi tiết kiệm bao lâu thì hợp lý?” trước tiên bạn cần xác định mục đích gửi tiền tiết kiệm là gì? Có hai loại hình gửi tiết kiệm phổ biến đó là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn.

Tiết kiệm có kỳ hạn

Điểm nổi bật của hình thức này là người gửi chỉ được rút tiền (cả gốc và lãi) khi kết thúc thời gian gửi theo thoả thuận với ngân hàng (có thể 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…). Lãi suất được biết trước và sẽ thay đổi tùy theo thị trường. Thời gian gửi càng lâu lãi suất càng cao và ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi lãi suất thị trường.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút tiền trước khi kết thúc kỳ hạn gửi, bạn có thể phải chịu một khoản phí phạt đồng thời phải hưởng mức lãi suất không kỳ hạn cho thời gian gửi. Thông thường dưới 1%.

Tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn theo công thức sau:

Số tiền lãi = số tiền gửi * lãi suất (%/năm)/12 x số tháng gửi

Hoặc số tiền lãi = số tiền gửi * lãi suất (%/năm) x số ngày gửi/365

Tiết kiệm không kỳ hạn

Khác với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm không kỳ hạn giúp bạn có thể rút tiền bất kỳ lúc nào mà không cần thông báo trước. Tuy nhiên, lãi suất không kỳ hạn thường thấp hơn những hình thức gửi tiết kiệm thông thường và chịu ảnh hưởng của biến động thị trường

Để xác định nên chọn hình thức gửi tiết kiệm nào, bạn cần có kế hoạch tài chính cho mình. Nếu bạn cần xoay vòng vốn thường xuyên thì hãy chọn tiết kiệm không kỳ hạn, ngược lại hãy chọn có kỳ hạn khi bạn không dùng tới số tiền đó trong thời gian dài.

Tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn theo công thức sau:

Số tiền lãi = số tiền gửi * lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Ví dụ: Bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, số tiền lãi nhận được là: 100.000.000 x 7% x 181/365 = 3,371,233 VNĐ.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ đem lại cho bạn những lợi ích nhất định, nhưng bạn cũng cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

  • Cân nhắc thời gian gửi theo kế hoạch tài chính của mình để lựa chọn hình thức phù hợp
  • Ưu tiên những ngân hàng có độ uy tín cao
  • Nắm chắc cách tính cũng như mức lãi suất của ngân hàng để biết được số tiền mình sẽ được nhận
  • Ghi nhớ thời gian đáo hạn và tất toán. Vào thời gian này bạn có thể thực hiện việc rút tiền (cả gốc và lãi) hoặc tự động tất toán
  • Thường xuyên kiểm tra số dư trong tài khoản để nắm chắc số tiền mình đang có
  • Có thể lựa chọn hình thức gửi Online để tiết kiệm thời gian đi lại

Gửi tích lũy 3 tháng – Nhận lãi 6%/năm

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu gửi tiết kiệm của người dùng, vừa qua Finhay đã cho ra mắt “siêu phẩm” tích lũy có kỳ hạn mới mang tên “tích lũy 3 tháng – Nhận lãi lên tới 6%/năm”.

👉Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây: https://finhay.com.vn/tich-luy-ky-han-3-thang/

Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi, mong muốn gửi tiết kiệm sinh lời thì đây là một gợi ý tối ưu nhất dành cho bạn. Sản phẩm cũng tương tự như gói tích lũy 3 tháng tại ngân hàng, nhưng ưu điểm lớn nhất là mức lãi cao gấp đôi so với gửi ngân hàng cùng kỳ hạn. Trên thực tế, để hưởng mức lãi này, thời gian gửi có thể lên tới 12 tháng đến 36 tháng.

Tham gia “tích lũy 3 tháng” tại Finhay, không những giúp bạn xoay vòng vốn nhanh chóng mà còn được hưởng mức lãi cao lên tới 6%/năm.

Ngoài ra, người dùng được rút tiền miễn phí và tự động tái tục khi đáo hạn, giúp gia tăng sức mạnh lãi kép. Đối tượng sử dụng là những người từng nạp tiền vào Finhay. Số tiền nạp tối thiểu là 1 triệu đồng, nạp tối đa 500 triệu đồng.

Sản phẩm được bảo trợ trực tiếp bởi Finhay và công ty Quản lý Quỹ Thiên Việt (đơn vị quản lý và giám sát đầu tư của Finhay) nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Bạn nhớ update app để trải nghiệm sản phẩm mới nha!

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?” và những lưu ý quan trọng khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Mong rằng bạn đã có câu trả lời đúng đắn cho mình. Chúc bạn thành công!

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay