Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

05 Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo dành cho nhà đầu tư F0

Trong đầu tư, bạn không thể loại bỏ hoàn toàn những rủi ro phát sinh, dù là nội tại hay ngoại lực. Đối với thị trường tiền ảo cũng vậy, nếu bạn gia nhập mà không lường được các rủi ro khôn lường, nguy cơ phá sản rất cao. Tham khảo ngay 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo của chuyên gia trong bài viết dưới đây để từ đó chủ động đầu tư hiệu quả hơn.

Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo

Rất nhiều người đã phải rơi vào hoàn cảnh phá sản vì tiền ảo, kể cả những “cá mập” cũng phải vượt cạn nếu thị trường có sự rung lắc. Thị trường tiền kỹ thuật số luôn thay đổi liên tục, chỉ trong tích tắc tiền của bạn có thể “bốc hơi”.

rui-ro-khi-dau-tu-tien-ao

Trong 6 tháng đầu năm 2022, hàng trăm triệu phú tiền ảo đã biến mất chỉ sau một đêm. Để có thể vượt qua được những biến động của thị trường, bạn cần hiểu và lường trước được những rủi ro tiềm ẩn: 

 • Rủi ro từ thị trường: Sự tăng – giảm giá của đồng tiền kỹ thuật số thể hiện cung – cầu của thị trường. Các tác động từ lãi suất, chính sách ban hành, điều khoản dự án ICO, tin tức nội bộ, đột phá công nghệ,… làm giá trị tiền ảo thay đổi bất ngờ. Có những yếu tố kiểm soát được hoặc không kiểm soát được mà chỉ có thể giảm sự tác động của nó tới tài chính của mình.
 • Rủi ro bảo mật: Tham gia vào thị trường tiền ảo, vấn đề bảo mật luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Vì mọi hoạt động đều được thực hiện trên internet, nếu bạn không thiết lập bảo mật tài khoản, ví lưu trữ, … thì nguy cơ bị đánh cắp tiền rất cao. Việc giao dịch trên những sàn không uy tín, truy cập phần mềm độc hại cũng có thể khiến bạn bị hack, mất mã khóa riêng tư, lộ thông tin, …
 • Rủi ro pháp luật: Tiền điện tử vẫn chưa thật sự được chấp nhận là tiền tệ đối với nhiều quốc gia. Nhà nước và chính phủ luôn tìm cách để điều chỉnh, áp đặt pháp luật dưới nhiều hình thức nhằm hạn chế sử dụng tiền điện tử trong giao dịch để ngăn chặn hoạt động rửa tiền, mua bán trái phép, trốn thuế, …

5+ Sai lầm dẫn tới việc phá sản vì tiền ảo

Việc theo dõi những sai lầm trong quá trình đầu tư tiền ảo giúp bạn rút ra kinh nghiệm quý giá. Biết được mình sai ở đâu, sai chỗ nào thì điều chỉnh và thay đổi đúng đắn hơn, từ đó có được những kinh nghiệm đầu tư tiền ảo cho riêng mình. 

Dù bạn là một nhà đầu tư mới hay là nhà đầu tư đã có thâm niên trên thị trường tiền ảo, bạn cũng cần lưu ý 5+ sai lầm nghiêm trọng dẫn tới việc phá sản khi đầu tư tiền ảo dưới đây:

Không nghiên cứu thị trường

Đây là sai lầm dễ mắc phải, nhất là với một F0 mới gia nhập thị trường. Nhiều người chưa biết cách chọn lọc thông tin, tìm và phân tích thông tin bởi vì có quá nhiều thứ mà một nhà đầu tư mới sẽ phải tiếp cận, từ thông tin dự án, chi tiết giao dịch, biến động giá, hoạt động đầu tư trong thị trường,… hay đơn giản là những bài học về cách đầu tư, chọn tiền ảo, đặt lệnh, lời khuyên, cách chọn sàn, tạo ví.

nghien-cuu-thi-truong

Do đó, nhiều người không thể nắm bắt được thị trường đang biến động như thế nào, tăng hay giảm, sự thay đổi này do điều gì gây nên, sẽ có những ảnh hưởng gì nếu tham gia đầu tư. Không nghiên cứu thị trường mà đã vội đặt lệnh giao dịch, bạn sẽ bị mất tiền khi thị trường đang suy thoái, điều này dẫn đến phá sản trong thời gian ngắn.

Đầu tư theo phong trào

Hình thức đầu tư này rất quen thuộc với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi mà bạn đang phải chắt lọc thông tin giữa hàng nghìn, hàng vạn dữ liệu thì chợt thấy một đồng coin hot được nhiều anh em hô hào, kêu gọi đầu tư.

Bạn có thể không tin tưởng nhưng nếu có quá nhiều người lựa chọn đồng coin đó, bạn sẽ nghi vấn và tự hỏi liệu có nên tham gia không? Và thường tới bước này phần lớn nhà giao dịch quyết định đầu tư theo đám đông. 

Thực tế cũng có những trường hợp theo tâm lý đám đông lại thành công, nhưng con số này rất ít so với việc bị thua lỗ. Nhất là khi bạn bị lừa đảo bởi một nhóm người có kế hoạch tinh vi để dụ dỗ nhà đầu tư tham gia đầu tư vào một đồng coin “rác”.

Không cắt lỗ ngay khi vượt ngưỡng an toàn

Việc cắt lỗ không hề đơn giản nếu chưa có kinh nghiệm trên thị trường. Nhưng nếu bạn chịu khó tìm tòi, học hỏi sẽ sử dụng cắt lỗ để bảo vệ tài sản của mình. Rất nhiều nhà đầu tư tiền ảo rơi vào cảnh phá sản do không cắt lỗ khi vượt ngưỡng an toàn. Thị trường này biến động rất mạnh theo từng giây, chậm một giây thôi cũng đủ để tiền biến mất.

cat-lo

Dù ở thị trường nào, bạn nên xác định ngưỡng an toàn trong quá trình đầu tư, đặc biệt là thị trường tiền kỹ thuật số. Nhiều nhà giao dịch tâm lý rằng, nếu đồng coin đã giảm giá qua khỏi ngưỡng an toàn, họ vẫn cố gắng gồng lỗ vì kỳ vọng giá quay đầu. 

Theo lịch sử giao dịch thực tế thì giá các đồng coin mạnh sẽ tăng trở lại, nhưng để hòa vốn cần một khoản thời gian rất dài. Chưa kể những đồng coin mới, coin rác chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi biến mất. Nếu bạn cắt lỗ trước khi vượt ngưỡng an toàn, ít nhất bạn vẫn giữ được một phần tài chính của mình.

Không sử dụng các biểu đồ phân tích kỹ thuật

Các biểu đồ kỹ thuật, phân tích rất quan trọng trong quá trình đầu tư, vì nó giúp bạn có được cái nhìn chi tiết về danh mục, đánh giá hiệu quả dự án, đưa ra quyết định mua/bán phù hợp.

Rất nhiều nhà đầu tư lâu năm dựa vào biểu đồ để đánh giá một đồng coin cụ thể, từ đó tìm kiếm cơ hội để đạt lợi nhuận mong muốn. Sẽ rất tiếc nếu bạn không vận dụng các biểu đồ này trong quá trình đầu tư của mình.

Bên cạnh đó, các F0 mới tham gia chưa biết cách sử dụng biểu đồ vì rất khó để vận dụng và hiểu hết, dễ bị nản vì mất thời gian và công sức. Nên mọi người bỏ qua biểu đồ mà tập trung vào các thông tin khác hoặc giao dịch theo tâm lý đám đông. Điều này rất nguy hiểm và rủi ro khi chơi tiền ảo.

Luôn mong muốn nhận được lợi nhuận nhanh và dễ

Ai tham gia đầu tư mà không muốn có lợi nhuận nhanh chóng, nhất là tại một thị trường năng động, giao dịch 24/24 như tiền ảo. Bạn có thể nhanh lời hoặc nhanh lỗ, trước khi bạn kịp nhận ra thì giao dịch đã thành công. Chính vì vậy, quan niệm đầu tư tiền ảo nhanh giàu hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng đã là đầu tư phải có thời gian và công sức.

nghien-cuu-thi-truong-tien-ao

Hàng nghìn người tạo tài khoản đầu tư mỗi ngày, hàng nghìn người đặt lệnh, nhưng có bao nhiêu người có được mức lợi nhuận mong muốn và trở nên giàu có nhờ tiền ảo? Bạn không nên đặt cược tiền của mình vào một lĩnh vực chứa đầy rủi ro, nhất là khi bản thân không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức.

Tâm lý mong muốn lợi nhuận nhanh và dễ sẽ gây ra sự tổn thất tài chính lớn cho nhà đầu tư. Đến lúc mất hết, bạn chỉ có thể rời bỏ thị trường và tìm một cơ hội khác chứ không thay đổi được gì cả.

05 Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo đắt giá 

Để không mắc phải các sai lầm nói trên, bạn nên dành thời gian tìm tòi và nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư. Tham khảo ngay 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo đắt giá sau đây:

Lựa chọn hình thức đầu tư tiền ảo phù hợp

Nếu trong chứng khoán, bạn có thể mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, … thì tại thị trường tiền kỹ thuật số, bạn có thể giao dịch đồng coin trực tiếp trên sàn giao dịch, stake coin, gửi tiết kiệm coin, đào coin, … Hàng loạt hình thức đầu tư tiền ảo được tung ra để thỏa mãn nhu cầu của từng nhà giao dịch.

Tùy vào khẩu vị rủi ro mà bạn sẽ tìm và chọn ra loại hình đầu tư hợp lý.Nếu thích giao dịch trực tiếp để hưởng giá chênh lệch thì tham khảo hình thức mua – bán trực tiếp trên sàn; Nếu thích sự an toàn, lợi nhuận dài hạn có thể tham gia hình thức stake coin, gửi, cho vay coin, …

Nhà đầu tư nên trải nghiệm hết các hình thức đầu tư để biết nó là gì, liệu có phù hợp với bản thân hay không. 

Theo dõi, chắt lọc thông tin đầu tư đúng đắn

Mỗi ngày có hàng trăm dự án ICO mới được giới thiệu, rất nhiều đồng coin lên sàn, tin tức về thị trường tiền điện tử càng bao la. Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể đọc hết các tin tức trong lĩnh vực này, nếu không có sự chọn lọc kỹ lưỡng thì sẽ chỉ càng lãng phí quỹ thời gian của mình mà thôi.

sai-lam-khi-dau-tu-tien-ao

Tìm đúng thông tin mình cần, đọc và nghiên cứu đúng trọng tâm giúp bạn hiểu vấn đề, đưa ra kết luận chính xác. Trong đầu tư, nắm bắt được thời cơ nhanh hơn người khác mới kiếm được lợi nhuận hoàn hảo, nếu biết chắt lọc thông tin, tìm và phát hiện những dữ liệu đáng tin cậy, nhà đầu tư sẽ nâng cao hiệu quả trong việc tìm kiếm lợi nhuận của mình.

Bạn có thể học cách tìm kiếm thông tin, đọc bài phân tích có sẵn, theo dõi trang website hoặc báo chí của những dự án ICO, đồng coin, sàn điện tử,… Rất nhiều trang báo chuyên cập nhật tin tức về thị trường tài chính mỗi ngày, đây là kho tàng dữ liệu tuyệt vời để bạn biết được mọi ngóc ngách của tiền ảo.

Dưới đây là một số website uy tín, đem tới các thông tin hữu ích được nhiều nhà đầu tư lựa chọn: 

 • Finhay: Đây là website về tài chính cá nhân, đầu tư chứng khoán, tiền điện tử hữu ích, được nhiều người lựa chọn. Các nội dung tại Finhay rất đa dạng, được cập nhật liên tục, đem tới cho nhà đầu tư những thông tin nóng hổi nhất về thị trường tài chính/tiền điện tử và các kinh nghiệm đầu tư, lời khuyên của các chuyên gia. Bên cạnh đó, Finhay còn cung cấp giải pháp đầu tư tài chính an toàn dành cho các nhà đầu tư có nguồn vốn vừa và nhỏ.  
 • Coin68: trang web này cung cấp các thông tin mới nhất về hầu hết các loại tiền ảo trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các chỉ số thị trường, các chủ đề chuyên sâu được phân tích, nhận định bởi các chuyên gia. Coin68 cũng có kênh Youtube, đem tới cho nhà đầu tư những video hướng dẫn đầu tư, trading cực kỳ dễ hiểu và thú vị. 
 • Blogtienao: đây là kênh thông tin được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi tham khảo các kiến thức về đầu tư tiền điện tử. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về crypto. Các thông tin của Blogtienao được cập nhật liên tục, có độ chính xác cao. 

Đầu tư chứng khoán trên Finhay

Theo kinh nghiệm đầu tư tiền ảo của nhiều chuyên gia trong việc tìm kiếm thông tin, bạn nên xác định mục tiêu đầu tư của mình là gì, chọn một hình thức phù hợp, đồng coin mong muốn, sau đó đi sâu vào nghiên cứu thay vì đọc trong mơ hồ, gặp cái nào đọc cái đó. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, hiểu rõ đối tượng đầu tư, phân tích chi tiết hơn và tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn.

Tập trung trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm trước

Như đã nói ở trên, nếu bạn mong muốn tìm kiếm lợi nhuận nhanh và dễ trên thị trường tiền ảo, rủi ro phải đối mặt rất cao. Cách tốt nhất là đi chậm mà chắc, tập trung vào trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm trước.

Trong quá trình thực hành đầu tư, bạn sẽ phát hiện nhiều trường hợp, tình huống do sự biến động của thị trường. Bạn hiểu rõ các thao tác trong đặt lệnh, cách sử dụng biểu đồ phân tích, đọc dữ liệu thị trường, … Khi đã quen, vấp phải nhiều sai lầm sẽ có kinh nghiệm, không để bản thân mắc phải lỗi đó nữa, rút ra được nhiều bài học có ích.

Kinh nghiệm là một phần quan trọng dẫn đến sự thành công trong việc đầu tư, nhất là tại một thị trường quá năng động, tâm lý muốn thắng nhanh, ăn nhanh cần được thay đổi. Những bài báo về kinh nghiệm đầu tư của nhiều người đi trước cũng là cách để bạn tránh mắc phải sai lầm nghiêm trọng.

Học cách phân tán rủi ro 

Trong đầu tư, bạn không nên bỏ trứng vào một rổ, tức là không nên dồn tiền vào một đồng coin duy nhất. Điều này sẽ phân tán rủi ro đáng kể, bạn cần xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả để “sống sót” sau cơn chấn động của thị trường. Đây là một kinh nghiệm đầu tư tiền ảo quan trọng nhưng lại thường bị nhiều người bỏ qua.

lua-chon-san-giao-dich-uy-tin

Chẳng hạn như, nếu bạn có danh mục gồm 4 đồng coin ETH, BTC, BNB, ADA. Giả sử đồng BTC bị giảm giá do FED – ngân hàng dự trữ Liên Ban Mỹ tăng lãi suất, lúc này mặc dù tiền của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhưng ít nhất vẫn còn 3 đồng coin khác để bạn tồn tại trên thị trường. Ngược lại nếu bạn chỉ tập trung vào mỗi BTC, tiền của bạn sẽ bị sụt giảm sau sự biến động này và phải chờ rất lâu để có thể hoàn vốn.

Làm cách nào để phân tán rủi ro mà vẫn đạt hiệu quả đầu tư tốt? Tức là dù chia nhỏ tài chính của mình thì lợi nhuận mang lại vẫn tốt so với việc tập trung vào một đồng coin. Cách tốt nhất là bạn nên tìm và chọn ra danh sách các đồng coin uy tín: 

 • Cần tìm, nghiên cứu, phân tích kỹ để chọn ra đồng coin trong số hàng nghìn đồng khác trên thị trường.
 • Xây dựng một danh mục phù hợp với tài chính của bản thân, đánh giá khẩu vị rủi ro để thiết lập tỷ lệ chia vốn phù hợp. Bạn có thể dành 40 – 50% vốn cho những đồng coin lớn, ổn định, 20% cho các đồng coin có tiềm năng, 10% cho các đồng coin mới, … Tỷ lệ này tùy theo đánh giá và nhu cầu của mỗi người.
 • Cần có sự điều chỉnh, thay đổi sau một thời gian để loại bỏ và thay thế bằng những đồng coin tốt hơn. Bạn cũng giám sát được hiệu quả đầu tư, ngưỡng an toàn của danh mục và thực hiện loại trừ, thêm vào khi cần thiết.

Lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Sàn giao dịch là nơi diễn ra hoạt động đầu tư tập trung với số lượng người tham gia khổng lồ. Hoạt động mua/bán tiền điện tử diễn ra hoàn toàn trực tuyến nên nguy cơ bị hack tài khoản, đánh cắp dữ liệu có thể xảy ra.

Nếu bạn tham gia đầu tư vào một sàn kém uy tín, lừa đảo, khi thực hiện liên kết với địa chỉ ví chứa tiền điện tử của mình, tiền của bạn sẽ bị mất sạch lúc nào không hay. Để giải quyết vấn đề này, trước hết bạn phải tự bảo mật thông tin của mình: từ tài khoản, địa chỉ ví, mã OTP, … Nhiều người lựa chọn sử dụng ví lạnh hoặc lưu trữ trong sổ, giấy chứ không giữ trên máy tính.

Tiếp theo, cần tìm được một sàn giao dịch uy tín để yên tâm giao dịch, quyền lợi người dùng được bảo vệ nếu có vấn đề xảy ra. Bạn có thể tham khảo sàn Binance, Coinbase Exchange, Gate.io,… Đây là các sàn giao dịch có số lượng người dùng đông đảo, được đánh giá uy tín cao và an toàn để đầu tư.

Dành thời gian để tìm hiểu kỹ về một lĩnh vực cụ thể giúp bạn cảm thấy yên tâm cho tài chính của mình, sau đó tự tin hơn trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư. Với 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo nói trên, Finhay hy vọng bạn đọc sẽ tìm kiếm được mức lợi nhuận mong muốn trên thị trường tiền ảo. Đừng quên lưu ý những sai lầm khi đầu tư tiền ảo để không mắc phải, tốn tiền và tốn thời gian bạn nhé!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay