Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Những điều bạn cần biết khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư phổ biến và được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về việc gửi tiền và để đạt được hiệu quả tối đa nhất.

Lãi suất nên là thứ đầu tiên bạn cần quan tâm khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Cùng tìm hiểu tổng quan thị trường qua bảng so sánh lãi suất các ngân hàng dưới đây:

Sử dụng công cụ So sánh lãi suất tiết kiệm tại đây

Bảng lãi suất này có thể không đúng nhất trong thời điểm hiện tại. Chuẩn xác nhất, bạn nên hỏi tại quầy giao dịch, lãi suất huy động thực tế có thể cao hơn.

Nhìn vào bảng trên, bạn sẽ chọn ngân hàng nào có lãi suất cao nhất? Thực tế thì không phải vậy, nên cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ.

Chọn ngân hàng nào để gửi tiền?

Nếu thực sự ai cũng chọn những ngân hàng có lãi cao thì những ngân hàng khác sẽ không huy động được vốn. Ngoài lãi suất, bạn cần quan tâm tới việc hoạt động của ngân hàng đó. Mức độ an toàn, uy tín và những rủi ro bạn có thể mất tiền. Những rủi ro như:

  • Rủi ro nhân sự: Nếu nhân viên ngân hàng đã có nhiều tiền sử lừa đảo hay chiếm đoạt tài sản một các gian xảo dẫn đến số tiền bị thâm hụt. Để quản lý rủi ro, bạn cần để ý kĩ khi thực hiện giao dịch.
  • Rủi ro tín dụng: Sợ nhất là ngân hàng phá sản. Khi bạn gửi tiền tiết kiệm từ vài chục đến vài trăm triệu thì cũng chỉ được bảo hiểm bồi thường tối đa 75 triệu đồng. Có nghĩa, những người gửi ít sẽ được lợi nhất trong trường hợp này.

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay

Chẳng một ai muốn số tiền vất vả mình kiếm được lại bay hơi trong chốc lát. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kĩ, nắm các kiến thức tài chính. đừng để tới lúc có vấn đề xảy ra mới tìm cách giải quyết. Khi đó, bạn không còn là người quyết định nữa.

Vậy ngân hàng Việt Nam nào được xếp hạng tốt nhất trên thị trường hiện nay?

1, Vietcombank
2, BIDV
3, Viettinbank

Cùng với Agribank thì top 3 ngân hàng này được xem là trụ cột lớn nhất trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam. Các ngân hàng này luôn nằm trong danh sách ngân hàng có lãi suất huy động vốn thấp trên thị trường. Đúng với trường hợp “rủi ro thấp thì lợi nhuận thấp”.

Để được những thông tin tin cậy hơn, bạn nên tìm hiểu về lịch sử giao dịch của các ngân hàng, để ước lượng rủi ro. Hoặc có thể tìm hiểu từ những người trong ngân hàng. Nhất là những người làm bộ phận quản lý rủi ro hoặc giao dịch liên ngân hàng. Họ là những người nắm rõ nhiều thông tin nhất.

Hãy nhớ rằng, bạn không nên chỉ đầu tư vì lãi suất cao mà không nhìn nhận hết về rủi ro từ các ngân hàng đưa ra lãi suất cao. Lãi suất càng cao, rủi ro càng lớn.

Một số lưu ý lớn cần nhớ

Một số lưu ý khi thực hiện giao dịch:

1, Không thực hiện giao dịch ngoài giờ

Các giao dịch ngoài giờ rất nguy hiểm. Đừng nhất thời nghĩ rằng, nhân viên đến nhà tận nhà bạn giao dịch là bạn đỡ phải đi lại. Nhất định phải thực hiện giao dịch trực tiếp tại quầy. Vì ở đó có camera ghi hình sẽ được dùng làm bằng chứng để xử lý các tranh chấp khi phát sinh.

2, Không kí khống vào giấy tờ trắng không nội dung

Tốt nhất là bạn hãy đọc kĩ mọi thông tin trên tờ giấy mà mình sắp kí. Đừng tin hoàn toàn vào nhân viên ngân hàng và không kí vào tờ giấy trắng trong bất kì trường hợp nào.

3, Thường xuyên kiểm tra tài khoản ngân hàng

Phòng trường hợp khi mất tiền, bạn có thể nhanh chóng báo với ngân hàng để kịp thời xử lý.

4, Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận và kiểm tra thật kĩ nội dung

Nên nhớ không nên cho ai mượn sổ tiết kiệm. Vì đã có trường hợp giả mạo chữ ký, giất tờ chứng minh. Nghiêm trọng hơn, họ còn cấu kết với nhân viên trong ngân hàng để rút tiền từ tài khoản của khách.

Cũng cần lưu ý, bạn không được cho nhân viên ngân hàng “nợ” sổ tiết kiệm khi đã mở tài khoản vào tiền gửi. Trong thời gian nợ, 1 nhân viên không trung thực có thể tạo sổ giả và không ghi tiền của bạn vào hệ thống nhằm chiếm đoạt tài sản.

Kiểm tra thật kĩ thông tin nhằm tránh các rủi ro sau này. Mọi thông tin cần độ chính xác tuyệt đối.

5, Xác nhận lại sổ tiết kiệm

Bạn có thể xác nhận lại sổ tiết kiệm của bạn đã có mặt trong hệ thống của ngân hàng đó chưa. Bằng cách gọi điện đến ngân hàng và kiểm tra lại mọi thông tin.

6, Có duy nhất 1 chữ kí cố định

Chữ kí không nên quá đơn giản để tránh việc có thể bị giả mạo dễ dàng.

7, Kiểm tra thật kĩ khi tất toán sổ

Khi tất toán sổ, hãy kiểm tra thật kĩ tránh gây nhầm lẫn làm mất số tiền lãi không nhỏ. Nhất là khi mở nhiều sổ tiết kiệm với số tiền giống nhau.

————————————————–
Finhay là nền tảng công nghệ tài chính giúp người dùng tiết kiệm thông minh, đồng thời tối ưu khoản tiền nhàn rỗi bắt đầu chỉ từ 50k bằng cách tự động phân tích khẩu vị rủi ro của người dùng và đề xuất đưa tiền tích lũy tới các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam.
Ứng dụng cũng khuyến khích người sử dụng đầu tư có mục tiêu, đều đặn và trong dài hạn để đạt được lợi ích lớn nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay