Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Quỹ đầu tư tài chính là gì? Danh sách các quỹ đầu tư tài chính uy tín nhất tại Việt Nam

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng quỹ đầu tư tài chính là gì không? Tại sao nó lại xuất hiện trên thị trường cũng như vì sao các nhà đầu tư lại muốn tham gia vào. Những đặc điểm, lợi ích và lưu ý quan trọng về quỹ đầu tư tài chính sẽ được Finhay trình bài chính xác nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Quỹ đầu tư tài chính còn được gọi chung với cái tên quỹ đầu tư, là một tổ chức cụ thể trên thị trường, huy đồng nguồn vốn bằng cách tập trung các nhà đầu tư góp vốn lại với nhau để đem đi đầu tư trên thị trường tài chính.

Một cá nhân không thể tự ý thành lập một quỹ đầu tư, không tự đứng ra nhận vốn góp từ nhiều người rồi dùng số tiền ấy để đem đi đầu tư. Việc này bị cấm trong Pháp luật vì nó tương tự như việc chơi hụi, người nhận vốn có thể trục lợi một cách phi pháp cũng như ăn đứt toàn bộ số tiền của những nhà đầu tư.

Theo đó, quỹ đầu tư được các công ty quản lý quỹ đứng ra thành lập. Quỹ này hoạt động gắng liền với công ty quản lý, nó trở thành một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng. Tức là không thực hiện hết các công việc của ngân hàng, mà chủ yếu thu hút tiền, nguồn vốn hoặc tài sản khác sau đó đem đi đầu tư trên thị trường.

quy-dau-tu-tai-chinh-la-mot-to-chuc

Quỹ đầu tư là một tổ chức chứ không phải một cá nhân

Mục tiêu hoạt động của quỹ đầu tư tài chính là mang lại lợi nhuận tối đa cho các nhà đầu tư, phân tích đánh giá và lên cách danh mục đầu tư phù hợp. Quỹ có thể chọn mua cổ phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá, ngoại hối và tiền tệ,… Tùy theo tình hình diễn biến của thị trường mà các nhà quản lý sẽ đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả nhất. 

Tất nhiên quỹ đầu tư không thể ra một văn bản, hợp đồng rằng chỉ cần nhà đầu tư bỏ ra một số tiền cụ thể, sau đó bạn đã chính thức trở thành thành viên của quỹ. Mà quỹ này sẽ phát hành các chứng chỉ quỹ ra ngoài thị trường, tự nhà đầu tư xem xét và quyết định có nên sở hữu những chứng chỉ này hay không. Quỹ đầu tư tài chính không trực tiếp nhận tiền của nhà đầu tư như những người chơi hụi với nhau mà phải thông qua các chứng chỉ quỹ.

Đây là loại giấy tờ chứng minh trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi mà quỹ cũng như nhà đầu tư phải thực hiện. Theo đó, người sở hữu chúng được nhận một số lợi tức theo tỷ lệ phù hợp đã quy định trước đó đúng với số tiền bỏ ra để sở hữu. Bạn có thể giữ nó cho đến khi hết hạn, nếu là trái phiếu thì cuối kỳ bạn sẽ nhận được vốn gốc và lãi suất còn lại, đối với cổ phiếu thì bạn chỉ được nhận cổ tức. Tương tự như những giấy tờ có giá khác. Tất nhiên nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán, trao đổi và chuyển nhượng chúng nếu không muốn nắm giữ hoặc thấy được cơ hội lợi nhuận cao hơn.

Những đặc điểm cơ bản của quỹ đầu tư tài chính

Quỹ đầu tư tài chính có những đặc điểm nổi bật không thể bỏ qua. Cụ thể là đa dạng danh mục đầu tư, chi phí đầu tư thấp, các dự án đầu tư được quản lý trực tiếp từ công ty quản lý quỹ chứ không phải một cá nhân bất kỳ, chịu sự kiểm soát trực tiếp từ nhà nước và các cơ quan có liên quan. Quỹ đầu tư bắt buộc phải thực hiện kế toán, kiểm toán độc lập hoặc gián tiếp hằng năm, công bố báo cáo tài chính công khai.

dac-diem-cua-quy-dau-tu

Những đặc điểm cơ bản của quỹ đầu tư tài chính

Tất nhiên đối với những người góp vốn vào quỹ đầu tư, họ không có quyền làm chủ số vốn mình góp vào sẽ được sử dụng như thế nào. Lợi nhuận của quỹ cao hơn so với gửi tiền vào ngân hàng, nhưng kèm với nó chính là vấn đề rủi ro nguy hiểm hơn . Cho nên hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia nhé.

Ngoài ra, còn những đặc điểm nổi bật sau đây của quỹ đầu tư tài chính mà bạn cần biết:

 • Quỹ giúp phòng tránh sự mất giá của đồng tiền: Tức là thay vì bạn để dành tiền trong két sắt từ năm này qua năm khác, giá của đồng tiền sẽ bị giảm do tình hình lạm phát diễn ra trên thị trường, làm hao hụt tài sản của mình. Khi đó, một đồng trong tương lai sẽ thấp hơn so với một đồng hôm nay bạn có. Thay vì để tiền mất giá như vậy, tại sao bạn không đem chúng đi đầu tư thông qua các quỹ đầu tư để tiền đẻ ra tiền.

phong-tranh-su-mat-gia-cua-dong-tien

Quỹ đầu tư tài chính phòng tránh sự giảm giá của tiền

 • Tăng cơ hội kiếm lời từ thị trường: Các chuyên gia tài chính sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư, nâng cao khả năng lợi nhuận và giảm rủi ro so với bạn tự làm.
 • Kiếm tiền theo hình thức thụ động: Đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ có đặc điểm là tiền lời bạn nhận được sẽ chuyển vào tài khoản khi đến kỳ hạn của mỗi loại chứng chỉ quỹ. Chỉ cần ngồi tại nhà thì tài khoản của bạn sẽ tăng số dư một cách thụ động theo chu kỳ. Từ đó mang lại cho bạn một khoản thu nhập tốt và duy trì để bạn phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của mình.

Các lưu ý khi tham gia vào quỹ đầu tư tài chính

Trước khi tham gia vào thị trường, đặc biệt là thị trường tài chính, các nhà đầu tư cần học hỏi và tìm hiểu thật kỹ. Bởi vì bạn đang sử dụng tài sản mà mình đang có – trực tiếp nhất chính là tiền – để đem đi đầu tư. Hãy cân nhắc liệu rằng quyết định của mình có thật sự tốt hay nó sẽ làm thâm hụt.

Dưới đây là hai lưu ý cơ bản nhưng quan trọng nếu bạn muốn tham gia vào quỹ đầu tư tài chính nhé.

Mục đích đầu tư của quỹ là gì?

Quỹ đầu tư tài chính hay bất kỳ kênh đầu tư nào đều mong muốn kiếm được lợi nhuận. Nhưng danh mục đầu tư của chúng lại khác nhau. Có quỹ sẽ lựa chọn đầu tư vào các lĩnh vực an toàn, bình ổn trên thị trường. Lúc đó lợi nhuận sẽ thấp và rủi ro cũng thấp. Nhưng cũng có quỹ lại lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực có độ rủi ro cao như lựa chọn sở hữu các hợp đồng quyền chọn, lúc này mức rủi ro sẽ rất cao và mức sinh lợi tỷ lệ thuận với điều đó.

muc-tieu-cua-quy-dau-tu-la-gi

Mục tiêu của quỹ đầu tư tài chính là gì?

Việc đánh đổi rủi ro với lợi nhuận là điều bình thường trong thị trường tài chính. Hãy chắc chắn bạn biết được mục đích đầu tư của quỹ là gì, nếu không tâm lý của bạn sẽ lo lắng và không yên tâm trao tiền của mình cho quỹ. Xem xét danh mục đầu tư được công bố công khai của từng quỹ trên website chính thức của họ, đánh giá xem nó an toàn hay rủi ro. Rồi cuối cùng bạn mới đưa ra quyết định nên hay không nên đầu tư.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát và quản lý hoạt động của quỹ cũng cần được xem xét. Tức là, nếu quỹ đó lựa chọn quản lý thụ động, bám sát vào danh mục đầu tư được xây dựng từ lúc ban đầu nhằm giảm chi phí ở mức tối thiểu. 

Có thể kể đến là quỹ ETF – quỹ chỉ số hoạt động bằng cách nắm giữ những chứng khoán đang tỷ lệ thuận với giá trị thực của chúng trên thị trường.

Còn quỹ chủ động thì họ sẽ thay đổi chiến lược của mình nhìn thấy được cơ hội đầu tư, sẵn sàng biến đổi danh mục dù chi phí có cao hơn. Mỗi loại sẽ mang lại kết quả đầu tư khác nhau nên nhà đầu tư cần chú ý.

Đặc điểm các dạng quỹ đầu tư tài chính

Quỹ đầu tư tài chính được chia ra thành rất nhiều loại khác nhau, trong đó có quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư ngoại hối, quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ,…

Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau cụ thể như sau:

 • Quỹ đầu tư chứng khoán: Quỹ hoạt động đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu,… các loại giấy tờ phát hành trực tiếp ra thị trường chứng khoán nhằm huy động vốn từ các nhà đầu tư. 
 • Quỹ đầu tư ngoại hối: Hoạt động bằng cách thực hiện trao đổi mua bán các loại tiền tệ trên thị trường. So sánh với tỷ giá hối đoái trên thị trường và đưa ra quyết định nên mua, bán hay tiếp tục giữ lại để chờ đợi giá tăng.
 • Quỹ phòng hộ: Loại quỹ đầu tư chủ yếu vào những tài sản có mức độ rủi ro cao hơn tất cả các danh mục của quỹ đầu tư khác. Nó có thể là các công cụ phái sinh như các hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn,… Tất nhiên đi đôi với nó là khả năng sinh lợi cao.
 • Quỹ tương hỗ: Quỹ xây dựng danh mục đầu tư cân bằng và an toàn giữa lợi nhuận và rủi ro. Nếu bạn e ngại vấn đề rủi ro, quỹ tương hỗ là lựa chọn rất tốt. Lợi nhuận nhận được không quá cao những đảm bảo ở mức độ phù hợp và duy trì.

Các đặc điểm trên được phân tích theo từng loại quỹ đầu tư phia theo hình thức đầu tư. Ngoài ra còn có phân loại theo phương thức góp vốn, theo cấu trúc vốn đối với các quỹ đại chúng, …

>> Quỹ đầu tư vàng là gì? Vai trò và những lưu ý khi tham gia!

Tại sao lựa chọn quỹ đầu tư tài chính

Như đã nói ở trên, quỹ đầu tư tài chính sẽ giúp bạn tiếp xúc với nhiều cơ hội đầu tư tốt trên thị trường. Bạn cũng không cần phải trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp tài giỏi trong việc phân tích thị trường tài chính. Không chịu áp lực từ những rủi ro từ thị trường, nhà đầu tư chỉ cần góp vốn và giao trách nhiệm đầu tư cho các nhà quản lý quỹ.

chuyen-gia-giup-ban-ra-quyet-dinh-dau-tu

Chuyên gia giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư

Nếu kết quả đầu tư không tốt, bạn hoàn toàn có thể rút lui khỏi quỹ, lấy lại tiền về túi bằng cách bán các chứng chỉ quỹ cho những nhà đầu tư khác hoặc bán trực tiếp cho quỹ. Đây là kênh đầu tư kiếm lời thụ động khá an toàn và uy tín trên thị trường. Công việc của bạn chính là tìm được một quỹ đầu tư tài chính tốt và trở thành một thành viên tham gia.

Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội để bạn học tập cách hoạt động của các danh mục đầu tư, biết được nên làm như thế nào để trở thành nhà đầu tư độc lập.

Những quỹ đầu tư tài chính uy tín tại Việt Nam

Tại sao bạn nên tìm đến những quỹ đầu tư tốt? Bởi vì những quỹ này có cơ cấu hoạt động chuyên nghiệp, chỉnh chu và khoa học. Họ có sự minh bạch trong các giao dịch cũng như những báo cáo hằng năm. Những quỹ này thường có số vốn hóa lớn, từ đó việc lựa chọn danh mục đầu tư cũng đa dạng, phân tán rủi ro hiệu quả. Ngoài ra các quỹ sẽ có chính sách tốt cho các nhà đầu tư, dù bạn có vốn nhiều hay ít vẫn có thể tham gia, quyền lợi luôn được bảo vệ tốt nhất. 

Sau đây là danh sách những quỹ đầu tư tài chính tốt và uy tín mà các nhà đầu tư tuyệt đối không thể bỏ qua.

 • IPAAM – IPA Investments Corporation
 • VF4 – Dragon Capital Vietfund Management 
 • VEOF – VinaWealth Equity Opportunity Fund
 • Angel 4 Us 
 • MBVF – MB Capital Value Fund
 • Angel 4 Us 
 • Mekong Angel Investors Network 
 • CyberAgent
 • Ventures IDG
 • Ventures Vietnam 
 • One Capital Way  
 • Vietnam Angel Network
 • IMJ Investment Partners
 • Capella Vietnam 
 • Vinasa Angels Network
 • Hanoi Young Business Association 
 • 500 Startups Vietnam 

Các quỹ đầu tư đều đưa ra những chính sách và quy định cụ thể cho người tham gia. Ngoài ra, nhưng báo cáo tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ hằng năm đều được công bố công khai trên các trên website chính thức của họ. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

>> Quỹ đầu tư bất động sản là gì? Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư bất động sản?

Đầu tư tài chính với Finhay, chỉ 50.000đ để bắt đầu

Finhay là một ứng dụng đầu tư tài chính an toàn và uy tín trên thị trường hiện nay. Khi trở thành một nhà đầu tư trên Finhay, bạn sẽ được tìm hiểu, tiếp xúc và đầu tư trực tiếp vào các quỹ đầu tư tốt trên thị trường. Finhay giúp bạn giảm chi phí so với việc tự tìm kênh đầu tư. Ngoài ra họ còn vạch cho bạn một lộ trình cụ thể để hình thành thói quen: Tích lũyđầu tư mỗi ngày.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay