Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Quỹ đầu tư vàng là gì? Vai trò và những lưu ý khi tham gia!

Cuộc sống hiện nay ngày càng phát triển đã mang đến nhiều cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người. Trong đó, quỹ đầu tư vàng – một kênh đầu tư còn khá mới nhưng được đánh giá là ít rủi ro nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu quỹ đầu tư này có những đặc điểm gì, làm cách nào để tham gia cũng như những vấn đề liên quan để nhà đầu tư tự tin lựa chọn đầu tư nhé.

Quỹ đầu tư vàng là gì?

Quỹ đầu tư vàng hay còn gọi tắt là quỹ vàng – loại quỹ được hình thành với mục đích đầu tư vào đa dạng hình thức khác nhau của vàng. Nhà đầu tư có thể lựa chọn sở hữu vàng ở dạng vật chất – vàng miếng, vàng thỏi hoặc sở hữu cổ phiếu, trái phiếu của những công ty khai thác vàng trên thế giới.

nhung-dac-diem-cua-quy-dau-tu-vang

Các loại quỹ đầu tư vàng và đặc điểm của chúng

Có nhiều loại quỹ vàng trên thế giới, tiêu biểu nhất với ba loại quỹ sau đây:

 • Quỹ khai thác vàng: Quỹ này được thành lập để đầu tư trực tiếp vào các công ty khai thác vàng bằng cách mua các chứng khoán mà công ty phát hành. Lợi nhuận từ việc đầu tư này phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty khai thác hằng năm. Sự phát triển của quỹ này là do những bất ổn trong nền kinh tế, khi mà các chứng khoán đang lao dốc thì vàng được coi là kênh đầu tư rất an toàn. Ngoài ra, ảnh hưởng của mức giá vàng do có sự khác nhau giữa cung và cầu sẽ tác động trực tiếp đến lợi nhuận nhận được.
 • ETF vàng: Đối với quỹ này, nhà đầu tư đầu tư bằng cách mua bán vàng trực tiếp, nắm giữ vàng miếng, vàng thỏi,… hay bất kỳ hình dạng vật chất của vàng. Quỹ này là nơi mà các nhà đầu tư tìm đến để mua vàng bán vàng. Giá trị của quỹ này phụ thuộc vào giá của vàng trên thị trường tại thời điểm giao dịch. Để tham gia quỹ này bạn cần có tài khoản Demat – tài khoản được ETF chấp nhận giao dịch với nhiều chính sách ưu đãi.

etf-vang-la-gi

Tìm hiểu về ETF vàng

 • Gold Fund of Fund  (FoF): Quỹ FoF chính là trung gian nếu nhà đầu tư cảm thấy khó khăn khi không đăng ký trực tiếp tại ETF vàng. Theo đó, bạn có thể đầu tư vào quỹ ETF vàng và không yêu cầu tài khoản Demat ở quỹ FoF.

Bởi vì sản phẩm duy nhất của quỹ này chính là vàng, họ giao dịch trực tiếp với vàng – chính là một hình thức khác của tiền. Như chúng ta đã biết, trước đây rất lâu vàng được dùng cho mục đích trao đổi hàng hóa. Khi giá trị hiện tại của vàng tăng cao, nhiều người đầu tư vào nhằm mục đích nắm giữ càng nhiều vàng càng tốt. Không lo lắng sự biến động quá lớn của thị trường ảnh hưởng đến số vàng đang nắm giữ.

>> Danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam lớn và uy tín nhất năm 2021

>> Top 6 quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật nhất ở Việt Nam bạn không nên bỏ qua

Sự hình thành của quỹ đầu tư vàng

Vàng đã tồn tại và được biết đến từ rất lâu trước đây. Khi mà tiền mặt chưa xuất hiện, người ta thực hiện trao đổi hàng hóa, sản phẩm với nhau bằng hình thức hàng đổi hàng, sau đó là hàng đổi hàng thông qua trang sức, vỏ sò,… và vàng.

Sự hình thành của quỹ vàng hiện nay

Sự hình thành của quỹ vàng hiện nay

Vàng chính là tiền được dùng hàng ngày, tuy nhiên cho đến hiện nay, giá trị của vàng đã tăng gấp nhiều lần so với tiền mặt hiện tại. Cho nên nó không còn được dùng phổ biến như một công cụ trao đổi, giao dịch giữa các bên. Mà trở thành một thứ đắt giá, dùng để cất trữ và đầu tư kiếm lời. Đây là khởi đầu của việc hình thành những quỹ đầu tư vàng trên thế giới.

Quỹ vàng được biết đến lần đầu tiên tại Ấn Độ – nơi tập trung khai thác vàng lớn thứ hai trên toàn thế giới. Sản lượng vàng ở quốc gia này mỗi năm rất cao khi các mỏ vàng được phát hiện ngày càng nhiều. Sự hình thành các quỹ đầu tư vàng đã mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp cận đến hoạt động này để kiếm lời.

Tuy nhiên, do có quá nhiều tổ chức tiến hành khai thác vàng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ khó có thể cạnh tranh được. Nên họ tìm đến quỹ đầu tư vàng để trao đổi, mua bán trực tiếp. Hoặc tìm đến ETF mua các chứng khoán của công ty đang khai thác vàng để hưởng các lợi tức, lãi suất cao.

Lý do tồn tại quỹ đầu tư vàng

Thị trường của vàng rất ổn định và lâu dài. Nền kinh tế ít có tác động đến nhu cầu của vàng trên thị trường vì nó là một mặt hàng xa xỉ. Nếu bạn nắm giữ một số lượng vàng nhất định, tài sản của bạn không bị tác động bởi các yếu tố kinh tế như lạm phát, giảm phát,… An toàn và bền vững hơn so với việc nắm giữ những trái phiếu, cổ phiếu ít nhiều bị tác động bởi thị trường.

ly-do-ton-tai-cua-quy-dau-tu-vang

Làm sao quỹ đầu tư vàng tồn tại và phát triển như ngày nay?

Quỹ đầu tư vàng cho phép nhà đầu tư sở hữu một số lượng vàng lớn, chất lượng và mức giá tốt. Quỹ đầu tư vàng là một kênh đầu tư an toàn nhất khi có sự biến động, bất an từ thị trường. Cho nên nó là một lựa chọn đầu tư dài hạn rất tốt.

Một điều quan trọng khác, giá vàng tăng đồng thời cùng giá trị của nó. Tức là giá trị thực sự của vàng tỷ lệ thuận với giá tiền mà chúng ta phải bỏ ra để sở hữu vàng. Trong khi nhiều người lo lắng sự rớt giá của đồng đô la hay bảng Anh thì giá vàng hoặc là ổn định tại chỗ hoặc là tăng lên theo thời gian. Tất nhiên cũng có sự sụt giảm nhưng rất ít so với sự biến đổi của những đồng tiền khác. Cho nên, vàng chính là nơi mà nhà đầu tư cảm thấy an toàn, thoải mái khi nắm giữ càng nhiều càng tốt. 

Bởi những lý do trên, quỹ đầu tư vàng ngày càng phát triển hơn, bởi nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư tăng dần theo thời gian. Quỹ vàng giúp nhà đầu tư tiếp xúc với vàng một cách dễ dàng, sở hữu và sử dụng nó để tạo ra nhiều giá trị hơn.

Vai trò của quỹ đầu tư vàng

Quỹ đầu tư vàng là nơi mà các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ vàng trực tiếp hoặc gián tiếp. Trực tiếp khi mà họ trao đổi, mua bán và giao dịch vàng vật chất trên thị trường, hưởng mức giá chênh lệch . Gián tiếp khi sở hữu chứng khoán từ các công ty khai thác thông qua quỹ đầu tư vàng, hưởng lợi ích từ sự tăng giá trị của những chứng khoán đó.

Quỹ đầu tư vàng là hàng rào chống lại lạm phát, giúp nhà nước kiểm soát tốt nền kinh tế. Nó còn là một trong những chiến lược đầu tư giúp đa dạng hóa kênh đầu tư, giảm thiểu rủi ro, tối đa lợi nhuận.

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Các quỹ đầu tư vàng uy tín và lớn nhất

Thị trường phát triển của các quỹ đầu tư vàng tập trung chủ yếu ở Ấn Độ và khu vực lân cận. Khi mà Sở khai thác mỏ của nước này đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và khai thác vàng. Các nhà đầu tư đổ xô đến đây để tìm kiếm một cơ hội làm giàu từ thứ hàng hóa xa xỉ này. Lúc này, những quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới xuất hiện.

Điển hình nhất phải kể đến top 5 quỹ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là Quỹ vàng Axis, Quỹ Aditya Birla Sun Life Gold, Quỹ vàng SBI, Quỹ vàng SBI, Quỹ tiết kiệm vàng thường xuyên ICICI Prudential. Ngoài ra cũng có rất nhiều quỹ vàng khác đã vàng đang phát triển từng ngày, mở rộng cơ hội trở thành nhà đầu tư vàng an toàn cho nhiều người khác trên thế giới.

Có nên tham gia quỹ đầu tư vàng không? 

“Có nên tham gia vào quỹ đầu tư vàng không?” là câu hỏi phổ biến được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Để trả lời được thắc mắc này, hãy cùng Finhay phân tích qua về ưu nhược điểm của kênh đầu tư truyền thống này nhé.

co-nen-dau-tu-vao-quy-vang

Lực mua mạnh của các quỹ ETF vàng dẫn tới nhu cầu đầu tư vàng tăng cao

Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư vàng hay không?

Ưu điểm

Để có thể tồn tại và phát triển như hôm nay, quỹ đầu tư vàng đã phát huy tối đa những lợi ích mà nó mang lại cho những nhà đầu tư cũng như nền kinh tế toàn cầu. Cùng tìm hiểu những ưu điểm tuyệt vời về quỹ vàng ngay sau đây.

 • Hạn chế lạm phát: Quỹ đầu tư vàng là một rào cản tránh sự ảnh hưởng của sự lạm phát. Khi mà giá trị của đồng tiền giảm dần, một đồng hôm nay luôn cao hơn so với một đồng trong tương lai. Trong khi đó, giá vàng và giá trị của nó thì luôn tăng. Cho nên nhà đầu tư hoàn toàn cảm thấy an toàn và thoải mái khi đầu tư vào vàng. Bên cạnh đó, vào thời kỳ khủng hoảng, người ta có xu hướng sẽ mua vàng để cất trữ, giá vàng lúc này tăng rất nhanh, cơ hội đầu tư kiếm lời lúc này cực kỳ tốt.
 • Tính thanh khoản cao: Một đặc điểm tuyệt vời của vàng chính là nếu bạn muốn bán thì chắc chắn sẽ có người mua. Vàng luôn được chào đón dù nó là một loại hàng hóa xa xỉ. Nếu bạn muốn đầu tư hoặc rút khỏi quỹ, việc thanh toán số vàng đang sở hữu rất dễ dàng. Đây là điều làm cho kênh đầu tư này được chào đón hơn bao giờ hết.

Nhược điểm

Như đã nói, quỹ đầu tư vàng là một kênh đầu tư rất tốt trên thị trường hiện nay. Nó vẫn tồn tại một vài điểm hạn chế cụ thể sau đây:

 • Trong ngắn hạn, việc sinh lời thấp: đây được xem là một kênh đầu tư dài hạn bởi sự biến động giá rất ít. Nếu bạn muốn kiếm lời nhanh chóng thì khó có thể thực hiện được. Lợi nhuận của kênh này không quá cao, nhưng mang tính ổn định và an toàn hơn bất kỳ kênh đầu tư nào khác.
 • Tốn phí cao: Tham gia vào quỹ đầu tư vàng hay bất kỳ quỹ nào đều có tốn phí, tùy vào từng đơn vị mà phí áp dụng sẽ cao hay thấp. Chắc chắn nhà đầu tư phải trả một khoản phí phù hợp khi tham gia. Phí đó có thể là phí quản lý, phí giao dịch,...

Nếu bạn cần một biện pháp phòng ngừa những rủi ro do biến động thị trường như giảm giá cổ phiếu, giảm giá đồng tiền,… bạn có thể thay đổi danh mục đầu tư bằng cách thiết lập một tỷ lệ phần trăm để đầu tư vào quỹ vàng. Có nghĩa là bạn nên lựa chọn tham gia vào quỹ đầu tư vàng.

Nếu bạn lo sợ nền kinh tế suy thoái, khủng hoảng thì hãy đầu tư vào tài sản vật chất như bất động sản, xe cộ. Còn nếu bạn chấp nhận rủi ro và có chiến lược đầu tư cụ thể khác, thì bạn có thể hoặc không cần thiết phải đầu tư vào quỹ vàng.

Những lưu ý khi tham gia quỹ đầu tư vàng

Trước khi tham gia vào quỹ đầu tư vàng, nhà đầu tư cần tìm hiểu cụ thể về cách thức hoạt động, chính sách chi trả cổ tức, lợi nhuận thu được, trách nhiệm của các bên tham gia,… Từ đó mới đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều quỹ đầu tư vàng, đặc biệt là tại Ấn Độ và Nga, thị trường Việt Nam vẫn còn khá mới nhưng tiềm năng phát triển của nó rất đáng mong đợi.

luu-y-khi-dau-tu-vao-quy-dau-tu-vang

Những lưu ý cần quan tâm khi đầu tư vào quỹ vàng

Đầu tư vào quỹ vàng thì không nên gấp gáp, hãy phân tích kỹ danh mục đầu tư đặt ra ban đầu, đánh giá khả năng và cơ hội nếu tham gia vào quỹ này. Một điều quan trọng nữa, lợi nhuận thu được từ đầu tư vàng vẫn sẽ bị đánh thuế thu nhập, bạn hay định giá so sánh xem sự tăng trưởng của các quỹ đầu tư khác so với quỹ đầu tư vàng biến động như thế nào. 

So sánh với các quỹ, phương thức đầu tư khác

Đầu tư vàng là đầu tư dài hạn, trong khi các quỹ đầu tư khác như quỹ đầu tư phát triển, quỹ đầu tư ủy thác, quỹ tương hỗ sẽ có đa dạng hình thức đầu tư từ dài hạn đến ngắn hạn. Ngoài ra, tính rủi ro của quỹ đầu tư dài hạn thấp hơn so với các quỹ và phương thức khác. Tuy nhiên lợi nhuận mang lại không cao bằng, bù lại thì nó đảm bảo duy trì đều đặn việc trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

 Banner Vàng

Trong khi sự xuất hiện của rất nhiều quỹ đầu tư trên thị trường từ những tổ chức, công ty, nhà nước thì tại Việt Nam vẫn còn rất mới, chủ yếu mọi người mua vàng về để cất trữ hoặc bán ra khi giá vàng tăng cao. Hình thức này diễn ra rời rạc bởi một số ít các cá nhân chứ không tập trung. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tham gia vào quỹ đầu tư vàng thông qua ETP bằng cách đăng ký tài khoản tại Demat. Ngoài ra mỗi quỹ đầu tư vàng trên thế giới cũng có cách thức đăng ký tham gia khác nhau.

>> Quỹ mở là gì? Những khái niệm cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Đa dạng danh mục đầu tư của mình để tìm kiếm nhiều cơ hội kiếm tiền dễ dàng, phân tán rủi ro khi đầu tư. Trong khi đó, quỹ đầu tư vàng làm việc trực tiếp với vàng, hình thức đầu tư không đa dạng bằng các kênh khác. Nhiều người không đủ tiền để tham gia mặc dù thấy được khả năng sinh lời của nó. Đây chính là những điểm khác biệt nổi bật giữa việc đầu tư vào quỹ đầu tư vàng so với những phương thức đầu tư khác.

Tìm kiếm kênh đầu tư có lợi nhuận và an toàn luôn là mục tiêu của những nhà đầu tư. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về quỹ đầu tư vàng, đồng thời đưa ra được quyết định đầu tư tuyệt vời.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay