Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Những thông tin cần biết về Quỹ Diamond. Có nên đầu tư quỹ Diamond không?

Trong những năm trở lại đây, nhiều quỹ mở đại chúng đầu tư cổ phiếu, trái phiếu phát triển, bước nào khẳng định được vị thế trên thị trường, mang đến cơ hội sinh lời lớn. Quỹ Diamond là một trong những lựa chọn thu hút người chơi chứng khoán. Vậy, quỹ Diamond là gì? Nhà đầu tư có nên tham gia và quỹ Diamond hay không? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc nhận định và quyết định có nên đầu tư?

Cập nhật thông tin quỹ Diamond

Quỹ Diamond là gì?

Quỹ Diamond đầu tư thụ động vào các sản phẩm chứng khoán, dựa trên mô phỏng gần nhất với các biến động chỉ số VN Diamond. Tên đầy đủ là quỹ ETF VFMVN DIAMOND, được ủy ban chứng khoán nhà nước cấp phép phát hành chứng khoán lần đầu vào ngày 27/02/2020.

Quỹ Diamond cung cấp chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư. Sản phẩm chứng chỉ quỹ Diamond được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh – HoSE.

quy-diamond-la-gi

Mục tiêu và chiến lược đầu tư của quỹ Diamond là gì?

Quỹ Diamond hoạt động với mục tiêu mô phỏng gần chính xác nhất với biến động của chỉ số tham chiếu VN Diamond. 

Về chiến lược, quỹ thực hiện đầu tư thụ động, hướng đến các mục tiêu xác định trước, dựa trên danh mục chứng khoán VN diamond. Quỹ đại chúng Diamond sẽ có điều chỉnh  tỷ trọng đầu tư và cơ cấu tài sản tham gia, để tạo lợi nhuận tối ưu từ dòng tiền thu hút được.

Chiến lược đầu tư thụ động hướng đến kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu. Đồng thời, quỹ không thực hiện các hoạt động phòng thủ, khi thị trường có biến động suy giảm. 

Phân bổ tài sản của quỹ Diamond

Quỹ Diamond mô phỏng chỉ số chứng khoán cơ sở, hoán đổi danh mục điều chỉnh cơ cấu tài sản linh hoạt theo thời điểm và tình hình kinh tế. Phân bổ đầu tư của quỹ Diamond hướng đến các tài sản sau:

 • Nhóm cổ phiếu Diamond uy tín lớn được niêm yết và giao dịch tại sàn chứng khoán Việt Nam.
 • Tiền gửi tại các ngân hàng: Theo đó, các công ty quản lý quỹ chỉ được gửi tiền hoặc đầu tư vào công cụ chuyển nhượng và giấy tờ có giá.
 • Sản phẩm chứng khoán phái sinh niêm yết trên thị trường. Mục tiêu đầu tư vào chứng khoán phái sinh nhằm giảm thiểu rủi ro biến động của chỉ số tham chiếu VN Diamond.
 • Quyền và tài sản phát sinh gắn liền với chứng khoán trong danh mục Diamond.

Phân bố tài sản cụ thể của quỹ Diamond vào ngày 30/04/2021:

 • Bất động sản 3.8%.
 • Vận tải 4.4%.
 • Hàng hóa công nghiệp 5.5%.
 • Dệt may và thiết bị tiêu dùng 9.8%.
 • Tiền mặt và tài sản khác 14.1%.
 • Bán lẻ 14.7%.
 • Thiết bị và phần cứng công nghệ 15.3%.
 • Ngân hàng chiếm tỷ trọng cao nhất là 32.4%.

Công ty quản lý quỹ Diamond luôn đảm bảo cơ cấu tối thiểu 50% số lượng chứng khoán cơ sở hình thành chỉ số tham chiếu. Đồng thời, danh mục chứng khoán cơ cấu không thấp hơn 95% giá chứng khoán tương ứng của chỉ số tham chiếu.

Thành viên thành lập và ngân hàng giám sát

Thành viên thành lập quỹ Diamond bao gồm: 

 • Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC.
 • Công ty Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh – HSC.
 • Công ty Chứng khoán Bản Việt – VCSC.

Ngân hàng giám sát hoạt động giao dịch sử dụng tài sản của quỹ Diamond: Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam – Vietcombank chi nhánh Hồ Chí Minh.

Nhiệm vụ thực hiện: Lưu ký chứng khoán, bảo quản các hợp đồng kinh tế, chứng nhận có liên quan và đồng thời giám sát hoạt động của quỹ….

Tạo sự minh bạch trong thông tin, hoạt động sử dụng nguồn vốn của quỹ Diamond, tạo lòng tin cho nhà đầu tư tham gia.

Hiệu quả đầu tư quỹ Diamond

Hoạt động đầu tư của quỹ Diamond mô phỏng gần đúng nhất với nhóm chỉ số chứng khoán do HoSE xây dựng và quản lý. Cổ phiếu trong rổ VN Diamond đáp ứng các yêu cầu và điều kiện về: Giá trị vốn hóa, khối lượng giao dịch, tỷ lệ P/E, tỷ lệ đầu tư nước ngoài FOL. 

Quỹ Diamond hoạt động từ tháng 4/2020, với lợi suất đầu tư đang có tốc độ tăng trưởng tốt. Xu hướng kết quả đầu tư ổn định và đi lên từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2021 tăng 100%. Báo quá chỉ số NAV/DVQ & index cho đến ngày 22/4/2021: 114.6, bám sát so với chỉ số VN Diamond là 114.9.

uu-diem-han-che-khi-dai-tu-quy-diamond

Ưu điểm và hạn chế khi đầu tư vào quỹ Diamond

Quỹ Diamond ra đời, là lựa chọn đầu tư mới hấp dẫn cho các đối tượng cá nhân hay tổ chức có dòng tiền nhàn rỗi. Chiến lược đầu tư thụ động, mang đến nhiều cơ hội cũng như những hạn chế mà người chơi cần cân nhắc khi tham gia vào quỹ Diamond.

Ưu điểm khi đầu tư vào quỹ Diamond:

 • Tính thanh khoản cao: Chứng chỉ quỹ Diamond được phát hành và niêm yết trên sàn chứng khoán, có tính minh bạch và thông tin rõ ràng. Người chơi dễ dàng thực hiện giao dịch – mua bán bất cứ khi nào có nhu cầu. Công ty quản lý quỹ sẽ mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư bán ra.
 • Mức độ rủi ro thấp: Rổ VN diamond được lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên các yêu cầu và tiêu chuẩn về giá trị giao dịch, vốn hóa, chỉ số P/E… Là nhóm cổ phiếu có tỷ lệ tăng trưởng tốt, ổn định, mang lại cơ hội đầu tư sinh lời tốt. Biến động chỉ số VN diamond index khá thấp, đa dạng danh mục đầu tư, làm giảm thiểu rủi ro tài chính ngành nghề hay biến động thị trường.
 • Phí giao dịch thấp: Chiến lược đầu tư thụ động mang lại mức phí tham gia giao dịch mua là miễn phí, hoặc thấp hơn nhiều so với quỹ đầu tư chủ động.
 • Lợi nhuận tăng trưởng tốt: Quỹ Diamond mang lại cơ hội sinh lời ổn định, cho nhà đầu tư lợi nhuận dài hạn. Tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Hạn chế khi đầu tư và quỹ Diamond:

 • Quỹ đầu tư mở Diamond ổn định nhưng tốc độ tăng trưởng chậm. So với hình thức đầu tư cổ phiếu trực tiếp, việc đầu tư mua chứng chỉ quỹ Diamond sẽ cho lợi nhuận gộp thấp. 
 • Quỹ Diamond vẫn chịu những rủi ro đến từ thị trường, khiến tốc độ tăng trưởng có thể suy giảm.

Về cơ bản, mua chứng chỉ quỹ Diamond sẽ là lựa chọn đầu tư an toàn, lợi nhuận vừa phải cho những nhà đầu tư không thích mạo hiểm, chưa có kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán.

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ Diamond cho nhà đầu tư mới

Bạn quan tâm đến quỹ Diamond, nhưng không biết nên bắt đầu đầu tư từ đâu? Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu và biết cách mua chứng chỉ quỹ Diamond hiệu quả:

 • Cách 1: Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ Diamond thông qua ứng dụng Finhay. Bởi quỹ Diamond là đơn vị hợp tác với Finhay. Thông qua việc mua các linh vật trong Finhay, đồng nghĩa nhà đầu tư đã gián tiếp mua chứng chỉ quỹ Diamond.
 • Cách 2: Mở tài khoản trực tiếp tại HoSE. Bởi chứng chỉ quỹ Diamond được niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE. Bạn chỉ cần tạo lập 1 tài khoản và thực hiện giao dịch mua bán ngay trên sàn. Người chơi nhập mã FUEVFVND và đặt khối lượng và mức giá muốn mua, sau đó click chọn mua. Lưu ý, mức giá mua sẽ nằm trong mức giá trần và giá sàn, bước giá là 50.

Chứng chỉ quỹ Diamond với nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế mà người chơi cần cân nhắc khi tham gia. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quỹ Diamond và quyết định đầu tư an toàn, hiệu quả.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay