Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Khám phá quy trình sản xuất vàng chuyên nghiệp tại các nhà máy tinh luyện

Chính vì sự quý giá, sang trọng và lâu bền, mà các sản phẩm từ vàng luôn nhận được sự ưu ái của người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về quy trình sản xuất vàng tại các nhà máy tinh luyện sẽ được thực hiện như thế nào? Cùng Finhay tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tại sao con người phải tự sản xuất vàng?

Vàng là kim loại quý hữu hạn trong tự nhiên. Sản lượng khai thác hằng năm rất thấp so với các kim loại khác, nên giá trị của nó cao hơn gấp nhiều lần. Trong hoạt động khai thác vàng, người ta chủ yếu tìm được những mẫu vàng có lẫn kim loại như niken, đồng,… 

Mặc dù các nước hiện nay đẩy mạnh khai thác vàng để phục vụ cho nhu cầu những ngành công nghiệp trang sức, điện máy,… Nhưng chưa bao giờ là đủ vì sự khan hiếm, quý giá của nó. Cho nên con người phải tự mình sản xuất ra vàng, đó cũng là lý do xuất hiện nhiều loại vàng không phải vàng nguyên chất như hiện nay.

san-luong-khai-thac-vang-thap

Sản lượng khai thác vàng không cao

Công nghệ làm vàng được sử dụng 

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều nhà máy hoạt động cho mục đích sản xuất vàng. Các nhà máy này tập trung ở Ấn Độ là chủ yếu, nơi có những mỏ vàng lớn nổi tiếng. Trong quá trình làm vàng, người ta thường sử dụng máy móc có độ bền, chịu lực cao để khi nung chảy kim loại vàng vẫn không bị hao mòn. Con người vẫn là thành phần quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Người ta hiện chưa áp dụng quá nhiều máy móc tự động khi nung, rửa, tạo khối vàng mà chủ yếu là làm bởi sức người.

Riêng công đoạn làm sạch vàng thô thì có sử dụng những bình trong suốt và một máy mô tơ quay để thực hiện. Đối với công đoạn hoàn thành sản phẩm, công ty sẽ cho thiết bị thông minh vẽ, đi hoạt tiết và khắc tên lên sản phẩm. Điều này giúp nâng cao độ thẩm mỹ, tính hoàn thiện so với dùng tay người tự khắc lên.

Tất nhiên đối với những trang sức tinh xảo vẫn phải có tay người thợ hoàn kim tự đi từng đường nét.

>> Nguyên nhân giá vàng tăng trên thị trường

Quy trình sản xuất vàng chi tiết tại Việt Nam

Việt Nam không có những mỏ vàng để khai thác, chúng ta chỉ nhập nguyên liệu vàng thô từ nước ngoài về, sau đó chế tạo thành các loại trang sức bắt mắt. Chính vì vậy, dưới đây sẽ đi vào tìm hiểu quy trình sản xuất trang sức vàng chi tiết nhất.

Tạo mẫu

Bất kỳ mẫu trang sức nào hiện đang giao dịch trên thị trường đều cần lên ý tưởng thiết kế trước. Ở giai đoạn này, các nhân viên chuyên về thiết kế họ tiến hành phát thảo một ý tưởng mới, tìm nguồn cảm hứng để cho ra mẫu trang sức sáng tạo. Họ sẽ vẽ trên giấy hoặc sử dụng công nghệ 3D để định hình hình dáng, mẫu mã trang sức.

Đối với những loại yêu cầu đính đá, gắn kim cương cần gửi file mẫu thiết kế vào chương trình Render để gắn trực tiếp trên mô hình. Tỷ lệ mẫu trang sức 3D đúng bằng 100%  với kích thước thật.

Tạo mẫu sáp – Bơm sáp

Mô hình 3D hoàn chỉnh ở trên được xuất ra và khắc trực tiếp lên sáp cứng màu xanh ngọc. Thường thì do người thực hiện, nhưng nếu có quá nhiều chi tiết sẽ sử dụng máy để đảm bảo độ tinh tế, không làm hư sáp. 

Sau đó, những mẫu sáp nhỏ được cắm vào cây thông từ trên xuống, đem đi tính toán trọng lượng để xác định khối lượng kim loại vàng cần sử dụng. Do phải sản xuất cùng lúc nhiều loại, nên cần cắm sáp lên cây thông để tập hợp thành một lô.

cam-cay-thong

Hình cây thông trong sản xuất vàng

Đổ thạch cao

Ở bước này, người thợ mang cây thông ở trên đặt trong một chén nung rót đầy thạch cao. Sau đó, thạch cao đông cứng lại thì tiến hành lấy cây thông ra để lại một khuôn bên trong lòng. Cũng có trường hợp không lấy sáp cây thông ra mà tiếp tục nung chảy nó trong thạch cao cho đến khi bay hơi hết.

Nung chảy kim loại – đổ khuôn

Tiếp theo, lấy một lượng kim loại vàng đúng với khối lượng đã tính trước đó, nung chảy ở nhiệt độ cao thành dạng lỏng. Đổ chất này vào khuôn trong lòng thạch cao lúc nãy. Việc đổ khuôn không phải do người làm, vì lo sợ không điều chỉnh thời gian hợp lý, người ta sử dụng một máy đổ trục dọc đang quay với tốc độ rất cao, khi kim loại chảy ra đủ sức để nén ly tâm làm đầy phần hốc khuôn.

do-khuon

Đổ kim loại vào khuôn

Tách sản phẩm thô khỏi thân cây thông

Đợi khi kim loại đã cứng và định hình cụ thể, người thợ gở sản phẩm thô ra khỏi chén nung. Sau đó, tiến hành cắt từng sản phẩm ra khỏi cây thông và bắt đầu hoàn thiện sản phẩm.

Hoàn thiện trang sức thô và tiến hành gắn đá

Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người thợ kim hoàn để cắt, đánh bóng và gọt giũa sản phẩm. Những trang sức gắn đá có nhiều bước thực hiện hơn, chạm khắc, tỉa cực kỳ chi tiết. Sau cùng mới gắn các viên kim cương hoặc đá quý lên trên sản phẩm.

>> Giá vàng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Gia công đánh bóng và kiểm định chất lượng

Người ta sử dụng máy đánh bóng để mài nhẵn làm sáng bóng bề mặt sản phẩm. Cần đảm bảo không làm hư hao vàng, đối với trang sức từ vàng nguyên chất thì cần thận trọng, nhẹ nhàng để không làm móp méo, thay đổi hình dạng sản phẩm.  

Các loại vàng trắng được phủ thêm một lớp Rhodium bên ngoài để duy trì độ bền bỉ của sản phẩm trong thời gian dài.

Trên đây là thông tin về quy trình sản xuất vàng chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy, để tạo ra được một trang sức vàng xinh đẹp trải qua rất nhiều công đoạn vất vả. Sở hữu chúng không chỉ giúp đẹp hơn mà còn là một tài sản có giá trị cao.

Banner Vàng

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay