Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Sinh viên đầu tư chứng khoán được không? Dễ hay khó?

Bạn đang là sinh viên mong muốn tìm kiếm một công việc để có thêm thu nhập hỗ trợ phần nào vấn đề tài chính. Bạn không muốn phải chạy bàn hoặc làm các công việc tay chân mà muốn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán. Cùng Finhay đi tìm câu trả lời liệu rằng sinh viên đầu tư chứng khoán có được không trong bài viết sau đây.

Là một sinh viên, đâu là cơ hội để bạn kiếm tiền

Có thể nói, cơ hội tiếp cận những công việc part time hoặc làm thời vụ rất dễ dàng với sinh viên. Khi mà trên thị trường, nhu cầu tuyển dụng lao động trẻ với thời gian làm việc linh hoạt ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, bởi vì những công việc này đa số không yêu cầu về kinh nghiệm cũng như kiến thức, do đó sự đòi hỏi đối với người lao động chủ yếu là thái độ, chăm chỉ và siêng năng trong công việc. Cho nên mức lương nhận được khá thấp.

dau-tu-chung-khoan-cho-sinh-vien

Đầu tư chứng khoán có dành cho sinh viên

Nhưng nếu bạn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán, tự kiểm soát được mức thu nhập của mình, tự làm chủ công việc và tài chính, đây chính là cơ hội kiếm tiền hấp dẫn mà mỗi sinh viên không nên bỏ lỡ.

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Sinh viên nên đầu tư chứng khoán ngay từ lúc này, bạn không cần phải ngay lập tức thực hiện giao dịch với số tiền triệu. Hãy thử sức với những khoán vốn từ vài chục đến vài trăm. Trải nghiệm và nghiên cứu về thị trường chứng khoán là một việc làm rất thông minh cho những bạn sinh viên.

Chúng ta đừng quá thổi phồng sự kỳ diệu của chứng khoán. Đây vẫn còn là một lĩnh vực khá mới tại thị trường Việt Nam. Rất nhiều người đã và đang có được những thành tựu tuyệt vời khi đầu tư vào nó. Bạn là một sinh viên – từ khi còn trong ghế nhà trường, hãy tìm hiểu và tham gia đầu tư chứng khoán dù chỉ một lần. Bạn cần tìm được câu trả lời rằng: Tại sao nhiều người chọn đầu tư chứng khoán mà không phải cái khác? Liệu rằng sinh viên có cơ hội nào để “chiến thắng” trong thị trường mới này hay không?

Lợi ích to lớn khi sinh viên đầu tư chứng khoán

Để bắt đầu làm một việc nào đó, ai cũng muốn biết họ sẽ nhận được gì nếu tham gia. Sau đây sẽ là một số những lợi ích cực kỳ to lớn nếu sinh viên đầu tư chứng khoán.

Bắt đầu từ số vốn nhỏ

Nhiều người khi nghe đến chữ đầu tư thì mặc định nghĩ rằng phải bỏ ra một số vốn, tài sản cực kỳ lớn mới có thể kiếm lời. Nhưng nếu bạn muốn tham gia trở thành một nhà giao dịch chứng khoán, số vốn bạn bỏ ra không cần quá lớn. Có thể chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn mà thôi.

Cho nên sinh viên có thể trải nghiệm mà không phải lo lắng mình không đủ vốn cũng như sợ mất quá nhiều tiền. Đầu tư với số vốn nhỏ mang lại tâm thế thoải mái, bớt lo lắng cho sinh viên, bạn không phải đặt nặng vấn đề về tài chính cũng như lo lắng mất vốn. Vậy thì tại sao không tham gia đầu tư đúng không nào?

>> Hướng dẫn chơi chứng khoán dễ hiểu và đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu

Tiếp cận nhiều cơ hội đầu tư

Khi bạn dấn thân vào một thị trường mới, bạn có cơ hội tiếp cận nhiều danh mục, lựa chọn đầu tư tốt hơn. Dù chỉ là một sinh viên nhưng cơ hội được mở mang kiến thức, có nhiều lựa chọn hơn thì bạn sẽ có thể kiếm được nhiều tiền so với chọn một công việc bán thời gian cố định.

Hơn nữa, cơ hội đầu tư không phải là duy nhất mà có rất nhiều, học cách phân tích và đưa ra quyết định, tự mình kiếm được tiền lo cho cuộc sống đại học của mình. Không chỉ giúp cải thiện cuộc sống của bạn, mà còn giúp đỡ gánh nặng tài chính cho gia định.

sinh-vien-tiep-can-nhieu-co-hoi-dau-tu

Cơ hội tiếp cận nhiều nhà đầu tư lớn

Mở rộng mối quan hệ

Bạn đang bước chân vào nơi có rất nhiều người đã và đang tham gia. Bạn sẽ đồng hành cùng những người bạn của mình hoặc các tiền bối giàu kinh nghiệm. Trở thành một nhà đầu tư chứng khoán tài năng. Là một sinh viên, việc mở rộng mối quan hệ không chỉ giúp bạn trong việc đưa ra quyết định đầu tư, nó còn là cơ hội giúp bạn có được những sự giúp đỡ sau khi ra trường. 

Nếu bạn tham gia đầu tư và có một vài thành tựu nhất định. Nhiều người biết đến bạn, họ tin tưởng vào quyết định của bạn cũng như đặt niềm tin vào sự lựa chọn đó. Bạn sẽ có được một chút danh tiếng trên thị trường, lúc ra trường đời dễ dàng nói chuyện và có vị thế hơn.

Học hỏi và trải nghiệm

Khi tham gia vào một lĩnh vực mới, việc học hỏi và trải nghiệm là điều rất quan trọng. Từ những bước đầu tiên, bạn đã phải không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu cách thức vận hành của thị trường. Học và phân tích các sản phẩm chứng khoán, dự đoán và tiến hành quyết định đầu tư. Đây là cả một quá trình mà các bạn sinh viên có thể làm rất tốt. Bạn học được cách nghiên cứu, đánh giá và đón đầu xu thế. Từ đó phát triển kỹ năng này cho việc thực hiện những bài báo cáo trên trường. 

Những ngày đầu chân ướt chân ráo tham gia, bạn sẽ còn rất bỡ ngỡ, sợ sai và thiếu tự tin rất nhiều. Đôi lúc đưa ra những lựa chọn sai lầm, cũng sẽ có những lần kiếm được tiền lời. Nhưng nếu bạn xem xét những lần sai lầm cẩn thận, tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại sai và rút ra bài học, xây dựng chiến lược mới, tiếp tục chiến đấu. Đây chính là cả một quá trình học hỏi và trải nghiệm mà chỉ có tham gia đầu tư chứng khoán bạn mới học được.

Phục vụ cho học tập

Là một sinh viên, việc học và nghiên cứu là công việc rất đỗi quen thuộc. Tham gia đầu tư chứng khoán bạn học được nhiều kỹ năng từ tính toán, phân tích, đánh giá, dự đoán,… chúng giúp ích rất nhiều trong những bài luận của bạn.

Nếu bạn là sinh viên kinh tế, kiến thức về chứng khoán không chỉ từ sách vở mà bạn còn được học từ thị trường thực tế. Bạn đưa ra được những dẫn chứng xác thực mà mình đã gặp được khi tham gia đầu tư, tiến hành trao đổi với giảng viên về vấn đề này. Bạn sẽ được họ đánh giá rất cao, góp phần cải thiện điểm của môn học.

Đầu tư chứng khoán không chỉ dành cho sinh viên kinh tế, dù bạn học trường nào, cơ hội kiếm tiền từ chứng khoán không phân biệt bất kỳ ai. Học hỏi thêm nhiều kiến thức mới chưa bao giờ là đủ nên đừng bỏ qua cơ hội này nhé.

Các sai lầm nên tránh nếu bạn là sinh viên đầu tư chứng khoán

Mặc dù cơ hội làm giàu từ chứng khoán thật sự rất hấp dẫn. Nhưng không thể bỏ qua những trường hợp phải trắng tay khi tham gia. Sau đây là một vài lý do nổi bật nhà nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên khi tham gia vào thị trường này mắc phải.

 • Thiếu kinh nghiệm thực chiến dẫn đến không tự tin: Hiển nhiên là bạn sẽ không có kinh nghiệm khi mới tham gia. Vì hầu hết các bạn chỉ mới được nghe và tìm hiểu về nó khi bước chân vào đại học. Cho nên mọi người vẫn còn khá lơ mơ về chứng khoán, cảm thấy e ngại khi tham gia đầu tư. Đưa ra quyết định không quyết đoán vô tình bỏ lỡ nhiều cơ hội hấp dẫn. Hoặc là có lựa chọn sai làm mất tiền, dẫn đến lo sợ và không dám đầu tư nữa.

can-than-khi-dau-tu-chung-khoan

Thận trọng khi đầu tư chứng khoán để không mắc phải các sai lầm nghiêm trọng

 • Háo thắng: Nhiều bạn trẻ tràn đầy năng lượng và sự tự tin. Mọi người không sợ trời không sợ đất, thiếu hiểu biết nhưng cứ bướng bỉnh làm theo ý mình. Nhưng bạn nên nhớ rằng, đầu tư cần phải suy nghĩ và nghiên cứu rất nhiều. Một nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng phải dành rất nhiều thời gian mới đi tới lựa chọn đầu tư. Không lý nào một bạn sinh viên mới tham gia lại có thể đưa ra lựa chọn hoàn toàn chính xác. Cứ nhiều lần đặt lệnh bị thua, bạn sẽ cảm thấy không tin tưởng về chứng khoán nên quyết định rời khỏi thị trường.
 • Bên cạnh đó, khi bạn chiến thắng hoặc thua quá nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý của mình. Thua thì cố gắng bù lỗ nhưng cứ lỗ mãi. Thấy lãi nhiều mà đặt niềm tin mù quáng, đặt lệnh không suy nghĩ. Niềm tin về chứng khoán bị lung lay, bạn trắng tay sau vài lần đặt lệnh.

Những lời khuyên dành cho sinh viên nếu đầu tư ngay hôm nay

Trên đây là một vài lý do dẫn đến sự thất bại của những bạn sinh viên nói riêng, các nhà đầu tư nói chung khi tham gia đầu tư chứng khoán. Sau đây hãy cùng tham khảo những lời khuyên từ chuyên gia để việc tham gia đầu tư hiệu quả hơn nhé.

>> Trọn bộ 9 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại – thay đổi tư duy trở thành nhà đầu tư giỏi

Không háo thắng mà hãy đi từng bước nhỏ

Bạn cần có một cái đầu lý trí và quyết đoán kiểm soát được tâm lý và cảm xúc của mình. Dù thắng hay thua, hãy nhớ bình tĩnh và tự tin cho lựa chọn tiếp theo. Đừng sợ hãi cũng như tham lam. Biết dừng đúng lúc, tiến lên đúng thời điểm.

Sinh viên nên có kế hoạch hành động cá nhân, hãy lên mục tiêu từ những điều nhỏ nhất. Không cần ngay lập tức phải kiếm được vài chục triệu một tháng. Trước hết bạn phải học về chứng khoán, hiểu cách đầu tư và trải nghiệm một thời gian đã. Còn việc kiếm thật nhiều tiền hãy cứ từ từ, tích tiểu thành đại , đi từng bước nhỏ nhưng chắc chắn nhé.

di-tung-buoc-nho-than-trong-trong-viec-dau-tu

Tích tiểu thành đại, đi từng bước nhỏ mà chắc chắn

Nếu đã sợ hãi thì không đầu tư

Khi bạn tham gia đầu tư mà lại sợ hãi thì hãy khoan đặt lệnh. Nếu tâm lý bạn chưa thật sự sẵn sàng thì các quyết định bạn ra dù đúng hay sai cũng làm cho nhà đầu tư cảm thấy lo lắng. Bạn không tin vào bản thân mình thì rất khó để chiến thắng thị trường, chiến thắng các nhà đầu tư khác.

Dành thời gian học và nghiên cứu, trải nghiệm nhiều hơn, tự tin hơn mới có cơ hội đứng vững trong thị trường béo bở này.

Không ngại rủi ro, vì nó là bài học và kinh nghiệm

Đã đầu tư là sẽ có rủi ro, chỉ khác là rủi ro cao hay thấp. Mỗi lần ra quyết định sai lầm là một bài học rất quý giá. Các bạn sinh viên hãy tự hỏi rằng tại sao mình lại làm sai và tìm ra hướng khắc phục. Chứ không phải ở mãi trong cái sai lầm đó mà sợ hãi không dám đầu tư nữa.

Rủi ro chưa chắc đã là điều tồi tệ, mặc dù bạn mất tiền nhưng số tiền này bạn có thể kiếm lại được ở lần sau. Kiểm soát mức rủi ro thấp nhất, lựa chọn những kênh đầu tư an toàn thì bạn sẽ có được khoản lợi nhuận dài hạn.

Học, học nữa, học mãi

Kiến thức không bao giờ là đủ, thị trường chứng khoán và các sản phẩm của nó có những đặc điểm khác nhau. Trước tác động của thị trường, phản ứng của các chứng khoán không giống nhau, bạn cần học thêm nhiều về chứng khoán. Những tình huống thực tế cũng và các vấn đề có thể phát sinh. Sách là một nguồn kiến thức bao la, các khóa học online hoặc những buổi giảng dạy của chuyên gia là những lựa chọn tốt để bạn học về chứng khoán.

Một số các lựa chọn đầu tư phù hợp dành cho sinh viên

Có rất nhiều cơ hội để một sinh viên có thể tham gia đầu tư chứng khoán. Theo đó bạn có thể đăng ký mở tài khoản đầu tư tại sở giao dịch hoặc những công ty chứng khoán nổi tiếng trên thị trường như:  Công ty chứng khoán MB, Công ty chứng khoán đầu tư Việt Nam (IVS), Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT, … Mỗi công ty sẽ có những quy định về việc đăng ký cũng như hướng dẫn bạn cách tham gia. Hãy truy cập vào website của họ để tìm hiểu chi tiết.

cac-cuoc-thi-dau-tu-chung-khoan-danh-cho-sinh-vien

Các cuộc thi về chứng khoán với những giải thưởng hấp dẫn dành cho sinh viên

Các cuộc thi về đầu tư chứng khoán được tổ chức bởi các câu lạc bộ đội nhóm hoặc các trường đại học, các công ty chứng khoán cũng là lựa chọn hoàn hảo mà bạn không thể bỏ qua: 

 • Cuộc thi Đầu tư chứng khoán Investment Challenge 
 • Sinh viên trải nghiệm phân tích đầu tư chứng khoán được tổ chức bởi MB
 • Bản lĩnh nhà đầu tư
 • Sinh viên với tài chính
 • Giải đấu chứng khoán giả lập TTO
 • Intelligent Investment Competition

Cùng Finhay đầu tư chứng khoán chỉ với 50.000đ tại sao không?

Là một sinh viên, bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán thì tuyệt đối không thể bỏ qua ứng dụng Finhay – công cụ hỗ trợ bạn trở thành một nhà giao dịch chỉ từ 50.000đ. Bạn sẽ học được cách nghiên cứu thị trường, lựa chọn sản phẩm đầu tư và đưa ra quyết định nhằm mục đích kiếm lời. Bên cạnh đó, ứng dụng còn giúp bạn hình thành thói quen tích lũy mỗi ngày.

Tham gia Finhay giúp sinh viên tiếp cận nhiều cơ hội đầu tư tốt trên thị trường nhờ những chuyến gia đã giúp bạn phân tích lựa chọn ra sản phẩm chứng khoán phù hợp. Nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí, giảm thiểu rủi ro trong việc đầu tư, có được kế hoạch hành động cụ thể phù hợp với cá nhân mỗi người. Tìm hiểu chi tiết tại https://finhay.com.vn/

Là một sinh viên đầu tư chứng khoán là việc làm rất tốt không chỉ giúp bạn kiếm được tiền mà còn nhiều lợi ích tuyệt vời đã được đề cập ở trên. Finhay hy vọng bạn đã có được những kiến thức mà mình mong muốn, tự tin tham gia đầu tư ngay hôm nay. Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay