Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Trái phiếu Vietcombank – Quyền lợi và rủi ro khi mua nhà đầu tư nên biết

Vietcombank luôn nằm trong TOP 3 ngân hàng tốt nhất tại Việt Nam. Không chỉ bởi dẫn đầu trên nhiều tiêu chí như giá trị vốn hóa, mạng lưới kinh doanh hay chất lượng dịch vụ mà còn bởi có các sản phẩm tài chính đặc sắc. Trái phiếu Vietcombank được khách hàng đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với cơ hội sinh lời cao. Liệu rằng đầu tư vào đây có rủi ro gì hay không?

trai-phieu-vietcombank

Thông tin cơ bản về trái phiếu Vietcombank

Với mục tiêu cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng, phù hợp và đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank đã phát hành và chào bán trái phiếu Vietcombank ra công chúng: 

 • Đơn vị tiền tệ phát hành: Đồng Việt Nam (VND)
 • Loại trái phiếu: Không chuyển đổi, không đảm bảo bằng tài sản
 • Đối tượng phát hành: Cá nhân và tổ chức người Việt Nam, người nước ngoài
 • Đợt phát hành, mệnh giá, kỳ hạn và lãi suất trái phiếu: Trong đó, đợt 1 là ngày 23/12/2002, phát hành 3 loại trái phiếu với kỳ hạn 2 năm mức lãi suất cố định là 8.15%/năm và không thay đổi trong suốt thời hạn của trái phiếu. Đợt 2 vào ngày 25/11/2016, phát hành trái phiếu có mệnh giá 100 ngàn đồng với kỳ hạn 10 năm.

Lãi suất trái phiếu là lãi suất thả nổi điều chỉnh định kỳ 1 năm 1 lần vào ngày tròn năm kể từ ngày phát hành dựa trên lãi suất tham chiếu theo công thức: 

Lãi suất = Lãi suất tham chiếu + 1%/năm 

Trong đó: Lãi suất tham chiếu là bình quân lãi suất gửi tiền tiết kiệm cá nhân bằng đồng Việt Nam (trả lãi sau) với kỳ hạn 12 tháng được công bố bởi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Việt Nam (áp dụng cho chi nhánh Sở giao dịch). Mức lãi suất này vào khoảng 7.57% vào thời điểm mới phát hành trái phiếu.

Phương thức thanh toán tiền vốn và lãi được chia thành 2 đợt như sau:

 • Đợt 1,tiền lãi trái phiếu được trả sau hàng năm. Gốc được trả hết vào ngày đáo hạn trái phiếu.
 • Đợt 2, lãi cũng được thanh toán sau hàng năm, định kỳ vào ngày tròn năm so với ngày phát hành. Gốc được trả lại cho nhà đầu tư vào ngày đáo hạn.

Theo thông báo gần đây của Vietcombank, lãi suất năm 2020 đối với mã trái phiếu: VCB_BOND_RL06_2018_01 phát hành ngày 23/10/2018 là 6,5%/năm (áp dụng cho kỳ tính lãi 23/10/2020 – 23/10/2021).

Mục đích ngân hàng Vietcombank phát hành trái phiếu 

Mục đích chính của ngân hàng Ngoại thương Vietcombank, là huy động vốn để bổ sung cho nguồn vốn hoạt động. Đồng thời, đáp ứng được các nhu cầu cho vay bằng tiền đồng của ngân hàng. Ngoài ra, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu, các ngưỡng an toàn do Ngân hàng nhà nước quy định.

mua-trai-phieu-vietcombank

Quyền lợi của nhà đầu tư sở hữu trái phiếu Vietcombank 

 • Nhà đầu tư được hưởng mức lãi suất hấp dẫn với nhiều loại mệnh giá phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. 
 • Nếu nhà đầu tư mua trước ngày phát hành, giá bán sẽ thấp hơn mệnh giá thực của trái phiếu. Nhà đầu tư có cơ hội hưởng lãi suất theo mức lãi trái phiếu, tính trên số ngày mua trước khi phát hành. 
 • Trái phiếu Vietcombank có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể mua đi bán lại trái phiếu dễ dàng, tại bất kỳ sàn chứng khoán hay cơ sở nào của Ngân hàng. Trong trường hợp nhà đầu tư cần tiền gấp nhưng không muốn bán có thể cầm cố tại Vietcombank để vay vốn. 
 • Được quyền bán lại cho ngân hàng tại mọi thời điểm, sau ít nhất 3 tháng kể từ ngày phát hành. Trái phiếu vẫn được bảo toàn gốc cộng thêm lãi. 
 • Nhà đầu tư có đầy đủ quyền tự do chuyển nhượng/ tặng/ cho hay thừa kế. Ngân hàng Vietcombank không thu bất kỳ khoản phí chuyển nhượng nào. 
 • Ngoài ra, khách hàng còn được hưởng lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn hoặc tiền gửi thanh toán cho số ngày sau hạn, nếu đến ngày đáo hạn nhà đầu tư chưa muốn lấy lại gốc và lãi của trái phiếu. 
 • Đầu tư trái phiếu ngân hàng, khách hàng sẽ được hưởng các tiện ích ngân hàng tại Vietcombank như xác định hạn mức thấu chi, thay tiền ký quỹ trong giao dịch, đảm bảo để mở tài khoản tín dụng….

Các bước mua trái phiếu Vietcombank 

Khi mua trái phiếu Vietcombank nhà đầu tư sẽ được ưu tiên mua theo thứ tự thời gian. Nhà đầu tư nào nộp tiền mua trước, sẽ được ưu tiên mua trước cho đến khi toàn bộ số lượng trái phiếu được bán hết.

Phương thức chuyển giao: Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo bằng văn bản về việc xác nhận kết quả chào bán cho VCB, nhà đầu tư sẽ nhận được giấy chứng nhận sở hữu trái phiếu tại địa điểm nhà đầu tư đăng ký và nộp tiền mua trái phiếu. Số lượng trái phiếu đặt mua tối thiểu là 1000 trái phiếu tương đương 100 triệu đồng mệnh giá.

trai-phieu-ngan-hang-vietcombank

Để sở hữu trái phiếu Vietcombank khách hàng có thể thực hiện các thao tác sau đây:

Bước 1: Truy cập vào website của Vietcombank và đăng ký thông tin mở tài khoản. Nếu đã có tài khoản Vietcombank có thể bỏ qua bước này. Sau khi xác thực thông tin xong, bạn cần xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng mua trái phiếu và ký hợp đồng với Vietcombank.

Bước 2: Sau đó chuyển tiền cho ngân hàng theo thời gian quy định. Bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu trái phiếu.

Bước 3: Cuối cùng là nhận tiền lãi khi đến hạn thanh toán và chờ đến thời gian đáo hạn để thanh toán nhận tiền gốc về.

Một số quy định giao dịch trái phiếu tại Vietcombank nhà đầu tư nên biết:

 • Phí giao dịch: 0.1% Giá trị giao dịch
 • Tần suất giao dịch: Hàng ngày
 • Thời gian đặt mua: Trước tối đa 03 ngày so với Ngày giao dịch
 • Thời hạn nộp tiền mua: Trước 15h Ngày giao dịch
 • Địa điểm phục vụ: Chi nhánh Vietcombank trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM.

Rủi ro nhà đầu tư có thể gặp khi mua trái phiếu Vietcombank

co-nen-mua-trai-phieu-vietcombank

Dù được cho là một kênh đầu tư khá an toàn. Tuy nhiên, khi mua trái phiếu Vietcombank nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc một số rủi ro sau:

 • Rủi ro tín dụng: Hay còn gọi là rủi ro phá sản, xảy ra khi tổ chức phát hành trái phiếu là ngân hàng không còn khả năng thanh toán gốc và lãi khi đến ngày đáo hạn. Tuy nhiên, ngân hàng là một tổ chức lớn và có tình hình kinh doanh tốt nên xác suất xảy ra trường hợp này là tương đối nhỏ. 
 • Rủi ro trả trước: Là rủi ro khi đơn vị phát hành trái phiếu là ngân hàng Vietcombank thu mua lại sớm hơn dự kiến. Điều này khiến cho lãi suất trái phiếu sẽ bị giảm đáng kể. Nhà đầu tư phải tìm phương án tái đầu tư mới cho nguồn tiền rảnh rỗi, mà hiệu suất sinh lời có thể không được như dự tính ban đầu. 
 • Rủi ro lãi suất: Xảy ra trong trường hợp lãi suất bị thay đổi so với dự kiến. Trường hợp này đã xảy ra nhiều trong thực tế. Do đơn vị phát hành trái phiếu thay đổi lãi suất gây ảnh hưởng đến lợi tức của nhà đầu tư.

Trái phiếu ngân hàng chỉ thích hợp với các nhà đầu tư thích sự an toàn và đầu tư dài hạn. Còn với các nhà đầu tư năng động, ưa mạo hiểm việc đầu tư với kỳ hạn dài và lãi suất bị giới hạn có thể không phù hợp với khẩu vị của họ.

>> Đầu tư trái phiếu Techcombank và những lưu ý cần biết

Trên đây đánh giá khách quan về trái phiếu Vietcombank. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình tìm hiểu các kênh đầu tư. Không có kênh đầu tư nào hoàn hảo và an toàn 100% chỉ có kênh phù hợp nhất với bạn. Chúc các bạn có lựa chọn sáng suốt và đầu tư thành công!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay