Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

04 Nguồn tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trong thời gian kinh tế khủng hoảng, dòng tiền chảy nhiều vào thị trường chứng khoán. Cùng với đó, số lượng người mới tham gia ngày càng tăng. Việc học kiến thức về chứng khoán rất quan trọng để giúp bạn bắt đầu đầu tư hiệu quả, giảm thiểu thua lỗ. Tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu như thế nào? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc tìm được các nguồn tự học cũng như phương pháp học chứng khoán phù hợp nhất.

04 Nguồn tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hiện nay, nhu cầu học chứng khoán của nhà đầu tư F0 khá lớn. Tự học là cách hiệu quả giúp bạn cập nhật kiến thức tư chứng khoán, nâng cao kỹ năng đầu tư để sinh lời hiệu quả. Dưới đây là một số nguồn tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo.

Khóa học chứng khoán trực tuyến

Để đáp ứng nhu cầu học chứng khoán ngày càng tăng trên thị trường, các khóa học chứng khoán trực tuyến ra đời hỗ trợ người chơi cập nhật kiến thức nhanh chóng. Hiện nay, khóa học chứng khoán trực tuyến là lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

khoa-hoc-chung-khoan-truc-tuyen

Tuy nhiên, khi tham gia các khóa học chứng khoán trực tuyến, bạn cần lưu ý: 

 • Tìm hiểu về giáo viên, giảng viên hướng dẫn khóa học đào tạo chứng khoán online. Yêu cầu giảng viên cần có chuyên môn, là nhà đầu tư chuyên nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực tài chính của các doanh nghiệp chứng khoán lớn.
 • Tìm hiểu về lộ trình bài giảng, tài liệu mà khóa học cung cấp. Khối lượng kiến thức chuyên môn liên quan đến chứng khoán.
 • Tham khảo các review đánh giá về khóa học, phản hồi của học viên về dịch vụ, chất lượng kiến thức trong khóa học.

Một số khóa học chứng khoán nổi bật được nhiều người đánh giá tốt:

 • Bí quyết kinh nghiệm Đầu tư Chứng khoán – Giảng viên Nguyễn Bá Dương: Bạn có thể đăng ký khoá học trên nền tảng Unica, để học trực tuyến bất cứ thời điểm nào. Nội dung khóa học cung cấp: Tư duy đúng về chứng khoán, bí quyết đầu tư đúng đắn, phân tích nhận định rủi ro thị trường…
 • Khóa học đầu tư chứng khoán Edumall: Hệ thống các bài giảng chứng khoán online nổi tiếng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Kiến thức được hệ thống Edumall thiết kế với lộ trình đầy đủ kiến thức giao dịch, bám sát thực tế.
 • 15 Ngày trở thành đỉnh cao trong Phân tích kỹ thuật Chứng khoán – Giảng viên Công Tuyền Darvas: Giảng viên là người có kinh nghiệm 8 năm tham gia thị trường chứng khoán, trưởng phòng của công ty chứng khoán Tân Việt. Các bài giảng của Công Tuyền Darvas được đánh giá cao về độ chính xác của kiến thức chuyên môn. Người học có thể đăng ký khóa học của giảng viên Công Tuyền Darvas tại Unica.

Sách về đầu tư chứng khoán

Sách là nguồn kiến thức vô hạn của con người, cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho người tự học. Trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, kinh nghiệm và kỹ năng được truyền đạt từ những người giỏi hơn cho người mới. Nhiều cuốn sách về lĩnh vực chứng khoán được viết ra bởi những nhà đầu tư lớn như: Jesse Livermore, Warren Buffett…

sach-ve-dau-tu-chung-khoan

Nếu là nhà đầu tư F0 đang tự học đầu tư chứng khoán, nhất định bạn sẽ không thể bỏ qua những cuốn sách hữu ích dưới đây:

 • Tôi đã kiếm 2.000.000 đô la từ thị trường Chứng khoán như thế nào? của tác giả Nicolas Darvas: Cuốn sách là đúc kết kinh nghiệm của tác giả khá dễ hiểu. Người đọc cũng có thể cập nhật những kiến thức từ cơ bản đến phân tích kỹ thuật chuyên sâu từ nội dung sách.
 • Phân tích và đầu tư chứng khoán của tác giả PGS. TS. Bùi Kim Yến: Nội dung cuốn sách cung cấp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, cần thiết cho người mới bắt đầu để trở nên chuyên nghiệp hơn. Thông qua cuốn sách, tác giả muốn gửi gắm thông điệp đầu tư chứng khoán không phải là cuộc đua đỏ đen. 
 • Quy Tắc Số 1 của tác giả Phil Town: Cuốn sách hướng dẫn rất thực tế cho người mới bắt đầu về những nguyên tắc cơ bản và dễ nhớ. Thông qua “Quy tắc số 1”, nhà đầu tư có thể xác định được các công ty tốt và chọn được thời điểm chốt bán kiếm lời.
 • The big trade của tác giả Peter Pham: Cuốn sách là công trình mà tác giả Peter Pham tổng hợp, đúc kết được trong 1 thập kỷ. “The big trade” đặc biệt phù hợp với thị trường chứng khoán châu Á và Việt Nam, lý tưởng để người mới bắt đầu tìm hiểu và nắm bắt rõ ràng về chứng khoán trong nước.
 • Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường của tác giả Philip Fisher: Philip Fisher được biết đến là một người tiên phong trong lý thuyết đầu tư chứng khoán và là nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Cuốn sách giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về thị trường, biết cách chọn mã cổ phiếu, thời điểm đầu tư, những điều cần tránh khi tham gia giao dịch chứng khoán… “Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường” sẽ thay đổi nhận thức của người mới về thị trường chứng khoán.

Xem thêm:

Trọn bộ 9 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại – thay đổi tư duy trở thành nhà đầu tư giỏi

Học kiến thức chứng khoán qua các website

Công nghệ số phát triển, mang đến nhiều cơ hội học tập mở rộng cho con người. Ngày nay, bạn có thể học và tìm hiểu kiến thức mới trên internet, với nhiều website về lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Nguồn thông tin trên các website đa dạng, từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực đầu tư tài chính. Vì thế, việc tự học chứng khoán với người mới sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

hoc-dau-tu-chung-khoan-qua-web

Tuy nhiên, kiến thức trên các website quá lớn, không được kiểm soát cũng là một hạn chế, khiến người học khó cập nhật kiến thức chính xác. Lựa chọn website uy tín với nguồn thông tin chất lượng là điều quan trọng khi tự học chứng khoán. 

Dưới đây là một số website giúp bạn tự học chứng khoán hiệu quả với nguồn thông tin chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

 • Finhay: Website về tài chính cá nhân, đầu tư chứng khoán hữu ích, cho người mới cập nhật những kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó, Finhay còn cung cấp giải pháp đầu tư quỹ mở an toàn, lãi suất hấp dẫn.
 • Fireant: Website hàng đầu về chứng khoán, uy tín top đầu trên thị trường hiện nay. Người dùng có thể cập nhật nhiều kiến thức cơ bản, thông tin thị trường, kinh nghiệm từ các nhà đầu tư lâu năm…
 • Vietstock: Trang web về tin tức đầu tư chứng khoán và kinh tế thị trường. Nhà đầu tư được học và cập nhật nhiều kỹ năng phân tích kỹ thuật, kiến thức cơ bản, thông tin mới nhất từ biến động thị trường…
 • Vnexpress – chuyên mục chứng khoán: Website báo chí sở hữu chuyên mục đầu tư chứng khoán lớn, với nguồn thông tin đa dạng về thị trường, kiến thức đầu tư chuyên sâu… Hữu ích cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Học chứng khoán qua Facebook, Youtube

Bên cạnh các website, nhà đầu tư có thể tự học kiến thức đầu tư thông qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube. Đây là nơi chứa nhiều video chia sẻ về kiến thức đầu tư chứng khoán của người chơi lâu năm, các chuyên gia tài chính. Bạn cũng có thể học đầu tư bằng cách tham gia các hội nhóm trên Facebook, các diễn đàn để chia sẻ, học hỏi.

Hiện nay, nhiều người phát triển kênh Youtube và Fanpage chia sẻ kiến thức chứng khoán, tuy nhiên, số lượng kênh về đầu tư chứng khoán chất lượng lại không nhiều. Khi học chứng khoán qua Facebook hay Youtube, bạn cần có sự chắt lọc, lựa chọn nguồn “chất” và đáng tin cậy”

 • Chọn kênh có nhiều lượng tương tác, subscribe, người dùng theo dõi.
 • Kênh chia sẻ kiến thức chứng khoán có hệ thống, không xây dựng kiến thức màu mè, nói quá về hoạt động đầu tư.
 • Chọn kênh của những người nổi tiếng trong lĩnh vực chứng khoán, chuyên viên phân tích, giảng viên đại học… 

Có nên tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán hay không?

Bên cạnh việc tự học thì tham gia khóa học chứng khoán là lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cũng nhiều người băn khoăn: có nên tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán hay không? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ các ưu điểm và hạn chế của việc tham gia các khóa học.

co-nen-tham-gia-khoa-hoc-dau-tu-chung-khoan

Ưu điểm: 

 • Các khóa học đầu tư giúp được thiết kế phù hợp với nhiều đối tượng. Người học có thể lựa chọn giáo trình phù hợp với chuyên môn, kỹ năng hiện tại. 
 • Khóa học hệ thống kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, được hướng dẫn đào tạo bởi giảng viên tài chính, chuyên viên về phân tích chứng khoán chuyên nghiệp.
 • Nhiều khóa học chứng khoán cầm tay chỉ việc, hướng dẫn đọc biểu đồ, kỹ năng phân tích thị trường hay sử dụng công cụ tài chính phù hợp. Người học được trải nghiệm thực tế với các sàn giả lập, đồng thời nhận được sự hướng dẫn của chuyên gia.

Hạn chế:

Nhiều khóa học chứng khoán kém chất lượng, lộ trình không phù hợp, khiến người học không nắm bắt được kiến thức cần thiết, quan trọng. Chi phí đăng ký tham gia khóa học không tương xứng với giá trị mà người học nhận được.

Tuy nhiên, nhìn chung, việc đăng ký hóa học đầu tư chứng khoán sẽ hữu ích cho người mới trong quá trình tìm hiểu về thị trường. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo và bắt đầu với một số khóa học kiến thức chứng khoán cơ bản. 

Nhà đầu tư F0 cần gì khi tham gia đầu tư chứng khoán?

Người mới khi tham gia thị trường sẽ có rất nhiều kiến thức, kỹ năng cần chuẩn bị. Tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu không quá khó, tuy nhiên, khá nhiều người không biết bắt đầu từ đâu để đầu tư chứng khoán hiệu quả, giảm thiểu rủi ro. Dưới đây là một số thông tin quan trọng mà người mới cần chuẩn bị khi tham gia đầu tư chứng khoán:

Kiến thức chứng khoán cơ bản

Kiến thức về thị trường chứng khoán là yếu tố không thể thiếu cho bất cứ ai bắt đầu tham gia đầu tư vào lĩnh vực này. Người chơi cần chuẩn bị các kiến thức cơ bản về chứng khoán: Cách đọc biểu đồ, đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp, bảng cân đối kế toán, phân tích kỹ thuật, các thuật ngữ giao dịch…

kien-thuc-ve-chung-khoan

Không ngừng học và nâng cao kiến thức chuyên môn về: Phân tích thị trường, đánh giá chọn mã chứng khoán, thời điểm lý tưởng để đầu tư… Để có kiến thức giao dịch, việc tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu rất quan trọng.

Chọn kênh đầu tư phù hợp

Thị trường chứng khoán có nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau (Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh…) với đặc điểm riêng phù hợp với khẩu vị của từng đối tượng. Việc quan trọng là người chơi mới cần có lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với kỹ năng, kinh nghiệm cũng như kiến thức hiện tại.

Lựa chọn công ty môi giới chứng khoán uy tín cũng là nhiệm vụ quan trọng để có những bước đầu giao dịch hiệu quả. Hiện nay, nhiều công ty chứng khoán uy tín mà bạn có thể lựa chọn như: SSI, VNDirect, VCBs, Finhay… Nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán tại các sàn uy tín, để đảm bảo quyền lợi khi giao dịch.

Trong đó, Finhay là một trong những kênh đầu tư chứng khoán vừa và nhỏ lý tưởng nhất cho người mới. Tại Finhay, người chơi có thể lựa chọn nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau với độ vị rủi ro từ thấp đến cao, phù hợp với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, tại Finhay, bạn có thể mua cổ phiếu lẻ, từ 1 cổ phiếu. Chỉ từ 10.000đ, nhà đầu tư F0 đã có thể bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

Nguồn tài chính vững vàng 

Người chơi muốn tham gia đầu tư tài chính cần có nguồn tài chính ổn định vững vàng. Số tiền sử dụng là tiền nhàn rỗi, có thể sử dụng lâu dài cho mục đích đầu tư chứng khoán. Bạn không nên vay mượn để cố gắng theo các mục tiêu dài hạn. Bởi thị trường chứng khoán có nhiều biến động, việc vay mượn tiền để đầu tư chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch.

Nhà đầu tư cũng cần có kế hoạch tài chính rõ ràng, cách quản lý tiền để đầu tư hiệu quả. Dòng tiền cần được đầu tư đúng lúc, đúng chỗ, chia nhỏ để giảm thiểu rủi ro…

Tâm lý và mục tiêu rõ ràng

Tham gia đầu tư chứng khoán, người mới cần chuẩn bị tâm lý cho việc thị trường có nhiều biến động khó lường, diễn biến có thể đi ngược với dự đoán trước đó. Hãy giữ vững tâm lý trước các thay đổi ngắn hạn về giá của cổ phiếu, trái phiếu. Hãy đưa ra tầm nhìn dài hạn. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư trụ vững với thị trường chứng khoán thay đổi thất thường như hiện nay.

tam-ly-va-muc-tieu-dau-tu-ro-rang

Mục tiêu đầu tư rõ ràng giúp nhà đầu tư có chiến lược cụ thể, để giao dịch hiệu quả. Dựa trên các phân tích về thị trường, kiến thức chứng khoán để thiết lập mục tiêu tài chính. Xây dựng các nguyên tắc giao dịch cắt lỗ, chốt lời để giữ an toàn cho nguồn tiền, gia tăng lợi nhuận tối ưu.

Để bắt đầu giao dịch chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cần có nền tảng kiến thức, kỹ năng cũng như tài chính ổn định. Tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu không quá khó. Tuy nhiên, người học cần chắt lọc, chọn kênh tin tức về chứng khoán chính xác, đáng tin cậy. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho người mới đang trong quá trình tự học đầu tư chứng khoán.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay