Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Uptrend là gì? Downtrend là gì? Cách nhận biết!

Uptrend là thuật ngữ được nhắc đến nhiều khi giao dịch tài chính ở thị trường chứng khoán và tiền ảo. Người chơi cần hiểu Uptrend là gì, cách tiếp cận và nhận diện thị trường Uptrend để nắm bắt cơ hội giao dịch sinh lời hiệu quả. Bài viết dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ từ A – Z về thuật ngữ này. 

Uptrend là gì?

Uptrend được hiểu là xu hướng tăng giá tổng thể của thị trường chứng khoán hay tiền ảo. Khi thị trường đang ở xu hướng Uptrend, chúng ta sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước.

Khi gặp phải ngưỡng kháng cự, giá chứng khoán sẽ quay đầu tạo nên xu hướng Downtrend. Nhà đầu tư sẽ kiếm lợi được nhuận từ sự tăng giá của các mã chứng khoán. Do vậy, xu hướng Uptrend sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho người chơi khi giao dịch trên thị trường.

Downtrend là gì?

Downtrend là xu hướng ngược lại với Uptrend, mô tả sự biến động đi xuống chung của giá cổ phiếu trên thị trường. Đồ thị kỹ thuật về giá chứng khoán sẽ cho thấy đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước.

Khi thị trường Downtrend, giá cổ phiếu sẽ giảm, nhà đầu tư thường có xu hướng bán cổ phiếu ra để giảm thiểu mức lỗ. Nhưng khi thấy dấu hiệu đỉnh sau không thể thấp hơn nữa, lúc này, nhà đầu tư sẽ bắt đáy để chờ cơ hội tăng giá trở lại để chốt lời.

uptrend-la-gi

Đặc điểm của Uptrend trong chứng khoán là gì?

Bản chất Uptrend là xu hướng tăng chung về trưởng giá chứng khoán. Đặc điểm của Uptrend trong chứng khoán cụ thể như sau:

 • Đỉnh giá cổ phiếu mới cao hơn đỉnh cũ và đáy giá mới cao hơn đáy trước đó. Xu hướng biểu đồ kỹ thuật có sự tăng trưởng về giá, đỉnh và đáy ngày càng tăng trưởng.
 • Thị trường chứng khoán sẽ có những điểm điều chỉnh về xu hướng giá nhưng ngay sau đó, sự tăng trưởng phục hồi trở lại sẽ khá mạnh. Ngay sau một đợt xuống giá, chứng khoán sẽ tăng vọt về giá trở lại và có thể đạt mức cao không xác định được.

#4 Dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend

Thị trường Uptrend mang đến nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cho nhà đầu tư. Nhận diện dấu hiệu xu hướng Uptrend diễn ra sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội gia tăng lợi nhuận hiệu quả. Dưới đây là các dấu hiệu giúp bạn nhận biết thị trường đang trong giai đoạn Uptrend:

Đường Trendlines

Nhà đầu tư cần thiết lập biểu đồ giá, vẽ đường Trendlines để xác định xu hướng thị trường. Nếu đường Trendlines nối các đáy và đỉnh có xu hướng đi lên, cho thấy thị trường đang trong giai đoạn Uptrend, tăng trưởng mạnh.

duong-trendline

Thông qua đường Trendlines, nhà đầu tư có thể xác định được các yếu tố sau: Ngưỡng kháng cự, xu hướng Uptrend kéo dài trong bao lâu, thời điểm đảo chiều của thị trường. Trong đó:

 • Độ dốc của đường Trendlines quá lớn thì xu hướng Uptrend dễ bị phá vỡ, đảo chiều.
 • Độ dốc của đường Trendlines quá nhỏ thì các dự báo sẽ khó chính xác. Lúc này, nhà đầu tư cần sử dụng thêm đường trung bình động MA để tăng thêm mức độ tin tưởng của thông tin.
 • Đường Trendlines tồn tại càng lâu, thời gian càng dài thì càng chính xác.

Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA hay Moving Average là công cụ phân tích kỹ thuật về thị trường chứng khoán được nhiều nhà đầu tư sử dụng phổ biến hiện nay. MA sẽ làm mịn và nhỏ dữ liệu, giá chứng khoán được cập nhật liên tục. 

Chỉ số trung bình động được xác định trong khoảng thời gian nhất định: 10 phút, 20 phút, hay 1 tuần, 2 tuần… hoặc bất cứ khoảng thời gian nào mà nhà đầu tư lựa chọn. Do vậy, đường trung bình động MA sẽ cho thấy diễn biến giá thị trường một cách chính xác nhất.

Có nhiều đường trung bình động MA như:

 • Đường trung bình động đơn giản – SMA,
 • Đường trung bình động tuyến tính – EMA,
 • Đường trung bình động lũy thừa theo hàm mũ – WMA.

Trong đó, đường MA được sử dụng nhiều nhất là SMA và EMA. 

Một số trường hợp thường gặp và dấu hiệu từ đường trung bình động MA:

 • Nếu giá chứng khoán biến động vượt đường trung bình động MA20 cho thấy dấu hiệu xu hướng Uptrend ngắn hạn.
 • Giá cổ phiếu vượt đường MA50 cho thấy xu hướng Uptrend trung hạn.
 • Trường hợp đường trung bình động MA20 vượt MA50 cho thấy xu hướng Uptrend dài hạn.

Giá cổ phiếu tăng vượt mốc kháng cự

Trường hợp giá cổ phiếu tăng vượt qua mốc kháng cự cũng sẽ báo hiệu xu hướng Uptrend sắp diễn ra. Ngoài ra, người chơi có thể theo dõi chỉ số VN-Index có vượt mốc kháng cự không để dự đoán thị trường. Bởi đây cũng là xu hướng chung cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn Uptrend.

duong-macd

Đường MACD

Chỉ báo MACD được sử dụng nhiều trong nhận diện xu hướng thị trường chứng khoán. Đường MACD được thiết lập bằng cách so sánh biến động của các đường trung bình động với nhau. Sau khi vẽ đường MACD, nhà đầu tư có thấy xu hướng Uptrend diễn ra khi chỉ số từ dưới đi lên.

Sai lầm giao dịch cần tránh khi thị trường Uptrend

Thị trường Uptrend là thông tin tốt, có lợi giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu không nắm bắt được cơ hội giao dịch sẽ khiến người chơi có thể thua lỗ, bỏ qua cơ hội tốt. Dưới đây là một số sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi giao dịch trong xu hướng Uptrend của thị trường.

 • Người chơi không theo dõi thị trường thường xuyên, cập nhật thông tin chậm, dẫn đến bỏ qua các cơ hội chốt lời. Giai đoạn Uptrend không diễn biến mãi, sẽ có những điều chỉnh giá đi xuống hoặc đảo chiều. Người chơi cần cập nhật thông tin, biểu đồ để nhận định việc mua vào – bán ra phù hợp.
 • Nhà đầu tư không có kế hoạch đầu tư rõ ràng và không có giới hạn chốt lời. Khá nhiều người khi thấy thị trường đang tăng trưởng, đắm chìm trong chiến thắng mà quên đi rủi ro giá cổ phiếu có thể đảo chiều. Để giao dịch Uptrend an toàn, nhà đầu tư cần có điểm chốt lời, mục tiêu giá cụ thể để bán ra.
 • Nhà đầu tư cần linh hoạt gia tăng số lượng cổ phiếu trong giai đoạn Uptrend để khuếch đại lợi nhuận. Tuy nhiên, cần tham gia từ giai đoạn đầu của xu hướng tăng giá để tối ưu số tiền kiếm được.
 • Không nên vay tiền mặt để đầu tư thêm trong giai đoạn Uptrend. Thay vào đó, hãy quản lý tài chính và tiền mặt tối ưu để giao dịch chứng khoán an toàn.

Khi nào giai đoạn Uptrend sẽ kết thúc?

Biến động giá sẽ không đi lên mãi mà sẽ có sự đảo chiều. Vậy nhà đầu tư cần xác định khi nào Uptrend sẽ kết thúc? Thông thường, sự kết thúc của giai đoạn Uptrend sẽ bắt đầu khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước.

khi-nao-uptrend-ket-thuc

Khi 2 đường MA được thiết lập cắt nhau, đây rất có thể sẽ là điểm đảo chiều, kết thúc giai đoạn Uptrend. Ngoài ra, xu hướng Uptrend còn có thể kết thúc sớm hơn khi có các tác động ngoại lai từ thị trường: Biến động tài chính, khủng hoảng, chiến tranh, dịch bệnh… khiến quá trình Uptrend kết thúc sớm hơn dự kiến.

Xu hướng Uptrend trên thị trường chứng khoán mang đến cơ hội kiếm lời hấp dẫn khi giao dịch. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phân tích thị trường, các dấu hiệu của xu hướng, thời điểm kết thúc hay dấu hiệu giảm giá ngắn hạn… Hiểu và nắm bắt được giai đoạn Uptrend sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay