Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

5 Phút đọc: Hiểu hết về vàng 10K

Hiện nay vàng 10K là sản phẩm vàng được sử dụng khá phổ biến. Có lẽ chính bởi vậy mà cái tên này thường xuất hiện nhiều đến mức ai cũng “nghe quen tai”. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại vàng này. Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy cùng Finhay khám phá từ A đến Z về loại vàng 10K nhé!

Vàng 10K là gì? Vàng 10K là vàng gì?

Vàng 10K là loại vàng được cấu tạo từ 41,6% là vàng còn lại 58,4% là các kim loại khác như bạc, thiếc, đồng. Vì vậy vàng 10K còn có tên gọi khác là vàng 416.

vàng 10k

Hiện nay, với các sản phẩm trên thị trường, vàng 10K là loại vàng có phần trăm vàng nguyên chất thấp nhất. So với các loại vàng 14K, 18K, 24K… thì vàng 10K có giá thành rẻ hơn, nhưng vẫn đảm bảo được tính chất cứng cáp, dễ gia công và thiết kế.

Vàng 10K hiện nay phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm trang sức như nhẫn, lắc tay, vòng cổ, khuyên tai vàng 10K. Hoặc hầu hết các cửa hàng vàng bạc hiện nay đều nhận đặt thiết kế riêng các sản phẩm nữ trang vàng 10K.

Vàng 10K có bị xỉn màu không?

Vàng 10K có thành phần hơn 50% là hợp kim. Chính bởi vậy, loại vàng này có tính chất là cứng và độ bền cao.

Với thành phần hợp kim cao nên vàng 10K thường bị oxi hóa. Khi oxi hóa, màu tự nhiên của vàng sẽ bị xỉn, không còn giữ được vẻ sáng bóng nữa. Thông thường, các sản phẩm vàng trang sức 10K khi đeo khoảng 3 – 4 năm sẽ nhận thấy sự oxi hóa rõ rệt.

Khi các sản phẩm vàng bị oxi hóa, chúng ta có thể khắc phục bằng cách mang sản phẩm tới tiệm vàng để được xi mạ lại. 

Như vậy, bạn không cần quá lo lắng khi mua và sử dụng các sản phẩm vàng 10K. Chỉ cần khi sử dụng, bạn lưu ý tránh các va chạm mạnh, gây xước sâu vào bề mặt. Khi đó không chỉ ảnh hưởng tới giá trị mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm.

>> 07 Cách làm sáng vàng trắng đơn giản ai cũng làm được

Vàng 10K có bị xỉn màu không?

Có nên mua vàng 10K không?

Vàng 10K có tính linh động cao. Bởi lẽ loại vàng này có thể dễ dàng chế tác thành nhiều mẫu mã, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, loại vàng này không có giá trị cao so với các loại vàng 14K, 20K hay 24K. 

Với những tính chất như trên, vàng 10K được ưu tiên sử dụng để làm nữ trang và trang sức. Các loại dây chuyền, bông tai, nhẫn vàng 10K phù hợp để làm đeo, cho, tặng. Đặc biệt, với giá trị không quá đắt đỏ, đây là sản phẩm vàng mà hầu hết mọi người đều có thể mua được. 

Đối với các sản phẩm trang sức sử dụng lâu dài như nhẫn cưới, mọi người cũng thường ít mua nhẫn 10K. Thay vào đó, lựa chọn loại vàng 14K hay 18K để có được các sản phẩm bền hơn, giá trị hơn mới mục đích sử dụng trong thời gian lâu dài.

nhẫn vàng 10k

Tuy nhiên với những người có mục đích mua vàng để tích trữ, mua vàng để đầu tư thì không nên mua vàng 10K. Bởi loại vàng này dễ mất giá theo thời gian. Khi mua đi bán lại thường xuyên sẽ bị mất giá. Nếu bạn dự tính mua vàng cho mục đích này, hãy lựa chọn vàng 24K dạng nhẫn tròn trơn hoặc mua vàng dưới dạng vàng miếng.

Vậy tùy theo mục đích sử dụng, bạn hãy lựa chọn cho mình loại vàng phù hợp nhé!

>> Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Kinh nghiệm chọn vàng tích trữ sinh lời tốt nhất 2021

>> Năm 2021, đầu tư vàng nên mua loại nào? Bí quyết đầu tư vàng hiệu quả sinh lời tốt nhất

Giá vàng 10K năm 2021

Khi tra cứu giá vàng, thông thường chúng ta chỉ tìm thấy bảng giá vàng 24K được cập nhật từng ngày, từng giờ. Giá vàng 10K mặc dù không được quan tâm nhiều, tuy nhiên việc tăng giảm giá vàng 24K cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng 10K. Đồng nghĩa với đó, khi vàng 24K tăng giá sẽ gián tiếp đẩy giá vàng 10K lên cao và ngược lại.

Giá vàng 10K năm 2021 dao động trong khoảng 19 – 22 triệu đồng/ lượng. Tùy từng thương hiệu cũng như cơ sở vàng bạc mà vàng 10K có giá mua vào và bán ra khác nhau.

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Mặc dù vậy, giá vàng 10K cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi lẽ chẳng có ai mua bán vàng 10K dưới dạng nhẫn trơn hay vàng miếng cả. Các sản phẩm vàng 10K trang sức bên cạnh giá trị vàng còn được cộng thêm các chi phí thiết kế, chi phí gia công hay chi phí thương hiệu. Bởi vậy thông thường, giá mua các sản phẩm trang sức vàng 10K sẽ cao hơn bảng giá trên thị trường. Ngược lại, khi bán ra, vàng 10K sẽ mất giá khi phải trừ đi chi phí gia công, thiết kế.

Như vậy, trong bài viết trên đây, Finhay đã chia sẻ với bạn thông tin về vàng 10K – một trong những loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng qua đây, bạn đã có thêm hiểu biết về các loại vàng và sẽ lựa chọn mua được những sản phẩm vàng phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình nhé!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay