Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Năm 2022, Vợ chồng trẻ nên đầu tư gì với 300 triệu đồng?

Vợ chồng trẻ sau đám cưới hoặc sau một thời gian làm việc tiết kiệm được số tiền 300 triệu. Khoản tiền không phải là nhỏ nhưng cũng không quá lớn, khiến nhiều người băn khoăn nên sử dụng như thế nào hợp lý. Năm 2022, thời điểm kinh tế có nhiều điểm sáng, vợ chồng trẻ nên đầu tư gì với 300 triệu đồng? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp các cặp vợ chồng có thêm gợi ý để sử dụng số tiền hiệu quả.

Vợ chồng trẻ nên gửi tiết kiệm hay đầu tư với 300 triệu đồng?

Nhiều cặp vợ chồng sau khi cưới hoặc sau một thời gian làm việc và tích lũy được 1 khoản vốn nhỏ. Tuy nhiên, với tình trạng kinh tế hiện nay, nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay đầu tư với 300 triệu đồng? Phương án nào sẽ có lợi hơn, khi có 300 triệu đồng tích lũy?

 • Gửi tiết kiệm với 300 triệu đồng: Hình thức gửi tiết kiệm an toàn, ổn định với mức lãi suất ngân hàng trung bình từ 4% – 7%/ năm, tuỳ từng kỳ hạn. Có nghĩa, 1 năm, cặp vợ chồng sẽ nhận được khoảng 12 – 21 triệu/ năm, từ 1-1.75 triệu đồng/ tháng. Số tiền lãi nhận được ổn định, an toàn nhưng khá thấp để đáp ứng nhu cầu sinh sống, tạo thu nhập lớn về lâu dài. Ngoài ra, tình trạng lạm phát kinh tế, khiến lãi suất tiền gửi không còn hấp dẫn với những cặp vợ chồng trẻ.
 • Đầu tư với 300 triệu đồng: Hình thức có nhiều cơ hội nhưng khiến các cặp vợ chồng đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Với 300 triệu đồng khi được đầu tư đúng mức vào một loại hình dịch vụ, sản phẩm phù hợp, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm.
  • Ví dụ: Đầu tư kinh doanh online, bạn có thể thu về 20-30 triệu đồng/tháng nếu có chiến lược tốt và nắm bắt đúng cơ hội. Tuy nhiên, kinh doanh không hề đơn giản, với nhiều rủi ro từ thị trường, đối thủ cạnh tranh, kinh tế bất ổn… Có thể khiến bạn mất trắng 300 triệu đồng vốn đầu tư ban đầu.

vợ chồng trẻ đầu tư gì với 300tr

Nhìn chung, 300 triệu đồng là số tiền không nhỏ nhưng cũng không quá lớn. Việc tiết kiệm hay đầu tư tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi cặp vợ chồng. Đầu tư kinh doanh với 300 triệu đồng sẽ mang lại nhiều cơ hội để tiền đẻ ra tiền, giúp bạn tích lũy và kiếm được khoản tiền lớn hơn, nhờ thị trường kinh doanh đa dạng và nhiều cơ hội như hiện nay. Khi còn trẻ, mạo hiểm đầu tư kinh doanh, để tích lũy cho tương lai với tài chính ổn định hơn.

Cơ hội đầu tư kinh doanh với 300 triệu đồng của vợ chồng trẻ

Kinh tế số phát triển, mang đến nhiều cơ hội cho người trẻ tham gia thị trường. Vậy, vợ chồng trẻ nên đầu tư gì với 300 triệu đồng để sinh lời tốt, tạo thu nhập ổn định cho cuộc sống tốt đẹp hơn? Khá nhiều hình thức kinh doanh mà cặp vợ chồng có thể lựa chọn, dưới đây là một số ý tưởng gợi ý.

Đầu tư kinh doanh tạp hóa

Mở tiệm tạp hóa kinh doanh với số vốn 300 triệu đồng là một phương án đầu tư hấp dẫn được nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

mo-cua-hang-tap-hoa

Ưu điểm khi đầu tư kinh doanh tạp hóa:

 • Kinh doanh các mặt bằng thiết yếu, nhu cầu thị trường cao, cơ hội thu hồi vốn nhanh chóng.
 • Mô hình kinh doanh đơn giản, không cần chiến lược quá phức tạp
 • Chi phí đầu tư ban đầu nhỏ, phù hợp với người có vốn mỏng.

Hạn chế khi đầu tư tạp hóa:

 • Lợi nhuận từ kinh doanh tạp hóa thấp.
 • Tính cạnh tranh cao, do có nhiều cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini hiện có mặt trên thị trường.

Đầu tư quán cafe

Người việt thích nhâm nhi cafe và tán gẫu ngoài quán, nhu cầu tăng mạnh không chỉ ở thành phố mà cả ở khu vực nông thôn. Với số vốn 300 triệu, đầu tư quán cafe sẽ là một gợi ý hay để các cặp vợ chồng trẻ có thêm nguồn thu nhập ổn định.

mở quán cafe

Xu hướng mở quán cafe của người trẻ ngày càng tăng, phù hợp với những người có số vốn ít. Tuy nhiên, phương án này cũng có những ưu nhược điểm cần làm rõ.

Ưu điểm khi mở quán cafe:

 • Mô hình kinh doanh không bị lỗi mốt, bền vững trong tương lai. Do nhu cầu sử dụng cafe và đồ uống, đồng thời sử dụng không gian đẹp để gặp mặt.
 • Lợi nhuận từ kinh doanh đồ uống, cafe cao. Lượng khách hàng ổn định giúp chủ đầu tư dễ thu hồi vốn.

Hạn chế:

 • Với số vốn 300 triệu đồng, sẽ khó lựa chọn được mặt bằng rộng và quy mô lớn.
 • Tính cạnh tranh của lĩnh vực kinh doanh cafe là rất lớn. Yêu cầu quán cần độc đáo, khác biệt, có đồ uống ngon, không gian đẹp… Để thu hút khách.
 • Với người đang có công việc ổn định, sẽ cần thuê người quản lý tốn kém thêm chi phí.

Tuy nhiên, đầu tư quán cafe vẫn là hình thức kinh doanh được đánh giá cao cho cặp vợ chồng trẻ, nếu muốn tạo thêm thu nhập. Chú ý cần nghiên cứu thị trường, năng lực hiện tại của bản thân, nhóm khách hàng hướng đến… Để có kế hoạch cụ thể, lên ý tưởng cho quán cafe hút khách.

Đầu tư homestay 

Mô hình homestay được nhiều người trẻ quan tâm hiện nay, đặc biệt tại các khu vực phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Homestay được nhiều người trẻ ưa chuộng khi đi du lịch ở các vùng đất mới, khám phá văn hóa và lối sống, phong tục bản địa. Xu hướng nhiều người chọn đầu tư homestay để tạo thu nhập thụ động với lợi nhuận lớn.

yeu-to-tao-homestay-hut-khach

Ưu điểm khi đầu tư homestay:

 • Hình thức homestay nhanh chóng thu hồi vốn, lợi nhuận cao, đặc biệt, trong thời gian cao điểm du lịch. 
 • Hình thức kinh doanh bền vững, lâu dài có thể mở rộng quy mô khi đã tìm được con đường phát triển đúng hướng. 
 • Kinh doanh homestay phù hợp với số vốn 300 triệu đồng. Với giải pháp thuê lại nhà, tu sửa và cho khách du lịch thuê lại.

Hạn chế khi đầu tư mô hình homestay:

 • Hình thức kinh doanh homestay có những rủi ro từ thị trường như dịch bệnh, đối thủ cạnh tranh,… Đầu tư homestay cần có thời gian dài để thu hồi vốn và có lãi.
 • Yêu cầu chủ đầu tư có kiến thức và hiểu biết về kinh doanh mô hình lưu trú. Bởi mô hình kinh doanh homestay cần ý tưởng độc đáo, thu hút khách hàng, phù hợp xu hướng. 
 • Cần nhiều thời gian quản lý, giám sát, vận hành việc kinh doanh homestay. Với các cặp vợ chồng thuê người quản lý, sẽ khó kiểm soát và tốn kém chi phí hơn.

Kinh doanh homestay tại Việt Nam với nhiều cơ hội phát triển, các cặp vợ chồng có thể xem xét khi có lợi thế về nhà ở, thuê được không gian phù hợp, ý tưởng độc đáo và hiểu biết về thị trường. 

Đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán có sức hấp dẫn lớn với nhiều người có dòng tiền nhàn rỗi. Đầu tư chứng khoán mang đến nhiều cơ hội sinh lời, phù hợp với số vốn 300 triệu đồng của các cặp vợ chồng trẻ. Giải pháp đầu tư chứng khoán có những ưu điểm và hạn chế mà bạn cần hiểu để quyết định có nên tham gia hay không.

nen-dau-tu-chung-khoan-trong-nuoc-hay-nuoc-ngoai

 

Ưu điểm khi đầu tư chứng khoán với 300 triệu đồng:

 • Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán rất lớn, khi thị trường tăng trưởng tốt. Nhà đầu tư mua cổ phiếu được giá thấp và bán với giá cao. Khoản thu nhập nhận được có thể đạt 30-50% vốn đầu tư, hoặc cao hơn tùy thời điểm và cổ phiếu.
 • Đầu tư cổ phiếu là công cụ kiếm thu nhập thụ động hiệu quả, trong thời gian rảnh rỗi, ít ảnh hưởng đến công việc chính của 2 vợ chồng.
 • Thị trường chứng khoán minh bạch, tính thanh khoản cao. Người chơi có thể bán cổ phiếu để thu hồi vốn bất cứ lúc nào.

Rủi ro khi vợ chồng trẻ tham gia đầu tư chứng khoán:

 • Đầu tư chứng khoán không chỉ có các cơ hội mà còn rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Thị trường biến động khó kiểm soát, lên xuống phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà nhà đầu tư sẽ không thể nắm bắt hết được. Bạn có thể thua lỗ trong những đợt mua bán đầu tiên.
 • Đầu tư chứng khoán cần nhiều kinh nghiệm, kiến thức về thị trường. Với người mới, việc tham gia thị trường sẽ chưa có thu nhập, cũng như lợi nhuận ổn định. Bạn cần nhiều thời gian để học hỏi, tìm hiểu về thị trường để có chiến lược đầu tư hiệu quả.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Với 300 triệu đồng, cặp vợ chồng trẻ có thể tham khảo hình thức đầu tư chứng khoán để tạo thu nhập thụ động hấp dẫn. Tuy nhiên, kênh đầu tư này không hề đơn giản, không nên quá liều lĩnh khi chưa có kinh nghiệm. Bạn có thể tham gia các quỹ đầu tư hoặc mua trái phiếu, phân bổ số tiền phù hợp để giảm thiểu rủi ro.

Hiện nay, có nhiều quỹ đầu tư chứng khoán mở, giải pháp cho người chơi mới chưa có nhiều kinh nghiệm và không có thời gian tìm hiểu, theo dõi thị trường. Finhay là một ứng dụng số mang đến cơ hội đầu tư quỹ mở với lãi suất hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo. 

3 Sai lầm khi đầu tư kinh doanh cần tránh 

Kinh doanh mang đến nhiều cơ hội sinh lời hấp dẫn, nhưng bạn cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro từ thị trường, các yếu tố chủ quan và khách quan.

sai-lam-trong-dau-tu-kinh-doanh

Dưới đây là 3 sai lầm cần tránh khi đầu tư kinh doanh mà cặp vợ chồng trẻ cần lưu ý:

 • Đầu tư theo xu hướng: Nhiều người đầu tư theo xu hướng, không có kế hoạch cụ thể, không hiểu biết về thị trường. Khi tham gia dễ gặp rủi ro, khủng hoảng chiến lược kinh doanh. Không nên chạy theo tâm lý đám đông, thấy người ta làm được cũng đổ tiền đầu tư mà không có kế hoạch cụ thể,
 • Quá tự tin trong kinh doanh: Đây là tâm lý trung của nhiều người khi mới bắt đầu kinh doanh. Quá tự tin có thể khiến bạn mất trắng số tiền đầu tư ban đầu. Khởi nghiệp đầu tư kinh doanh cần cẩn trọng, đánh giá thị trường, dự trù và phòng ngừa rủi ro.
 • Không có mục tiêu và chiến lược cụ thể: Khi đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng, lường trước các rủi ro có thể xảy ra và kiên trì với mục tiêu để đạt được kết quả tốt nhất là lợi nhuận.

Xem thêm:

Có 1 tỷ nên làm gì? Gợi ý 6 cách đầu tư thông minh để “tiền đẻ ra tiền”

Năm 2022, thời điểm dịch bệnh bắt đầu lắng xuống sẽ là cơ hội cho nhiều người làm ăn kinh doanh. Bạn cần phân tích năng lực bản thân, nghiên cứu thị trường để lựa chọn hướng đi phù hợp, từ đó trả lời cho câu hỏi: “Vợ chồng trẻ nên đầu tư gì với 300 triệu đồng?” Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm, tìm kiếm giải pháp đầu tư hiệu quả.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay