Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 04/10: Lại một phiên giảm sâu, khối ngoại tiếp tục bán ròng

Sau phiên “đỏ lửa” hôm qua, thị trường chứng khoán tiếp tục có một phiên giảm điểm. Đà giảm của thị trường bắt đầu rõ ràng từ sau 14h khi nhóm cổ phiếu ngân hàng không còn trụ vững. Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng hơn 471 tỷ đồng.

Khối ngoại tháo chạy, cuối phiên lao dốc

Khi thị trường mở cửa, tâm lý bi quan đã phần nào được giảm bớt khi VN-Index tăng hơn 10 điểm. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường không kéo dài lâu, kể từ 10h sáng, VN-Index bắt đầu suy yếu trở lại. Đến 14h chiều, xu hướng của thị trường đã dần hình thành sau khi nhóm cổ phiếu ngân hàng không giữ được đà tăng.

Kết phiên, VN-Index giảm 8,3 điểm, đạt ngưỡng 1.078,14 điểm (-0,76%). Chỉ số VN30-Index giảm 4,28 điểm, còn 1.097,72 điểm (-0,39%). Trên HOSE có 312 mã giảm và chỉ có 144 mã tăng. Riêng nhóm VN30 có 14 mã giảm và 15 mã tăng.

Kết phiên, VN-Index giảm 8,3 điểm

Trong chiều nay, thị trường vọt tăng vào đầu giờ chiều và bắt đầu “lao dốc” vào nửa cuối phiên. Trong rổ VN30 có tới 18 mã cổ phiếu hạ độ cao so với buổi sáng. Đáng lưu ý nhất là HPG. Chiều nay, mã cổ phiếu này giảm hơn 4,3% giá trị so với phiên sáng, kết phiên giảm 4,6%. Đây cũng là mã cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số chung, khiến VN-Index giảm hơn 1,2 điểm.

Trong vòng 1 tuần vừa qua, vốn hoá của HPG đã “bốc hơi” gần 900 triệu USD, giá cổ phiếu giảm xuống mức 18.850 đồng/cổ phiếu – mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Đây cũng là phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp của mã cổ phiếu thép này.

Ở chiều ngược lại, VIC và SAB là 2 mã có đóng góp tích cực nhất, giúp VN-Index tăng gần 2,5 điểm. Nhờ pha đảo chiều ấn tượng của VIC trong phiên ATC đã giúp VN-Index thu hẹp đà giảm.

Về phía nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng hôm nay tiếp tục có một phiên giao dịch tiêu cực. Đây cũng là một trong những nhóm cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới thị trường. Toàn nhóm ngành giảm 0,78% với 13/20 mã kết phiên dưới tham chiếu.

CTG kết phiên giảm 3,9% dù trước đó gần như đều trên tham chiếu. ACB cũng “lao dốc” trong phiên ATC. Đà giảm cũng xảy ra ở các mã cổ phiếu SHB, VPB, LPB, BID… Dù VCB tăng vào cuối phiên (+1%) nhưng chừng đó là chưa đủ để giúp nhóm ngân hàng đảo chiều.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán hôm nay cũng giảm sâu. BSI và ORS giảm hết biên độ, VIC và HCM giảm hơn 6%, SSI và VND cũng giảm lần lượt là 3,5% và 5,5%.

Nhóm cổ phiếu thuỷ sản, vật liệu xây dựng cũng có biên độ giảm mạnh, lần lượt là 4,16% và 3,97%. Nhóm chế biến thuỷ sản chỉ có duy nhất ABT đóng cửa với sắc xanh (+4%), ngược lại, IDI giảm hết biên độ, VHC, CMX, ANV đều giảm hơn 4%.

Bất ngờ hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu vận tải, hầu hết các mã đều có mức tăng tích cực: VJC (+2,6%), GMD (+2,4%), TMS (+3,1%), HAH (+6,4%), STG tăng hết biên độ.

Cổ phiếu bán lẻ, bất động sản, khai khoáng cũng ngược chiều thị trường, đóng cửa với sắc xanh. Ở nhóm bán lẻ, MWG tăng 2,4%, NAV tăng trần. Nhóm dầu khí cũng có nhiều mã đóng cửa trên mức tham chiếu như PVB (+1,9%), PVD (+1,4%), PVS (+2,3%).

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 471 tỷ đồng

Thanh khoản hôm nay tăng nhẹ, đạt hơn 12.000 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 471 tỷ đồng. Trong đó, HPG tiếp tục là mã bị bán ròng mạnh nhất (-178,65 tỷ đồng). Tiếp theo là STB (-117,03 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, chứng chỉ quỹ FUEVFVND được các nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều nhất, nhưng giá trị mua ròng cũng chỉ đạt 26 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Bất ngờ tăng mạnh

Rạng sáng nay, giá vàng thế giới bất ngờ tăng hơn 35,3 USD/ounce, đạt ngưỡng 1.700,2 USD/ounce. Giá vàng tương lai cũng tăng 35,8 USD, lên mức 1.707,6 USD/ounce so với rạng sáng hôm qua.

Một trong những nguyên nhân giúp giá vàng tăng mạnh kể từ đầu tuần đến nay được cho là do kim loại quý này được hưởng lợi từ việc thị trường tài chính, chứng khoán trên thế giới đang hỗn loạn.

Truyền thông liên tiếp đưa tin về căng thẳng địa chính trị đang ngày càng leo thang. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng và giúp làm tăng sức hấp dẫn cho kênh trú ẩn an toàn như vàng.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay lại giảm nhẹ. Rạng sáng nay, giá vàng SJC giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, vào khoảng 65,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,22 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng mua vào – bán ra đang vào khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay