Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 28/7: VN-Index bứt phá trở lại, vượt ngưỡng 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục đà hồi phục. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đã có mức tăng ấn tượng, vượt qua ngưỡng 1.200 điểm. Thanh khoản hôm nay cũng vọt tăng mạnh mẽ, sắc xanh tràn ngập thị trường.

VN-Index tăng mạnh, vượt ngưỡng 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán tại nhiều nước hôm nay ngập tràn sắc xanh sau thông tin FED tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994 đến nay. Tại Mỹ, chỉ số Dow Jones đã tăng 1,37%. Các chỉ số chứng khoán tại châu Á như Nikkei 225, Shanghai cũng tăng điểm.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán cũng có một ngày giao dịch sôi động. Ngay từ khi mở cửa, VN-Index đã tăng vọt và sắc xanh được duy trì trong suốt cả ngày. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đạt ngưỡng 1.208,12 điểm (+1,43%). Chỉ số VN30-Index cũng tăng 16,71 điểm, đạt ngưỡng 1.236,14 điểm.

Thị trường hôm nay tràn ngập trong sắc xanh với 378 mã tăng và chỉ có 90 mã giảm

Thị trường hôm nay tràn ngập trong sắc xanh với 378 mã tăng và chỉ có 90 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 26 mã tăng và 3 mã giảm. 3 mã mất điểm trong nhóm VN30 là BVH (-1,00%), FPT (-0,4%), MWG (-0,2%). Ở chiều ngược lại, VRE tăng hết biên độ. Đây cũng là mã duy nhất tăng kịch trần trong nhóm VN30.

Với nhiều mã có mức tăng ấn tượng, nhóm Blue-chips trở thành trụ đỡ, đóng góp tích cực vào chỉ số chung trong phiên giao dịch hôm nay. STB là mã có khối lượng giao dịch cao nhất với hơn 40 triệu cổ phiếu được giao dịch, cao gấp 3 lần hôm qua. Kết phiên, mã cổ phiếu này tăng 6%.

Về phía nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán là các nhóm ngành giao dịch tích cực, hút dòng tiền. Ở nhóm ngân hàng, chỉ có duy nhất EIB mất điểm, các mã còn lại đều kết phiên với sắc xanh. BID, CTG, VCB đều tăng ấn tượng và đóng góp tích cực vào chỉ số chung. SSB cũng kịp đổi chiều từ giảm sang tăng khi thị trường đóng cửa. Kết phiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 2,78%.

Tiếp theo sau là cổ phiếu chứng khoán với mức tăng 2,74%. Toàn nhóm chứng khoán không có mã nào mất điểm trong hôm nay. SSI và VND vẫn có mức tăng khả quan, lần lượt là 3,7% và 3,6%.

Bên cạnh các thông tin tích cực do FED tăng lãi suất, việc nhiều công ty công bố BCTC quý II với mức tăng trưởng 2 chữ số cũng giúp VN-Index lấy lại đà tăng trong hôm nay. SAB tăng hơn 3% sau khi mức lãi kỷ lục quý II được công bố. BCM và IDC cũng có mức tăng ấn tượng.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu bảo hiểm, công nghệ thông tin và nông – lâm – ngư nghiệp lại đi ngược với xu hướng chung. Ở nhóm nông – lâm – ngư nghiệp, cổ phiếu DBC giảm hết biên độ do thông tin giá thịt heo sụt giảm.

Thanh khoản của thị trường hôm nay tăng mạnh, giá trị giao dịch đạt hơn 15.300 tỷ đồng, tăng hơn 5.000 tỷ đồng so với hôm qua. Đây cũng là mức thanh khoản cao nhất của của thị trường trong hơn 1 tháng trở lại đây. Trong top 20 mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất, có nhiều mã cổ phiếu ngân hàng và bất động sản.

STB, DIG, VPB là 3 mã có khối lượng giao dịch lớn nhất (hơn 500 tỷ đồng). Tiếp theo sau là các mã cổ phiếu HPG. KBC, SSI, DXG, CEO với giá trị giao dịch từ 300 – 400 tỷ đồng.

Thị trường hôm nay tràn ngập trong sắc xanh với 378 mã tăng và chỉ có 90 mã giảm

Các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tiếp tục mua ròng. KDC tiếp tục là mã cổ phiếu được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất (+365,51 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HPG là mã bị bán ròng nhiều nhất (-108,00 tỷ đồng).

Giá vàng hôm nay: Bất ngờ tăng trở lại

Sau khi FED công bố kết quả kỳ họp tháng 7 với mức tăng lãi suất kỷ lục, tưởng như giá vàng thế giới sẽ sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, trái ngược với dự đoán của các chuyên gia, giá vàng thế giới lại bất ngờ tăng mạnh.

Giá vàng giao ngay sáng nay đạt ngưỡng 1.735,6 USD/ounce, tăng 17,7 USD/ounce so với hôm qua. Giá vàng tương lai cũng tăng 16,8 USD, đạt ngưỡng 1.733,1 USD/ounce.

Theo nhiều chuyên gia, phát biểu sau cuộc họp của FED là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng hồi phục trở lại. Trong buổi họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có những phát biểu ôn hòa hơn về việc tăng lãi suất trong thời gian tới. Theo ông, việc tăng lãi suất sẽ phụ thuộc nhiều vào số liệu.

Theo chủ tịch FED, dù đà tăng trưởng chậm lại nhưng nền kinh tế Mỹ không bị suy thoái do vẫn còn nhiều lĩnh vực hoạt động tốt. Vì thế, FED cảm thấy giờ đây đã đến lúc giảm tốc độ tăng lãi suất.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay cũng có sự biến động nhẹ. Giá vàng SJC tăng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 65,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,12 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, giá vàng trong nước và thế giới vẫn đang chênh lệch khoảng 17 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay