Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 28/9: Lao dốc về vùng đáy 2022, cổ phiếu chứng khoán ngược dòng

VN-Index có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp, mất gần 23 điểm. Hầu hết các nhóm ngành đều đóng cửa với sắc đỏ. Tuy nhiên, thị trường vẫn có điểm sáng thuộc về nhóm cổ phiếu chứng khoán. Khối ngoại hôm nay vẫn tiếp tục 1 phiên bán ròng, tuy nhiên, giá trị bán ròng đã giảm mạnh so với các phiên trước.

Giảm gần 23 điểm, về vùng đáy 2022

Thị trường hôm nay tiếp tục một phiên đỏ lửa. Đà giảm của VN-Index tăng mạnh trong phiên ATC. Kết phiên, chỉ số đại diện sàn HOSE giảm 22,92 điểm, về ngưỡng 1.143,62 điểm (-1,96%). Chỉ số VN30-Index giảm 21,8 điểm, còn 1.660,66 điểm (-1,84%).

Kết phiên, VN-Index giảm 22,92 điểm

Như vậy, VN-Index đã lùi về vùng đáy của năm nay. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng đà giảm của VN-Index vẫn chưa dừng lại. Hôm nay, trên sàn HOSE có tới 366 mã giảm, trong đó có 33 mã giảm hết biên độ. Riêng nhóm VN30 có 25 mã kết phiên dưới mức tham chiếu và chỉ có 4 mã tăng điểm là: PDR (+0,6%), SSI (+1%), VCB (+0,9%), VPB (+1,4%).

VCBVPB cũng là 2 mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng 1,1 điểm. Ở chiều ngược lại, GAS, VIC, VHM là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất, khiến chỉ số đại diện sàn HOSE mất hơn 9,8 điểm. Cả 3 mã cổ phiếu này đều tụt giảm mạnh trong buổi chiều, đặc biệt là trong phiên ATC.

Trong phiên ATC, GAS giảm khá mạnh, trong lần khớp cuối, mã cổ phiếu này giảm hơn 4,3% giá trị. Đây là mức điều chỉnh mạnh nhất của GAS kể từ ngày 6/7. Tuy nhiên, thanh khoản của mã cổ phiếu này lại tăng gấp 3 lần so với hôm qua.

Tương tự như GAS, 2 mã cổ phiếu họ nhà Vin là VIC và VHM cũng “sập” trong phiên ATC và kéo tụt thị trường. Kết phiên, VIC mất 5,7% và VHM mất 5,4%.

Đà giảm của VIC và VHM đã ảnh hưởng chung tới nhóm cổ phiếu bất động sản. Kết phiên, nhóm ngành này mất 2,7%, nhiều mã cổ phiếu giảm sàn như VPH, TDC, DXS, BII. Tuy nhiên, vẫn có điểm sáng thuộc về HDC. Đây là mã cổ phiếu duy nhất tăng hết biên độ trong hôm nay.

Hầu hết các nhóm ngành hôm nay đều mất điểm. Nhóm cổ phiếu bảo hiểm, bán lẻ, công nghệ thông tin, nông – lâm – ngư, xây dựng, tiện ích, sản phẩm cao su đều mất từ 3 – hơn 5% điểm.

Cổ phiếu ngân hàng dù có đóng góp tích cực từ VCB nhưng cũng không đủ để đảo chiều từ đỏ sang xanh, kết phiên, nhóm ngành này giảm 0,36% với 16/20 mã đóng cửa với sắc đỏ.

Dù thị trường “đỏ lửa” nhưng vẫn có điểm sáng hiếm hoi thuộc về cổ phiếu chứng khoán. Đây là nhóm ngành duy nhất kết phiên với sắc xanh trong hôm nay (+0,63%). Các nhóm cổ phiếu đầu ngành đều tăng tích cực: SSI (+1%), HCM (+1,2%), VND (+1,7%).

Điểm sáng hiếm hoi thuộc về cổ phiếu chứng khoán

Thanh khoản của thị trường dù đã tăng trong buổi chiều nhưng vẫn ở mức thấp. Trên HOSE, thanh khoản chỉ đạt hơn 11.700 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay vẫn bán ròng nhưng giá trị bán ròng đã giảm mạnh, tổng vị thế bán ròng chỉ đạt hơn 4,7 tỷ đồng.

VNM và NVL là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất, đạt giá trị lần lượt là -39,15 và -36,53 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, DGC (+34,36 tỷ đồng) và KBC (+26,35 tỷ đồng) là 2 mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất

Giá vàng hôm nay: Chưa thấy động lực tăng

Rạng sáng nay, giá vàng thế giới đạt ngưỡng 1.625 USD/ounce, giảm 13 USD/ounce so với hôm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sàn Comex New York cũng giảm 12,4 USD/ounce, chỉ còn 1.631,6 USD.

Với mức giá như hiện nay, giá vàng thế giới đã giảm 10% so với thời điểm đầu năm 2022. Đồng USD vẫn giữ ở mức giá ổn định sau khi đạt đỉnh 20 năm trong thời gian vừa qua.

Theo nhiều chuyên gia, việc đồng USD tăng giá có thể khiến thị trường tiền tệ biến động mạnh và kênh trú ẩn an toàn như vàng sẽ được nhiều người lựa chọn trở lại. Dù vẫn đang đà giảm, nhưng đã có những thời điểm giá vàng hồi phục nhẹ sau thông tin giá dầu Nymex tăng nhẹ sau khi xuống vùng giá thấp nhất trong 7 tháng vừa qua.

Ở trong nước, giá vàng giảm sốc ngay khi vừa mở cửa. Giá vàng SJC sáng ngay giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Tính đến 10h sáng, giá vàng SJC đang đạt ngưỡng 64,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 65,62 triệu đồng/lượng (bán ra). Với đà giảm của giá vàng trong nước, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang vào khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay