Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết breakout trong chứng khoán

Một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán chính là Breakout. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Breakout là gì, cũng như dấu hiệu để nhận biết và cách giao dịch hiệu quả. Để hiểu hơn về hiện tượng này trong đầu tư chứng khoán, hãy cùng Finhay tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Breakout là gì?

Breakout dịch theo nghĩa đen là đột phá. Trong chứng khoán, breakout dùng khi giá chứng khoán vượt qua một mức xác định, thường là khi đường hỗ trợ và đường kháng cự bị phá vỡ. 

Breakout là hiện tượng giá tăng đột biến vượt qua khỏi vùng đỉnh kháng cự hoặc giảm xuống phá vỡ vùng hỗ trợ. Trong đó, vùng kháng cự chính là đường thẳng nối các đỉnh, trong khi vùng hỗ trợ là đường thẳng đi qua đáy.

breakout-la-gi

Những loại breakout trong chứng khoán

Khi xảy ra hiện tượng breakout, thị trường có sự đột biến, giá tăng hoặc giảm nếu sự phá vỡ xảy ra. Mục tiêu của nhà đầu tư lúc này là đặt lệnh ngay tại điểm breakout:

 • Trường hợp giá đột phá khỏi vùng kháng cự, nhà đầu tư có xu hướng mua.
 • Nếu giá đột phá khỏi vùng hỗ trợ, nhà đầu tư thường bán ra.

Tuy nhiên, Breakout không chỉ có 1 loại duy nhất. Nếu nhà đầu hiểu và nắm được các loại breakout khi giao dịch, việc đầu tư sẽ hiệu quả hơn. Hiện nay sẽ có 2 loại breakout, bao gồm:

Breakout xảy ra trong cùng một cây nến

Loại breakout này thường diễn ra với khoảng thời gian ngắn, phù hợp cho những nhà giao dịch thích đầu tư theo kiểu lướt sóng. Tuy nhiên, việc sử dụng breakout này khá khó bởi nó sẽ bị nhiễu thông tin khá nhiều nếu xét trong ngắn hạn. Điều này gây khó khăn cho quá trình phân tích chứng khoán.

Breakout xảy ra tại đường hỗ trợ hoặc kháng cự

Đây là loại được sử dụng chủ yếu, nhà đầu tư dựa vào đó để nhận biết xu hướng thay đổi giá trong tương lai gần. Tuy nhiên, có một số trường hợp mặc dù giá đã vượt qua mức ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự, sau đó lại không đi theo hướng kỳ vọng mà lại theo xu hướng quay trở lại 2 mức trên. Đây được coi là hiện tượng phá vỡ giả.

Nếu nhà đầu tư đi theo hướng phá vỡ giả – breakout giả sẽ dẫn đến nguy cơ thua lỗ. Chính vì vậy, việc phân biệt được đâu là breakout thật – giả cực kỳ quan trọng.

 • Breakout thật: khi giá đi theo đúng kỳ vọng, trở thành cơ hội tốt để đầu tư kiếm lời.
 • Breakout giả: Giá chỉ đột ngột phá vỡ ở mức kháng cự hoặc hỗ trợ, sau đó không tiếp tục đi theo hướng breakout nữa.

Dau-hieu-nhan-biet-breakout-trong-dau-tu-chung-khoan

Dấu hiệu nhận biết breakout trong đầu tư chứng khoán

Khi sử dụng breakout rất nhiều nhà đầu tư gặp phải trường hợp giả. Vậy dấu hiệu để nhận biết breakout trong chứng khoán là gì? 

Sau đây là những dấu hiệu mà bạn có thể sử dụng:

 • Dựa trên giá đóng cửa và ngưỡng lọc: Giá đóng cửa biểu diễn mức giá cuối cùng mà bên mua và bên bán khớp lệnh. Ngưỡng lọc chính là mức độ xuyên qua kháng cự hoặc hỗ trợ theo chiều điểm phá vỡ mà giá sẽ đạt được. Dựa vào ngưỡng lọc của điểm phá vỡ sẽ kết hợp với giá đóng cửa, nhà đầu tư tăng độ chính xác khi muốn xác định một điểm breakout thật.
 • Dựa vào mức thanh khoản: Nếu một thị trường đủ mạnh, nhà đầu tư sẵn sàng mua đuổi – tức là mua với giá cao để bán ở mức giá cao hơn. Khi đó, sử dụng breakout đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chấp nhận đi theo cơ chế thị trường hiện tại. Thông thường, vào lúc thị trường có thanh khoản tăng tối thiểu 50% so với mức trung bình của 20 phiên giao dịch trước đó, giá breakout sẽ vượt ngưỡng kháng cự. 
 • Dựa vào các chỉ báo giao dịch: Trong đầu tư, đặc biệt là chứng khoán hoặc ngoại hối, chỉ báo là yếu tố cực kỳ quan trọng. Khi giá vượt khỏi ngưỡng kháng cự, đồng thời tạo hiện tượng giá tăng tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, song song với đó chỉ báo lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước – đây là hiện tượng tạo phân kỳ âm. Tất cả là dấu hiệu thể hiện cho xu hướng tăng giá tiếp theo. Ngược lại nếu giá vượt đáy dưới mức hỗ trợ, đồng thời tạo phân kỳ dương, nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý giá sẽ giảm.

breakout-retest

Cách giao dịch khi breakout 

Để đạt được thành công trong quá trình đầu tư không phải chuyện dễ dàng. Nếu bạn quan tâm đến breakout, bạn không thể giao dịch theo cảm tính mà cần có chiến lược cụ thể. Dưới đây là một số phương pháp giao dịch khi xảy ra hiện tượng Breakout:

 • Điều kiện vào lệnh mua breakout: Khi đồ thị giá của chỉ số đang ở xu hướng tăng trung và dài hạn. Breakout đóng cửa trên vùng kháng cự cùng, khối lượng giao dịch trên mức trung bình 20 phiên giao dịch gần nhất.
 • Điều kiện vào lệnh bán breakout: Khi đồ thị giá của chỉ số đang ở xu hướng giảm trong trung và dài hạn. Breakout đóng cửa nằm dưới vùng hỗ trợ, cùng khối lượng giao dịch lớn hơn mức trung bình 20 phiên giao dịch gần nhất.
 • Nên chờ retest mới đặt lệnh: Khi giá breakout trong phiên giao dịch tăng mạnh, khoảng cách từ giá mua đến giá cắt lỗ quá lớn. Lúc này, nhà đầu tư nên chờ đến nhịp retest rồi hãy tham gia để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro cũng như kéo dài thời gian vào lệnh.

Nguyên tắc giao dịch cơ bản khi breakout

Trên thực tế, không có một phương pháp nào có thể dự đoán chính xác hoàn toàn breakout là thật hay giả. Không phải breakout nào cũng thành công, đủ để tạo thành một xu hướng thay đổi giá mới. Một nguyên tắc quan trọng trong lúc giao dịch khi breakout đó là: Cần quan tâm đến khối lượng giao dịch.

 • Breakout giả có khối lượng giao dịch thấp, giá không đủ sức bứt ra khỏi ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ, nó sẽ quay đầu để di chuyển theo xu hướng cũ.
 • Chỉ báo sức mạnh tương đối RSI có khả năng đo lường mức độ thay đổi của giá. Nhà đầu nên có thể theo dõi song song chỉ báo RSI với breakout để biết được điểm breakout thật, kịp thời nhận tín hiệu đảo chiều cũng như điểm breakout giả.

cach-giao-dich-khi-breakout

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu, học hỏi nhiều kinh nghiệm để có được chiến lược đầu tư hiệu quả. Các chuyên gia khuyên rằng, cần xác định mục tiêu lợi nhuận trước, tiến hành đặt lệnh chờ cắt lỗ (stop loss – cut loss) để kịp thời bảo toàn nguồn vốn nếu chẳng may rơi vào breakout giả.

Nhà đầu tư cũng nên quan tâm các yếu tố kỹ thuật, phân tích và thường xuyên tham khảo các tin tức kinh tế. Vì điều này có thể ảnh hưởng tới tâm lý giao dịch của nhà đầu tư, từ đó đưa ra dự đoán xu hướng breakout chính xác hơn. 

Các chỉ báo dùng để xác định điểm breakout

Có 2 chỉ báo chủ yếu được nhiều nhà đầu tư yêu thích để xác định điểm breakout:

 • RSI – chỉ báo nổi tiếng được giới đầu tư tin chọn. RSI phản ánh tín hiệu phân kỳ giúp xác định sức mạnh của mức giá. 
 • MACD là chỉ báo động lượng: Nếu MACD cho thấy động lượng thị trường đang tăng lên, giá lại có xu hướng tiếp cận một ngưỡng cản nào đó ⇒ nhà đầu tư có thể kỳ vọng một breakout theo xu hướng tăng. Nếu MACD cho thấy động lượng giảm, nhà giao dịch có thể mong đợi về sự đảo chiều từ ngưỡng cản là một breakout. 

Khi giao dịch chứng khoán, muốn đầu tư thành công, nhà đầu tư cần phải học hỏi liên tục để có được kinh nghiệm và kiến thức. Hiểu rõ breakout là gì, những dấu hiệu nhận biết cũng như cách giao dịch khi breakout sẽ là cơ hội để bạn có được lợi nhuận từ thị trường. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về hiện tượng Breakout, từ đó nhận biết và đưa ra chiến lược phù hợp nhất. 

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay