Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Làm thế nào để chi tiêu một cách hợp lý?

“Người ta giàu vì biết lao động, giàu hơn nữa vì biết tiết kiệm chi tiêu.”

Ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hẳn bất kì ai khi nghe câu này cũng đều đồng tình trên một góc độ nào đó rằng: chi tiêu khôn ngoan sẽ tốt hơn ra sức làm việc để kiếm thật nhiều tiền mà chi tiêu phung phí. Vậy làm thế nào để chi tiêu khôn ngoan?

1. Một số sai lầm thường mắc phải trong chi tiêu

Con người ta thường bị cám dỗ bởi những món lợi nhỏ hoặc những thứ bắt mắt mà chưa tự hỏi chúng có thật sự cần cho mình hoặc gia đình hay không ?. Chẳng hạn, khi đi siêu thị, chúng ta thường bị hấp dẫn bởi những sản chương trình giảm giá hoặc sản phẩm tặng kèm mà các hãng hoặc siêu thị tung ra nhằm kích thích mua sắm.

quan-ly-chi-tieu

Và hiển nhiên là chúng ta rất dễ dàng móc ví trả tiền để mua chúng mặc dù không thật sự cần đến hoặc đồ ở nhà vẫn chưa sử dụng hết. Thậm chí, chúng ta còn rất hoan hỉ vì mua được món hàng giá hời hay vui sướng vì nhận được cái bát hình con cá khi mua cả đống bột giặt.

Một ví dụ khác, vì sở thích hoặc đam mê, nên nhiều người không tiếc tiền vào thương hiệu mình thích, như sưu tầm đồng hồ, quần áo thể thao… ( với nam giới) hay túi xách, giầy dép  …(với nữ giới). Việc mua sắm quá nhiều hàng hóa có thể dẫn tới thói quen-thường được gọi là “nghiện” mua sắm và sai lầm thường thấy là nhiều người cho rằng họ có thể thể hiện giá trị bản thân qua những sản phẩm họ tiêu dùng.

Đến khi xem xét lại số tiền chi tiêu hàng tháng, nhiều người mới giật mình nhận ra bản thân đã phung phí rất nhiều tiền cho những thứ không thật cần thiết  cho cuộc sống.

2. Một số gợi ý để chi tiêu khôn ngoan

Xã hội càng phát triển, thì con người có xu hướng tiêu dùng nhiều lên nhằm đáp ứng và thỏa mãn những nhu cầu mới. Thật khó khăn để quản lý tiền trong túi nếu chúng ta không có những nguyên tắc chi tiêu cho mình. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn tham khảo nhé !

Thứ nhất, lên danh sách những mục chi tiêu thiết yếu theo TUẦN cho bạn và gia đình.

Bạn cần lên danh sách những món cần chi tiêu cho mỗi lần mua sắm với một khoản nhất định trong ví. Tốt nhất nên hoạch định các khoản mua sắm theo tuần, bởi vì theo tháng thì quá dài mà theo ngày thì quá mệt mỏi cho bạn. Theo đó, ngân sách chi tiêu cũng nên hoạch định theo tuần sẽ dễ dàng cho bạn hơn trong việc quản lý và mua sắm.

Làm được điều này, bạn sẽ kiểm soát số tiền của mình tốt hơn. Nếu một tuần vượt kế hoạch, lập tức bạn sẽ phải điều chỉnh cho tuần sau để đảm bảo số tiền cất trữ trong két bị tiêu lẹm hoặc đến mức phải đi vay.

Thứ hai: Cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn sản phẩm.

Nói cách khác, bạn hãy làm chủ cảm xúc trước quyết định mua sản phẩm trên internet, trong siêu thị hay bất cứ cửa hàng nào. Bạn hãy đặt cho mình câu hỏi: “Sản phẩm này có thực sự cần thiết cho tôi/ gia đình tôi không?” Hay “Hiện tại, gia đình tôi có sản phẩm tương tự hoặc thay thế được không?” Ngoài ra, hãy lựa chọn những sản phẩm tốt khi mua hàng vì “tiền nào của nấy”. Thông thường những sản phẩm giá rẻ chất lượng ít đảm bảo, không những bạn khó có thể  sử dụng nhiều lần mà càng khiến bạn phải mua nhiều lần hơn, gây tốn kém.

Thứ ba: Tiêu tiền để tạo ra tiền.

Gợi ý này nghe có vẻ thật  “hoang đường”. Nhưng bạn nên nhớ rằng, nếu chỉ biết tiết kiệm mà quên mất cách kiếm tiền thì chúng ta rất khó đạt “ tự do tài chính”. Gợi ý này giúp bạn tiêu tiền có mục đích để bạn kiếm tiền tốt hơn. Chẳng hạn, khoản tiền thuê giúp việc sẽ hoàn toàn xứng đáng để bạn giảm bớt việc nhà và dành thời gian đó cho công việc kiếm nhiều tiền hơn. Hoặc giả bạn có tiền nhưng chưa biết đầu tư vào đâu để sinh lời thì đừng chần chừ thuê chuyên gia tài chính đáng tin cậy nhằm giúp cho tiền bạc của bạn lại tiếp tục “đẻ” ra tiền.

Banner 5

Tất nhiên những gợi ý trên đây không có nghĩa bạn phải tiêu tiền một cách hà tiện. Bạn hoàn toàn có thể thưởng cho mình hay gia đình mình một bữa tối hạnh phúc ở nhà hàng, một chuyến du lịch nghỉ dưỡng sau những ngày mệt mỏi, hay mùa quà tặng nhau vào những dịp ý nghĩa như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới… Nhưng hãy đảm bảo rằng, tất cả những điều này nằm trong kế hoạch của bạn chứ không phải quyết định theo cảm hứng.  Hãy là người tiêu tiền thông minh. Khi biết kiểm soát và không bị lệ thuộc vào đồng tiền, bạn sẽ nâng cao chất lượng và tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay