Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đánh giá cổ phiếu HVN có còn hấp dẫn trong năm 2022?

Năm 2022 là thời điểm kinh tế có những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ sau Covid. Cùng với đó, cổ phiếu hàng không có sự tăng trưởng mạnh. Mã cổ phiếu HVN là một trong những lựa chọn được quan tâm hàng đầu. 

Tuy nhiên, trước những thông tin HVN bị HOSE cảnh báo khả năng bị huỷ niêm yết, nhiều nhà đầu tư đang lo lắng về việc có nên đầu tư vào mã cổ phiếu này hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mã cổ phiếu HVN trong bài viết dưới đây, để từ đó đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý nhất nhé.  

Tổng quan về Tổng công ty hàng không Việt Nam

Để tìm hiểu về mã cổ phiếu HVN, chúng ta cần tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp chủ quản. Mã cổ phiếu HVN của Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), hiện đang được niêm yết trên sàn HOSE.

tong-quan-ve-tong-cong-ty-hang-khong-vietnam

Tổng công ty hàng không Việt Nam có tên tiếng anh Vietnam Airlines JSC, được thành lập từ năm 1995. HVN thành lập trên cơ sở liên kết 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải hàng không, lấy hãng hàng không quốc gia Việt Nam làm nòng cốt.

Một số mốc thời gian quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Vietnam Airlines:

 • Năm 2003, Thủ tướng chính phủ ký quyết định số 372/QĐ-TTg: Về tổ chức hoạt động của HVN theo mô hình công ty mẹ – công ty con tại Vietnam Airlines JSC.
 • Năm 2010, Thủ tướng ký quyết định chuyển đổi mô hình từ công ty nhà nước sang mô hình Công ty TNHH 1 thành viên (Do chưa hoàn thành tiến độ cổ phần hóa).
 • Năm 2015, HVN chuyển sang mô hình công ty cổ phần với tên gọi chính thức là Tổng công ty cổ phần hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines JSC. 
 • Năm 2017, Vietnam Airlines JSC niêm yết trên sàn chứng khoán Upcom với mã cổ phiếu HVN.
 • Năm 2019, Vietnam Airlines JSC chính thức niêm yết trên sàn HOSE.

Tổng công ty hàng không Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực chính như: Vận tải hành khách, hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng không, dịch vụ hàng không chung, sản xuất máy bay, tàu vũ trụ…

Trong suốt thời gian thành lập và hoạt động, Vietnam Airlines đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như: 

 • Năm 2010, Vietnam Airlines JSC trở thành thành viên chính thức thứ 10 của Skyteam – Liên minh hàng không.
 • Tháng 7/2015, Vietnam Airlines JSC được ghi nhận là hãng hàng không 4 sao quốc tế, theo tiêu chuẩn Skytrax. Sau đó, HVN liên tiếp đạt hãng hàng không 4 sao quốc tế các năm 2016, 2017, 2018.
 • Năm 2017, Vietnam Airlines JSC chính thức đạt 200 triệu khách hàng và 1.5 triệu hội viên Bông sen vàng.

Thông tin cổ phiếu HVN

Mã cổ phiếu HVN của tổng công ty hàng không Việt Nam giao dịch lần đầu vào ngày 07/05/2019 với giá cổ phiếu là 39,200 đồng/cổ phiếu

Cổ đông lớn nhất ở thời điểm hiện tại là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp với 1.222.368.291 cổ phiếu, tương đương 55,2%. Cổ đông lớn thứ 2 là Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước với 689.488.080 cổ phiếu, tương đương 31,14% cổ phần. 

Thông tin chung về cổ phiếu HVN:

 • Sàn giao dịch: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 2.214.394.174 cổ phiếu
 • Vốn thị giá: 32,330.2 tỷ đồng
 • Khối lượng giao dịch trung bình 10 ngày: 1.819.190
 • Giá tham chiếu: 88.500đ/cổ phiếu
 • Chỉ số P/E: -3,34
 • EPS: -4,369.

lich-su-gia-co-phieu-HVN

Lịch sử giá cổ phiếu HVN trong 5 năm gần nhất

Mã cổ phiếu Vietnam Airline có sức hấp dẫn lớn với nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, trong 5 năm vừa qua, cổ phiếu HVN đã có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19:

 • Thời điểm tháng 9/2017, giá cổ phiếu HVN dao động trung bình ở mức 16.500 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, đây là thời điểm tăng trưởng kinh tế mạnh, số lượng chuyên bay lớn, tạo tiền đề cho sự phát triển của hãng hàng không Vietnam Airlines. 
 • Giai đoạn cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, cổ phiếu Vietnam Airline có sự tăng trưởng mạnh về giá. Biểu đồ kỹ thuật cho thấy, giá HVN tăng theo chiều thẳng đứng, từ 17.700 đồng lên mức 40.700 đồng. Giá mã HVN chính thức lập đỉnh vào ngày 22/1/2018, tăng khoảng 230% so với thời điểm 3 tháng trước đó.
 • Tiếp theo, mã HVN có sự biến động mạnh về giá nhưng theo xu hướng giảm. Thời điểm tháng 7/2018, giá HVN giảm xuống mức 23.000 đồng/cổ phiếu. Giảm khoảng 50% so với thời điểm lập đỉnh vào tháng 1 cùng năm.
 • Giá cổ phiếu Vietnam Airlines tiếp tục biến động liên tục, trong ngưỡng 24.000 – 34.000 đồng/cổ phiếu. Thời điểm tháng 12/2019, giá HVN có xu hướng giảm mạnh, do những tác động của dịch Covid. 
 • Từ năm 2020 đến nay, giá cổ phiếu HVN biến động trong khoảng từ 14.500 – 27.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá HVN xuống thấp nhất khoảng 14.500 đồng vào tháng 3/2022.
 • Cho đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu HVN lại đang tụt giảm sau cảnh báo của HOSE về việc huỷ niêm yết mã cổ phiếu, Giá HVN đang ở mức 14.650 đồng.

Nhận định cổ phiếu HVN 

Thời điểm hiện tại, cổ phiếu HVN vẫn đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch. Biến động giá cổ phiếu chưa có sự tăng trưởng ấn tượng như thời điểm đạt đỉnh vào năm 2018.

tiem-nang-co-phieu-hvn

Kết quả hoạt động kinh doanh của Vietnam Airlines

Trong năm 2020 và 2021, Vietnam Airlines lỗ lần lượt 11.000 và 13.000 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đường bay không thể hoạt động. Sau 2 quý đầu năm 2022, công ty mẹ của HVN tiếp tục lỗ hơn 5167 tỷ đồng. Tính đến cuối quý II, doanh nghiệp này đã lỗi luỹ kế 28.940 tỷ đồng,  dẫn tới vốn chủ sở hữu âm gần 4.900 tỷ đồng. 

Lý giải về nguyên nhân chưa có lãi trong 6 tháng đầu năm, đại diện của Vietnam Airlines cho rằng ngoài vận tải hàng không, doanh nghiệp này không có hoạt động vận tải để bù lỗ.

Hơn nữa, trong 8 tháng đầu năm 2022, số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 18% so với thời điểm năm 2019. Nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan vẫn chưa hoàn toàn gỡ bỏ các rào cản phòng chống Covid-19. 

Vietnam Airlines đang có kế hoạch thoái vốn tại Pacific Airlines. Nếu kế hoạch thành công, HVN có thể báo giảm lỗ 5.000 – 6.000 tỷ đồng trên báo cáo tài chính hợp nhất

Tiềm năng cổ phiếu HVN

Đánh giá giá trị cổ phiếu HVN tại thời điểm hiện tại vẫn còn khá thấp. Biến động giá của mã HVN vẫn liên tục lên xuống theo biểu đồ hình sin. Hiện tại, các chỉ số chứng khoán của HVN chỉ đạt: P/E -3,34, EPS -4,369. Điều này cho thấy kết quả kinh doanh của Vietnam Airlines đang hoạt động chưa có lãi và sức mạnh của mã cổ phiếu hàng không này không cao. 

Bên cạnh đó, chỉ số P/B của HVN cũng đang ở mức âm, đạt -6,33, cho thấy kỳ vọng của thị trường về sự tăng trưởng của mã chứng khoán HVN cũng không quá cao. 

Chỉ số beta của HVN ở mức 1.19, cho thấy mức độ rủi ro của mã chứng khoán Vietnam Airline đang ở mức tương đối, cao hơn biến động của thị trường. Mặc dù vậy, mức độ biến động của cổ phiếu HVN chưa thực sự lớn, vẫn nằm trong mức độ kiểm soát.

Năm 2021, HVN phát hành thêm cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu. Tổng khối lượng phát hành là 8 triệu cổ phiếu, tương đương 8000 tỷ đồng. Việc phát hành thành công cổ phiếu đã giúp HVN thúc đẩy tăng trưởng, đủ điều kiện để được tiếp tục niêm yết trên sàn HOSE.

co-nen-dau-tu-co-phieu-hvn

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu HVN đang bị HOSE cảnh báo khả năng hủy niêm yết nếu lợi nhuận và vốn chủ sở hữu tiếp tục âm trong năm 2022. Điều này đã khiến giá cổ phiếu HVN sụt giảm về ngưỡng 14.650 đồng/cổ phiếu.

Theo đại diện của tổng công ty hàng không Việt Nam, doanh nghiệp này đang tập trung vào các biện pháp giảm lỗ như tái cơ cấu tài sản, bán các máy bay cũ để có thêm nguồn tiền. Doanh nghiệp này cũng tính đến trường hợp phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn. 

Có nên mua cổ phiếu Vietnam Airlines?

cổ phiếu HVN của hãng hàng không Vietnam Airline thời điểm hiện tại có nhiều biến động. Mức giá thấp vừa là cơ hội nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần cân nhắc. Để quyết định đầu tư HVN trong năm 2022 hay không, người chơi cần phân tích cổ phiếu HVN, cân nhắc nhiều yếu tố về thị trường, doanh nghiệp, các chiến lược kinh doanh sắp tới của Vietnam Airlines trước khi đầu tư vào mã cổ phiếu này. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan, rõ ràng hơn về mã cổ phiếu HVN. Bên cạnh những tiềm năng tăng trưởng nhờ sự phục hồi của hàng không sau đại dịch, Vietnam Airlines cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đây sẽ là cơ hội cũng là thách thức cho các nhà đầu tư khi lựa chọn mã cổ phiếu HVN.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay