Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Học chứng khoán phái sinh để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

Đầu tư tài chính mang lại cơ hội kiếm tiền béo bở với đa dạng những sản phẩm tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ hay chứng khoán phái sinh. Công cụ chứng khoán phái sinh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch trực tiếp trên thị trường để biến đồng tiền sinh lời, mang lại lợi nhuận. Vì vậy, học chứng khoán phái sinh mang đến cho nhà đầu tư cơ hội kiếm tiền với mức lời hấp dẫn bên cạnh những sản phẩm tài chính khác.

Có nên học đầu tư chứng khoán phái sinh?

Thị trường chứng khoán phái sinh ra đời sau cổ phiếu, trái phiếu nhưng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Trong đó, chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào tài sản cơ sở nhằm tạo nên lợi nhuận, với mục đích phân tán rủi ro, tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

Khác với các sản phẩm đầu tư khác thực hiện mua bán tài sản như cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ… Thị trường chứng khoán phái sinh mang đến cơ hội giao thương quyền, nghĩa vụ hợp đồng được chuyển nhượng từ quyền sở hữu của người này sang cho người khác.

>> VNDirect phái sinh – Hướng dẫn quy trình giao dịch

>> Quy trình giao dịch chứng khoán phái sinh VPS

co-nen-hoc-chung-khoan-phai-sinh

Nhiều người mới muốn có một giải pháp kiếm tiền mới, hấp dẫn hơn nhưng băn khoăn có nên học đầu tư chứng khoán phái sinh không? Dĩ nhiên, nếu muốn đầu tư chứng khoán phái sinh kiếm lời, người mới cần học, tìm hiểu về công cụ, cách thức chơi… Nhưng trước tiên, nhà đầu tư cần đánh giá ưu nhược điểm khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh để quyết định lựa chọn.

Công cụ chứng khoán phái sinh tác động nhiều đến thị trường tài chính, mang đến nhiều cơ hội khi đầu tư:

 • Bảo hiểm rủi ro: Đầu tư mua chứng khoán phái sinh, với giá trị của hợp đồng sẽ ngược lại so với giá trị của tài sản cơ sở mà nhà đầu tư sở hữu. Do vậy, mức lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán phái sinh có thể bù lỗ cho tài sản cơ sở.
 • Công cụ đòn bẩy: Lợi thế khi đầu tư chứng khoán phái sinh là người chơi chỉ cần ký quỹ từ 2-10% giá trị hợp đồng để có quyền sở hữu. Cơ hội đầu tư chứng khoán phái sinh, kiếm lời với số vốn nhỏ hơn so với các sản cơ sở tương hỗ khác.
 • Tính thanh khoản: Thị trường chứng khoán phái sinh có tính thanh khoản cao hơn so với chứng khoán cơ sở, trong khi chi phí giao dịch cũng thấp hơn.
 • Tiếp cận thị trường hoặc tài sản không có sẵn: Nhà đầu tư có thể tiếp cận hoặc mua tài sản không có sẵn trên thị trường giao dịch hiện tại. Cơ chế hoạt động bằng cách sử dụng giao dịch hoán đổi lãi suất.

Bên cạnh những ưu điểm, công cụ này vẫn còn những hạn chế mà nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Rủi ro cao từ biến động của các công cụ phái sinh dẫn đến tổn thất tài chính lớn. Các hợp đồng phái sinh được thiết kế tinh vi, kiến việc định giá khó khăn, phức tạp.
 • Tính đầu cơ và hoạt động không thể đoán trước của chứng khoán phái sinh có thể dẫn đến tổn thất lớn. 
 • Giá trị chứng khoán phái sinh sẽ giảm dần theo thời hạn hợp đồng.
 • Rủi ro trong quá trình giao dịch hoán đổi, như các thỏa thuận riêng của 2 bên, khó thẩm định và đánh giá chính xác giá trị hợp đồng.

Bạn có thể học chứng khoán phái sinh từ đâu?

Nhìn chung, đầu tư chứng khoán phái sinh là một cơ hội mà người chơi mới không nên bỏ lỡ, muốn tăng cơ hội kiếm tiền từ thị trường. Học đầu tư chứng khoán phái sinh là điều cần thiết, để tham gia thị trường. Tuy nhiên, người mới có thể học đầu tư chứng khoán phái sinh từ đâu? Cùng tìm hiểu các lựa chọn nguồn thông tin kiến thức cho đầu tư chứng khoán phái sinh chuyên nghiệp.

Tham gia khóa học chứng khoán phái sinh

Các khóa học chứng khoán phái sinh được phát triển, đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường, với đa dạng hình thức học offline và online. Lợi ích khi tham gia khóa học chứng khoán phái sinh cho người chơi mới:

khoa-hoc-chung-khoan-phai-sinh

 • Kiến thức được hệ thống rõ ràng, dễ hiểu, kết hợp với tài liệu, giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm rõ nguyên tắc chơi, mua bán giao dịch hợp đồng, các yếu tố tác động ảnh hưởng đến đầu tư chứng khoán phái sinh… Học viên được hướng dẫn học có hệ thống từ cơ bản đến chuyên sâu, phù hợp cho những người không biết bắt đầu từ đâu.
 • Học viên được tương tác, hỗ trợ bởi giảng viên, trợ giảng và dịch vụ hỗ trợ từ khóa học. Tham gia group chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia chứng khoán phái sinh chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng để đánh giá khóa học đầu tư chứng khoán phái sinh uy tín, từ các giảng viên có chuyên môn, đáng tin cậy để tránh tiền mất tật mang. Một số lưu ý khi chọn khóa học chứng khoán phái sinh uy tín:

 • Đánh giá năng lực chuyên môn của giảng viên đào tạo, xem profile, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán.
 • Đánh giá lộ trình học, số lượng buổi, thông tin về chương trình đào tạo và so sánh với các khóa học chứng khoán phái sinh khác hiện có.
 • Đánh giá ý kiến phản hồi từ học viên trước đó, bạn bè người thân về chất lượng đào tạo, hiệu quả cũng như dịch vụ hỗ trợ từ khóa học.

Học chứng khoán phái sinh qua internet

Internet là kho tàng kiến thức rộng lớn cho bất cứ ai muốn học đầu tư chứng khoán phái sinh. Đây là kênh để tiếp cận kiến thức về chứng khoán phái sinh cơ bản đến chuyên sâu được nhiều người chơi lựa chọn.

Người chơi mới có thể học kiến thức miễn phí, được tổng hợp và chia sẻ mở bởi những chuyên gia tài chính, cung cấp các khóa học. Nguồn thông tin hữu ích từ youtube, website trong và ngoài nước về lĩnh vực tài chính, các sàn giao dịch chứng khoán lớn, uy tín.

Tuy nhiên, kiến thức từ internet sẽ là con giao 2 lưỡi, bạn cần cẩn trọng để sàng lọc và lựa chọn kênh cung cấp thông tin uy tín, đáng tin cậy. Bởi thông tin rác được chia sẻ sẽ làm nhiễu và sai lệch kiến thức đầu tư chứng khoán của bạn. 

Chọn học chứng khoán phái sinh từ các website nước ngoài sẽ cho chất lượng thông tin tốt hơn nhưng bạn cần khả năng ngoại ngữ, sàng lọc và lựa chọn nguồn tin chính thống.

Quy trình đầu tư chứng khoán phái sinh cho người mới

Nhiều chơi mới đang học và tìm hiểu đầu tư chứng khoán phái sinh nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Quy trình đầu tư chứng khoán phái sinh cho người mới sẽ giúp bạn biết cách tham gia thị trường như thế nào?

quy-trinh-dau-tu-chung-khoan-phai-sinh

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại công ty chứng khoán

Người chơi cần hiểu rõ bản chất cần có tài khoản chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản chứng khoán phái sinh. Bạn cần bắt đầu mở một tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán uy tín như HSC, BSC, VCBS, KIS, SSI, MBS… 

Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán phái sinh theo 2 cách: Trực tiếp tại phòng giao dịch của công ty hoặc gián tiếp theo hướng dẫn của bộ phận CSKH tại các công ty chứng khoán.

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ

Để thực hiện các giao dịch, người chơi cần nộp tiền ký quỹ tại tại các công ty chứng khoán. Thông thường, mức tiền ký quỹ sẽ thấp hơn nhiều so với giá trị hợp đồng, Mức tối thiểu 10% giá trị hợp đồng tùy từng doanh nghiệp quy định.

Nhà đầu tư có thể thực hiện ký quỹ bằng tiền mặt hoặc bằng chứng khoán. Trong trường hợp ký quỹ bằng chứng khoán cần tuân thủ tỷ lệ quy định của công ty.

Bước 3: Thực hiện giao dịch mua bán

Sau khi đã có tài khoản và tiền ký quỹ, người chơi có thể tiến hành giao dịch mua bán các hợp đồng chứng khoán phái sinh. Thực hiện giao dịch bằng cách thiết lập số lượng ban đầu, giới hạn vị thế… Người chơi có thể thực hiện giao dịch mua – bán trực tiếp tại quầy, thông qua nhân viên môi giới hoặc trên phần mềm của công ty chứng khoán.

Bước 4: Bổ sung ký quỹ hoặc rút lãi

Công ty chứng khoán sẽ hạch toán liên tục, dựa trên kết quả giao dịch và giá trị thanh toán hàng ngày. Nhà đầu tư cần lưu ý với 2 trường hợp sẽ xảy ra:

 • Trường hợp 1: Nếu tài sản ký quỹ không đáp ứng đủ số lượng yêu cầu, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn ký quỹ bổ sung.
 • Trường hợp 2: Nếu tài sản ký quỹ vượt giá trị yêu cầu, công ty chứng khoán sẽ thông báo để bạn rút lãi.

Bước 5: Theo dõi tỷ lệ

Người chơi cần lưu ý, tỷ lệ giữa ký quỹ yêu cầu/ tài sản ký quỹ thực tế có biến động sẽ thể hiện rủi ro. Nhà đầu tư cần theo dõi, cân đối tài sản ký quỹ để có hành động phù hợp.

Lưu ý khi tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh

Tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh mang đến nhiều cơ hội kiếm tiền béo bở nhưng cũng không ít rủi ro. Người chơi mới tham gia thị trường chưa nắm rõ quy luật, cách đầu tư, theo dõi tỷ lệ để nắm bắt xu hướng… Cần lưu ý những điểm quan trọng sau khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh:

luu-y-dau-tu-chung-khoan-phai-sinh

 • Ký quỹ trước khi giao dịch: Bước đầu quan trọng để thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh trên thị trường. Hiện nay, mức ký quỹ thấp nhất là 10%, nhưng để giảm thiểu rủi ro, các công ty chứng khoán thường yêu cầu mức 13.5-15%.
 • Duy trì mức ký quỹ theo yêu cầu: Các sàn giao dịch/ công ty chứng khoán sẽ hạch toán và tính giá trị lãi hay lỗ ròng. Trường hợp do biến động thị trường khiến nhà đầu tư bị lỗ, giá trị ký quỹ thấp hơn mức ký quỹ yêu cầu thì người chơi cần chú ý ký quỹ bổ sung để duy trì vị thế hiện tại.
 • Ngày đáo hạn hợp đồng: Các sản phẩm chứng khoán phái sinh sẽ có ngày đáo hạn khác nhau mà nhà đầu tư cần lưu ý. Thông thường ngày đáo hạn sẽ vào ngày Thứ 5 của tuần thứ 3 trong tháng. Trường hợp nhà đầu tư vẫn nắm rõ vị thế hiện tại, VSD sẽ tiến hành tính toán lãi và lỗ trên hợp đồng nắm giữ, đồng thời thực hiện bù trừ thanh toán. Sau ngày đáo hạn, sản phẩm chứng khoán phái sinh sẽ không còn giá trị.
 • Người chơi cần tìm hiểu kỹ các quy định tại thị trường chứng khoán, hiểu về đặc điểm sản phẩm chứng khoán phái sinh, cách giao dịch. Đồng thời, người chơi cần cân nhắc sử dụng đòn bẩy khi quyết định vị thế hợp đồng sẽ tham gia để giảm thiểu rủi ro. Lưu ý với người mới cần tham gia và nắm giữ số lượng nhỏ hợp đồng trước để làm quen thị trường.
 • Người chơi có thể cắt lỗ bằng cách sử dụng giao dịch, không cần nắm giữ tài sản cơ sở hoặc giao dịch ngược chiều để hạn chế tối đa rủi ro tổn thất.

Thị trường chứng khoán phái sinh với nhiều cơ hội, công cụ đòn bẩy hấp dẫn để đầu tư sinh lời nhưng cũng có nhiều rủi ro biến động như cổ phiếu hay trái phiếu dẫn đến thua lỗ. Học đầu tư chứng khoán phái sinh giúp người mới hiểu về thị trường, những quy tắc, cách đầu tư để tham gia thị trường an toàn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay