Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bài học khởi nghiệp và hành trình trở thành tỷ phú của JackMa

Tỷ phú Jackma là ai? Đây là điều mà nhiều người đang cảm thấy tò mò về tỷ phú giàu nhất Châu Á này. Ông chính là người sáng lập trang thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba. Để hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Jack Ma cũng như những triết lý kinh doanh giúp tỷ phú người Trung Quốc được cả thế giới ngưỡng mộ, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Jackma là ai?

Jack Ma hay còn gọi là Mã Vân, một doanh nhân người Trung Quốc. Ông là người sáng lập đồng thời kiêm Chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba. Đây là một công ty thương mại điện tử tại Trung Quốc. 

Jack Ma sinh ngày 10/9/1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Cha mẹ Jackma xuất thân từ lĩnh vực giải trí. Thời thơ ấu ông là một đứa trẻ nghịch ngợm, bướng bỉnh, hay đánh nhau với bạn bè cùng lớp. 

Cuộc đời và sự nghiệp của Jack Ma

Cuộc đời và sự nghiệp của Jack Ma

Khởi đầu khó khăn của tỷ phú người Trung Quốc

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, Jack Ma thi trượt đại học liên tục 2 lần, đến lần thứ 3 thì đỗ vào trường Đại học Sư phạm Hàng Châu. Ông tốt nghiệp tại trường Đại học Sư phạm Hàng Châu năm 1998 với tấm bằng Cử nhân tiếng Anh. Năm 2006, Jack Ma tiếp tục theo học tại trường Kinh doanh Cheung Kong và đã cải thiện trình độ của mình.

Sau khi ra trường, Jack Ma xin việc tại nhiều công ty nhưng nhận được lời từ chối. Sau đó ông trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tại Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập hàng tháng là 12 USD.

Năm 1995 là dấu mốc quan trọng đối với sự nghiệp của Jack Ma. Đây là lần đầu tiên ông tiếp xúc với internet trong chuyến đi ngắn đến thành phố Seattle. Khi được trải nghiệm với internet ông đã cảm thấy ngạc nhiên với nó. Sau nhiều năm nghiên cứu, Jack Ma đã thành lập công ty Internet đầu tiên với danh bạ trực tuyến là China Pages.

Tuy nhiên, Jackma đã từ bỏ công ty này sau khi Trung Quốc yêu cầu thành lập liên doanh với 1 doanh nghiệp nước ngoài. Đến năm 1999, ông với 17 người bạn quyết định thành lập tập đoàn Alibaba với số tiền 60.000 USD. Tên thương hiệu tập đoàn alibaba của Jack Ma được ông nghĩ ra khi đang ngồi uống cafe tại San Francisco. 

Từ năm 1999-2000, tập đoàn này đã nhận được khoản tài trợ là 25 triệu USD. Hoạt động của doanh nghiệp dần được mở rộng ra khoảng 240 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Thành công rực rỡ cùng Alibaba

Thành công rực rỡ cùng Alibaba

Jackma đã quyết định đầu tư mạo hiểm vào mảng kinh doanh điện tử. Ông đã thành lập nhiều công ty như: Taobao, Ali Mama và Lyn Lynx,… Taobao dần dần trở thành xu hướng trên mạng dưới dạng một trang web thương mại điện tử hàng đầu. 

Sự trỗi dậy của cửa hàng thương mại điện tử Taobao trở thành hiện tượng mà đến nỗi “ông lớn” là Ebay đã đề nghị mua lại tổ chức này. Tuy nhiên, ông từ chối và quyết định nhận khoản đầu tư là 1 tỷ USD từ Yahoo để có được 40% cổ phần công ty.

Vào năm 2012, khối lượng trao đổi của tập đoàn Alibaba vượt quá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Đến năm 2014, Alibaba đã trở thành công ty lớn khi đã huy động được 25 tỉ đô la từ IPO (chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng). Jack Ma đã trở thành người điều hành của tổ chức và 9 công ty con. 

Jack Ma hiện vẫn đang là một trong những người giàu nhất Trung Quốc, có tài sản ròng tại thời điểm đầu năm 2022 là 22,8 tỷ USD. Ngoài ra, ông cũng được tạp chí Fortune bình chọn là một trong những doanh nhân quyền lực nhất Châu Á. Ông được xếp thứ 2 trong 50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới vào năm 2017. Ngày 20/9/2018, ông đã tuyên bố nghỉ hưu và rời bỏ vị trí CEO của Alibaba để theo đuổi ngành giáo dục.

Tài sản của Jack Ma lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Trong năm 2022, đã có 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nắm giữ khối tài sản ròng với tổng giá trị là 321,6 tỷ USD. Mức này giảm so với năm 2021 với mức 447 tỷ USD. Tổng giá trị khối tài sản ròng các tỷ phú Trung Quốc hiện đang nắm giữ chiếm khoảng 15% tổng giá trị tài sản ròng của danh sách tỷ phú toàn cầu trong năm nay. Tổng cộng có 2.668 người với tổng giá trị tài sản ròng là 12.700 tỷ USD.

Tài sản của Jack Ma lọt top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Jackma, nhà đồng sáng lập Alibaba Group đứng vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Ông từng là người giàu nhất Trung Quốc tuy nhiên nhà sáng lập Alibaba dường như đã lặng tiếng sau khi chính phủ Trung Quốc có những thay đổi với các công ty thuộc lĩnh vực internet. 

Giá của cổ phiếu Alibaba đã giảm hơn 60% trong năm qua làm ảnh hưởng đến giá trị khối tài sản ròng của Jack Ma. Giá trị tài sản ròng hiện nay của tỷ phú là 23.4 tỷ USD.

Những triết lý kinh doanh và bài học khởi nghiệp của Jack Ma 

Triết lý sống của Jackma đã được ghi lại quá trình 50 năm thăng trầm, kinh nghiệm của 20 năm khởi nghiệp. Dưới đây là những triết lý kinh doanh cũng như bài học được tỷ phú người Trung Quốc rút ra về hành trình khởi nghiệp của mình.

Chuẩn bị và kiên trì theo đuổi mục tiêu

Đối với Jackma muốn thành công cần có bước chuẩn bị và kiên trì với nó. Như đã biết thì Mã Vân thi đại học 3 lần. Cả 2 lần đầu đều trượt cho đến lần thứ ba thì đỗ vào trường Đại học Sư phạm Hàng Châu. 

Ngay sau khi kết thúc 5 năm giảng dạy Mã Vân đã tự mình thành lập công ty dịch thuật mang tên Hải Bác. Lúc đó công ty dịch thuật vẫn còn xa lạ ở Trung Quốc. Do đó hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự kiên trì của ông cùng các đồng sự thì Hải Bác đã dần hoạt động ổn định lại và phát triển mạnh mẽ.

Gian nan trước tươi sáng sau

Ông cho rằng hôm nay rất gian khổ, ngày mai sẽ còn nghiệt ngã hơn, nhưng ngày kia sẽ lại tươi sáng hơn. Tuy nhiên phần đa chúng ta lại chết ở tối ngày mai và không thể nhìn thấy ánh hào quang của ngày kia. Vì vậy, bất cứ làm việc gì cũng cần phải kiên trì. Không bỏ cuộc chính là nguyên nhân đưa Mã Vân đến với Internet. 

Gian nan trước tươi sáng sau

Có một lần đi làm dịch thuật cho công ty tại Mỹ, ông đã nhận ra công ty lừa đảo sau vài ngày làm việc. Họ bắt ông hợp tác để lừa gạt công ty tại Trung Quốc. Để thoát thân, Mã Vân đã giả vờ cộng tác sau đó lấy cớ về nước khảo sát thị trường mạng internet ở Trung Quốc. Sau khi thoát thân, ông đã  lên đường đi Seattle để tìm hiểu về internet. 

Ngay sau khi về nước, Jackma đã lập một đội ngũ nhân sự và nói cho họ nghe về lý tưởng của mình. Trong thời gian đầu, ông đã phải đi thuyết phục từng người và đôi lúc còn bị cho là lừa đảo. 

Tuy nhiên, internet là một thị trường màu mỡ tại Trung Quốc, được nhiều bên “dòm ngó”. Sau một thời gian dài Mã Vân cùng các đồng sự đều đã có công việc tốt tại Bộ Ngoại thương. Mã Vân đã quyết định quay về Hàng Châu để lập nghiệp. Trong lần trở về này, ông và 17 người đồng sự đã khai sinh ra website thương mại điện tử  là Alibaba.

Đi chân đất nên không sợ xỏ giày

Phần lớn mọi người thường nghĩ làm ăn lớn tức là phải hướng đến những doanh nghiệp lớn với thực lực hùng hậu. Mã Vân thì lại tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Theo ông, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng giống như những viên đá cuội nhỏ trên bãi đá, internet giống như xi măng. Khi đó những viên đá cuội được gắn kết bằng xi măng sẽ rất vững chắc. Lý tưởng này được hình thành từ những hiểu biết của ông cùng với các dự đoán về tình hình phát triển internet ở Trung Quốc. 

Năm 2003, Jackma đã đề ra mục tiêu là Alibaba phải đạt lợi nhuận 100 triệu nhân dân tệ. Tại thời điểm đó, đây là một con số khổng lồ mà không phải ai cũng dám tuyên bố. Đến cuối năm 2003, con số này không những đã được hoàn thành mà còn vượt kỳ vọng. 

Năm 2004, ông đặt chỉ tiêu cao hơn, mỗi ngày doanh thu đạt đến một triệu nhân dân tệ. Năm 2005, ông đã nói một ngày tập đoàn Alibaba sẽ nộp thuế một triệu nhân dân tệ. Nhờ vào niềm tin của người đứng đầu như ông, tất cả những mục tiêu ông đặt ra đều được hoàn thành một cách xuất sắc.

Đam mê cần bền bỉ mới có thể kiếm được tiền

Đam mê cần bền bỉ mới có thể kiếm được tiền

Mã Vân từng nói: “Sáng tạo không phải là vì bạn muốn đánh bại đối thủ cũng không phải bạn muốn kiếm nhiều tiền hay nổi tiếng hơn. Đó chính là vì xã hội, khách hàng và ngày mai. Một sự sáng tạo thực sự thì phải dựa trên sứ mệnh”. Theo ông, có 3 mẫu người trong kinh doanh đó là: kẻ buôn bán – người chuyên kiếm tiền; thương nhân – có việc được làm, có việc không được làm; doanh nhân – cần có trách nhiệm với xã hội.

Lúc mới thành lập Taobao, hầu hết mọi người đều so sánh với tập đoàn với eBay và cho rằng Mã Vân “lấy trứng chọi đá”. Thậm chí ngay cả Tổng giám đốc của eBay Whitman còn nói rằng ông không hề bận tâm đến Taobao. Nhưng Jackma ví eBay như cá mập ngoài đại dương, còn Alibaba là cá sấu sông Dương Tử và xác định đây chính là cuộc chiến trên sông. Taobao trở thành trang mua sắm trực tuyến nhiều người biết đến.

Muốn kiếm tiền trước tiên phải coi nhẹ nó

Chỉ có những người giữ chữ tín mới mong có thể giàu có. Để đảm bảo tính trung thực, Jackma cho ra mắt Trustpass. Đây là một phần mềm giúp chứng thực độ tin cậy của cửa hàng online. Trong phần mềm sẽ ghi chép các dữ liệu cụ thể của doanh nghiệp và các đánh giá gồm cả tốt và xấu. 

Muốn kiếm tiền trước tiên phải coi nhẹ nó

Theo ông, đối với một nhà sáng lập, kiếm tiền là kết quả mà không phải là mục đích. Điều mà mọi người quan tâm nhất khi giao dịch trực tuyến chính là độ an toàn khi thanh toán. An toàn khi thanh toán trực tuyến là điều mà Mã Vân đặt trọng tâm khi thành lập Taobao, ông cho rằng: “ai nắm được thế chủ động trong thanh toán, người đó sẽ nắm thị trường thương mại điện tử Trung Quốc”. 

Jackma là một doanh nhân tài ba mà chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều có giá trị. Qua bài viết trên, Finhay đã giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp và triết lý kinh doanh đem lại thành công trong quá trình khởi nghiệp của vị tỷ phú này. Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn có được những thông tin hữu ích nhất để áp dụng trong cuộc sống, kinh doanh, đầu tư của chính mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay