Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Kiếm tiền và chi tiêu trong gia đình – [Fin101 #2]

 Đã bao giờ bạn cảm thấy bi quan, có suy nghĩ rằng thu nhập của mình không đủ để sống và cảm thấy cuộc sống này thật khó khăn không?  Đừng vội lo lắng và chán nản, hãy cùng nhìn lại và cho mình những biện  pháp để có thể thoải mái trong việc kiếm tiền và chi tiêu nhé.

1. Chi tiêu trong gia đình– Nền tảng cốt lõi

Trong cân đối tài chính gia đình, chi tiêu luôn có vai trò tối quan trọng. Mặc dù có thu nhập tốt, nhưng tiêu tiền không hợp lý cho những thứ không cần thiết sẽ sớm khiến số tiền mà bạn vất vả kiếm được “bốc hơi”nhanh chóng. Dân gian có câu: “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, nếu chi tiêu trong gia đình hợp lý, cùng với kế hoạch kiếm tiền phù hợp thì chẳng có lý do gì mà số tiền tiết kiệm của bạn không ngày một tăng lên và kế hoach nghỉ hưu trong sung túc trở nên gần hơn.

Vậy làm thế nào để chi tiêu trong gia đình một cách thông minh? Chi tiêu thông minh liên quan đến quá trình ra quyết định đi cùng với việc mua hàng. Hãy xem xét ba gạch đầu dòng dưới đây:

Hãy mua những gì bạn CẦN – đừng mua những gì bạn MUỐN

“Tại sao chúng ta lại mua món đồ đó, sản phẩm đó?”. Hầu hết thời gian, mỗi người đều tự mua đồ theo ý thích (ý MUỐN) của mình mà ít quan tâm đến giá trị sử dụng của nó hay mình có CẦN sản phẩm đó hay không. Tiêu dùng khôn ngoan bắt đầu bằng cách nhìn lại vào cuộc sống của bạn và tìm ra điều gì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn và gia đình, cả trước mắt và về lâu dài. Để giúp đỡ điều đó, bạn nên có một cuốn sổ chi tiêu để giúp bản thân nhận định được mình cần và không cần gì trong tương lai và tiết kiệm được bao nhiêu trong thời gian qua.

Hạn chế chi tiêu nếu có thể dùng đồ “của nhà trồng được”

Rất nhiều gia đình bận rộn công việc hay thích ăn ở ngoài nên đi ăn nhà  hàng là một lựa chọn khá phổ biến và tiện lợi trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc nấu ăn ở nhà lại là một biện pháp tốt cho các gia đình, vừa giúp đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm trong sinh hoạt, tạo cho gia đình một không khí ấm cúng quây quần, còn giúp cho chúng ta giảm căng thẳng sau những giờ làm.

Tương tự như nấu ăn, bạn có thể trồng một số loại cây lặt vặt nếu nhà có không gian. Tái chế và tái sử dụng các vật dụng cũ trong nhà trở thành những loại đồ gia dụng mới …

Lựa chọn chi tiêu cho sản phẩm phù hợp với nhu cầu

Bạn sẽ bỏ hàng chục triệu mua điện thoại mới và đắt tiền như Iphone Xs Max mà chỉ dùng chưa tới ¼ công năng của nó ? Hay bạn sẽ sử dụng những sản phẩm khác với ít chức năng hơn nhưng vẫn đủ các tính năng cần thiết mà giá cả chỉ bằng ¼? Hay một câu hỏi khác, bạn có đánh đổi sự chủ động của các phương tiện cá nhân tốn kém rất nhiều chi phí xăng dầu, bến bãi như xe máy, xe ô tô … để chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt hay taxi công nghệ với giá vé chỉ bằng một nửa nhưng không chủ động bằng?

Tất nhiên, giá rẻ hơn sẽ phải đánh đổi lấy một số lợi ích và tính năng, nhưng nếu những lợi ích và tính năng đó không dùng đến thì chi tiêu nhiều hơn cho chúng quả là lãng phí

2. Kiếm tiền – Chủ động để giàu có

Giảm chi chỉ giúp bạn môt phần nào đó. Đôi khi bạn thậm chí không có đủ tiền để giảm chi thêm nữa. Lúc đó bạn sẽ phải nghĩ đến cách tăng thu nhập. Ai cũng có mơ ước giàu có và thịnh vượng về tài chính, và một ngày nào đó có thể đạt được tự do tài chính. Một số muốn nghỉ ngơi trong sung túc, số khác lại muốn theo đuổi một ước mơ nào đó của riêng mình.

Tuy nhiên, để đạt được điều đó không đơn giản. Có nhiều người than phiền rằng dù họ có thu nhập ổn định, nhưng chỉ đủ dư dả để trang trải cuộc sống, nói gì đến vốn liếng mà dành dụm kinh doanh. Trên thực tế, cơ hội để tăng thêm thu nhập luôn có xung quanh ta. Chỉ cần nhìn thấy và nắm bắt được, thì cho dù kinh doanh hay làm công ăn lương, thì họ vẫn có thể kiếm ra tiền. Hiện nay, ngay cả khi bạn đang phải đầu tư công sức cho một công việc toàn thời gian, bạn vẫn có thể có những cách để kiếm tiền và nâng cao thu nhập:

Nâng cao năng lực và chuyên môn

Nếu bạn đang than phiền lương thấp, thì điều đơn giản nhất là tìm cách làm tăng nó lên. Bạn lương thấp do vị trí thấp trong công ty, tại sao vậy ? Có phải vì bạn chưa thực sự chuyên tâm để nâng cao trình độ của mình? Bạn không thể bỗng dung làm việc tốt lên mà không cần cố gắng được. Bên cạnh nỗ lực ý chí, bạn cần có một chút giáo dục để có thể nâng cao trình độ.

Đừng ngại bỏ ra một khoản tiền cho các khóa học chuyên môn, khóa học kĩ năng từ các đơn vị uy tín, hay một số học liệu cần thiết để có thể trau dồi thêm kiến thức và chuyên môn. Nâng cao chuyên môn và đạt được vị trí cao hơn trong doanh nghiệp luôn là cách đơn giản nhất để nâng cao thu nhập cố định của bạn

Tìm công việc mới hoặc công việc thứ 2 để làm thêm

Có những người hay than vãn là họ làm với mức lương 9-10 triệu mỗi tháng mà tiền cứ tiêu hết sạch thậm chí là âm tiền không đủ sống. Nhưng bạn có biết là có những người thợ công nhân đi làm quần quật chỉ nhận được mức lương bằng phần tư số tiền đó, thì họ sẽ sống như thế nào? Bên cạnh lựa chọn đi tìm kiếm một công việc khác với mức lương tốt hơn, bạn có thể tận dụng chính kĩ năng đã có để lựa chọn tìm kiếm thêm các hợp đồng, công việc bên ngoài.

Với những người không có nhiều kiến thức tài chính hay kinh nghiệm kinh doanh thì đó là một cách thức vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần có khá nhiều thời gian rảnh và có khả năng quản lý quỹ thời gian thật tốt.

Kinh doanh để nâng cao thu nhập

Sau một thời gian tích lũy, bạn có một số vốn kha khá. Nhờ vào một số mối quan hệ quen biết, bạn bắt đầu nhập một mặt hàng gì đó, và bạn bắt đầu dấn thân vào con đường kinh doanh.

Một phương thức khá phổ biến với dân văn phòng và công chức, nhất là với sự tiến bộ của công nghệ và truyền thông, việc quảng bá và bán hàng thông qua mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng cả. Người bán vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro có thể dẫn đến lỗ vốn, hơn nữa với số tiền vốn không đủ lớn thì khó có thể kinh doanh được. Ngoài ra kinh doanh khi phát triển có thể sẽ tốn kha khá thời gian của bạn, và bạn có thể phải lựa chọn chuyển hoàn toàn sang kinh doanh hoặc tập trung hoàn toàn vào công việc hiện tại.

Đầu tư tài chính:

Bạn không có tố chất trong kinh doanh và cũng không có quá nhiều thời gian để làm những công việc theo hợp đồng, nhưng không có nghĩa bạn không thể tăng thêm thu nhâp. Với những bạn có một số tiền nhỏ tiết kiệm, thay vì gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì bây giờ có rất nhiều hình thức đầu tư để nâng cao thu nhập. Chúng ta có thể lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp với  khả năng và lượng tiền mà mình có được. Nếu bạn có kĩ năng và kiến thức tài chính tốt thì hoàn toàn có thể tự đầu tư chứng khoán, vàng hoặc đầu cơ bất động sản.

Đây đều là các tài sản có khả năng sinh lời tốt hơn nhiều so với ngân hàng. Nếu bạn không có nhiều kĩ năng cũng như thời gian rảnh, các quỹ đầu tư, các dịch vụ trung gian sẽ là lựa chọn tốt nhất. Tại các tổ chức này thường sở hữu hoặc có liên kết với những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về quy trình đầu tư trên thị trường. Ngoài ra các quỹ thường sẽ phân bổ số tiền của bạn theo những cấu trúc khác nhau, giúp giảm thiểu rủi ro.

Tất nhiên, một khi đã nói tới đầu tư thì bạn sẽ luôn phải đối mặt với rủi ro, nhưng về lâu về dài vẫn sẽ mang lại khả năng tăng trưởng tốt hơn là để tiền chết trong tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, cần phân định rõ giữa những tổ chức uy tín và những hình thức ám muội nếu bạn không muốn mất trắng

Để kiếm tiền và chi tiêu khôn ngoan, chìa khoá của vấn đề chính là lựa chọn sáng suốt và tránh xa những cám dỗ để đánh giá điều gì thực sự quan trọng với bạn. Hãy vững tin và thực hiện từng bước những kế hoạch của mình bởi vì quá trình này sẽ mất một chút thời gian và cần nhiều ý chí để thực hiện được kế hoạch đề ra.

Mạng lưới tài chính cá nhân Việt Nam
Khoa Tài chính Ngân hàng
ĐH Kinh tế – ĐH Quốc Gia Hà nội

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay