Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Lương net là gì? Phân biệt lương Gross và net chi tiết nhất

Lương là khoản thù lao xứng đáng mà người lao động bỏ ra để nhận lại từ doanh nghiệp. Khi đi phỏng vấn xin việc, thỏa thuận lương là phần quan trọng mà bạn cần chú ý. Lương net là hình thức phổ biến được nhiều đơn vị áp dụng. Vậy, lương net là gì? Cách tính như thế nào? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về lương net để không bị thiệt khi thỏa thuận và nhận lương.

Lương net là gì?

Lương net là số tiền thực tế mà người lao động nhận được, sau khi doanh nghiệp đã trừ hết các khoản thuế, phí (Phí bảo hiểm bắt buộc theo quy định, thuế thu nhập cá nhân). Thuật ngữ lương net bắt nguồn từ “Net income” có nghĩa là thu nhập ròng sau hạch toán phí, thuế, theo quy định.

luong-net-la-gi

Khi người lao động nhận lương net, có nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải đóng các khoản: Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN), phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Ví dụ như: Nếu thỏa thuận lương là 10 triệu, công ty sẽ đóng các khoản thuế phí cho người lao động, thì số tiền 10 triệu là lương net.

Cách tính lương net như thế nào?

Vậy cách tính lương net như thế nào mới chính xác? Bạn có thể dựa trên công thức sau để xác định lương net là bao nhiêu?

Lương net = Lương gross – (Thuế thu nhập cá nhân + khoản bảo hiểm bắt buộc)

Trong đó:

  • Lương gross là tổng số tiền mà công ty phải chi trả, dựa trên căn cứ thời gian làm việc, thỏa thuận ban đầu. Có thể hiểu, lương gross là lương gộp, được tính bằng tổng của: Lương cơ bản, phụ cấp, hoa hồng, thời gian tăng ca… Trong 1 tháng.
  • Phí bảo hiểm bắt buộc sẽ bao gồm 3 loại: 8% lương cho BH hưu trí/tử/tuất, 1% lương cho BH thất nghiệp, 1.5% lương cho BH y tế.
  • Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính theo bậc cụ thể, sau khi đã trừ các khoản phí: Bảo hiểm bắt buộc, khoản thu nhập không bị tính thuế, khoản miễn trừ gia cảnh. Mỗi bậc tính thuế thu nhập cá nhân sẽ có quy định mức thuế suất riêng từ 5 – 35%.

cach-tinh-luong-net

Phân biệt lương gross và lương net

Hiện nay, hai hình thức lương gross và lương net được áp dụng khá phổ biến. Hiểu rõ về sự khác biệt lương gross và lương net sẽ giúp người lao động có lựa chọn hình thức lương phù hợp.

Sự khác biệt của lương gross và lương net cụ thể như sau:

Lương gross Lương net
Là tổng số tiền lương mà công ty phải trả, trong mỗi kỳ lương Là số tiền thực lãnh của người lao động.
Lương gross đã bao gồm phí bảo hiểm bắt buộc và thuế thu nhập cá nhân, các khoản phụ cấp không tính thuế Là số tiền sau khi trừ phí bảo hiểm, thuế TNCN.
Lương gross yêu cầu người lao động cần tính toán các khoản thuế, phí để đóng theo quy định. Khi nhận lương net, người lao động sẽ không cần mất thời gian cho việc tính toán các khoản thuế, phí.
Lương gross chủ động tính toán, cân đối lương và các khoản phí phù hợp với từng người.

Nhận lương net, người dùng sẽ khó nhận định được mức phí bảo hiểm mà doanh nghiệp đóng cho mình, thuế thu nhập cá nhân có được đóng chính xác không.

Quy đổi lương net sang gross

Khá nhiều người nhận lương net nhưng băn khoăn mức lương gross mà mình đáng ra sẽ nhận được là bao nhiêu? Quy đổi lương net sang gross sẽ giúp bạn xác định được tổng thu nhập của mình hàng tháng.

Mối quan hệ giữa lương net và gross:

Lương gross = Lương net + Phí bảo hiểm bắt buộc + Thuế thu nhập cá nhân.

Trước tiên, bạn cần xác định được mức thu nhập quy đổi. Với công thức tính thu nhập quy đổi như sau:

Thu nhập quy đổi = Lương net – Các khoản được giảm trừ (theo quy định)

Sau khi tính được thu nhập quy đổi, mức lương gross giả định có thể được tính bằng công thức sau:

Lương gross giả định = Thu nhập quy đổi + Phí bảo hiểm bắt buộc + Khoản miễn trừ gia cảnh

Quy đổi lương net sang gross

Những điều người lao động cần biết về lương net để không bị thiệt

Dù nhận lương net hay lương gross thì số tiền mà người lao động nhận được vẫn đúng bằng số tiền mà doanh nghiệp cam kết trả. Hình thức lương net được nhiều đơn vị ưa chuộng, áp dụng khi thanh toán cho nhân viên. Để đảm bảo quyền lợi không bị ảnh hưởng khi nhận lương net, người lao động cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Cần thỏa thuận cụ thể, chi tiết mức phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hay bảo hiểm thất nghiệp. Bởi nhiều đơn vị không rõ ràng về mức phí đóng bảo hiểm, lựa chọn mức thấp nhất ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Mức đóng bảo hiểm thấp sẽ khiến các quyền lợi: Ốm đau, thai sản, tử tuất… của người lao động bị ảnh hưởng, không đúng với mức lương ban đầu.
  • Người lao động cần kiểm tra sổ bảo hiểm xã hội, lịch đóng bảo hiểm hàng tháng của công ty có đúng cam kết. Lý do bởi nhiều doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm, bạn cần cẩn kiểm soát để không bị mất quyền lợi. Người lao động có thể kiểm tra thông quá trình đóng bảo hiểm trên ứng dụng VSSID.

Hiện nay, lương net được áp dụng ở nhiều doanh nghiệp, nên người lao động cần hiểu loại lương này để đảm bảo quyền lợi của mình. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về lương net, khác biệt với lương gross như thế nào và biết cách quy đổi giữa 2 loại lương.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay