Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán Vietcombank từ A – Z

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên và bắt buộc phải thực hiện nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán. Mở tài khoản chứng khoán tại Vietcombank đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Trong bài viết này, Finhay sẽ cùng bạn tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán Vietcombank và một số vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý.

Giới thiệu chung về Công ty Chứng khoán Ngân hàng Vietcombank

Ngày 07/01/2002, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) được thành lập theo Quyết định số 27/QĐ-HĐQT của HĐQT Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Gioi-thieu-chung-ve-Cong-ty-Chung-khoan-Ngan-hang-Vietcombank

Đây là một trong những công ty đầu tiên tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Quá trình hình thành và phát triển của VCBS như sau:

 • Năm 2002: VCBS được thành lập và cung cấp các tiện ích trên thị trường chứng khoán Việt Nam như bảng giá trực tuyến, giao dịch chứng khoán qua internet… Cùng năm, VCBS bảo lãnh thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ và thành lập VCBS chi nhánh Hồ Chí Minh.
 • Năm 2007: Lần đầu tiên niêm yết cổ phiếu VCBS ra thị trường. Cùng năm, thực hiện bảo lãnh phát hành thành công lô trái phiếu 400 tỷ của Tổng công ty Thép và lô trái phiếu 300 tỷ đồng của Tổng công ty Sông Đà. Thành lập chi nhánh VCBS tại Đà Nẵng.
 • Năm 2008: Thành lập điểm giao dịch Hải Dương của VCBS.
 • Năm 2009: VCBS thực hiện tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng.
 • Năm 2011: Thành lập VCBS chi nhánh Vũng Tàu. Thực hiện sáp nhập và hợp nhất nhiều ngân hàng như Ngân hàng TMCP Đệ Nhất, Ngân hàng TMCP Sài Gòn…
 • Năm 2016: VCBS là đại lý phát hành thành công 8.000 tỷ trái phiếu Vietcombank, thành lập chi nhánh Bình Dương.
 • Năm 2018: VCBS trở thành đại lý đấu giá thương vụ thoái vốn của Tổng CTCP XNK và Xây dựng Việt Nam, tư vấn thực hiện các thương vụ mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.
 • Năm 2019: trở thành đơn vị dẫn đầu thị trường về thị phần môi giới giao dịch trái phiếu Chính phủ, trở thành thành viên tiêu biểu trong năm tại sàn HNX

Có nên mở tài khoản chứng khoán VCBS?

Công ty chứng khoán là trung gian tư vấn, giúp nhà đầu tư lựa chọn và thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán trên thị trường. Công ty chứng khoán càng lớn, uy tín, có tên tuổi thì các thương vụ mua bán của nhà đầu tư có tỷ lệ an toàn, minh bạch, rõ ràng cao hơn.

mo-tai-khoan-chung-khoan-Vietcombank

Để quyết định có nên mở tài khoản chứng khoán Vietcombank hay không, nhà đầu tư cần nắm rõ ưu điểm và hạn chế của công ty này. Hiện nay, VCBS đang thu hút các nhà đầu tư nhờ một số ưu điểm nổi bật như:

 • VCBS là công ty chứng khoán thuộc Ngân hàng Vietcombank, một trong 4 cái tên nằm trong “BIG 4” ngành ngân hàng tại Việt Nam. Hiện tại, Vietcombank nằm trong số các ngân hàng uy tín, phát triển và được nhiều khách hàng tin tưởng hàng đầu nước ta.
 • Thủ tục rút tiền và nộp tiền vào tài khoản chứng khoán VCBS nhanh chóng, đơn giản, mức phí thấp.
 • VCBS có chi nhánh trải rộng từ Bắc vào Nam, hỗ trợ nhanh chóng cho khách hàng mở tài khoản và giao dịch trực tiếp tại quầy.
 • Chi phí mở tài khoản, chi phí ký quỹ khá thấp.
 • VCBS thực hiện giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn như HNX, Hose và Upcom nên có độ uy tín cao.
 • VCBS cung cấp đa dạng dịch vụ cho khách hàng như đấu giá, phát hành cổ phiếu, mua chứng khoán, môi giới chứng khoán…

Bên cạnh ưu điểm, VCBS cũng có một số hạn chế như:

 • Một số chi phí phát sinh khi mở tài khoản chứng khoán Vietcombank cao hơn so với công ty khác.
 • Nhiều công ty lớn phát hành cổ phiếu thông qua VCBS nhưng số lượng khá ít.

Nhìn chung, VCBS là công ty môi giới chứng khoán nhà đầu tư có thể tin tưởng. Đây là công ty uy tín, có nguồn vốn lớn và có thị phần top đầu thị trường. Vậy để mở tài khoản chứng khoán Vietcombank, các nhà đầu tư có thể thực hiện bằng hình thức nào? Cách thực hiện ra sao? 

VCBS-la-cong-ty-moi-gioi-chung-khoan-uy-tin

Hướng dẫn chi tiết mở tài khoản chứng khoán Vietcombank

Muốn mở tài khoản chứng khoán Vietcombank, bạn có thể đến mở trực tiếp tại các chi nhánh của VCBS hoặc mở online.

Cách mở tài khoản chứng khoán Vietcombank tại quầy giao dịch

Bước 1: Mở tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng Vietcombank. Muốn tạo tài khoản chứng khoán Vietcombank bạn bắt buộc phải mở tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng Vietcombank. Đây là quy định dựa theo điểm b khoản 1 điều 32 Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC do Bộ Tài Chính ban hành: “Khách hàng của công ty chứng khoán phải mở tài khoản tại ngân hàng thương mại do công ty chứng khoán lựa chọn…”

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ mở tài khoản chứng khoán, hồ sơ gồm có:

 • 2 Giấy đề nghị mở tài khoản giao dịch
 • 2 Hợp đồng mở tài khoản giao dịch 
 • 2 bản Hợp đồng đăng ký giao dịch trực tuyến (nếu có yêu cầu giao dịch trực tuyến)
 • Đem theo CMND hoặc CCCD bản gốc đến quầy giao dịch.

Bước 3: Mang những giấy tờ đã chuẩn bị đến chi nhánh của VCBS, nộp cho nhân viên và làm theo hướng dẫn. Bạn sẽ được phát một tờ phiếu đăng ký, hãy điền đúng và đủ các thông tin trong tờ phiếu đăng ký này.

Cach-mo-tai-khoan-chung-khoan-Vietcombank-tai-quay-giao-dich

Các bước mở tài khoản chứng khoán Vietcombank online

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản chứng khoán Vietcombank bằng cách truy cập vào website của VCBS > Chọn vào mục “ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN TRỰC TUYẾN”.
 • Bước 2: Bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu > Kiểm tra thông tin và hoàn thiện thủ tục > Chọn Lưu lại. Sau đó, VCBS sẽ gửi mail thông báo mã số hồ sơ và mật khẩu đến địa chỉ email bạn đã đăng ký ở trên.
 • Bước 3: Nhân viên VCBS sẽ gọi điện hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ và đăng ký các dịch vụ của VCBS. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn sẽ được cung cấp số tài khoản giao dịch cùng các dịch vụ đã đăng ký. Bạn có thể bắt đầu giao dịch với số tài khoản này.

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán VNDirect

Câu hỏi thường gặp khi mở tài khoản chứng khoán Vietcombank

Bên cạnh các bước mở tài khoản chứng khoán Vietcombank, nhà đầu tư vẫn còn nhiều băn khoăn về cách nạp, rút tiền và các loại phí. Dưới đây là một số câu hỏi nhiều người quan tâm nhất.

Phí mở tài khoản chứng khoán Vietcombank

VCBS không thu phí mở tài khoản chứng khoán đối với cả khách hàng mở tài khoản trực tiếp và mở tài khoản chứng khoán online Vietcombank. Bạn có thể mở tài khoản bất kỳ thời điểm nào cũng không mất khoản phí này.

Rút tiền từ tài khoản chứng khoán Vietcombank như thế nào?

Muốn rút tiền từ tài khoản chứng khoán VCBS, trước tiên bạn cần chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán VCBS sang tài khoản tiền tại Ngân hàng Vietcombank. Sau đó, bạn có thể sử dụng số tiền này bình thường. 

Các bước chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán sang tài khoản ngân hàng như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán Vietcombank trên hệ thống Cyber Investor.
 • Bước 2: Chọn mục Chuyển khoản > Nhập thông tin chuyển tiền gồm số tiền cần chuyển, phí chuyển tiền, nội dung chuyển tiền.
 • Bước 3: Chọn mục Chuyển khoản > Kiểm tra lại toàn bộ thông tin chuyển tiền > Xác nhận giao dịch bằng mã được gửi đến điện thoại. Như vậy là đã chuyển tiền thành công.

Nap-tien-vao-so-tai-khoan-chung-khoan-VCBS-mat-bao-lau

Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán Vietcombank mất bao lâu?

Trường hợp bạn nạp tiền vào số tài khoản chứng khoán VCBS qua VCB DigiBank, giao dịch sẽ được thực hiện ngay. Trường hợp bạn sử dụng các kênh online khác, thời gian sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, thời gian chuyển tiền phải nằm trong 2 khung giờ hạch toán của công ty. Nếu thực hiện ngoài 2 khung giờ trên, nhà đầu tư sẽ phải chờ đến phiên làm việc ngày hôm sau. 

2 Khung giờ hạch toán của VCBS:

 • Sáng: 8h30 – 11h30.
 • Chiều: 13h00 – 16h00.

Giao dịch trên sàn chứng khoán VCBS như thế nào?

Muốn thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán VCBS, có 3 cách như sau:

  • Giao dịch trực tiếp tại sàn giao dịch: Nhà đầu tư trực tiếp đến địa chỉ sàn giao dịch gần nhất để đặt lệnh mua/bán chứng khoán.
  • Giao dịch trên sàn VCBS online: Khi đã mở tài khoản chứng khoán Vietcombank, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản và thực hiện giao dịch chứng khoán online nhanh chóng. Lưu ý, muốn giao dịch online, bạn cần đăng ký dịch vụ giao dịch trực tuyến ngay khi mở tài khoản.
 • Giao dịch qua tổng đài VCBS: Bạn sử dụng số điện thoại đăng ký khi mở tài khoản chứng khoán, gọi điện đến tổng đài của VCBS. Sau đó, bạn cung cấp tài khoản và yêu cầu nhân viên kiểm tra và đặt lệnh giao dịch.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn chi tiết các cách mở tài khoản chứng khoán Vietcombank và các vấn đề liên quan. Hy vọng những thông tin này giúp bạn đăng ký tài khoản thuận lợi và nhanh chóng. Ngoài ra, đăng ký tài khoản thành công mới chỉ là bước đầu mà thôi, muốn đầu tư thành công, nhà đầu tư cần bổ sung thêm các kiến thức về phân tích chứng khoán, phân tích thị trường để xây dựng được chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Xem thêm:

#5 Bước đơn giản đăng ký mở tài khoản chứng khoán SSI nhanh chóng & chi tiết

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay