Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Thẻ Visa Debit: Đặc điểm và 6 lưu ý quan trọng khi sử dụng

Trong thời đại công nghệ 4.0, khi xu hướng thanh toán online trở nên ngày càng phổ biến. Mọi người dần hình thành thói quen hạn chế sử dụng tiền mặt mà chuyển sang quẹt thẻ, sử dụng ví điện tử. Hôm nay hãy cùng Finhay tìm hiểu về một loại thẻ cực kỳ tiện lợi chính là thẻ Visa Debit, làm rõ các đặc điểm và những lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ Visa Debit trong bài viết này nhé.

Đặc điểm của thẻ Visa Debit

Thẻ Visa là một loại thẻ ngân hàng được cấp cho khách hàng để thực hiện các giao dịch trong nước lẫn ngoài nước. Theo đó, bạn có thể sử dụng nó như một chiếc thẻ ngân hàng nội địa thông thường, hơn nữa có thể dùng để thanh toán các giao dịch quốc tế mà thẻ nội địa không làm được.

Thẻ Visa Debit hay còn gọi là thẻ ghi nợ quốc tế hoạt động bằng cách nạp tiền vào tài khoản liên kết với thẻ và sử dụng chính số tiền đó cho các giao dịch của mình. Đây chính là điểm khác biệt của thẻ Visa Debit so với thẻ Visa Credit: Yêu cầu khách hàng nạp tiền vào tài khoản mới có thể sử dụng được. Ngoài ra, nó cũng có một số đặc điểm cụ thể như sau:

  • Thẻ Visa Debit được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của khách hàng. Khi bạn phát sinh bất kỳ giao dịch nào, hệ thống quản lý của ngân hàng sẽ trừ trực tiếp số tiền chi và thu vào tài khoản ngân hàng của bạn. Khách hàng chỉ được phép chi tiêu với số tiền đúng bằng số tiền có thực trong tài khoản liên kết. Các giao dịch có số dư cao hơn số dư hiện có sẽ không thực hiện được.
  • Thẻ Visa Debit cho phép người dùng sử dụng nó trong thị trường nội địa lẫn quốc tế. Nếu bạn đang ở nước ngoài vẫn có thể rút tiền, chuyển tiền, thanh toán, quẹt thẻ,… một cách đơn giản và nhanh chóng. Bất kỳ những giao dịch online nào trên internet yêu cầu chuyển tiền ra nước ngoài đều có thể thực hiện được. Cho nên nó rất được ưa chuộng bởi những người hay mua sắm cũng như nhập hàng, tiêu dùng các dịch vụ từ thị trường nước ngoài.
  • Điều kiện đăng ký để mở thẻ Visa Debit khá đơn giản và không yêu cầu quá nhiều về hồ sơ như khi đăng ký thẻ tín dụng. Khách hàng chỉ cần mang theo chứng minh (hoặc các giấy tờ khác theo chính sách mỗi ngân hàng) đến trực tiếp trụ sở của ngân hàng có cung cấp thẻ ghi nợ quốc tế, yêu cầu mở thẻ là sẽ được các giao dịch viên hỗ trợ. Ngoài ra hiện nay cũng có một số ngân hàng cho phép người dùng đăng ký mở thẻ Visa Debit online như ngân hàng CIMB. Sau khi đăng ký thành công, bạn tiến hành nạp tiền vào tài khoản và bắt đầu sử dụng cho các nhu cầu của mình.

quet-the-visa-debit-nhanh-chong

Quẹt thẻ với thẻ Visa Debit nhanh chóng, tiện lợi

  • Khi đăng ký làm thẻ Visa Debit, đa số các ngân hàng sẽ  hỗ trợ phát hành thẻ hoàn toàn miễn phí cho khách hàng. Nếu có tính phí thì cũng sẽ rất thấp, bên cạnh đó các thẻ visa đều sẽ tính phí thường niên từ khoảng 200.000 đồng tùy loại. Ngoài ra bên ngân hàng cũng có cung cấp một số dịch vụ khác như thông báo số dư, lịch sử giao dịch qua SMS, in ấn và khai báo các chứng từ, hồ sơ về tài khoản,… Nếu bạn đăng ký thì sẽ chịu thêm một số phí nhất định.
  • Thẻ Visa Debit có thể thực hiện rút tiền tại các cây ATM toàn quốc. Tuy nhiên, vì đây là thẻ thanh toán quốc tế, khách hàng sẽ bị tính thêm phí giao dịch quốc tế. Nếu bạn rút tiền ở nước ngoài, mức phí sẽ là 4% do chính công ty phát hành thẻ VISA tại Mỹ quy định. Cho nên nếu bạn sở hữu thẻ này, nếu muốn khi bị tính thêm phí rút thì hãy hạn chế rút tại các cây ATM, đến trực tiếp quầy giao dịch hoặc chuyển khoản online sẽ tiết kiệm hơn cho người dùng.

>> Thẻ Debit và Credit là gì? Khái niệm & Cách phân biệt đơn giản

 6 Lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ Visa Debit

Sử dụng thẻ Visa là rất cần thiết trong thời đại mở rộng thị trường theo xu hướng toàn cầu hóa. Hãy cùng Finhay, tìm hiểu về 6 lưu ý quan trọng khi bạn sử dụng thẻ Visa Debit chi tiết nhất. 

Ghi nhớ mật khẩu tài khoản và mã PIN

Như mọi người đã biết, mỗi thẻ Visa Debit đều sẽ được liên kết với một tài khoản cụ thể, bạn có thể dùng thẻ để giao dịch online như chuyển khoản, nhận tiền, trả hóa đơn,… Ngoài ra bạn dùng thẻ Visa cứng để quẹt thẻ hoặc rút tiền tại cây ATM. Bạn cần phải ghi nhớ mật khẩu đăng nhập vào tài khoản ngân hàng online của mình mới kiểm tra được số dư, kiểm kê các giao dịch phát sinh, tiến hành nhiều hoạt động khác,… 

luu-y-ve-ma-so-ccv-cua-visa-debit.jpg

Ghi nhớ mật khẩu đăng nhập để không bị khóa tài khoản nhé

Mỗi tài khoản thông thường đều giới hạn số lần nhập sai user hoặc password. Nếu bạn nhập sai nhiều lần sẽ bị khóa tài khoản và buộc phải đến ngân hàng để yêu cầu mở lại. Tương tự như khi rút tiền mặt mà lại liên tục nhập sai mã PIN thì sẽ bị khóa thẻ. Mỗi người đều không muốn phải rời vào tình cảnh như vậy, nên hãy chắc chắn bản thân ghi nhớ mật khẩu và mã PIN nhé.

>> Thẻ Visa Debit để làm gì? 5 Lợi ích của thẻ Visa Debit không nên bỏ qua!

Đăng ký tin nhắn SMS từ ngân hàng và biện pháp bảo mật nhiều lớp

Việc nhận được những thông báo phát sinh tác động đến số dư của tài khoản, ngay lập tức giúp người dùng biết được chi tiết các giao dịch phát sinh. Ngoài ra bạn có thể phát hiện được những sai sót nếu bị trừ tiền vô lý hoặc chuyển tiền sai, không nhận đủ tiền,…Từ đó có phương pháp xử lý phù hợp.

nhan-thong-bao-sms-tu-tai-khoan-visa-debit

Đăng ký nhận thông báo từ ngân hàng

Tiến hành đăng ký bảo mật nhiều lớp sẽ giúp cho khách hàng phát hiện ngay lập tức những giao dịch không tin cậy, phòng tránh việc bị lừa tiền và thông báo nhanh chóng cho ngân hàng để họ tiến hành khóa tài khoản. Tăng khả năng bảo mật phòng tránh sự tấn công của các hacker trên internet.

Tiến hành các giao dịch ở những nơi uy tín

Khi tiến hành thanh toán online, bạn sẽ phải ghi một số thông tin như tên chủ tài khoản, số thẻ, số tài khoản,… Nếu bạn thực hiện ở những trang web, địa chỉ lừa đảo họ có thể sẽ đánh cắp các thông tin này và hack tài khoản của bạn.

Người dùng cần phải chắc chắn rằng bản thân không cung cấp các thông tin, ảnh chụp của thẻ cho người lạ, những đơn vị kém uy tín trên thị trường. Hiện nay trên mạng có rất nhiều hình thức lừa đảo nhằm mục đích đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy lựa chọn những đơn vị uy tín, các trang web chính hãng thay vì thực hiện thông qua các đường link liên kết trung gian không thể xác định nhé.

Thay đổi mã PIN, mật khẩu sử dụng Internet Banking định kỳ

Hiện nay các ngân hàng sẽ có chính sách yêu cầu khách hàng phải thực hiện thay đổi mã PIN, mật khẩu đăng nhập định kỳ khoảng 3 – 6 tháng một lần. Làm như vậy nhằm nâng cao tính bảo mật của tài khoản. Tất nhiên mỗi người dùng cũng nên chủ động thay đổi, bạn không nên sử dụng những mật khẩu quá đơn giản, dễ dàng để đoán thì rất không an toàn.

Thông báo cho ngân hàng ngay khi có vấn đề phát sinh

Nếu bạn phát hiện lịch sử giao dịch của thẻ không chính xác, có nhiều điểm bất thường, bạn không làm gì mà số dư lại bị giảm hoặc bạn bị mất thẻ thì cần phải thông báo cho ngân hàng ngay lập tức.

Ngân hàng sẽ tiến hành khóa thẻ của bạn lại ngay và sau đó hai bên cùng đưa ra hướng giải quyết tốt nhất: Làm lại thẻ mới, truy xuất nguồn gốc giao dịch,… Các ngân hàng sẽ có số hotline để khách hàng liên hệ trực tiếp 24/7. Đây là quyền lợi của người dùng nên bạn hãy vận dụng nó khi cần thiết nhé.

 Lưu ý về bảo mật số CVV

Trên tấm thẻ Visa Debit mà bạn sở hữu không chỉ in tên chủ thẻ cùng với dãy số thẻ mà ở mặt sau sẽ có in 3 con số rất đặc biệt. Mỗi thẻ sẽ có ba số khác nhau, chúng được gọi là mã CVV – mã bảo mật giao dịch và nó cũng giúp chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thực hiện thanh toán. 

ghi-nho-ma-so-ccv-cua-the-visa-debit

Lưu ý ghi nhớ mã số CVV của thẻ Visa Debit

Trong mọi giao dịch thanh toán online, người dùng phải nhập mã này thì mới thực hiện được. Chỉ có người sở hữu thẻ mới biết được mã này nên bạn không được cung cấp cho người khác. Đây là con số quan trọng nhất trong tấm thẻ Visa Debit mà người dùng phải giữ kỹ, bạn có thể cà xóa số đó khi nhận thẻ để tránh rủi ro. Nhưng hãy ghi nhớ trước khi làm điều đó, cách tốt nhất là cất tại một nơi an toàn cùng những giấy tờ quan trọng khác.

Thêm nữa, thẻ Visa Debit không yêu cầu người dùng phải nhập mã PIN khi quẹt thẻ. Nếu bạn cho người khác tự ý sử dụng, họ có thể thoải mái quẹt thẻ của bạn mà không cần bất kỳ điều kiện gì. Đừng cho người khác mượn thẻ nếu không muốn bị mất tiền oan.

Đã có rất nhiều khách hàng khi sử dụng thẻ Visa Debit gặp phải vấn đề như: Bị mất, bị đánh cắp tiền trong thẻ, bị khóa thẻ, khóa tài khoản vì nhập sai mật khẩu quá nhiều lần,… Hãy là người dùng thông minh và tự bảo vệ tài sản của mình để không rơi vào các trường hợp trên. Nâng cao kiến thức về thẻ, lắng nghe tư vấn của các giao dịch viên hoặc hỏi những điều mình không rõ tại quầy giao dịch để chắc chắn bạn hiểu về cách dùng cũng như những vấn đề liên quan đến bảo mật nhằm phòng tránh các rủi ro này.

Mặc dù xu hướng dùng thẻ để thanh toán trở nên phổ biến những bạn vẫn phải phòng tránh những rủi ro, tình trạng lừa đảo đánh cắp thông tin thẻ tràn lan trên thị trường.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đặc điểm của thẻ Visa Debit, qua đó cung cấp cho người dùng những lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ Visa Debit để bản thân không bị thiệt hại. Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay