Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Warren Buffett là ai? Triết lý đầu tư và hành trình gây dựng sự nghiệp lừng lẫy của nhà hiền triết xứ Omaha

Tỷ phú Warren Buffett được biết đến là một nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới. Ngoài sự nghiệp lừng lẫy thì ông còn có những ý tưởng đầu tư đầy ấn tượng. Cho đến nay những triết lý của vị tỷ phú này là bài học hữu ích cho những nhà đầu tư trên thị trường tài chính. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết các triết lý đầu tư của Warren Buffett là gì nhé!

Thông tin về Warren Buffett 

Trong khi bạn bè vẫn đang mải mê với những trò chơi như bắn bi, Warren Buffett đã ngồi trên vỉa hè trước nhà để bán những cây kẹo cao su tách ra từ gói kẹo mà ông đã mua từ cửa hàng tạp hóa của ông nội. 

Năm 13 tuổi, chàng thiếu niên này đã kiếm được khoảng 175 USD mỗi tháng. Năm 15 tuổi, cậu đã đầu tư vào đất nông nghiệp ở Nebraska… Chính nhờ niềm đam mê và sự quyết tâm, Warren Buffett đã trở thành một nhà đầu tư “thiên tài”. Vậy Warren Buffett là ai?

Warren-Buffett-là-ai

Tiểu sử Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett được sinh ra tại vùng Omaha thuộc tiểu bang Nebraska Mỹ. Năm 1943, ông đã kiếm được một khoản tiền đầu tiên sau khi bán chiếc xe đạp của mình và 35 USD thù lao khi đi giao báo. 

Warren Buffett là một công dân người Mỹ. Ông học tiểu học tại trường Rose Hill và tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson vào năm 1947. Ngay từ lúc nhỏ ông đã thể hiện được khả năng kinh doanh tài giỏi của mình. Ông đã kiếm được khoản tiền qua việc bán kẹo cao su và nước ngọt.

Tiểu-sử-Warren-Buffet

Lúc đang còn là một thiếu niên, vị tỷ phú đã tham gia vào dự án kiếm tiền. Ông đã bắt đầu tiết kiệm và tìm cách đầu tư hiệu quả với số tiền của mình. Đến năm 1951, nhà đầu tư “thiên tài” này theo học chuyên ngành kinh doanh ở trường Columbia. Ông đã nhận được tấm bằng thạc sĩ khoa học kinh tế. Tại đây, ông có đặc quyền tham gia vào các lớp học đặc biệt do chính Benjamin Graham và David Dodd – những nhà kinh tế học và nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ – giảng dạy.

Warren Buffett được nhiều người biết đến là một doanh nhân, nhà đầu tư và cũng là nhà từ thiện vĩ đại của nước Mỹ. Bên cạnh đó, ông còn là nhà đầu tư thành công trên thế giới. Hiện nay Warren Buffett đang là cổ đông lớn nhất đồng thời là giám đốc của Berkshire Hathaway. 

Tài sản của Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett là đại diện duy nhất trong top 5 tỷ phú giàu nhất thế giới ghi nhận tài sản tăng trong năm 2022. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của vị tỷ phú này đã tăng 7,2% từ đầu năm, lên đến 116,7 tỷ USD nhờ cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã tăng giá. Điều này đã giúp ông leo lên vị trí thứ 5 trong danh sách người giàu nhất thế giới hiện nay.

Hành trình gây dựng sự nghiệp của nhà đầu tư thiên tài

Từ những vị trí nhỏ

Kể từ năm 1943 Warren bắt đầu kiếm được tiền. Đây là khoản tiền đầu tiên ông có được do bán xe đạp của mình. Sau khi tốt nghiệp trung học Woodrow Wilson vào năm 1947. 

Từ năm 1947-1949, ông đã theo học tại trường kinh doanh Wharton. Đến năm 1950 thì ông chuyển sang đại học Nebraska và sau đó lấy bằng kinh tế tại đây. Sau đó thì Warren Buffett tiếp tục đăng ký học trường Đại học Columbia sau đó lấy bằng Thạc sĩ kinh tế năm 1951.

Hành-trình-gây-dựng-sự-nghiệp-của-nhà-đầu-tư-thiên-tài

Từ năm 1951 đến 1954, ông làm nhân viên kinh doanh lĩnh vực đầu tư cho công ty Buffett-Falk và Co ở Omaha. Đến năm 20 tuổi, ông đã tích lũy số tiền tiết kiệm với trị giá gần 10.000 USD.

Từ năm 1954 – 1956, vị tỷ phú này đã làm trở thành một chuyên viên phân tích chứng khoán. Ông làm việc tại công ty Graham-Newman Corp ở thành phố New York với mức lương ban đầu là 12.000 USD/năm. Vị tử phú người Mỹ đã gắn bó với công ty này trong 2 năm liền, cho đến khi bị giải thể năm 1956.

Đến khi trở thành tỷ phú tài chính 

Với số tiền đã tích góp được trong những năm đi làm, Warren Buffett quyết định quay về quê hương và lập nghiệp với số tiền là 140.000 USD. Cho đến năm 1957, ông điều hành 3 công ty và đã mua nhà trị giá lên tới 31.500 USD.

Năm 1959, Warren Buffett điều hành và quản lý 7 công ty gồm có: Buffett Associates, Emdee, Buffett Fund, Dacee, Mo-Buff and Underwood, Glenoff. Ông tiến hành sáp nhập các công ty có quan hệ đối tác thành một và bắt tay vào việc đầu tư vào công ty dệt may Berkshire Hathaway.

Đến năm 1960, ông mua cổ phần của công ty Berkshire Hathaway và nắm quyền điều hành doanh nghiệp này. Vào cuối những năm 1960, Warren Buffett chuyển đổi lĩnh vực hoạt động công ty từ dệt may sang ngành nghề bảo hiểm. Đến năm 1985, nhà máy dệt may của Berkshire Hathaway bị bán tháo.

Warren-Buffett-mua-cổ-phiếu-Công-ty-Coca-Cola

Vào năm 1987, Berkshire Hathaway đã mua 12% cổ phần của Salomon Inc và chính thức trở thành cổ đông lớn nhất tại đây. Năm 1991, Buffett đảm nhận vị trí chủ tịch của Salomon Inc sau khi công ty xảy ra khủng hoảng cho đến lúc kết thúc tình trạng này. 

Ngoài ra, ông còn mua cổ phiếu Công ty Coca-Cola năm 1988 với giá là 1,02 tỷ USD cho 7% cổ phần. Mặc dù phải bỏ số tiền lớn nhưng thương vụ này được đánh giá là khoản đầu tư tốt nhất của ông trong suốt sự nghiệp của mình.

Vào tháng 6 năm 2006, vị tỷ phú  tuyên bố sẽ trao 85% cổ phần tại Berkshire Hathaway để đóng góp cho Quỹ Melinda Gates và Bill. Quyết định của ông đã nhận được sự ủng hộ của dư luận. Ông đã trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2008 với tổng tài sản khoảng giá 62 tỷ USD theo số liệu  của Forbes. Ông đã vượt qua tỷ phú Bill Gates, người từng đứng số 1 trong danh sách trong 13 năm qua của Forbes. Năm 2009, Gates đã lấy lại vị trí thứ nhất và Buffett đứng vị trí thứ hai.

Năm 2011, ông được cựu Tổng thống Barack Obama tặng Huân chương Tự do. Ngoài ra, ông cũng lọt danh sách các tỷ phú giàu nhất trên thế giới. Warren Buffett được xem là nhà đầu tư thành công nhất ở thế kỷ 20. Ở tuổi trên 90, tổng giá trị tài sản của ông vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Top những cổ phiếu được tỷ phú Warren Buffett đầu tư nhiều nhất

Theo thống kê của Money Fool trong tháng 7 vừa qua, danh mục đầu tư của Warren Buffett có hơn 50 cổ phiếu nhưng trong đó có 7 cổ phiếu được đầu tư nhiều nhất, chiếm tới tỷ trọng hơn 80%. Dưới đây là 7 mã cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của vị tỷ phú này: 

Apple: 41,4%

Đến cuối tháng 7 vừa qua, danh mục đầu tư của Berkshire đang vào khoảng 339,5 tỷ USD. Trong đó, cổ phiếu Apple chiếm tỷ trọng lớn nhất (lên đến 41,4%). 

Từ năm 2013, Apple đã mua lại khoảng 499 tỷ USD cổ phiếu phổ thông của chính mình. Việc mua lại cổ phiếu và trả cổ tức hấp dẫn đã giúp cổ phiếu Apple được Buffett quan tâm và ưa thích.

cổ-phiếu-apple

Bank of America: 10,2%

Các mã cổ phiếu ngân hàng luôn được Warren Buffett quan tâm. Trong đó, cổ phiếu Bank of America là mã cổ phiếu ngân hàng có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của vị tỷ phú này. 

Coca-Cola: 7,3%

Coca-cola là mã cổ phiếu nhiều thứ 3 trong danh mục của Warren Buffett. Đây cũng là mã cổ phiếu được ông nắm giữ lâu nhất. 

American Express: 6,8%

Sau Coca-cola, cổ phiếu American Express được chủ tịch Berkshire Hathaway nắm giữ lâu thứ hai. Ông bắt đầu mua cổ phiếu của American Express từ năm 1993. Đây là doanh nghiệp cực kỳ thành công trong việc thu hút các khách hàng có nguồn tài chính lớn. 

Thông thường, những người có thu nhập cao thường ít có xu hướng thay đổi thói quen chi tiêu. Điều này giúp mã cổ phiếu này ít suy thoái hơn so với các mã cổ phiếu tài chính khác. 

Chevron: 6,8%

Chevron là mã cổ phiếu mới trong danh mục của Warren Buffett nhưng đã nhanh chóng lọt top được đầu tư nhiều nhất. Vị tỷ phú này đã mua hơn 120,9 triệu cổ phiếu Chevron chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022.

Xem thêm:

Triết lý đầu tư và những câu nói nổi tiếng của Warren Buffett

Là một người kiếm được rất nhiều tiền nhờ việc đầu tư cổ phiếu, Warren Buffett là bậc thầy tài ba có những lời khuyên trong lĩnh vực này. Các phương pháp đầu tư Warren Buffett luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao và áp dụng cho quá trình đầu tư của mình.

Những-câu-nói-nổi-tiếng-của-Warren-Buffet

Dưới đây là một vài những câu nói hay của tỷ phú người Mỹ, giúp các nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả cao hơn.

 1. Nếu bạn không sẵn sàng để sở hữu 1 cổ phiếu trong thời gian 10 năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong vòng 10 phút.

Không có việc đầu tư nào ngay tức khắc hôm nay và ngày mai nhận lãi. Khi bạn đầu tư thì cần có thời gian để đạt lợi nhuận. Nếu như bạn không thể chờ đợi nó dù chỉ là thời gian 10 phút thì cũng không nên nghĩ đến việc đầu tư vào cổ phiếu, vì điều này không mang ý nghĩa nào cả.

 1. Tôi sẽ không cố gắng kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Tôi mua với giả thuyết rằng thị trường này sẽ có thể sẽ đóng cửa ngày hôm sau và không mở lại trong 5 năm tới.

Vị tỷ phú luôn nhắc nhở rằng chúng ta không nên nóng vội khi đầu tư. Nếu bạn không kiên trì nuôi chúng trong vòng vài năm thì cũng không nên đầu tư vì bạn sẽ không nhận được bao nhiêu lợi nhuận lời cả.

 1. Việc đầu tư thực chất là khi bạn chọn những cổ phiếu tốt nhất vào một thời điểm tốt và nắm giữ chúng miễn sao là cổ phiếu đó vẫn thuộc các công ty tốt.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư hãy chọn mua các loại cổ phiếu của các công ty có tiềm năng. Khi bạn giữ chúng thì tương lai nó sẽ mang đến một khoản tiền cho bạn dù thị trường có xảy ra biến động. Chỉ cần đó là cổ phiếu của công ty tốt thì bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều. 

 1. Tôi thích thú khi thấy giá của cổ phiếu tiềm năng đã giảm xuống. Nếu có sẵn tiền tôi sẽ không ngại ngần mà mua tích trữ thêm.

Theo ông cổ phiếu rớt giá có khi lại là chuyện “tốt” để nhà đầu tư đổ tiền vào. Nếu công ty đó hoạt động tốt nhưng hiện tại đang gặp rủi ro và giao lao dốc hãy tranh thủ mua cổ phiếu. Việc này có thể giúp bạn thay đổi trong tương lai.

câu-nói-hay-của-warren-buffett

 1. Cơ hội tốt nhất để dùng vốn là khi thị trường đi xuống.

Không phải bất cứ lúc nào thị trường đi xuống đều là khủng hoảng. Đôi khi đây chính là cơ hội tốt để bạn có thể đầu tư mua cổ phiếu với mức giá rẻ. Tuy nhiên tương lai có thể mang đến lợi nhuận bất ngờ. Tỷ phú Warren đã từng có các khoản đầu tư thành công khi ông lựa chọn đầu tư khi thị trường ở giai đoạn sụp đổ.

 1. Cơ hội sẽ không bao giờ xảy ra thường xuyên. 

Cơ hội luôn kèm theo các rủi ro cũng như trong rủi ro cũng sẽ có rất nhiều cơ hội. Nhà đầu tư nên sáng suốt để nắm bắt cơ hội từ trong cuộc khủng hoảng kinh tế.

 1. Nỗi sợ hãi của cả thị trường chính là bạn của ta vì nó đem đến cho chúng ta cơ hội mua cổ phiếu tốt với mức giá hời.

Xem thêm:

Khi thị trường đi xuống và hầu hết mọi người sợ hãi việc phải “gồng lỗ” và bán tháo với giá rẻ. Tâm lý sợ hãi này chính là yếu tố then chốt để chúng ta có thể mua được các sản phẩm đầu tư với giá rẻ. Chính vì thế, bạn hãy luôn bình tĩnh và quan sát “cuộc chơi”. Việc nắm bắt thời cơ hợp lý là điều cực kỳ quan trọng trong đầu tư.

Trên đây là các thông tin về sự nghiệp và triết lý đầu tư của Warren Buffett. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về quá trình xây dựng sự nghiệp của vị tỷ phú này. Từ đó tìm được động lực và phương pháp đầu tư phù hợp nhất cho quá trình đầu tư tài chính của mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay