Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

“Thiên tài” đầu tư Warren Buffett và các chuyên gia làm gì khi thị trường đi xuống?

Thị trường sụt giảm khiến nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư F0 cảm thấy hoang mang và lo lắng. Trong những trường hợp như vậy, tỷ phú Warren Buffett và nhiều chuyên gia đã từng khuyên các nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu tốt và kiên trì nắm giữ, không nên theo dõi thị trường quá nhiều trong thời điểm Downtrend. 

Warren Buffett: “Không nên theo dõi thị trường quá chặt chẽ”

Khi thị trường biến động, sụt giảm, nhiều nhà đầu tư thường tự hỏi không biết nên làm gì trong thời điểm như vậy? Đối với Warren Buffett – nhà đầu tư thiên tài, ông trùm kinh doanh người Mỹ đã từng cho biết câu trả lời đơn giản rằng: không nên quá lo lắng về trường hợp thị trường đi xuống. 

Không nên theo dõi thị trường quá chặt chẽ

Vào năm 2016, khi thị trường đang biến động dữ dội, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Warren Buffett chia sẻ: “Tôi sẽ nói với các nhà đầu tư rằng đừng theo dõi thị trường quá chặt chẽ”. Dù lời khuyên này được Warren Buffett đưa ra từ đầu năm 2016 nhưng đến nay nó vẫn có ý nghĩa với nhiều nhà đầu tư. 

Theo tỷ phú người Mỹ, các nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp tốt, họ sẽ thấy được kết quả trong 10, 20 và 30 năm sau. Nếu nhà đầu tư chỉ cố gắng “lướt sóng”, họ thường sẽ không có kết quả tốt. “Tiền sẽ được tạo ra từ việc đầu tư vào các mã cổ phiếu của công ty tốt trong thời gian dài. Đó là những gì các nhà đầu tư nên làm với cổ phiếu” – Warren Buffett nhấn mạnh. 

Nếu có cơ hội mua cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt và biết rõ nhà lãnh đạo của doanh nghiệp đó là một người giỏi, có tài năng, khi đã mua được cổ phiếu đó với giá hợp lý, nhà đầu tư sẽ không cần kiểm tra giá mỗi ngày. Thay vì thường xuyên theo dõi biến động giá của mã cổ phiếu đó, bạn nên nhìn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và cổ tức qua các năm để xác định được doanh nghiệp có đang làm ăn tốt hay không. 

Jack Bogle: Nên nắm giữ cổ phiếu tốt trong thời gian dài

Có cùng ý kiến với Buffett, nhà đầu tư quá cố Jack Bogle cũng đưa ra chiến lược về việc mua và nắm giữ các mã cổ phiếu. Ông đã từng chia sẻ với CNBC về việc mua cổ phiếu và nắm giữ chúng trong thời gian dài là cách đầu tư tốt nhất. Cách làm này sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, bởi cảm xúc là thứ có thể đánh bại bạn hoàn toàn. 

Theo Jack Bogle, nhà đầu tư đừng để những biến động trên thị trường, kể cả những biến động lớn như các cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn, hãy luôn tiếp tục cuộc hành trình. 

Jack Bogle

Theo các chuyên gia tài chính, đối với hầu hết các nhà đầu tư, việc cố gắng phản ứng với các xu hướng trên thị trường chứng khoán có thể gây ra tác dụng ngược lại. Cách làm tốt nhất trong thời điểm thị trường đang đi xuống, đó là chờ đợi và không làm gì cho đến khi những biến động của thị trường kết thúc. 

Nhà hoạch định tài chính Ashton Lawrence đã từng chia sẻ: “Nếu bạn đang có một danh mục đầu tư đa dạng, trong đó có một số chứng chỉ quỹ và bạn đã có một thời gian đầu tư đủ dài, cách tốt nhất là bạn nên tĩnh tâm chờ đợi và không nên rời bỏ thị trường vào thời điểm này”. 

Theo Sean M.Pearson – cố vấn tài chính tại Ameriprise Financial, các nhà đầu tư khi bán cổ phiếu trong thời điểm thị trường đang đi xuống có thể ảnh hưởng tới kế hoạch dài hạn của họ.

Xem thêm:

6 Cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett nhà đầu tư nên biết

Thị trường sẽ không mãi đi xuống mà sẽ ổn định trở lại. Dấu hiệu là vào thời điểm xuất hiện nhiều tin tích cực, thị trường đã đang phục hồi. Nếu bạn bỏ lỡ giai đoạn phục hồi này, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đạt các mục tiêu tài chính đã đề ra. 

Nguồn: Tổng hợp

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay