Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 14/7: Cổ phiếu chứng khoán dậy sóng, VN-Index tiếp tục đà hồi phục

Cổ phiếu chứng khoán dậy sóng giúp thị trường tiếp tục đà hồi phục. VN-Index vẫn giữ được sắc xanh dù liên tục mất điểm trong phiên sáng. Điều này trái ngược với diễn biến ảm đạm của nhiều thị trường chứng khoán tại châu Á.

VN-Index tiếp tục đà hồi phục

VN-Index mất gần 4 điểm ngay khi vừa mở cửa. Diễn biến tiêu cực này kéo dài trong suốt phiên sáng. Tuy nhiên, nhờ đà tăng trong phiên chiều, VN-Index đã tăng hơn 8 điểm khi thị trường đóng cửa. Kết phiên, VN-Index đạt ngưỡng 1.182,17 điểm. VN30-Index cũng tăng 5 điểm, đạt 1.221,94 điểm.

Diễn biến này trái ngược với DJ Future và nhiều chỉ số tại thị trường chứng khoán châu Á như Hang Seng (-46,74 điểm), Shanghai (-2,55 điểm).

VN-Index mất gần 4 điểm ngay khi vừa mở cửa

Trên HOSE có 241 mã kết phiên với sắc xanh, trong đó có 16 mã tăng hết biên độ. Riêng nhóm VN30 có 21 mã tăng và 6 mã giảm. 6 mã kết phiên với sắc đỏ tại nhóm VN30 bao gồm: BVH (-0,2%), HPG (-0,4%), MWG (-1,6%), TCB (-0,4%), VNM (-0,1%) và VRE (-0,8%).

Ở chiều ngược lại, KDH (+4,1%) và SSI (+3,9%) là 2 mã tăng mạnh nhất trong nhóm VN30. Hầu hết các nhóm ngành lớn đều kết phiên với sắc xanh. Trong đó, chứng khoán là nhóm cổ phiếu tăng ấn tượng nhất trong hôm nay với mức tăng hơn 5,2%, nhiều mã cổ phiếu tăng trần như HCM, VCI, VDS, MBS, CTS, FTS…

Một trong những nguyên nhân giúp cổ phiếu chứng khoán dậy sóng trong hôm nay được cho là do thông tin vào cuối tháng 8, VSD sẽ áp dụng chu kỳ thanh toán T+2. Có tới 31/34 mã cổ phiếu chứng khoán tăng giá trong hôm nay.

Cùng với chứng khoán, cổ phiếu phân bón, dầu khí cũng có phiên giao dịch khả quan. Ở nhóm phân bón, DCM, DPM tăng gần 7%. Ở nhóm dầu khí, GAS, BSR, PVC, POW đều tăng điểm khi thị trường đóng cửa.

Cổ phiếu bất động sản nhà ở cũng góp phần kéo chỉ số trong hôm nay. Nhiều mã cổ phiếu bất động sản nhà ở đã có dấu hiệu tăng từ cuối phiên sáng và bật tăng trong phiên chiều. VIC và VHM đều tăng nhẹ vào cuối phiên, NVL, PRD, CRE… cũng tặng trở lại.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu bảo hiểm (-0,47%), bán lẻ (-1,02%), vật liệu xây dựng (-0,33%) là các nhóm ngành mất điểm. Tuy nhiên, các nhóm cổ phiếu này không ảnh hưởng quá tiêu cực tới chỉ số chung. Cổ phiếu thuỷ sản cũng đã hồi phục trong phiên chiều nhưng chưa đủ để tăng trở lại.

Cổ phiếu bất động sản nhà ở cũng góp phần kéo chỉ số trong hôm nay.

Thanh khoản của thị trường hôm nay đạt gần 11.000 tỷ đồng, giảm gần 500 tỷ so với hôm qua. Trong đó, 2 mã chứng khoán là VND và SSI là 2 mã dẫn đầu về thanh khoản.

Sau hai phiên bán ròng, hôm nay các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại. Khối ngoại mua ròng gàn 770 tỷ đồng. Trong đó, MWG, STB và CTG là 3 mã được các khối ngoại mua ròng nhiều nhất, lần lượt đạt +35,07, +27,76 và +25,56 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, HDB là mã bị bán ròng nhiều nhất, nhưng cũng chỉ đạt -18,3 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Đà giảm thu hẹp

Sau khi đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002, giá vàng đã thu hẹp được đà giảm và có động lực để tăng trở lại. Cụ thể, tính đến sáng nay, giá vàng thế giới ở ngưỡng 1.727,7 USD/ounce, giảm 0,6 USD/ounce so với thời điểm mở cửa ngày hôm qua.

Dù vẫn còn giảm nhẹ, nhưng so với đà giảm của những ngày hôm trước, giá vàng hôm nay được đánh giá là đã dừng lao dốc và có khởi sắc trở lại.

Ở trong nước, giá vàng SJC đạt ngưỡng 67,65 triệu đồng/lượng (giá mua vào) và 68,25 triệu đồng/lượng (giá bán ra). So với phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước đã tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Trong thời gian tới, giá vàng có thể sẽ có động lực để tăng trở lại khi dữ liệu lạm phát tháng 6 của Mỹ “nóng” hơn dự báo. Cụ thể, tỷ lệ lạm phát tháng 6 của Mỹ tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1981 đến nay.

Trong tuần này, Bộ lao động Mỹ sẽ tiếp tục công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Đây cũng là số liệu quan trọng, ảnh hưởng tới quyết định tăng lãi suất của FED vào cuối tháng này. Điều này có thể khiến giá vàng biến động trong thời gian tới.

CMX sẽ phát hành 900.000 cổ phiếu ESOP để thưởng cho cán bộ nhân viên

Điểm tin thị trường

  • Gang thép Thái Nguyên (TIS) thông báo trong quý II/2022, doanh nghiệp này có lợi nhuận gộp chỉ 47 tỷ đồng, giảm 90% so với cùng kỳ. Doanh thu thuần của TIS đạt 3.189 tỷ đồng, tuy nhiên, do giá vốn tăng cao hơn giá bán nên lợi nhuận của doanh nghiệp bị sụt giảm mạnh.
  • CTCP Vận tải biển Việt Nam (VOS) thông báo trong 2 quý đầu năm 2022 có sản lượng vận chuyển đạt khoảng 3,4 triệu tấn, thu về lợi nhuận 365 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021. Với mức lãi này, VOS đã hoàn thành 93% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2022.
  • CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CRE) sẽ phát hành 201,6 triệu cổ phiếu để chào bán cho các cổ đông hiện hữu. Giá bán mỗi cổ phiếu là 10.000đ/cp. Đồng thời, CRE cũng sẽ phát hành 60,48 triệu cổ phiếu thường theo tỷ lệ 100:30.
  • CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 6. Theo đó, doanh nghiệp này có doanh thu đạt 1.063 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, trong tháng 6, doanh thu từ cá tra của VHC lại giảm 30%. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của VHC đạt 7.496 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ.
  • Ngày 1/8 tới đây, CMX sẽ phát hành 900.000 cổ phiếu ESOP để thưởng cho cán bộ nhân viên. Người sở hữu cổ phiếu này sẽ không thể chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Nếu phát hành thành công, cổ phiếu CMX sẽ vượt mức 100 triệu cổ phiếu.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay