Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 23/9: Giảm hơn 11 điểm, cổ phiếu bảo hiểm ngược dòng

Trái ngược với hôm qua, hôm nay thị trường lại mất điểm trong buổi chiều. Càng về cuối, sức ép từ bên bán càng lớn, khiến VN-Index mất điểm nhanh chóng. Tuy nhiên, thị trường vẫn có điểm sáng thuộc về nhóm ngành bảo hiểm. Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng hơn 328 tỷ đồng.

Cổ phiếu bảo hiểm ngược ròng, khối ngoại “xả hàng”

Hôm qua thị trường chứng khoán Mỹ có một phiên giảm điểm khá mạnh, chỉ số Dow Jones 0.35%, S&P 500 giảm 0.84%, chỉ số Nasdaq giảm hơn 1,37%. Điều này phần nào ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong hôm nay.

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index giảm nhẹ. Trong hầu hết buổi sáng, VN-Index đều dưới mốc tham chiếu. Tuy nhiên, sang đến buổi chiều, VN-Index mới thực sự giảm mạnh. Áp lực gia tăng trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và dần lan rộng vào cuối phiên.

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index mất -11,42 điểm

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index mất -11,42 điểm, còn 1.203,28 điểm (-0,42%). Chỉ số VN30-Index giảm -13,53 điểm, về ngưỡng 1.215,41 điểm (-1,1%). Trên HOSE, có 287 mã tăng và 162 mã giảm.

Riêng nhóm VN30 có tới 27 mã mất điểm và chỉ có 2 mã kết phiên với sắc xanh là BVH (+5,8%) và GAS (+1,4%). Đây cũng là 2 mã có ảnh hưởng tốt nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng hơn 1,3 điểm. Ở chiều ngược lại, VCB là mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất. Chỉ riêng mã này đã khiến VN-Index mất hơn 2,4 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay có một phiên giao dịch tiêu cực, chịu áp lực mạnh mẽ từ bên bán. Toàn nhóm ngành có 15/20 mã kết phiên với sắc đỏ, trong đó có 5 mã góp mặt trong top 10 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index, bao gồm: VCB (-2,7%), VPB (-1,9%), BID (-1,1%), CTG (-1,6%), TCB (-1%).

BAB (+0,6%), EVF (+1%), MSB (+0,3%), OCB (+1,6%) là các mã ngược dòng, kết phiên với sắc xanh nhưng không có nhiều ảnh hưởng tới chỉ số chung.

Tương tự như cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán cũng có một phiên đỏ lửa. Toàn nhóm ngành mất 1,97% điểm. Các mã Blue-chips có ảnh hưởng đều giảm hơn 2% điểm như: SSI (-2,1%), HCM (-2,6%), VND (-2,4%), VCI (-3,3%). Các mã cổ phiếu vốn hoá nhỏ hơn như BVS, HBS, VIX, MBS, cũng giảm từ 2 – 4%.

Cổ phiếu bất động sản, bán lẻ, chế biến thuỷ sản, vật liệu xây dựng cũng có một phiên giao dịch không mấy khả quan. Tuy nhiên, thị trường vẫn có điểm sáng thuộc về nhóm cổ phiếu bảo hiểm. Kết phiên, nhóm ngành này tăng 5,13%. MIG và BMI tăng hết biên độ, BHV tăng 5,8%, VNR tăng 7,%, BIC và PVI cũng tăng lần lượt 4% và 3,5%.

Nhóm cổ phiếu tiện ích, sản xuất hàng gia dụng, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí cũng kết phiên với sắc xanh nhưng mức tăng đều không vượt quá 1%.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay có một phiên giao dịch tiêu cực

Thanh khoản của thị trường hôm nay giảm nhẹ. Trên HOSE, thanh khoản đạt gần 11.300 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh mẽ, hơn 328 tỷ đồng. VND và MSN là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất, lần lượt đạt -60,4 và -55,6 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, HPG là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều nhất (+31,7 tỷ đồng).

Quy mô bán ròng của khối ngoại tăng cao trong 2 ngày cuối tuần, sau thông tin FED và Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất. Từ đầu tháng 9 đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.138 tỷ đồng.

Dù VN-Index vẫn chưa thủng mốc 1.200 điểm, nhưng nếu sức ép của các nhóm cổ phiếu Blue-chips không được giải toả, khả năng chỉ số đại diện sàn HOSE rơi khỏi mốc này sẽ rất cao.

Giá vàng hôm nay: Không có nhiều thay đổi

Rạng sáng nay, giá vàng thế giới không có nhiều thay đổi so với rạng sáng qua. Cụ thể, giá vàng giảm 0,1 USD, xuống còn 1.671,1 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 giảm 2,4 USD, còn 1.669 USD/ounce.

Thị trường kim loại quý đang trong diễn biến giằng co do lo ngại về các căng thẳng địa chính trị đang gia tăng. Điều này khiến nhu cầu lựa chọn các kênh trú ẩn an toàn tăng. Tuy nhiên, đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn đang ở mức cao, kìm hãm đà tăng của vàng, khiến kim loại quý không thể đảo chiều tăng giá.

Sau thông báo tăng lãi suất của FED, Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Ngân hàng này đưa ra các tín hiệu sẽ thực hiện các biện pháp để đưa lạm phát trở lại mức 2%. Với mức tăng này, lãi suất của Vương Quốc Anh đã tăng lên mức 2,25%. Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cũng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Ở trong nước, giá vàng SJC đã giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 65,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,62 triệu đồng/lượng (bán ra). Với mức giá như hiện tại, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang vào khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay