Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Phân tích cổ phiếu VCB – đánh giá tiềm năng cổ phiếu VCB năm 2022

Vietcombank thuộc một trong bốn ngân hàng lớn đứng đầu ngành tại thị trường Việt Nam. Cổ phiếu của tổ chức này luôn nhận được sự chào đón bởi hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường. Trong bài viết dưới đây, cùng Finhay tìm hiểu chi tiết về cổ phiếu VCB (Vietcombank) – tiềm năng phát triển trong năm 2022 nhé.

Thông tin chi tiết về cổ phiếu VCB

Vietcombank – ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam chính thức hoạt động vào ngày 01/04/1963. Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên được chính phủ lựa chọn thí điểm thực hiện cổ phần hóa. Vì vậy, vào ngày 02/06/2008 ngân hàng hoạt động với tư cách là ngân hàng thương mại cổ phần sau khi phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Vietcombank đăng ký niêm yết lên sàn HOSE

Năm 2009, cổ phiếu ngân hàng Vietcombank chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE. 

Bản thân Vietcombank có hiệu quả hoạt động tốt dẫn đầu hệ thống ngành ngân hàng Việt Nam. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên đạt doanh thu 1 tỷ USD lợi nhuận. Ngoài ra, trong năm 2020, biên lãi thuần đạt 2.95%, nợ xấu nằm trong top 5 ngân hàng đại chúng niêm yết có tỷ lệ thấp nhất.

Những thông tin cơ bản về cổ phiếu VCB:

 • Mã giao dịch trên sàn: VCB
 • Tên ngành: Ngân hàng
 • Mã ngành: 8355
 • Năm thành lập: 02/06/2008
 • Vốn điều lệ: 37.088,77 tỷ
 • Ngày niêm yết: 30/06/2009
 • Nơi niêm yết: Sàn HOSE
 • Giá chào sàn: 60.000 đồng
 • Khối lượng đang niêm yết: 3.708.877,448 cổ phiếu
 • Thị giá vốn: 357.906,67 tỷ
 • Số lượng đang lưu hành: 3.708.877,448 cổ phiếu

lich-su-gia-vcb

Lịch sử giá giao dịch qua các năm

Với mục tiêu ngân hàng sẽ trở thành một tập đoàn tài chính hàng đầu Việt Nam, phát triển và trở thành ngân hàng có tầm cỡ quốc tế ở khu vực trong tương lai, Vietcombank thực hiện hoạt động đa năng, kết hợp các điều kiện kinh tế thị trường hiệu quả.

Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung, ngân hàng luôn mong muốn mang đến cho khách hàng sự thành đạt cao nhất. Những năm gần đây, lợi nhuận mang về của Vietcombank tăng nhanh, từ đó nâng cao giá trị cổ phiếu VCB đang lưu hành trên thị trường.

Thông tin giao dịch mới nhất ngày 17/12/2021 như sau:

 • Giá: 96.500 đồng
 • Khối lượng giao dịch: 3.475.700 cổ phiếu
 • Khối lượng giao dịch trung bình 10 ngày: 1.217.810 cổ phiếu
 • Giá giao dịch cao nhất: 100.000 đồng
 • Giá thấp nhất: 96.500 đồng

Theo dõi lịch sử giao dịch trong năm 2021:

 • Giá tham chiếu: 98.100 đồng
 • Khối lượng giao dịch nhiều nhất: 6.274.200 cổ phiếu
 • Giá đóng cửa cao nhất: 116.400 đồng
 • Biến động giá: -1.63%
 • Số phiên khớp: 240
 • Tổng số lượng khớp: 356.557.700 cổ phiếu

Tại thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp từ đầu năm nay, số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường tăng mạnh. Từ đó nhu cầu giao dịch cổ phiếu tăng theo, lúc này lượng cổ phiếu ngân hàng khớp lệnh nhiều hơn, đặc biệt là cổ phiếu VCB.

Phân tích biểu đồ cổ phiếu VCB trong 5 năm

Bạn đọc có thể theo dõi biểu đồ kỹ thuật và phân tích cổ phiếu VCB trực tiếp tại các trang web hỗ trợ, hoặc của công ty chứng khoán.

Theo đó, nhìn vào xu hướng thay đổi giá trong 5 năm, từ năm 2016 đến năm 2021:

 • Mức giá tăng từ 35.600 đồng (19/12/2016) lên 96.500 đồng (17/12/2021)
 • Thời điểm 05/03/2018 mức giá đạt 74.500 đồng, nhưng đến 16/03/2020 giảm còn 62.100 đồng.
 • Ngày 28/06/2021 mức giá đạt 114.700 đồng

Mức giá ở thời điểm hiện tại đã tăng 171.07%, điều này chứng tỏ giá trị thực của cổ phiếu ngày càng cao, bản thân ngân hàng cũng đang phát triển tốt qua từng năm.

Đồng thời, tính thanh khoản của cổ phiếu VCB được duy trì tăng bởi thị hiếu của nhà đầu tư trên thị trường. Không chỉ trong nước, số lượng nhà đầu tư nước ngoài khớp lệnh cổ phiếu VCB mỗi ngày khá cao, cụ thể vào phiên giao dịch gần nhất đã có 1.216.700 cổ được giao dịch.

thong-tin-vcb

Đánh giá cổ phiếu Vietcombank

Vietcombank là một ngân hàng lớn, uy tín và tiếng trên thị trường. Tổ chức này luôn dẫn đầu về lợi nhuận, doanh thu, tổng vốn điều lệ cũng như quy mô hoạt động. Liệu đây có phải là cổ phiếu tốt để nhà đầu tư tham gia?

Định giá VCB trên sàn

Hiện tại mức giá cổ phiếu VCB đã là 96.500 đồng. So với giá niêm yết 60.000 đồng thì tăng gần 161%. Các chuyên gia cho rằng cổ phiếu này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới, sau khi Vietcombank thực hiện các dự án mới, cũng như áp dụng toàn bộ công nghệ Fintech vào vận hành hệ thống.

Thực tế mức giá trên sàn phần nào phản ánh nhu cầu của nhà đầu tư với cổ phiếu. Rõ ràng trong quá khứ mức giá có lúc chỉ đạt 21.150 đồng (30/06/2009) nhưng so với hiện tại thì con số tăng rất cao. Phải chăng thị trường đã định giá cổ phiếu VCB sai?

Không phải như vậy, sau khi thực hiện niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh, khoảng 5 năm sau ngân hàng đạt vốn điều lệ hơn 23 nghìn tỷ đồng (năm 2014). Đến cuối năm 2014 nâng lên mức hơn 26 nghìn tỷ đồng, tiếp tục năm 2016 đạt gần 36 nghìn tỷ đồng và năm 2018 đạt 37 nghìn tỷ đồng.

Những con số trên đã chứng minh rằng Vietcombank làm ăn phát triển hơn, chưa kể doanh thu mỗi năm và lợi nhuận sau thuế luôn duy trì ở mức nghìn tỷ đồng. Hầu như chưa năm nào ngân hàng này báo lỗ, mặc cho ảnh hưởng của dịch bệnh covid trong thời điểm hiện tại.

Chính vì thế, giá cổ phiếu VCB tăng là điều hiển nhiên. Đồng thời, nhìn vào tiềm năng phát triển của tổ chức này trong tương lai, cũng như cơ cấu quản trị chuyên môn, tầm cỡ giúp nâng cao vị thế cạnh tranh trong thị trường. Số lượng nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu này tăng, kéo theo giá chứng khoán tăng phù hợp với sức mua.

Cách mua cổ phiếu Vietcombank nhanh chóng

Để mua được cổ phiếu Vietcombank, nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch chứng khoán. Bạn đăng ký mở tại công ty chứng khoán uy tín trên thị trường như VNDirect, SSI,… hoặc mở tài khoản Chứng khoán trên ứng dụng Finhay

Sau khi có tài khoản, người dùng truy cập vào hệ thống, nạp tiền và đặt lệnh mua nhanh chóng. Lưu ý bạn nên tập làm quen với giao diện giao dịch, tham khảo mức giá, nghiên cứu và phân tích xem thời điểm mua hợp lý để không bị lỗ.

Ngoài ra, vì cổ phiếu VCB được niêm yết trên sàn HOSE nên sẽ phải tuân thủ các quy định giao dịch của sàn này. Nhà đầu tư cần tìm hiểu để không mắc sai lầm trong quá trình đặt lệnh. Đặc biệt khi lựa chọn phương thức đặt lệnh, khối lượng giao dịch tối thiểu,…

tiem-nang-co-phieu-vcb

Tiềm năng cổ phiếu VCB trong tương lai

Như đã nói ở trên, Vietcombank với mục tiêu trở thành một tập đoàn tài chính tầm cỡ quốc tế, nên nó không chỉ tập trung vào hoạt động ngân hàng. 

Bản thân Vietcombank đang thực hiện nhiều dự án như bất động sản, tư vấn tài chính doanh nghiệp, lưu ký chứng khoán, môi giới tiền tệ, bảo lãnh,… Mỗi lĩnh vực đều đã và đang gặt hái được những thành quả đem lại giá trị tốt cho tổ chức.

Đồng thời, trong lĩnh vực ngân hàng, Vietcombank luôn đi đầu về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, không ngừng nâng cao chất lượng để phục vụ khách hàng tốt nhất. Tất nhiên mọi hoạt động đều tuân thủ theo luật pháp hiện hành, các quy chế trong hoạt động ngân hàng và các hoạt động liên quan được cho phép khác.

Có thể nói cổ phiếu VCB sẽ còn phát triển mạnh hơn trong tương lai. Tất nhiên nếu thị trường có phát sinh những biến động lớn ảnh hưởng đến ngân hàng, tin rằng tổ chức này vẫn sẽ hoạt động tốt, vượt qua khó khăn và tiến lên phía trước. Nhà đầu tư cổ phiếu Vietcombank này sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn, không sợ tổ chức phát hành bị phá sản hoặc biến mất trên thị trường.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến cổ phiếu VCB Finhay muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện về cổ phiếu này, tự tin đưa ra quyết định đầu tư chính xác trong thời gian sớm nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay