Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Năm 2022, có 200 triệu nên đầu tư gì sinh lời nhanh nhất?

Người trẻ bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến quản lý tài chính. Sau thời gian đi làm tích lũy được 200 triệu đồng, bạn băn khoăn nên lựa chọn đầu tư gì để sinh lời nhanh, an toàn. Cơ hội đầu tư để tạo thu nhập ngày càng nhiều nhưng cũng không ít rủi ro. Năm 2022, có 200 triệu nên đầu tư gì? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc có thêm một số gợi ý kênh đầu tư hợp xu hướng, hiệu quả.

Các kênh đầu tư hiệu quả với 200 triệu

Kinh tế thị trường phát triển, mở ra nhiều cơ hội làm ăn, đầu tư sinh lời với số vốn nhỏ. Tuy 200 triệu không phải là số tiền quá lớn, nhưng bạn có thể tận dụng các kênh đầu tư dưới đây để sinh lời nhanh chóng, hiệu quả.

Đầu tư cổ phiếu 

Xu hướng đầu tư cổ phiếu tăng mạnh, trong thời gian dịch bệnh mang lại nhiều cơ hội làm giàu cho người có dòng tiền nhàn rỗi tích lũy, đầu tư.

Nếu có 200 triệu tiền vốn, đầu tư cổ phiếu là một lựa chọn hoàn hảo. Với số vốn tương đối lớn, mang lại cơ hội sinh lợi nhuận cao. Tuy nhiên, rủi ro đến từ hình thức đầu tư này cũng là vấn đề khiến bạn phải cân nhắc. Nguyên nhân do những biến động lên xuống hay nhận định sai lầm về thị trường.

dau-tu-co-phieu

Lợi nhuận từ cổ phiếu thu được sẽ là khoản chênh lệch giá bán và cổ tức mà doanh nghiệp chia cho các nhà đầu tư. Do vậy, với 200 triệu, nếu chọn mua mã cổ phiếu phù hợp có khả năng tăng trưởng ổn định, bạn sẽ có cơ hội sinh lời nhanh chóng.

Bạn cần chuẩn bị gì để đầu tư cổ phiếu với 200 triệu hiệu quả:

 • Kiến thức: Hiểu về thị trường để phân tích và lựa chọn cổ phiếu phù hợp để đầu tư.
 • Có chiến lược và mục tiêu cụ thể: Bởi thị trường biến động, dễ tác động đến tâm lý, khiến bạn đưa ra những phân tích và quyết định không đúng đắn.
 • Cần có nguyên tắc để quản lý tài chính, cắt lỗ… hợp lý.

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu được đánh giá là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận ổn định với mức rủi ro thấp, đáng để xem xét khi bạn có 200 triệu tiền tích lũy. So với cổ phiếu, đầu tư trái phiếu an toàn hơn, nhưng lợi nhuận thu được sẽ thấp hơn.

Đặc trưng của đầu tư trái phiếu là mang lại thu nhập đều đặn, với mức lãi suất đã được xác định trước đó mà doanh nghiệp bắt buộc phải trả cho trái chủ. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với biến động khi lãi suất thị trường tăng mạnh khiến giá trái phiếu giảm sút, ảnh hưởng đến thu nhập của trái chủ. Nhưng nhìn chung, đầu tư trái phiếu vẫn là kênh an toàn, tạo thu nhập ổn định cho những ai có khẩu vị rủi ro thấp.

Lưu ý khi đầu tư 200 triệu vào thị trường trái phiếu: Tìm hiểu kỹ về thị trường, sản phẩm trái phiếu nào có lãi suất cao, ổn định và tính thanh khoản tốt. Học các phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp để đánh giá mức độ sinh lời từ trái phiếu doanh nghiệp.

Đầu tư vàng

Vàng là kênh đầu tư và tích lũy truyền thống an toàn được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm khi đầu tư vàng là tính thanh khoản cao, ổn định trong thời kỳ lạm phát, có khả năng lưu trữ theo thời gian mà không lo bị mất giá. Tuy nhiên, việc đầu tư vàng sẽ không mang lại lợi nhuận lớn như cổ phiếu hay trái phiếu. Đồng thời, khi mua vàng bạn cần có giải pháp để lưu trữ an toàn.

dau-tu-vang

Đầu tư vàng sẽ là lựa chọn an toàn để tích lũy 200 triệu đồng, với lợi nhuận thấp. Nếu bạn không quá ưa mạo hiểm, rủi ro thì vàng sẽ là kênh đầu tư nên tham khảo. Các hình thức đầu tư vàng phổ biến hiện nay:

 • Hình thức đầu tư truyền thống: Nhà đầu tư mua vàng miếng hoặc vàng trơn tại các cơ sở uy tín, để đảm bảo vàng đạt chuẩn. Ưu điểm hình thức này là tính thanh khoản cao, giao dịch dễ dàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần có nơi cất giữ 200 triệu vàng an toàn.
 • Hình thức đầu tư mua vàng thông qua quỹ ETF vàng uy tín: Cách nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ với sản phẩm hoán đổi ở đây là vàng. Bạn sẽ không cần có quá nhiều kinh nghiệm đầu tư, lợi nhuận ổn định bền vững, tuy nhiên sẽ mất phí giao dịch.
 • Hình thức đầu tư hợp đồng vàng tương lai: Biên độ lợi nhuận lớn, tính thanh khoản của thị trường cao. Tuy nhiên, hình thức đầu tư vàng này cũng có rủi ro từ công cụ đòn bẩy cao, có phí hoa hồng.
 • Đầu tư vàng online: Đây là hình thức đầu tư mua bán vàng online trên App Finhay. Với cách này, nhà đầu tư không mất phí lưu trữ vàng, mua bán nhanh chóng ngay trên App, theo dõi được biến động giá vàng hàng ngày để đầu tư ngay khi cần thiết. Xem thêm về Hũ Vàng Finhay

Xem thêm:

Quỹ hoán đổi danh mục – quỹ ETF là gì? Một số quỹ ETF trên Finhay

Đầu tư kinh doanh online

Cùng với sự phát triển của công nghệ, kinh doanh online là kênh đầu tư để tạo thu nhập hiệu quả. Khi có 200 triệu đồng nên đầu tư gì? Như thế nào để kinh doanh sinh lời? Hình thức kinh doanh online có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế mà nhà đầu tư cần xem xét.

Ưu điểm khi đầu tư kinh doanh online:

 • Kinh doanh online là hình thức dễ thu hồi vốn, với lợi nhuận cao. Nếu bạn có chiến lược kinh doanh phù hợp với thị trường có thể thu hồi vốn chỉ sau 6 tháng đến 1 năm. 
 • Kinh doanh online không cần chi phí quá lớn, bởi không mất thêm chi phí thuê mặt bằng. Các công cụ marketing, quảng cáo online hỗ trợ tiếp cận người dùng trên toàn quốc hiệu quả.
 • Kinh doanh online sẽ là xu hướng tất yếu, phù hợp với yêu cầu thị trường hiện nay. Khi thói quen mua sắm, tiêu dùng online phát triển, kinh doanh trực tuyến sẽ giúp bạn tăng tính cạnh tranh cho mặt hàng.

Hạn chế khi đầu tư kinh doanh online:

 • Rủi ro từ kinh doanh online là rất lớn, tính cạnh tranh cao của nhiều mặt hàng và người bán trên toàn quốc. Nếu không có kế hoạch cụ thể, số tiền 200 triệu đồng của bạn có thể sẽ mất trắng.
 • Nhà đầu tư sẽ phải bỏ nhiều công sức, thời gian để xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả, mang lại lợi nhuận.

Hiện nay, kinh doanh online khá nhiều lựa chọn hàng hóa để nhà đầu tư có thể xem xét khởi nghiệp như: thời trang, mỹ phẩm, đồ công nghệ, đồ chơi trẻ em… Tuy nhiên, để kinh doanh hiệu quả, bạn cần phân tích về thị trường, ngành hàng, đối thủ cạnh tranh và chính bản thân… Lên kế hoạch và chiến lược kinh doanh, kiên nhẫn với lộ trình để hòa vốn và sinh lời.

Đầu tư bất động sản cho thuê

Bất động sản là kênh đầu tư kiếm tiền hiệu quả. Với 200 triệu đồng, số tiền không quá lớn, bạn có thể bắt đầu với hình thức đầu tư bất động sản cho thuê. Giải pháp đầu tư phù hợp ở các thành phố lớn hoặc nơi phát triển du lịch có nhu cầu thuê nhà ở, lưu trú cao.

dau-tu-bat-dong-san-cho-thue

Nhà đầu tư sẽ sử dụng số tiền 200 triệu đồng để thuê lại một căn nhà, sửa chữa lại và cho thuê. Với nhu cầu nhà ở tăng cao hiện nay, việc đầu tư bất động sản cho thuê sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hồi vốn, nếu có 1 kế hoạch cụ thể, hiệu quả. 

Kinh nghiệm để đầu tư bất động sản cho thuê thành công, thu hồi vốn và có lãi nhanh chóng:

 • Tùy vào từng khu vực, đánh giá nhu cầu thị trường nhà ở sinh viên, dân lao động hay thuê nhà nghỉ, homestay để du lịch. Lựa chọn mặt bằng có giá thành phải chăng, vị trí thuận lợi.
 • Xây dựng ý tưởng và thiết kế không gian cho thuê ấn tượng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của phân khúc khách hàng nhắm đến. 
 • Xây dựng chiến lược quảng cáo, tiếp thị nhà ở để thu hút khách hàng tiềm năng tới thuê.

Nhìn chung, đầu tư bất động sản cho thuê sẽ tốn khá nhiều thời gian, yêu cầu bạn cần phân tích thị trường, có kế hoạch để thực hiện hiệu quả. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể đối mặt với những rủi ro từ thị trường, cạnh tranh từ đối thủ ảnh hưởng đến khả năng thu hồi vốn và có lãi.

Đầu tư quỹ mở

Hiện nay, có nhiều quỹ mở ra đời, đáp ứng nhu cầu lớn, sự quan tâm của những người có dòng tiền nhàn rỗi muốn đầu tư vào thị trường tài chính. Đầu tư quỹ mở là hình thức gián tiếp, sử dụng tiền để mua chứng chỉ quỹ của các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Các loại hình quỹ mở hiện nay chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. Ngoài ra, công ty quản lý quỹ còn sử dụng tiền để đầu tư vào: Bất động sản, vàng, hàng hóa khác…

can-biet-khi-dau-tu-200-trieu

Với 200 triệu đồng, số tiền không hề nhỏ để đầu tư quỹ mở khi tham gia thị trường.

Lợi ích khi tham gia đầu tư quỹ mở:

 • Gia tăng lợi nhuận ổn định, cao hơn lãi suất ngân hàng, từ đầu tư quỹ mở: Bởi số tiền sẽ được quản lý và sử dụng bởi những chuyên gia tài chính có kinh nghiệm, giúp lựa chọn và phân phối tài sản hiệu quả để sinh lợi nhuận.
 • Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư có thể chuyển đổi thành tiền bất cứ khi nào, bằng cách bán lại 1 phần hoặc toàn bộ chứng chỉ quỹ sở hữu.
 • Mức độ rủi ro thấp phù hợp với những nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm, chưa hiểu biết nhiều về thị trường chứng khoán. Các chuyên gia tài chính sẽ lên kế hoạch, sử dụng tiền hiệu quả để sinh lời, hạn chế rủi ro đầu tư thua lỗ. Ngoài ra, các quỹ thường đa dạng hóa danh mục, hạn chế và kiểm soát rủi ro hiệu quả.

Hạn chế khi tham gia đầu tư quỹ mở:

 • Rủi ro từ thị trường, khiến lợi nhuận không như mong đợi hoặc có thể đi xuống.
 • Công ty quản lý quỹ vỡ nợ, hoạt động không hiệu quả, số tiền có thể mất trắng.

Để đầu tư quỹ mở an toàn với 200 triệu, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn quỹ uy tín. Cần trả lời các câu hỏi sau trước khi lựa chọn quỹ mở để đầu tư:

 • Công quản lý quỹ là ai? Kinh nghiệm và quá trình hoạt động của quỹ như thế nào?
 • Các hoạt động đầu tư của quỹ có minh bạch hay không? Cập nhật và kiểm tra báo cáo tài chính định kỳ của quỹ.
 • Mức phí của quỹ là bao nhiêu? Các phí phát sinh như thế nào?
 • Các hạng mục đầu tư có đa dạng hay không? Có phù hợp với xu hướng thị trường?

Xem thêm:

Công ty quản lý quỹ là gì? Nhiệm vụ của công ty quản lý quỹ

Cần biết khi sử dụng 200 triệu để đầu tư kinh doanh?

Đầu tư để tiền tiết kiệm sinh lời, sẽ giúp bạn tạo ra thu nhập thụ động. Nhưng để sử dụng số tiền 200 triệu hiệu quả, sinh lời nhanh chóng thì không phải là điều đơn giản.

Với số tiền 200 triệu, bạn cần lưu ý những điểm sau để đầu tư kinh doanh đạt kết quả tốt.

 • Hiểu năng lực của bản thân: Cần xác định năng lực của bản thân nổi bật về lĩnh vực nào (kinh doanh online, đầu tư tài chính, nhạy bén về thị trường bất động sản…) Các mối quan hệ, nền tảng giúp việc đầu tư thuận lợi.
 • Phân tích và đánh giá thị trường: Lựa chọn đầu tư kinh doanh cần đáp ứng được xu hướng thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng. Phân tích cơ hội kinh doanh có bền vững, lâu dài hay không? Nhu cầu thị trường liệu có là bong bóng, nguy cơ và rủi ro từ lĩnh vực.
 • Lên kế hoạch tài chính cụ thể để sử dụng 200 triệu hiệu quả: Tìm hiểu về giá sản phẩm, đến tận nguồn để mua được giá gốc, tiền vốn, tiền mặt bằng, tiền quảng cáo, marketing sản phẩm… Cần lên kế hoạch cụ thể để giảm các chi phí phát sinh, lạm phát.
 • Chuẩn bị tâm lý vững vàng: Sử dụng tiền đầu tư kinh doanh có cơ hội sinh lời nhưng cũng có nguy cơ thua lỗ, từ nhiều tác động của thị trường. Bạn cần kiên định, bởi thời gian đầu sẽ có thể thua lỗ, nhưng cần linh hoạt để thay đổi và theo đuổi kế hoạch kinh doanh để đạt đến mức hòa vốn và có lãi.

Năm 2022, khi dịch bệnh đã bắt đầu được kiểm soát, kinh tế phục hồi sẽ là cơ hội để nhiều người đầu tư kinh doanh sinh lời. Nhưng bên cạnh đó vẫn sẽ tồn tại nhiều rủi ro từ thị trường và từ chính bản thân bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là gợi ý giúp bạn đọc có ý tưởng, phương án cho câu hỏi: “Có 200 triệu nên đầu tư gì?”.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay