Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Nhóm cổ phiếu VN30 là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu VN30 không?

Cổ phiếu VN30 là tập hơn 30 mã đặc biệt đạt các tiêu chuẩn riêng. Nhóm VN30 được đánh giá cao, với nhiều lợi thế về tăng trưởng có nên đầu tư không?

Người chơi tham gia thị trường chứng khoán cần tìm hiểu tất cả các thông tin quan trọng, đánh giá cơ hội, tiềm năng. VN30 là nhóm cổ phiếu đặc biệt quan trọng được HoSE đánh giá định kỳ, với những tiêu chuẩn khắt khe. Vậy, nhóm cổ phiếu VN30 là gì? Có nên đầu tư các cổ phiếu trong VN30 hay không? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn đầu tư sinh lời hiệu quả.

Ý nghĩa của nhóm cổ phiếu VN30

Với nhiều nhà đầu tư nhóm cổ phiếu VN30 là thuật ngữ quen thuộc, mô tả tập hợp các cổ phiếu dẫn đầu ngành, lĩnh vực và thị trường. Nhóm cổ phiếu VN30 là tập hợp 30 mã cổ phiếu đạt các tiêu chuẩn giá trị vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao, tỷ lệ free-float thấp hơn 5%. Nhóm VN30 được sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh – HoSE đánh giá lựa chọn 2 lần mỗi năm vào tháng 1 và tháng 7.

y-nghia-co-phieu-vn-30

Với các nhà đầu tư, VN30 mang lại những gì?

 • Rổ VN30 được coi là nhóm cổ phiếu blue chip, có tính thanh khoản cao, giá trị vốn hóa lớn… Tạo nên sức hấp dẫn lớn với nhiều nhà đầu tư bởi khả năng tăng trưởng ổn định. Lựa chọn đầu tư có tính an toàn cao, biến động cổ phiếu thấp.
 • Nhóm cổ phiếu VN30 thường dẫn dắt thị trường, đứng đầu lĩnh vực, ngành nghề. Các cổ phiếu bên trong rổ VN30 cho thấy xu hướng thị trường đang nghiêng về lĩnh vực nào. Từ đó giúp nhà đầu tư đánh giá được tổng quan thị trường, lựa chọn cổ phiếu đầu tư trong lĩnh vực phù hợp.
 • Nhóm cổ phiếu VN30 thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư vào các nhóm và mã ngành riêng. VN30 thay đổi liên tục, thể hiện sự chuyển động của thị trường, xu hướng đầu tư vào các nhóm ngành, lĩnh vực cụ thể.

Nhà đầu tư có thể dựa danh mục cổ phiếu VN30 để quyết định nhóm cổ phiếu đầu tư phù hợp, nắm bắt dấu hiệu và cơ hội sinh lời để rót vốn hiệu quả.

Có nên đầu tư cổ phiếu VN30 không? Cổ phiếu VN30 nào đáng đầu tư?

Với những đặc điểm về giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao, có nên đầu tư cổ phiếu VN30 không là mối quan tâm của nhiều người. Thị trường chứng khoán có hàng nghìn mã cổ phiếu, việc lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp không hề đơn giản. Trong danh sách cổ phiếu VN30, nhà đầu tư cần hiểu rõ những yếu tố sau khi quyết định rót vốn:

 • Tính rủi ro: Cổ phiếu VN30 vẫn tiềm ẩn rủi ro khi quyết định đầu tư. Bởi, sự cạnh tranh và phát triển của nhiều doanh nghiệp trên thị trường, khiến cổ phiếu trong nhóm VN30 vẫn có nguy cơ tụt hạng. Đồng thời doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu sụt giảm.
 • Giá thành cao: Giá cổ phiếu VN30 được đánh giá là nhóm blue chip, có tính thanh khoản cao, thu hút nhiều nhà đầu tư. Do vậy, giá cổ phiếu nhóm VN30 khá cao, người chơi cần cân nhắc ngân sách tài chính để quyết định có nên mua hay không?
 • Tốc độ tăng trưởng: Cổ phiếu VN30 có tốc độ tăng trưởng ổn định nhưng chậm và không mang lại nhiều bứt phá thu lợi nhuận lớn. Do vậy, nếu mua cổ phiếu VN30, bạn cần xác định đầu tư dài hạn mới mang lại lợi nhuận cao. Việc đầu tư lướt sóng nhóm VN30 sẽ không phù hợp.

Đầu tư cổ phiếu nhóm VN30 có những cơ hội và cũng có những rủi ro mà nhà đầu tư cần cân nhắc. Lựa chọn đầu tư mã cổ phiếu VN30 nào phù hợp? Về cơ bản, nhóm VN30 đều là nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản và giá trị vốn hóa cao. Nhưng tốc độ tăng trưởng của mỗi loại cổ phiếu sẽ có sự khác biệt do chính sách tài chính, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

>> Danh sách VN30 mới nhất năm 2021

co-nen-dau-tu-co-phieu-vn30

Để đầu tư nhóm VN30 hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm quan trọng sau để đánh giá mã cổ phiếu phù hợp:

 • Kiểm tra, đánh giá chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp trong nhóm VN30. Kế hoạch kinh doanh, mở rộng đầu tư phát triển mang lại sự đột phá trong đầu tư, sinh lời. Cơ chế quản lý thay đổi, không lỗi thời, không cổ hủ.
 • Dựa trên các chỉ số ROE, P/E, P/B… Đánh giá giá trị cổ phiếu thấp hơn giá trị thực tế hiện tại, nợ dài hạn ít hơn so với lợi nhuận ròng khoảng 3-4 lần cho thấy sự ổn định của công ty. Người chơi cập nhật báo cáo tài chính của doanh nghiệp, để đánh giá doanh thu và lợi nhuận ròng.
 • Giá cổ phiếu phù hợp với ngân sách tài chính, lựa chọn đầu tư. Không nên quá ham giá trị của cổ phiếu mang lại mà gom số tiền lớn để mua cổ phiếu. Cân đối tài chính và tỷ trọng cổ phiếu VN30 để đầu tư phù hợp.

Những lưu ý khi đầu tư với nhóm cổ phiếu VN30 để sinh lời hiệu quả

Nhóm cổ phiếu VN30 sẽ là lựa chọn đầu tư an toàn cho nhiều người mới tham gia thị trường, chưa có kinh nghiệm. Bởi, nhóm VN30 có tính ổn định, khả năng thanh khoản tốt, thông tin minh bạch, độ tin cậy của nhóm VN30 cao.

luu-y-khi-dau-tu-co-phieu-vn30

Khi quyết định đầu tư nhóm cổ phiếu VN30 người chơi cần cân nhắc một số lưu ý quan trọng sau để đầu tư sinh lời:

 • Áp dụng chiến lược đầu tư dài hạn cho nhóm cổ phiếu VN30 để thu lợi nhuận. Bởi nhóm cổ phiếu VN30 thường có tốc độ tăng trưởng chậm, khó thấy được lợi nhuận tức thì. Đầu tư cổ phiếu VN30 tối thiểu 1 năm.
 • Không nên quá tin tưởng vào nhóm VN30, nhà đầu tư cần đánh giá các chỉ số kinh tế, chiến lược kinh doanh, doanh số của doanh nghiệp trước khi quyết định rót vốn.
 • Đầu tư nhóm cổ phiếu VN30 không nên chỉ tập trung vào 1 cổ phiếu duy nhất. Nên chia nhỏ ngân sách ra để đầu tư khoảng 2 hoặc 3 mã để giảm rủi ro.
 • Mua cổ phiếu VN30 cần đánh giá giá trị thực của cổ phiếu, mua với giá thấp và bán ra với giá cao sinh lời hiệu quả.
 • Không nên đầu tư theo xu hướng, cần có nhận định, phân tích đánh giá riêng để lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp nhất. 
 • Người chơi cần đưa ra nguyên tắc cắt lỗ để đảm bảo an toàn khi đầu tư. Giá thấp nhất để mua và giá cao nhất để bán ra thu lại lợi nhuận, đảm bảo an toàn trong tình hình kinh tế thị trường có nhiều bất ổn. Xây dựng chiến lược và kế hoạch cụ thể để đầu tư cổ phiếu VN30 phù hợp.

>> Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 – Tổng hợp những thông tin cần biết từ A-Z

Có nên đầu tư cổ phiếu ngoài nhóm VN30?

Nhóm cổ phiếu VN30 có sức hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư lớn, an toàn cho người mới tham gia thị trường. Tuy nhiên, cơ hội đầu tư chứng khoán ngoài nhóm VN30 là rất lớn, với hàng ngàn mã cổ phiếu có cơ hội cạnh tranh và tiềm năng lọt rổ VN30.

dau-tu-co-phieu-ngoai-vn30

Cơ hội hấp dẫn khi đầu tư nhóm cổ phiếu ngoài rổ VN30:

 • Mã cổ phiếu tiềm năng, với nhiều cơ hội bứt phá mang lại lợi nhuận và doanh thu cao. Các chính sách, kế hoạch kinh doanh mới mẻ, có thể đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh trong tương lai. Đây là ưu điểm vượt trội hơn so với một số doanh nghiệp trong nhóm VN30 lỗi thời, khó tăng trưởng mạnh.
 • Giá cổ phiếu ngoài nhóm VN30 thường thấp dễ đầu tư, phân phối tài chính phù hợp. Nhiều mã bị đánh giá thấp hơn so với thị trường là cơ hội sinh lời hấp dẫn cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm, khả năng phân tích tốt.
 • Nhóm cổ phiếu VN30 chiếm 70-80% giá trị vốn hóa thị trường, nhưng được quá nhiều người lựa chọn, không có nhiều cơ hội để sinh lời lớn. Mã cổ phiếu ngoài nhóm VN30 với nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình phát triển, mang đến cơ hội đầu tư sinh lời lớn, cạnh tranh với nhóm VN30.

Đầu tư cổ phiếu VN30 mang lại cho người chơi nhiều cơ hội nhưng cũng không ít hạn chế. Việc đánh giá chọn nhóm cổ phiếu phù hợp cần dựa trên năng lực tài chính, chiến lược kinh doanh, quản lý, báo cáo doanh thu của doanh nghiệp. Người chơi có nhiều cơ hội đầu tư cổ phiếu trong và ngoài nhóm VN30 để sinh lời. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm đến nhóm cổ phiếu VN30.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay