Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

7 Nguyên tắc khi Đầu tư – Tích lũy với vàng, không phải ai cũng biết

Mua vàng tích trữ hay đầu tư vàng dài hạn đều là những cách kiếm tiền từ vàng vừa an toàn lại hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên đầu tư thành công không phải là điều dễ dàng mà ai cũng làm được. Tham khảo ngay 7 nguyên tắc khi đầu tư – tích lũy với vàng “chỉ có lời mà không lỗ” dưới đây.

Có nên Đầu tư – Tích lũy vàng không?

Đối với những nhà đầu tư mới, sự hiểu biết nhất định về thị trường vàng là điều rất cần thiết. Để quyết định có nên đầu tư – tích lũy hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ưu – nhược điểm khi đầu tư vàng dưới đây.

Ưu điểm

Mặc dù trên thị trường hiện nay có nhiều hình thức đầu tư kiếm lời khác nhau, nhưng vàng vẫn là kênh đầu tư được nhiều người hướng đến bởi những lý do sau:

 • Tính thanh khoản cao: Vàng được đánh giá là kim loại quý có độ phổ biến rất cao. Ngoài ra, vàng còn dễ dàng chuyển đổi thành tiền ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.
 • Lưu trữ được giá trị lâu dài: Giá trị của vàng luôn có xu hướng ổn định và có thể tăng theo thời gian. Sự biến động tăng – giảm của giá vàng cũng không làm giá trị cơ bản của vàng thay đổi nhiều.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Nhằm mục đích đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro, việc thêm nhiều kênh khác nhau vào danh mục là điều vô cùng cần thiết. 
 • Phương tiện đầu tư toàn cầu: Vàng được xem là một loại hàng hóa mang tính quốc tế.

vang-la-phuong-tien-dau-tu-toan-cau

Vàng được xem là phương tiện đầu tư toàn cầu

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới một số nhược điểm sau:

 • Vàng có thể tạo ra “bong bóng”: Khi nền kinh tế trở nên hỗn loạn và bất ổn, nhiều người sẽ đổ xô đầu tư vàng. Đại dịch Covid-19 là một ví dụ, nó khiến cho các nhà đầu tư hoảng loạn, kéo theo giá vàng tăng cao. Lúc này “bong bóng” vàng được tạo ra và sự đầu tư của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nó sẽ mất đi một phần giá trị ngay khi giá vàng tự điều chỉnh sau cơn hỗn loạn đó.
 • Cần nơi bảo quản lưu trữ an toàn: Đầu tư vàng, chắc chắn bạn cần chuẩn bị một không gian lưu trữ vô cùng an toàn tránh trường hợp hư hỏng, trộm cắp,…
 • Vàng tăng giá – ngoại tệ mất giá: Vàng và ngoại tệ luôn nghịch đảo với nhau. Nhiều nhà kinh tế thường dự đoán vàng tăng khi đồng Đô la mất giá, điều này giúp họ nhận ra rằng tại nhiều thị trường khác, vàng không mang lại mức lợi nhuận tương tương.

co-nen-dau-tu-vang-hay-khong

Nên đầu tư/tích trữ vàng như thế nào cho hợp lý?

5 Kênh đầu tư vàng đạt hiệu quả cao

Tùy vào khả năng tài chính, sự hiểu biết và sở thích, mỗi cá nhân sẽ lựa chọn cho mình một kênh đầu tư khác nhau. Dưới đây là một số kênh đầu tư vàng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Nên ưu tiên đầu tư vàng vật chất

Tại thị trường vàng hiện nay, khái niệm vàng vật chất dùng để chỉ: vàng miếng, vàng thỏi, vàng nguyên liệu, hay vàng trang sức. Đây thường là những loại vàng được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay.

Vàng nguyên chất là loại vàng được ngân hàng nhà nước sản xuất hoặc cho phép doanh nghiệp kinh doanh vàng sản xuất. Nó thường có hàm lượng 99,99%, tương đương với loại vàng 24k. Ngoài ra vàng nguyên chất còn có một số ưu điểm như: có tính thanh khoản cao, có thể bảo tồn giá trị của nó qua thời gian dài, là tài sản dễ nhận biết và được chấp nhận trao đổi trong mọi giao dịch.

Một số loại vàng vật chất được đầu tư phổ biến như:

 • Tiền xu.
 • Nhẫn tròn.
 • Vàng thanh.
 • Vàng thỏi.
 • Vàng miếng.

dau-tu-vang-vat-chat-vang-mieng

Nên lựa chọn đầu tư vàng thỏi hoặc vàng miếng

Quỹ ETF vàng

ETF vừa có đặc điểm giống cổ phiếu, vừa có đặc điểm của quỹ. Bạn hoàn toàn có thể học đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF dựa vào một tài khoản demo. Với quỹ ETF vàng, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào vàng vật chất hoặc cổ phiếu khai thác vàng. Một chứng chỉ quỹ của nó sẽ tương đương với một phiên bản của vàng vật chất.

Với ETF bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư, bởi chứng chỉ quỹ có thể sẽ khó giao dịch nếu bạn chọn thời điểm không đúng. Nên lựa chọn quỹ ETF có thể giao dịch online và bắt đầu bất cứ khi nào bạn muốn. Hãy lựa chọn quỹ cho phép nhà đầu bán chứng chỉ quỹ tại những thời điểm không khẩn cấp.

Ngoài ra, với ETF bạn sẽ phải trả phí cho những đơn vị môi giới, điều này sẽ tạo cho nhà đầu tư cảm giác như không được cầm vàng vật chất trong tay.

Đầu tư vàng thông qua cổ phiếu của các quỹ vàng hoặc công ty khai thác vàng

Hợp tác đầu tư vào các quỹ tương hỗ trên thị trường. Các quỹ tương hỗ thường đầu tư vào cổ phiếu của các quỹ vàng, hay cổ phiếu của những công ty khai thác và hoạt động liên quan đến vàng. Giao dịch của các quỹ này thường liên quan đến vàng vật chất tuy nhiên chỉ là khối lượng nhỏ.

Do đây là hình thức đầu tư vào những công ty liên quan đến vàng chứ không phải đầu tư trực tiếp vào vàng, vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi tham gia.

dau-tu-vao-cong-ty-khai-thac-vang

Đầu tư vàng cùng các công ty khai thác vàng nên hay không?

Quỹ tiết kiệm vàng

Một số quỹ tương hỗ sẽ dùng tiền để đầu tư vào vàng thật, bạn dùng tiền của mình mua lại một phần của quỹ tương hỗ dưới dạng chứng chỉ quỹ. Ưu điểm của kênh đầu tư này là có thể đầu tư vàng một cách có hệ thống mà không cần đến tài khoản. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là bạn phải trả phí quản trị quỹ và tỷ lệ phí.

Đầu tư qua hợp đồng tương lai vàng (Gold Futures)

Ngoài những kênh trên, bạn có thể đầu tư vàng thông qua các hợp đồng tương lai. Hình thức này chỉ diễn ra trong ngắn hạn vì thế nó giống như hoạt động giao dịch vàng.

Khi đầu tư qua Gold Futures, nhà đầu tư sẽ có một sự ràng buộc pháp lý có thời hạn trong giao dịch, bao gồm: Quy định bán, thời gian giao vàng, giá thỏa thuận tại thời điểm giao dịch,… trong hợp đồng.

Đây là hình thức đầu tư mang đến cơ hội kiếm lời hấp dẫn cho các nhà đầu cơ thông qua những giả định rủi ro trên thị trường. Những nhà đầu cơ ở đây có thể là: Nhà đầu tư cá nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm, cố vấn kinh doanh.

dau-tu-vang-qua-hop-dong-tuong-lai-vang

Lựa chọn kênh đầu tư giao dịch vàng qua Gold Futures

7 Tuyệt chiêu đầu tư – tích lũy vàng hiệu quả, sinh lời cao

Đầu tư vàng thành công không phải là điều dễ dàng. Mỗi người sẽ có một phong cách, phương thức đầu tư khác nhau. Nhưng để đầu tư thông thái, bạn cần nắm chắc 7 tuyệt chiêu sau:

Biết cách nắm bắt tâm lý đám đông là một lợi thế

Thị trường vàng luôn tạo sự hấp dẫn với các nhà đầu tư bởi sự đa dạng về số lượng người tham gia. Chiếm số đông trong thị trường vàng đầu tư là những người tích trữ vàng vật chất. Họ phân bổ tài sản của mình vào các loại cổ phiếu vàng, hợp đồng tương lai vàng,… và thường rất ít khi quan tâm tới xu hướng giảm giá của vàng.

Một phần nhỏ khác trong thị trường vàng thường là cá nhân nhỏ lẻ hoặc một số thuộc nhóm mua. Họ giúp thị trường tăng thêm tính thanh khoản bằng việc nắm giữ các hợp đồng tương lai và cổ phiếu vàng. Hai yếu tố này cung cấp nguồn cung liên tục và tạo ra mức đòn bẩy cao cho những đối tượng muốn mua vàng ở mức giá thấp.

Thường xuyên nghiên cứu, theo dõi giá vàng

Thường xuyên dành thời gian nghiên cứu các yếu tố liên quan đến giá vàng, bao gồm cả các xu hướng giá trị của vàng, bởi giá vàng có thể thay đổi hàng giờ, hàng ngày. 

Nên theo dõi tại những trang thông tin uy tín, để biết giá vàng tại thời điểm đó là bao nhiêu? Từ đó bạn có thể tính toán dự trù kinh phí cho những đợt giao dịch mua – bán vàng tiếp theo.

nghien-cuu-thi-truong-vang

Nghiên cứu theo dõi giá vàng mỗi ngày

Lựa chọn thời điểm tốt để đầu tư vàng

Nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận dựa vào mối liên hệ giữa tiền tệ và vàng. Thời điểm tốt để đầu tư vàng chính là khi lạm phát tăng, giá trị của tiền tệ đi xuống. Hoặc tại thời điểm các chỉ số chứng khoán hàng đầu sụt giảm, sự bất ổn chính trị cũng là thời điểm tốt để đầu tư vàng.

Chỉ đầu tư vàng khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng trên thế giới khoảng hơn 400.000 đồng. Hãy đầu tư vào thời điểm vàng ở mức thấp và ổn định. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng, không đầu tư vàng khi nó ở mức cao nhất, bởi nhiều năm sau này giá vàng khó đạt tới đỉnh cao như vậy.

Đầu tư vàng trang sức không được đề cao 

Vàng trang sức cũng là một sản phẩm được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên để đầu tư thì đây không phải là sự lựa chọn tối ưu nhất. Bởi khi nhà đầu tư bán ra, giá của vàng trang sức sẽ bị giảm đôi chút. Lợi nhuận thực tế nhận được sẽ thấp hơn so với các loại vàng nguyên chất khác. 

Vì vậy khi đầu tư vàng, nhà đầu tư nên cập nhật, theo dõi giá vàng thường xuyên. Qua đó lựa chọn đúng loại vàng phù hợp để đầu tư đạt hiệu quả cao.

nen-dau-tu-vang-thoi

Lựa chọn đúng vàng nguyên chất để đầu tư đạt nhiều lợi nhuận

Chỉ đầu tư một phần tiền nhàn rỗi của mình

Nếu bạn không phải là một nhà đầu tư chuyên nghiệp thì việc đổ toàn bộ tiền bạc vào một kênh đầu tư là rất rủi ro. Và sẽ càng sai lầm hơn nữa khi bạn dùng tiền cho những mục đích khác để chạy theo đầu tư vàng.

Nếu muốn đầu tư vàng an toàn, bạn chỉ nên sử dụng tiền nhàn rỗi. Tiền nhàn rỗi ở đây là số tiền không được sử dụng đến trong một thời gian dài, có thể tính đến vài năm. Số tiền này được thiết lập thành một quỹ riêng sau khi đã tính toán đến các chi phí tiêu dùng, phí phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

Banner Vàng

Nên đầu tư mua vàng khi giá vàng giảm

Lựa chọn thời điểm vàng đang có xu hướng giảm để đầu tư là điều khôn ngoan. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên chọn thời điểm vàng đang ở mức giá có tính bình ổn cao. Tránh thời điểm vàng rớt ra liên tục, hoặc lên xuống thất thường.

Thời điểm bán ra cũng rất quan trọng, nên bán khi vàng đang có xu hướng tăng. Khi vàng đạt đến ngưỡng kỳ vọng, nhà đầu tư nên bán tránh trường hợp giá vàng giảm đột ngột ngay sau đó. Cũng không nên chờ đợi vàng tăng cao hơn, bởi giá vàng sẽ dễ rơi vào tình trạng tụt nhanh khi đang ở mức cao kỷ lục.

Chỉ mua – bán vàng tại những địa chỉ uy tín

Kinh nghiệm cốt lõi trong việc đầu tư vàng chính là lựa chọn đúng đơn vị giao dịch uy tín. Bởi với giá trị vốn có của vàng, nó sẽ trở thành tài sản bị nhiều đơn vị kinh doanh lạm dụng ép giá người bán.

Một số địa chỉ mua – bán vàng hàng đầu nhà đầu tư có thể tham khảo như: PNJ, SJC, Bảo tín Minh Châu,… Tại đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư, bởi các giao dịch vàng đều có giấy tờ chứng nhận đầy đủ.

Nếu bạn không có thời gian đi đến các điểm giao dịch có thể lựa chọn đầu tư, theo dõi qua app Finhay. Với hũ vàng Finhay bạn hoàn toàn có thể mua – bán vàng online, gửi vàng miễn phí và được phép rút vàng bất cứ khi nào bạn cần. Đặc biệt vàng tại Finhay được đơn vị uy tín là Công ty PNJ cung cấp nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư, mà không lo sợ việc bị ép giá.

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Lựa chọn đơn vị đầu tư vàng uy tín trên thị trường

Trên đây là 9 nguyên tắc khi đầu tư – tích lũy với vàng mà Finhay đã tổng hợp muốn gửi đến bạn đọc. Việc lựa chọn mua – bán vàng cần phải có sự sáng suốt, biết cách tính toán nghiên cứu thị trường, cũng như biết lựa chọn đơn vị uy tín. Vì thế hãy là người đầu tư thông thái từ số tiền nhàn rỗi của mình!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay