Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cách mua cổ phiếu online hiệu quả với 3 bước đơn giản

Đầu tư cổ phiếu trở thành xu hướng, mang lại cơ hội kiếm tiền thụ động, sinh lời cao, hấp dẫn. Với sự phát triển của công nghệ, người chơi có thể thực hiện giao dịch thông qua app và website của công ty môi giới chứng khoán. Mua cổ phiếu online tiết kiệm thời gian, công sức cho phép mua – bán nhanh chóng. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn biết cách mua cổ phiếu online đơn giản, hiệu quả.

cach-mua-co-phieu-online

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu online hiệu quả

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tham gia đầu tư cổ phiếu của người chơi, các công ty môi giới đã phát triển và hỗ trợ giao dịch trực tuyến 100%. Giải pháp giao dịch cổ phiếu online tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, vẫn khá nhiều nhà đầu tư không biết nên bắt đầu mua bán cổ phiếu như thế nào hiệu quả? Bạn có thể tham khảo cách mua cổ phiếu online đơn giản với 3 bước dưới đây.

Mở tài khoản chứng khoán

Việc đầu tiên để tham gia mua cổ phiếu online là cần có tài khoản. Với thị trường đa dạng, người chơi sẽ có nhiều lựa chọn công ty môi giới chứng khoán uy tín như: SSI, VPS, VNDirect, FPTS, VCBS…

Để mở tài khoản giao dịch, bạn cần:

 • Bước 1: Mang CMND/CCCD đến văn phòng đại diện gần nhất của công ty môi giới chứng khoán đã lựa chọn trước đó.
 • Bước 2: Nhân viên sẽ hỗ trợ đăng ký và làm thủ tục mở tài khoản đúng quy định. Hiện nay, nhiều đơn vị có tổ chức đăng ký mở tài khoản online và gửi hợp đồng về tận nhà để bạn ký và gửi lại cho công ty như VNDirect, VPS…
 • Bước 3: Sau khi đăng ký tài khoản, người chơi sẽ được cấp tên đăng nhập và mật khẩu để tham gia sàn giao dịch trực tuyến.
 • Bước 4: Lúc này, nhà đầu tư tải ứng dụng đầu tư hoặc truy cập website của công ty môi giới để đăng nhập tài khoản và sử dụng.

mo-tai-khoan-chung-khoan

Xem thêm:

Nạp tiền vào tài khoản

Sau khi đã có tài khoản giao dịch, người chơi đăng nhập làm quen với giao diện, tìm hiểu về cách đọc giá cổ phiếu, các thức giao dịch… Bước tiếp theo, là nạp tiền vào tài khoản theo hướng dẫn và quy định của công ty môi giới.

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có những quy định và ngân hàng giao dịch tiếp nhận tiền khác nhau. Nhà đầu tư cần lưu ý các hướng dẫn:

 • Chuyển tiền vào tài khoản nào, nội dung ghi rõ nộp tiền vào tài khoản của mình trên sàn.
 • Công ty môi giới sau khi nhận được tiền chuyển khoản sẽ tiến hành hạch toán và thông báo cho người chơi bằng tin nhắn, xác nhận giao dịch đã chuyển khoản thành công. 

Đặt lệnh mua cổ phiếu trực tuyến

Khi tài khoản đã có tiền, người chơi có thể tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu online dễ dàng trực tiếp ngay trên ứng dụng. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

 • Đăng nhập ứng dụng hoặc website để được chuyển đến trang chủ.
 • Tiếp theo, lựa chọn “Phiếu lệnh” trên giao diện mặc định. Trên nền tảng khác, để xuất hiện “phiếu lệnh” bạn vào “Giao dịch cổ phiếu” rồi click vào mục “Phiếu lệnh”.
 • Người chơi chọn lệnh “Mua”, tiếp tục nhập mã cổ phiếu muốn mua. Mỗi công ty sẽ được cấp một mã cổ phiếu riêng, người chơi cần tìm hiểu thông tin này trước.
 • Tiếp tục, nhập số lượng cổ phiếu cần mua, tùy mỗi sàn mà yêu cầu số cổ phiếu tối thiểu là 10 cp (HOSE) hay 100 cp (HNX).
 • Chọn loại lệnh muốn đặt như: LO/ATC/ATO. Trong đó, với lệnh LO người chơi sẽ tiếp tục nhập mức giá muốn mua.
 • Click vào “Mua” để thực hiện đặt lệnh. Lúc này, màn hình sẽ xuất hiện giao dịch đã cài đặt, kiểm tra lại trước khi nhấn “Xác nhận” để thực hiện mua cổ phiếu.

đặt lệnh mua cổ phiếu

Bên cạnh đó, bạn có thể đặt mua cổ phiếu online qua Chứng khoán trên ứng dụng Finhay. Sản phẩm là sự hợp tác đặc biệt giữa Finhay và công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt. Những ưu điểm nổi bật mà ít ứng dụng đầu tư chứng khoán nào hiện nay có được:

 • Mua/bán từ 1 cổ phiếu
 • Giao dịch các cổ phiếu tốt nhất thị trường chứng khoán chỉ từ 50k
 • Mở tài khoản online
 • Giao dịch nhanh chóng chỉ với vài thao tác nhấn nút
 • Đơn giản hóa trải nghiệm với giao diện đơn giản, cập nhật biến động số dư dễ theo dõi
 • Gợi ý cổ phiếu cho người mới bắt đầu: Các mã cổ phiếu được tổng hợp và phân loại theo giá trị vốn hóa, nhóm ngành,… giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu, thuận lợi đưa ra quyết định đầu tư (tính năng sẽ ra mắt trong thời gian tới).

Xem chi tiết: Chứng khoán trên Finhay – Đơn giản, dễ dàng, chỉ 50K để bắt đầu!

Lưu ý cần biết khi mua cổ phiếu online

Về cơ bản, hoạt động giao dịch giao dịch trên sàn online không quá phức tạp. Tuy nhiên, để mua cổ phiếu online hiệu quả, mang lại lợi nhuận tốt, nhà đầu tư cần xác định được 2 yếu tố quan trọng sau.

Thời điểm mua cổ phiếu

Lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu phù hợp là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Bởi, không phải cứ có tiền trong tài khoản rồi đặt mua là hiệu quả. Lựa chọn thời điểm phù hợp, lúc mức giá cổ phiếu thấp hoặc bị định giá thấp để mang lại lợi nhuận tối ưu hơn cho người chơi.

Vậy, thời điểm nào mua cổ phiếu online là phù hợp? Đây là thắc mắc của không ít nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Về cơ bản, bạn nên mua cổ phiếu khi đạt mức giá mục tiêu hoặc gần mục tiêu. Tùy thuộc vào chiến lược chơi của mỗi người, để chọn thời điểm đầu tư phù hợp:

 • Trường hợp nhà đầu tư lướt sóng: Nên mua cổ phiếu khi có dấu hiệu thị trường tạo đáy hoặc đi ngang không đi xuống được nữa. Nếu người chơi lướt sóng mua theo kiểu mò đáy, chờ bắt đáy sẽ rất nguy hiểm và bỏ lỡ cơ hội.
 • Trường hợp nhà đầu tư dài hạn: Người chơi cần xem xét cổ phiếu tiềm năng, mua theo chiến lược Buy and Hold. Cổ phiếu sẽ được mua và giữ trong thời gian dài, đợi đến khi được giá mục tiêu thì bán ra. Nếu là một nhà đầu tư dài hạn, bạn có thể lựa chọn thời điểm kinh tế đang suy thoái, đại dịch hay những ảnh hưởng thị trường chung khiến giá cổ phiếu giảm và bị đánh giá thấp.
 • Với nhà đầu tư muốn mua gom số lượng lớn: Nên thực hiện chiến lược mua dần dần, chỉ mua khi số lượng cổ phiếu ở mức đáy, xem xét thời điểm giá cổ phiếu không thể thấp hơn được nữa.

Một số nhà đầu tư cho rằng, việc mua cổ phiếu trong thời kỳ khủng hoảng sẽ là lý tưởng, để chờ giá tăng trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không có thời điểm nào thực sự lý tưởng. Người chơi cần dựa trên phân tích về thị trường, dấu hiệu biến động của cổ phiếu để phân tích thời điểm mua cổ phiếu online phù hợp.

Nên mua cổ phiếu nào?

Ngoài yếu tố thời điểm mua, thì chọn loại cổ phiếu nào tiềm năng cũng là tiêu chí quan trọng mà nhà đầu tư online cần lưu tâm. Nên mua cổ phiếu online nào tốt? Tiêu chí nào để đánh giá cổ phiếu tiềm năng đáng mua hay không?

co-phieu-tot-nen-mua

Nhà đầu tư dựa trên các chỉ số và tiêu chí dưới đây để đánh giá cổ phiếu tốt nên mua:

 • Tiêu chí (Chỉ số tổng vay / tài sản ngắn hạn) < 1.1: Cho thấy việc vay nợ của doanh nghiệp ở mức thấp. Đây là yếu tố đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp khi thị trường chuyển biến xấu.
 • Chỉ số thanh toán hiện hành > 1.5: Chỉ số càng cao cho thấy khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp tốt. Tuy nhiên, chỉ số thanh toán không hoàn toàn mô tả được năng lực tài chính của doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải xem xét chất lượng tài sản ngắn hạn để đánh giá tiêu chí này. 
 • Chỉ số EPS tăng trưởng dương trong 5 năm gần nhất: Chỉ số này cho thấy khả năng tăng trưởng ổn định của doanh nghiệp, đồng thời giúp nhà đầu tư tránh các cổ phiếu rủi ro.
 • Chỉ số P/E thấp cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực. Khuyến cáo nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu có P/E < 9.
 • Chỉ số P/B cho biết giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng. Dựa trên chỉ số này, nhà đầu tư có thể đánh giá giá cổ phiếu đang bị định giá quá cao hay quá thấp. Khuyến cáo nên mua khi chỉ số P/B < 1.2.
 • Tình trạng chia cổ tức của doanh nghiệp: Lựa chọn các doanh nghiệp chia cổ tức đều đặn, ổn định cho thấy tình hình tài chính và hoạt động kinh tế hiệu quả.

Banner Stock

Đầu tư cổ phiếu online là cơ hội cho nhiều người chơi, với các giao dịch đơn giản, thao tác dễ dàng ngay trên ứng dụng hoặc website. Cách mua cổ phiếu online không quá phức tạp, người chơi có thể dễ dàng mua, đặt lệnh với 3 bước đơn giản. Lưu ý, tìm hiểu kỹ về thị trường, các loại lệnh và quy định để đảm bảo thao tác chính xác, hiệu quả.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay