Chứng khoán ảo là từ khóa rất được quan tâm bởi những nhà đầu tư mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Có thể khẳng định rằng việc chơi chứng khoán ảo đem lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia. Cùng Finhay tìm hiểu về chứng khoán ảo – những đặc điểm mà bạn cần lưu ý chi tiết nhất.

Chứng khoán ảo là gì?

Chứng khoán ảo là những chứng khoán không có thật được sử dụng giao dịch trong thị trường chứng khoán ảo. Đầu tư chứng khoán ảo chính là việc trao đổi, mua bán chứng khoán mà không tốn tiền thật, giúp nhà đầu tư học và trải nghiệm trước khi tham gia vào thị trường thật.

Bạn sẽ được giao dịch các sản phẩm chứng khoán khác nhau nhằm mục đích sinh lời hoặc cắt lỗ. Quá trình đầu tư chứng khoán ảo tương tự như khi thực hiện ở thị trường thực tế, vì đa số các sàn chứng khoán ảo sẽ mô phỏng chi tiết nhất về các loại chứng khoán để nhà đầu tư có thể học hỏi và luyện tập.

Bạn cần mở tài khoản chứng khoán ảo tại các sàn hoặc app chứng khoán ảo uy tín trên thị trường. Mỗi tài khoản thường được cung cấp một số tiền theo đơn vị tiền tệ khác nhau. Người dùng sử dụng chúng để giao dịch chứng khoán, đánh giá thị trường cũng như đưa ra quyết định đầu tư.

Thị trường chứng khoán ảo tạo cho bạn một môi trường thực chiến giống với thực tế đến hơn 90%. Bởi vì hầu hết các dữ liệu được sử dụng trong hệ thống mô phỏng, sẽ lấy trực tiếp từ dữ liệu thực tế ngoài thị trường. Cho nên nếu bạn biết cách giao dịch trên thị trường chứng khoán ảo, bạn hoàn toàn có thể đầu tư kiếm lời trên thị trường thật.

Tất nhiên, các kết quả khi đầu tư chứng khoán ảo không ảnh hưởng đến tài chính của mỗi người, vì thực tế bạn chỉ đang dùng tiền ảo để đầu tư. Điều quan trọng ở đây là bạn học được cách đặt lệnh, phân tích, đánh giá và nghiên cứu thị trường. Nó giúp bạn giảm rủi ro tổn thất tài chính khi đặt lệnh giao dịch chứng khoán thực tế trên các sàn giao dịch.

Đặc điểm của thị trường chứng khoán ảo?

Mặc dù chứng khoán ảo là nơi mô phỏng lại thị trường chứng khoán, nhưng bạn cần phân rõ đâu là nơi để luyện tập, đâu là nơi để đầu tư kiếm lợi.

Một số đặc điểm nổi bật của thị trường chứng khoán ảo

Một số đặc điểm nổi bật của thị trường chứng khoán ảo

Thị trường chứng khoán ảo có một số các đặc điểm quan trọng sau đây:

 • Các sàn chứng khoán ảo hầu hết đều sử dụng dữ liệu từ thị trường thực tế, cho nên bạn có thể dựa vào nó để đánh giá được xu hướng của thị trường hiện tại một cách chính xác.
 • Sàn chứng khoán ảo tập hợp rất nhiều lệnh đặt giao dịch như LO, ATO, ATC,… các mã chứng khoán cũng được trình bày chi tiết để nhà đầu tư có thể chọn lựa.
 • Đa số công cụ phân tích, định giá, đánh giá chứng khoán được cung cấp miễn phí cho nhà đầu tư sử dụng.
 • Một số app chứng khoán ảo tích hợp những bài học cơ bản, hướng dẫn đầu tư cho người mới hoàn toàn miễn phí.
 • Tài khoản mới tham gia chứng khoán ảo đều được cấp một số tiền đủ để bạn thử đầu tư và tìm hiểu thị trường chứng khoán. Tùy vào đơn vị cung cấp mà tiền ảo sẽ khác nhau về số lượng và tỷ lệ quy ra tiền thực tế.
 • Nhà đầu tư tham gia chứng khoán ảo hoàn toàn miễn phí, không bắt buộc phải nạp tiền hoặc phát sinh bất kỳ chi phí nào khác.

Thị trường chứng khoán ảo giúp bạn hiểu hơn về chứng khoán, học được cách đầu tư và có thêm nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, đôi khi nó hơi nhàm chán với nhiều người khi bạn sẽ đối mặt với những con số, biểu đồ, công thức,… Nhiều người cảm thấy mất thời gian, không đủ kiên nhẫn để thực hiện nên từ bỏ và tham gia trực tiếp vào thị trường, để rồi bị vấp những lần thua lỗ thiệt hại tài chính.

Thị trường chứng khoán ảo trở thành một người bạn đồng hành, mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên có để hiệu quả đầu tư là tốt nhất.

Lợi ích khi tham gia chứng khoán ảo

Như đã nói ở trên, chứng khoán ảo sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro từ thị trường. Ngoài ra, nó còn có những lợi ích tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua:

 • Tích lũy kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán, học được cách phân tích chứng khoán, đánh giá rủi ro.
 • Tự xây dựng được chiến lược đầu tư hiệu quả, xác định danh mục chứng khoán mình mong muốn phù hợp với mục tiêu đầu tư cá nhân.
 • Kiếm được tiền thật từ những cuộc thi đầu tư chứng khoán ảo, được tổ chức bởi các sàn giao dịch nổi tiếng trên thị trường. Đây là nơi bạn tích lũy vốn để làm cơ sở đầu tư cho sau này.
 • Học được cách kiềm chế cảm xúc trước những thất bại hay thành công trong các lần đặt lệnh. Tự tin hơn khi tham gia vào thị trường thực tế.
 • Tiết kiệm chi phí so với đăng ký các khóa học hướng dẫn đầu tư trăm triệu bên ngoài. Sử dụng các app chứng khoán ảo linh hoạt hơn, dùng mọi lúc mọi nơi tùy thích, không bị rào cản không gian hoặc thời gian.
 • Tiếp thu nhiều kiến thức hữu ích, tìm được những người bạn đồng hành cùng chung chí hướng trên diễn đàn trò chuyện của các sàn chứng khoán ảo.

co-nen-tham-gia-vao-thi-truong-chung-khoan-ao

Chứng khoán ảo mang lại lợi ích gì cho nhà đầu tư

Chứng khoán ảo mặc dù không là một nơi để đầu tư kiếm tiền về túi, nhưng những lợi ích mà nó mang lại có tác động rất lớn đến nhà đầu tư. Bạn phải học có chọn lọc, tự tích lũy những kiến thức hữu ích trong quá trình đầu tư. Vì trên thị trường chứng khoán ảo hầu hết mọi người không lo lắng quá nhiều về việc thua lỗ. Tiền bạn dùng chỉ là tiền ảo.

Nhà đầu tư cần xem thị trường chứng khoán ảo là nơi để bạn rèn luyện tư duy và phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả. Từ đó có được những bài học hữu ích cho chiến lược mà mình xây dựng thực tế.

>> Top 6+ app chơi chứng khoán ảo giúp học và thực hành đầu tư miễn phí

Lời khuyên khi tham gia sàn giao dịch chứng khoán ảo miễn phí

Tham gia sàn giao dịch chứng khoán ảo miễn phí nên tìm đến những đơn vị cung cấp uy tín. Những công ty chứng khoán trên thị trường, sẽ cung cấp các tài khoản giao dịch chứng khoán ảo demo cho khách hàng luyện tập. Hoặc bạn có thể tìm đến những app chơi chứng khoán ảo tốt trên thị trường tự đăng ký tham gia.

luu-y-khi-tham-gia-chung-khoan-ao

Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi tham gia đầu tư chứng khoán ảo

Đừng truy cập vào các link đăng ký không rõ nguồn gốc, các app bị đánh giá kém uy tín và minh bạch, để không bị đánh cắp thông tin cá nhân. Chứng khoán ảo hiện nay bị nhiều cá nhân xem là công cụ để trục lợi khách hàng. Bạn phải cẩn trọng và tỉnh táo khi tham gia, dù là miễn phí đăng ký nhưng những người có ý xấu sẽ ăn cắp thông tin cá nhân của bạn nếu không cẩn thận.

Mặc dù thị trường chứng khoán ảo chỉ là môi trường mô phỏng, nhưng nhà đầu tư cần có tâm lý thật sự đầu tư để kiếm lời. Như vậy mới học hỏi nhanh và có được kinh nghiệm chiến đấu tốt nhất. Đừng để khoảng thời gian bạn tham gia đầu tư chứng khoán ảo trở nên vô ích.

Dù bạn là người mới, sinh viên, chưa có kinh nghiệm hoặc đã có tuổi đời lớn trên thị trường chứng khoán, thì chứng khoán ảo vẫn là người bạn đồng hành rất hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. Thị trường chứng khoán thay đổi theo từng giây nên những rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra trước khi bạn kịp phản ứng. Tham gia đầu tư chứng khoán ảo, để bản thân tự lên kế hoạch dự phòng hợp lý nhất hôm nay nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chứng khoán ảo mà Finhay muốn truyền tải cho bạn đọc. Hy vọng, mỗi người đã có được những kiến thức tài chính hữu ích để thực hiện đầu tư chứng khoán có kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công.