Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Phân tích cổ phiếu VPB – Có nên đầu tư không?

Chứng khoán ngân hàng VPBank hiện nay là lựa chọn hàng đầu với hầu hết các nhà đầu tư. Bởi nhiều đặc điểm nổi bật cùng mức tăng trưởng thực tế mà cổ phiếu VPB ngày càng hấp dẫn. Cùng Finhay đi vào tìm hiểu cổ phiếu VPB – phân tích xem có nên đầu tư vào nó hay không nhé.

Thông tin chung về cổ phiếu VPB

VPBank – Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng được thành lập vào năm 1993, tiền thân là ngân hàng cổ phần doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Hiện tổ chức này ngoài hoạt động về lĩnh vực vay tín dụng và huy động vốn, còn tham gia vào thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối, đầu tư tài chính,… Từ đó làm cho giá trị tài sản ngân hàng tăng cao, kéo theo giá cổ phiếu VPB tăng mạnh.

Thông tin niêm yết lần đầu

Vào ngày 17/08/2017, ngân hàng VPBank đăng ký niêm yết lần đầu tiên trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE, với nhóm ngành tài chính và bảo hiểm. Số vốn điều lệ tại thời điểm đó là 45.056.929.870.000 đồng.

Trong năm 2020, biên lãi thuần VPBank đạt 8.82% thuộc top 5 trong khối ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu thấp khoản 3.41% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu là 45.31%. ROE của tổ chức đạt 21.92%, đứng vị trí thứ 5 trong nhóm ngân hàng đại chúng đã niêm yết trên HOSE.

Một số thông tin cơ bản liên quan đến cổ phiếu VPB là:

 • Mã giao dịch: VPB
 • Tên ngành: Ngân hàng – nhóm ngành ngân hàng và bảo hiểm
 • Mã ngành: 8355
 • Ngày niêm yết: 17/08/2017
 • Nơi niêm yết: Sàn HOSE
 • Giá chào sàn: 39.000 đồng
 • Khối lượng đang niêm yết: 4.505.692.987 cổ phiếu
 • Thị giá vốn: 150.257 tỷ đồng
 • Số lượng đang lưu hàng trên thị trường: 4.4545.473.387 cổ phiếu

thong-tin-co-phieu-vpb

Thống kê giao dịch cổ phiếu VPB

Chỉ trong ngày thứ hai đầu tuần (20/12/2021) VPB có hơn 23 triệu cổ phiếu được giao dịch thành công. Chi tiết gồm:

 • Giá mở cửa: 34.300 đồng
 • Giá tham chiếu: 33.800 đồng
 • Khối lượng giao dịch: 23.286.496 cổ phiếu
 • Dư mua: 289.700 cổ phiếu
 • Dư bán: 44.100 cổ phiếu

Theo dõi thống kê giao dịch cổ phiếu VPB trong năm 2021 sau đây:

 • Khối lượng giao dịch nhiều nhất: 76.583.400 đồng
 • Giá đóng cửa cao nhất: 40.363 đồng
 • Giá đóng cửa thấp nhất: 16.426 đồng
 • Biến động giá: 7.9%
 • Giá tham chiếu: 31.650 đồng

Vào ngày 04/06/2021 lượng giao dịch cổ phiếu VPB tăng đột biến đạt hơn 76 triệu cổ. Vì lúc này là giai đoạn diễn biến phức tạp của đại dịch, người ta tìm đến kênh đầu tư sinh lợi cao hơn so với lãi ngân hàng, vì thế lượng tiền đổ vào thị trường chứng khoán tăng nhanh chóng mặt. Hiển nhiên số lượng cổ phiếu ngân hàng trở thành món mồi béo bở không thể bỏ lỡ. Thực tế, mức giá thời điểm đó của VPB đã vượt đỉnh quá 40.000 đồng.

Lịch sử thay đổi giá cổ phiếu VPB

Nhìn vào lịch sử thay đổi giá của cổ phiếu VPB trong 5 năm qua, giai đoạn được coi là thịnh vượng nhất có lẽ là từ cuối năm 2020, đầu năm 2021. Mặc cho sự trì trệ của cả nền kinh tế trước sức ảnh hưởng của dịch bệnh, các ngân hàng vẫn liên tục vận hành và có doanh thu trong ba quý liền.

tiem-nang-vpb

Bản thân VPB cũng vậy, dù phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, song song với đó vẫn không ngừng phát triển để gặt hái lợi nhuận. Cụ thể mức giá có sự thay đổi:

 • Ngày 14/08/2017 mức giá đạt 9.950 đồng, thấp hơn so với mệnh giá cổ phiếu. Nhưng vì đây là thời điểm mới lên sàn, chưa thực sự thu hút nhà đầu tư. Thêm vào đó, đây là năm cuối cùng của chiến lược 5 năm mà VPB đã ra, cho đến 2018 mới thật sự tăng trưởng mạnh.
 • Ngày 11/06/2018 mức giá là 18.350 đồng.
 • Ngày 23/03/2020 mức giá giảm xuống đáy còn 9.950. Đây là thời điểm nở rộ những tin tức mới về dịch bệnh, thực tế nước ta chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi nó. Nhưng một số dấu hiệu cũng làm cho thị trường bị bất ổn, dẫn đến cổ phiếu giảm sâu.
 • Đến 28/06/2021 mức giá tăng đột ngột đạt 40.450 đồng. Trong suốt khoản thời gian từ nửa cuối năm 2020 đến nữa năm 2021 giá tăng đều qua mỗi phiên giao dịch và cuối tháng sáu thì lập đỉnh mới.
 • Thời điểm hiện tại thì mức giá đang giao dịch trên thị trường là 34.150 đồng, có giảm so với vài tháng trước nhưng thực tế đã tăng hơn 248% so với giá ban đầu.

Các sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến cổ phiếu VPB

Có rất nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra, ở nội bộ công ty cũng như ngoài nền kinh tế thị trường. Những sự kiện quan trọng làm giá cổ phiếu VPB thay đổi là:

 • VPB chính thức nằm trong rổ chỉ số VN30. Vào tháng 07/2018 sở giao dịch chứng khoán TP HCM đã công bố danh sách cổ phiếu thành phần trong VN30, và VPB là cái tên được nêu lên. Điều này góp phần khẳng định tiềm năng phát triển của chứng khoán này trong tương lai, nâng cao giá trị của nó so với các cổ phiếu khác trong cùng ngành nói riêng, toàn thị trường nói chung.
 • VPB hoàn tất thương vụ FE Credit, nâng tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất lên 17%. Điều này đã đưa VPBank vào nhóm dẫn đầu tỷ lệ an toàn vốn trong toàn bộ hệ thống ngân hàng. Như vậy khi nắm giữ cổ phiếu VPB, nhà đầu tư không sợ rằng tổ chức sẽ rơi vào tình trạng phá sản, mất tính thanh khoản,… Cho nên giá giao dịch của VPB thời điểm đó tăng so với giai đoạn trước.
 • Đại dịch Covid không bỏ qua bất kỳ lĩnh vực nào trên thị trường. Bản thân VPB cũng đối mặt với tình trạng phải cắt giảm nhân sự, tạm dừng hoạt động trong vài tháng liền, việc cung cấp sản phẩm dịch vụ cho khách hàng bị hạn chế,… Tuy nhiên VPB đã vượt qua khủng hoảng, nhanh chóng lấy lại sức mạnh để tiếp tục hoạt động, phát triển. Đó là lý do tại sao khi bùng dịch, lượng người đầu tư vào cổ phiếu này tăng mạnh, kéo theo mức giá liên tục tạo đỉnh mới. Sau khi mở cửa, nền kinh tế trở lại hoạt động bình thường thì mức giá giao dịch của VPB vẫn duy trì cao.

su-kien-quan-trong-vpb

Đánh giá của chuyên gia về cổ phiếu VPB

Bản thân VPB là cổ phiếu thuộc rổ chỉ số VN30 với số lượng vốn hóa lớn trên thị trường. Vì vậy nhà đầu tư khi nắm giữ cổ phiếu này sẽ có cơ hội nhận được lợi nhuận tốt trong tương lai. 

Tiềm năng cổ phiếu VPB năm 2022

Với đà tăng trưởng hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng VPB vẫn còn tiềm năng phiển mạnh hơn trong năm 2022 và nhiều năm sau. Thực tế kết quả hoạt động kinh doanh qua các năm của ngân hàng VPBank tăng đều, ba quý đầu năm 2021 cũng báo lãi cao.

Mức giá hiện tại đang duy trì ở ngưỡng trên 30.000 đồng, nhưng trong năm 2022 chuyên gia tin rằng sẽ vượt qua đỉnh cũ, lập đỉnh mới. Đặc biệt ở thời điểm nhà nước đang thúc đẩy nền kinh tế phát triển, khuyến khích, tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho mọi ngành nghề. Nếu VPB biết nắm bắt cơ hội, thực hiện tốt công tác quản trị và đưa ra chiến lược hoạt động tốt, chắc chắn doanh nghiệp này sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong tương lai. 

Với tầm nhìn dài hạn, cổ phiếu VPB là lựa chọn tốt nếu nhà đầu tư đang băn khoăn không biết nên mua loại nào.

Xem thêm:

Cổ phiếu ACB: Phân tích lịch sử, định giá và tiềm năng tăng trưởng

Định giá cổ phiếu VPB

Mặc dù dịch bệnh làm nền kinh tế trì trệ nhưng giá cổ phiếu của một số ngành lại có xu hướng đi lên, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng VPB. Tuy nhiên nếu trong thời điểm đó, ngân hàng không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và kinh doanh hợp lý, thì sẽ chẳng nhà đầu tư nào lựa chọn mua cổ phiếu của họ.

Người tham gia vào thị trường chứng khoán ít nhiều sẽ tìm hiểu về doanh nghiệp họ muốn đầu tư. Cho nên nếu tổ chức không chứng minh được bản thân có thể mang lại giá trị tốt trong tương lai thì không ai muốn nắm giữ cổ phiếu của họ. 

Cổ phiếu VPB tăng đều từ đầu năm đến nay, chứng tỏ nhà đầu tư rất thích nó. Bạn nhìn vào số liệu trong phần trên có thấy rằng dư mua cao hơn dư bán, có nghĩa người muốn nắm giữ cổ phiếu này nhiều hơn người bán ra. Vì thế mức giá sẽ điều chỉnh theo cung cầu thị trường, cầu tăng thì giá tăng theo. Nên mức giá hiện tại khá phù hợp với chất lượng của cổ phiếu VPB. 

Làm sao đầu tư vào cổ phiếu VPB hiệu quả?

Để đầu tư vào cổ phiếu VPB nói riêng, tất cả những cổ phiếu khác nói chung, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Hiểu và nắm bắt tốt thị trường chứng khoán mới giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Không nên có tâm lý chạy theo số đông, không mua đại và bán đại. Hãy dành thời gian học, đọc và nghiên cứu kỹ về chứng khoán mình muốn đầu tư, cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích để xác định thời điểm mua/ bán hợp lý.

Trên đây là những thông tin quan trọng về cổ phiếu VPB Finhay muốn cung cấp cho bạn đọc. Để đầu tư và kiếm được lợi nhuận cao từ cổ phiếu không phải chuyện dễ dàng, cho nên mọi người phải kiên trì và không ngừng học hỏi tích lũy kinh nghiệm thực chiến tốt nhất.

Banner SP chứng khoán Finhay

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay