ETF được xem là kênh đầu tư khá hiệu quả cho nhiều nhà đầu tư hiện nay. Tại Việt Nam nên đầu tư ETF như thế nào để nhận sinh lời tốt nhất? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây. 

Tổng quan về thị trường đầu tư ETF

Những năm gần đây các quỹ ETF nở rộ trên toàn cầu và tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dưới đây là thông tin tổng quan quỹ ETF – cơ hội mới cho nhiều nhà đầu tư.

ETF tại thị trường thế giới

Xuất hiện ở Mỹ từ đầu năm 1990, ETF dần phát triển nhanh chóng và đã vượt xa các mô hình quỹ truyền thống. Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản được đầu tư vào các quỹ ETF đã lên đến 7,6 nghìn tỷ USD. Con số này tăng hơn 17 lần trong suốt giai đoạn từ 2005 – 2020.

Với đặc điểm chi phí quản lý thấp, dễ giao dịch đầu tư ETF dần trở thành lựa chọn hàng đầu được nhiều nhà đầu tư quan tâm. 

ETF tại thị trường Việt Nam

Các quỹ ETF xuất hiện tại thị trường Việt Nam vào những năm 2008 – 2009, tuy nhiên do tài sản của các quỹ thời điểm đó còn khá nhỏ nên ít được các nhà đầu tư quan tâm. Sau hơn 10 năm hoạt động, hiện trên thị trường đã có 12 quỹ ETF với tổng giá trị tài sản là 2,5 tỷ USD.

Tính từ đầu năm đến nay tổng giá trị tài sản của các quỹ ETF ngoại tăng 12% tương đương 1,4 tỷ USD, quỹ ETF nội tăng 64% tương đương 1 tỷ USD. Điều này có thấy, các quỹ ETF nội đang dần có chỗ đứng trên thị trường.

etf-thi-truong-viet-nam

Có nên đầu tư quỹ ETF không?

Để tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi có nên đầu tư quỹ ETF không, dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lợi ích và rủi ro khi đầu tư quỹ ETF.

Lợi ích khi đầu tư vào quỹ ETF

Những lợi ích nổi bật khi đầu tư vào quỹ ETF:

 • Đa dạng hóa danh mục, giảm thiểu rủi ro: Khi đầu tư vào ETF, nhà đầu tư có thể tiếp cận đến một bộ chỉ số, thay vì phải mua toàn bộ cổ phiếu trong bộ chỉ số đó. Một quỹ ETF có thể đầu tư vào nhiều tài sản, lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Điều này giúp cho các nhà đầu tư giảm được rủi ro so với việc đầu tư vào một loại tài sản, lĩnh vực ngành nghề cố định.
 • Tiết kiệm thời gian: Các nhà đầu tư sẽ không có đủ thời gian, công sức để lựa chọn và mua nhiều loại cổ phiếu trong một rổ cổ phiếu. Cũng như không có nhiều thời gian để theo dõi biến động của từng cổ phiếu. Với ETF, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một loại danh mục, hay một bộ chỉ số mà họ đang quan tâm.
 • Chi phí quỹ thấp: ETF đầu tư theo chiến lược thụ động nên chi phí quỹ thường thấp. Các chuyên gia hay nhà đầu tư không cần phải dành nhiều thời gian cho việc phân tích, chọn lựa cổ phiếu có chi phí thấp nữa. Ngoài ra, phí quản lý thường niên là dưới 1%, thấp hơn so với các quỹ truyền thống khác.
 • Tính thanh khoản cao: ETF thường có tính thanh khoản cao. Khi nhu cầu mua ETF của các nhà đầu tư tại thị trường thứ cấp tăng thì các chứng chỉ quỹ mới sẽ được tạo ra nhiều hơn để giao dịch mua – bán trên thị trường và ngược lại.
 • Tính minh bạch cao: Quỹ ETF thường công bố danh mục đầu tư hàng ngày, thay vì công bố vào thời điểm cuối quý như các đơn vị khác.
 • Giao dịch của quỹ linh hoạt: Các chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch mua – bán trên sàn mỗi ngày. Giá của nó sẽ thay đổi theo cung – cầu và biến động của thị trường. Điều này giúp cho nhà đầu tư sẽ biết được chính xác mình phải thanh toán bao nhiêu để mua vào, thu về bao nhiêu khi bán đi.

loi-ich-khi-dau-tu-etf

Rủi ro khi đầu tư quỹ ETF

Trong đầu tư, đi kèm với lợi ích luôn có thêm những rủi ro mà các nhà đầu tư nên cẩn trọng. Đầu tư ETF cũng không ngoại lệ.

 • ETF hoạt động trên một thị trường linh hoạt và tất cả tài sản thường biến động trong mỗi lần giao dịch. Điều này có thể khiến cho các nhà đầu tư chịu rủi ro bởi mỗi lần biến động đó.
 • Các nhà đầu tư thường mua chứng chỉ quỹ ETF qua các đơn vị môi giới. Nếu không tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ gặp phải những đơn vị môi giới không uy tín, bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

rui-ro-khi-dau-tu-etf

Các tính năng nổi bật của quỹ đầu tư ETF

Một số tính năng nổi bật của quỹ ETF hiện nay trên thị trường:

 • ETF có thể phân chia quyền sở hữu tài sản cơ sở của nó thành các cổ phiếu.
 • ETF có thể giao dịch trên các sàn tương tự như giao dịch cổ phiếu (chứng khoán).
 • Giá của ETF dao động trong ngày giao dịch, được tác động bởi các nhà đầu tư mua và bán. Sự biến động này sẽ liên quan đến ETF và các tài sản cơ sở của ETF.
 • ETF không sở hữu giá trị tài sản ròng (NAV).
 • Giá trị của ETF được tính toán vào cuối mỗi ngày giao dịch.
 • Có thể được thanh khoản thành tiền mặt nhanh chóng, bởi nó nằm trong mức giá cho phép. Nó giúp các nhà đầu tư dễ dàng giao dịch mua và bán.
 • ETF được quản lý tốt bởi các cơ quan quản lý tài chính thuộc quốc gia đó.

tinh-nang-noi-bat-cua-etf

Hướng dẫn các cách đầu tư vào quỹ ETF

Nhà đầu tư có thể đầu tư quỹ ETF thông qua cơ chế hoạt động của thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Giao dịch tại thị trường thứ cấp (Mua trực tiếp tại sàn)

Hiện nay, quỹ ETF được niêm yết trên sàn chứng khoán, các nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ như một mã chứng khoán thông thường. Tại Việt Nam, quỹ ETF chia làm 2 nhóm là quỹ nội và quỹ ngoại.

 • Quỹ nội: Được niêm yết tại sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE). Ví dụ: Quỹ ETF VFMVN30, ETF VFMVN DIAMOND, ETF SSIAM VNFIN LEAD, ETF SSIAM VNX50, ETF VINACAPITAL VN100,…
 • Quỹ ngoại: Là các quỹ được thành lập tại nước ngoài nhưng sẽ tập được tập trung giải ngân toàn bộ (hoặc một phần) vào thị trường chứng khoán của Việt Nam. Ví dụ: VanEck Vectors Vietnam ETF, KIM KINDEX Synth-Vietnam, Premia MSCI Vietnam ETF, FTSE Vietnam Swap UCITS ETF,….

Để mua được chứng chỉ ETF quỹ ngoại bạn cần mở tài khoản ở sàn giao dịch nước ngoài hoặc thông qua các tài khoản Broker.

Giao dịch tại thị trường sơ cấp (Mua bán  quỹ số lượng lớn).

Tại trường hợp này nhà đầu tư phải là những người được quỹ ETF ủy quyền tham gia vào quá trình khởi tạo quỹ hoặc hoán đổi chứng chỉ quỹ.

Để thực hiện giao dịch mua với số lượng lớn, nhà đầu tư sẽ phải hoán đổi trực tiếp với quỹ đặt lệnh thông qua Authorized Participants (AP). AP sẽ thực hiện chuyển lệnh cho nhà đầu tư có thể mua một số đơn vị cùng với một số yêu cầu sau:

 • Tần suất giao dịch hoán đổi sẽ không ít hơn 2 lần/tháng.
 • Đơn vị giao dịch là mỗi một lô CCQ ETF sẽ không ít hơn 100.000 CCQ.
 • Phương tiện thanh toán: Phương tiện chủ yếu chính là danh mục chứng khoán cơ cấu. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng tiền để thanh toán.

Đầu tư ETF qua app Finhay

Tại thị trường hiện nay, Finhay là ứng dụng đã giúp nhiều bạn đầu tư ETF thành công. Bạn có thể cân nhắc sử dụng nếu đang xây dựng kế hoạch đầu tư.

Ưu điểm khi đầu tư ETF qua Finhay

 • Ứng dụng Finhay được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng.
 • Các quỹ tài chính của hệ thống Finhay là các tổ chức có uy tín và đã đăng ký với Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước.
 • Quản lý tài khoản, theo dõi biến động, thực hiện các thao tác mua – bán ngay trên app
 • Hệ thống đề xuất các cấu trúc đầu tư  phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng người.
 • Phân bổ đầu tư luôn được đánh giá nhằm mục đích tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu các rủi ro.
 • Số liệu luôn được ứng dụng cập nhật minh bạch.
 • Đầu tư an toàn với các quỹ chính thống, có uy tín tại Việt Nam.
 • Đội ngũ của Finhay những người có chuyên môn trong tài chính, công nghệ và quản trị.

Các cấu trúc đầu tư Finhay có quỹ ETF

Với Finhay Cấu trúc đầu tư sẽ được gợi ý cho bạn dựa vào 5 câu hỏi khảo sát khi bạn đăng ký. Cấu trúc này có thể sẽ thay đổi tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Các cấu trúc đầu tư có quỹ ETF là:

 • Cò trắng: Cấu trúc này phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị trung bình. Tỷ lệ phân bổ: 14% vào quỹ ETF, 9% vào quỹ cổ phiếu, 77% vào quỹ trái phiếu.
 • Voi rừng: Cấu trúc phân bổ cân bằng phù hợp với người chịu được mức độ rủi ro vừa phải. Tỷ lệ phân bổ: 30% vào quỹ ETF, 58% vào quỹ trái phiếu, và 12% vào quỹ cổ phiếu.
 • Sao la: Cấu trúc phân bổ mạo hiểm phù hợp với những người có khả năng chịu được mức độ rủi ro cao. Tỷ lệ phân bổ: 39% vào quỹ ETF 35% vào quỹ trái phiếu và 26% vào quỹ cổ phiếu.
 • Trâu nước: Đây là cấu trúc đặc biệt có độ phân bổ rất mạo hiểm phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro ở mức rất cao. Tỷ lệ phân bổ: 40% vào quỹ ETF, 48% vào quỹ cổ phiếu và 12% vào quỹ trái phiếu.
 • Báo gấm: Đây là cấu trúc có độ rủi ro lớn nhất trong 6 loại cấu trúc. Nó phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro cực kỳ cao. Tỷ lệ phân bổ: 95% vào quỹ ETF và 5% vào quỹ trái phiếu.

Banner 5

Trên đây là tổng hợp kiến thức cũng như kinh nghiệm liên quan đến đầu tư quỹ ETF. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn đầu tư ETF thành công với số vốn nhỏ.