Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao, linh hoạt. Tuy nhiên, không phải ai tham gia thị trường chứng khoán cũng có được lợi nhuận mong muốn. Nhiều người chơi bị thua lỗ, với các rủi ro thường trực từ thị trường chứng khoán. Vốn ít có nên đầu từ chứng khoán? Đầu tư chứng khoán như thế nào cho hiệu quả, mang lại lợi nhuận? Chính người chơi cần phải tìm hiểu về thị trường để có câu trả lời phù hợp.

1. Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Ngày càng có nhiều người muốn tham gia thị trường chứng khoán, để đầu tư khoản tiền nhàn rỗi sinh lời. Tuy nhiên, vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Thực tế, chứng khoán là một thị trường linh hoạt, người chơi có thể tham gia với một số vốn hạn chế ban đầu. Hiện nay, các công ty chứng khoán không có quy định bắt buộc về số vốn để tham gia đầu tư nhưng sẽ có quy định về số chứng khoán tối thiểu. 

 • Tại sàn HOSE quy định đơn vị khớp lệnh là bội của 10, người chơi cần số tiền tương đương với bội số của 10 cổ phiếu.
 • Tại sàn HNX quy định đơn vị khớp lệnh là bội của 100, người chơi cần số tiền tương đương với bội số của 100 cổ phiếu.
 • Hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ là giải pháp bắt đầu với số vốn nhỏ, khá linh hoạt cho người chơi chưa có nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, có nhiều chứng chỉ quỹ cho phép nhà đầu tư bắt đầu với số vốn chỉ từ 50 nghìn đồng, điển hình như ứng dụng Finhay.

Do vậy, số vốn tối thiểu tham gia thị trường phụ thuộc vào giá loại cổ phiếu mà người chơi lựa chọn đầu tư. Người chơi có thể đầu tư chứng khoán chỉ với vài trăm đến vài triệu đồng hoặc hơn tùy khả năng tài chính.

von-it-co-nen-dau-tu-chung-khoan

Một ý khác, khi tham gia đầu tư thị trường chứng khoán lần đầu tiên, người chơi nên bắt đầu với số vốn nhỏ. Đây là một nguyên tắc an toàn mà người mới cần tuân thủ, không nên đầu tư quá nhiều nuôi mộng làm giàu với số tiền quá lớn. Bạn có thể tham khảo App Finhay – ứng dụng cho phép đầu tư chứng khoán online với số tiền chỉ từ 50.000 VNĐ được tin dùng bởi 1,5 triệu người dùng Việt Nam dưới đây:

Banner 4

Người chơi cần làm quen thị trường, học các mua – bán chứng khoán, nắm bắt được xu hướng, quy luật… Từ đó rút ra kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán an toàn, tránh hụt vốn nếu đầu tư ban đầu thất bại. Điều quan trọng khi tham gia vào thị trường chứng khoán không phải là vốn, người chơi cần kiến thức, kinh nghiệm để những bước đi đầu tư an toàn, sinh lợi nhuận hiệu quả.

>> Biết tuốt về các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay

2. Rủi ro trong đầu tư chứng khoán 

Thị trường chứng khoán hấp dẫn, với lợi nhuận cao, linh hoạt nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người chơi cần nắm rõ để đầu tư an toàn, giảm thiểu những ảnh hưởng dẫn đến thua lỗ, hao hụt vốn. Tổng hợp các rủi ro trong đầu tư chứng khoán mà người chơi sẽ phải đối mặt.

rui-ro-dau-tu-chung-khoan

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống ảnh hưởng lớn đến toàn bộ thị trường chứng khoán, yếu tố tác động mạnh đến giá cổ phiếu, trái phiếu lên – xuống. Với những rủi ro hệ thống, nhà đầu tư sẽ không tránh khỏi khi tham gia thị trường, mua cổ phiếu nào cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề này. Các rủi ro hệ thống kể đến như:

 • Rủi ro biến động lãi suất: Giá cả chứng khoán biến đổi do biến động lãi suất của thị trường.
 • Rủi ro về giá hàng hóa: Giá hàng hóa có những tác động trực tiếp đến giá thị trường chứng khoán, đặc biệt với các hàng hóa liên quan đến chính sách tài khoá của nhà nước (xăng dầu, nhiên liệu, điện, khí gas…)
 • Rủi ro mô hình: Thị trường chứng khoán biến động không theo một quy luật nào cả, sẽ ảnh hưởng đến mô hình đầu tư có những biến đổi.
 • Rủi ro thanh khoản: Thể hiện ở mức độ bất ổn của điều kiện giao dịch. Trong một số trường hợp, số lượng chứng khoán thấp sẽ khó thực hiện giao dịch trên sàn.

Rủi ro phi hệ thống

Rủi ro phi hệ thống là những rủi ro thường gặp ở một số ngành nhất định, ảnh hưởng đến giá chứng khoán trên thị trường. Những yếu tố ảnh hưởng chỉ tác động lên một nhóm ngành nhất định, có thể kể đến như:

 • Rủi ro lỗi thời: Yếu tố xảy ra ở một số ngành sản xuất có công nghệ và mô hình kinh doanh lỗi thời, lợi nhuận tăng trưởng thấp, dẫn đến giá cổ phiếu giảm.
 • Rủi ro xếp hạng: Phụ thuộc và đợt xếp hạng nhóm ngành hàng năm. Mức xếp hạng thấp sẽ ảnh hưởng đến giá chứng khoán của nhóm ngành bị xuống giá.
 • Rủi ro kiểm toán: Do hoạt động kiểm toán, hạch toán của doanh nghiệp kém ảnh hưởng đến sử dụng vốn không hiệu quả, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kém và mức giá cổ phiếu giảm.
 • Rủi ro truyền thông: Những thông tin xấu, độc ảnh hưởng đến một doanh nghiệp, cổ phiếu… Khiến mức giá chứng khoán giảm.

3. Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả, thông minh 

Thị trường chứng khoán nhiều biến động, rủi ro tác động đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần hiểu để nắm bắt các xu hướng ảnh hưởng. Với những nhà đầu tư mới, thị trường còn khá lạ lẫm, khó nắm bắt. Dưới đây là bí quyết đầu tư chứng khoán thông minh mà người chơi nên áp dụng để giảm thiểu rủi ro, mang lại hiệu quả cao.

Hiểu kiến thức đầu tư chứng khoán

Trước khi quyết định đầu tư chứng khoán, người chơi cần có kiến thức về thị trường. Đây là bước đầu tiên và tiên quyết khi tham gia thị trường chứng khoán, đầu tư an toàn, hiệu quả. Kiến thức đầu tư chứng khoán sẽ giúp người chơi tránh những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến chiến lược, cách chơi, sử dụng vốn.

kien-thu-dau-tu-chung-khoan

Không ngừng trau dồi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao là điều cần thiết để nhà đầu tư làm chủ được cuộc chơi, không bị thị trường dẫn dắt. Việc học đầu tư chứng khoán là không ngừng nghỉ, yêu cầu trong suốt quá trình, đúc rút kinh nghiệm, kiến thức để cải thiện kỹ năng đầu tư.

Thị trường chứng khoán không tuân theo quy luật nào cụ thể, người chơi cần bổ túc kiến thức để nắm bắt thời cơ ngay cả khi đang trong các biến động phức tạp.

Xác định mục tiêu đầu tư chứng khoán rõ ràng

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán cần xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Có mục tiêu, việc đầu tư sẽ có định hướng, chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, mỗi mục tiêu cần phù hợp với năng lực bản thân ở thời điểm hiện tại. Không nên đặt ra mục tiêu quá lớn, lãi suất tăng gấp đôi trong một vài tháng ngắn ngủi.

Đầu tư chứng khoán thông minh là người có mục tiêu dài hạn, điều chỉnh mục tiêu phù hợp với khả năng phát triển. Nhà đầu tư đặt ra mục tiêu dài hạn, sau đó chia nhỏ theo quãng đường phát triển trong thị trường, để đạt được kết quản tốt hơn.

Tham gia đầu tư chứng khoán, cần xác định lợi nhuận kỳ vọng và mức rủi ro có thể chấp nhận được. Đây là kim chỉ nam để bạn tham gia thị trường an toàn, hiệu quả.

Xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể

Sau khi xác định được mục tiêu, mỗi người chơi cần đưa ra chiến lược phù hợp để đầu tư chứng khoán. Điều này sẽ khá khó với các nhà đầu tư mới để chọn chiến lược nào phù hợp, hiệu quả.  Chiến lược đầu tư có thể thay đổi qua từng thời điểm, kinh nghiệm của nhà đầu tư.

nen-dau-tu-chung-khoan-nao

Nếu bạn chưa biết nên xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán như thế nào? Có thể tham khảo một số chiến lược phổ biến như: Đầu tư giá trị, đầu tư cổ tức, đầu tư phân tích kỹ thuật… Với mỗi chiến lược sẽ có hiệu quả và phù hợp với thời điểm thị trường khác nhau. Người chơi nên tham khảo người chơi trước đó, chuyên gia để có chiến lược phù hợp đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Nắm rõ quy trình giao dịch chứng khoán như thế nào?

Người chơi cần nắm rõ quy trình giao dịch chứng khoán hoạt động như thế nào? Đây là bước quan trọng mà nhà đầu tư mới không nên bỏ qua, giảm thiểu các sai sót trong giao dịch, không nắm bắt rõ được thị trường dẫn đến những quyết định sai lầm.

Quy trình giao dịch chứng khoán được thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo tính pháp lý, quyền lợi của các nhà đầu tư tham gia thị trường. Giao dịch chứng khoán sẽ trải qua 2 quy trình: 

 • Quy trình giao dịch báo giá để nắm rõ về giá trên thị trường tại thời điểm giao dịch. Với các bước cơ bản sau: Truy cập hệ thống – kiểm tra thông tin chứng khoán và thị trường – nhập lệnh giao dịch vào hệ thống – kiểm tra lệnh đã nhập – kiểm tra kết quả giao dịch – tra cứu thông tin. 
 • Quy trình giao dịch thỏa thuận nhằm đạt được mức giá bán thỏa thuận phù hợp cho cả bên mua và bên bán. Người chơi thực hiện các bước: Nhập và xem lệnh mua/ bán thỏa thuận – kiểm tra kết quả giao dịch – tra cứu thông tin giao dịch thỏa thuận – in kết quả giao dịch.

Kiểm soát tâm lý khi tham gia giao dịch chứng khoán

Người chơi mới hay cũ tham gia thị trường sẽ chịu nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư. Để tham gia chơi chứng khoán an toàn, đạt hiệu quả tốt, nhà đầu tư cần kiểm soát tốt tâm lý. Đây là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của người chơi.

Nhà đầu tư không làm chủ được tâm lý, cảm xúc sẽ dễ bị thua lỗ, đưa ra các quyết định cảm tính và khi thị trường đảo chiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Người chơi cần tránh đầu tư theo xu hướng đám đông, chủ động cách chơi, phân tích thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.

>> Đánh bại “Bẫy tâm lý” FOMO – Hội chứng sợ bị bỏ lỡ trong đầu tư

Tuân thủ kỷ luật trong đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ tham gia thị trường chứng khoán cần có những quy định đặt ra, kiểm soát và sử dụng dòng vốn hiệu quả. Tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ chốt lợi nhuận, mục tiêu về giá đặt ra… cần thực hiện đúng mục tiêu và chiến lược ban đầu. 

Tuân thủ kỷ luật là yếu tố sống còn để người chơi bảo vệ mình khi tham gia thị trường chứng khoán. Bởi thị trường biến động, không tuân thủ các nguyên tắc sẽ khiến người chơi phạm sai lầm dẫn đến thua lỗ đáng tiếc.

Sử dụng công cụ đầu tư chứng khoán linh hoạt

Các sàn chứng khoán mang đến những công cụ hỗ trợ để khuyến khích nhà đầu tư. Tuy nhiên, các công cụ này cần được sử dụng linh hoạt, đúng thời điểm để mang lại lợi nhuận tối ưu. Việc lạm dụng công cụ cũng không phải là cách chơi an toàn. Nhà đầu tư cần đánh giá thị trường, thời điểm để sử dụng phù hợp.

cong-cu-dau-tu-tai-chinh

Với người mới tham gia đầu tư chứng khoán việc chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, kỹ năng là điều cần thiết để không bị thâm hụt vốn nặng. Dù là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng chứng khoán cũng đầy ắp rủi ro tiềm ẩn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi : Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Chúc bạn thành công!