Sau hơn 1 tháng tích cực mua vào, các cổ đông lớn của HQC liên tục bán ra. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu doanh nghiệp này giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của kỳ nghỉ lễ. Ở một diễn biến khác, PTI thông báo không chia cổ tức để thực hiện kế hoạch tăng vốn trong năm 2022.

Tin tức quốc tế

Giá bất động sản trên thế giới đang có nhiều biến động. Tại Sydney và Hồng Kông, giá nhà đang có xu hướng giảm. Bên cạnh đó, giá nhà tại Singapore cũng không có nhiều thay đổi trong 1 năm trở lại đây.

Một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản tại nhiều quốc gia giảm nhẹ được cho là do các nhà đầu tư còn đang thận trọng trước tình hình biến động của kinh tế thế giới. Các nhà đầu tư có nhu cầu đang khá băn khoăn và tiếp tục theo dõi diến biến của thị trường.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá nhà trên toàn thế giới đã có nhiều biến động. Có những thời điểm, giá nhà leo cao “phi mã”. Trong đầu năm 2021, giá nhà tại Sydney đã tăng 27% và giá nhà tại Singapore cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Sự dịu đi của giá nhà tại nhiều quốc gia được đánh giá là sẽ đem tới cho các những người có nhu cầu cơ hội tốt để mua nhà.

Tại Sydney và Hồng Kông, giá nhà đang có xu hướng giảm

Ngày 12/4, Chính phủ Sri Lanka đã tuyên bố vỡ nợ vì không còn khả năng chi trả các khoản nợ nước ngoài. Số nợ mà Sri Lanka phải chi trả lên tới 51 tỷ USD. Đây được đánh giá là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của quốc gia này kể từ khi giành được độc lập cho đến nay.

Ảnh hưởng của Covid-19 đến ngành du lịch của Sri Lanka là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này nhanh chóng vỡ nợ. Sri Lanka đang tìm kiếm các gói cứu trợ từ quỹ tiền tệ quốc tế IMF để cải thiện tình hình.

Tin tức trong nước

  • Sau hơn 1 tháng tích cực mua vào, trong các phiên giao dịch gần đây, các cổ đông lớn của HQC đang tích cực bán ra. Trong đó, ông Lê Văn Lợi – một trong những cổ đông lớn nhất của HQC đã bán ra hơn 4 triệu cổ phiếu kể từ ngày 18/3 – 4/4. Với việc “thoát hàng” này, ông Lợi đã giảm tỷ lệ sở hữu từ 6,008% xuống còn 5,619%.
  • CTCP Chế biến Hàng xuất khẩu Long An (LAF) vừa thông báo kế hoạch chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ tiền mặt 20%. Như vậy, sau 10 năm, kể từ năm 2011 đến nay, LAF đã tiến hành chia cổ tức trở lại. Nguyên nhân chính khiến LAF có thể chia cổ tức là do tình hình hoạt động tốt trong những năm gần đây. Theo thông báo, LAF cũng dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 20%, tương ứng với tổng số tiền là 29,5 tỷ đồng. Ngoài ra, LAF cũng dự kiến phát hành thêm 4,4 triệu cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu. Sau khi phát hành, vốn điều lệ dự kiến sẽ tăng lên thành 191 tỷ đồng.
  • Ngành gỗ đang đón nhận những thông tin tích cực. Trong tháng 3/2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ sang thị trường EU tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2021. Dù chịu ảnh hưởng từ tình hình Covid-19 và căng thẳng chiến sự tại Nga – Ukraina, nhưng kim ngạch xuất khẩu gỗ sang thị trường EU của Việt Nam vẫn tăng. Trong thời gian tới, dự kiến ngành gỗ sẽ được hưởng lợi từ việc hiệp định EVFTA đã đưa thuế suất gỗ về 0%.

TTF đưa ra mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 72 tỷ đồng, tăng 29 lần so với năm 2021

  • Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện PTI thông báo sẽ không chia cổ tức năm 2021 để tăng vốn điều lệ trong thời gian tới. Lợi nhuận của phân phối của PTI còn hơn 420 tỷ đồng. PTI dự kiến sẽ tiếp tục tập trung phát triển ở mảng công nghệ thông tin, tìm kiếm và hợp tác với các công ty Fintech, Insuretech trên thị trường. Năm 2021, PTI chỉ đạt 90,1% kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế đã tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2020.
  • CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) đang đứng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết trên sàn HOSE do ghi nhận thua lỗ năm thứ 4 liên tiếp. Năm 2021, RIC ghi nhận mức doanh thu là 6,32 triệu USD, lợi nhuận sau thuế âm hơn 1,58 triệu USD. Với kết quả kinh doanh này, RIC đang trong nhóm thuộc cảnh báo của HOSE.
  • Công ty Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa thông báo kế hoạch kinh doanh năm 2022. Cụ thể, doanh nghiệp này lập kế hoạch thu về 2.268 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2021. Đáng lưu ý, TTF đưa ra mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 72 tỷ đồng, tăng 29 lần so với năm 2021.