Thị trường chứng khoán bắt đầu tuần mới với trạng thái tích cực, xanh ngay từ đầu phiên. Đà tăng của thị trường đã được duy trì trong suốt phiên sáng và đầu phiên chiều. Tuy nhiên, lực cầu yếu vào cuối phiên đã khiến VN-Index quay đầu giảm điểm và giảm 2,76 điểm khi thị trường đóng cửa.

VN-Index mất điểm vào cuối phiên

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/07, VN-Index giảm 2,76 điểm, còn 1.176,49 điểm. Chỉ số VN30-Index giảm 5,86 điểm, còn 1.214,28 điểm. Trên HOSE có 229 mã tăng và 209 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 11 mã tăng và 16 mã kết thúc phiên với sắc đỏ.

VN-Index đã không thể trụ vững vào cuối phiên chiều

Dù đã duy trì được đà tăng trong hầu hết thời gian giao dịch, nhưng VN-Index đã không thể trụ vững vào cuối phiên chiều. Nguyên nhân khiến VN-Index mất điểm vào cuối phiên một phần là do lực cầu suy giảm và sức ép từ nhóm Large Cap khiến chỉ số chung bị suy yếu.

Các mã cổ phiếu trụ như VIC (-2,3%), VHM (-1,7%), HPG (-2,6%) là các mã cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index. Ở chiều ngược lại, MSN (+1,4%) và FPT (+1,00%) là 2 mã có ảnh hưởng tích cực nhất. Ngoài ra, do các mã cổ phiếu khác thuộc nhóm Blue-chips không giảm quá nhiều nên VN-Index đã tránh được một phiên mất điểm mạnh trong hôm nay.

Dù độ rộng của VN-Index vào cuối ngày (229 mã tăng/209 mã giảm) không quá chênh lệch với phiên sáng (241 mã tăng/174 mã giảm) nhưng nhìn chung, giá của các mã cổ phiếu đều thấp hơn.

Nhóm cổ phiếu thuỷ sản là nhóm ngành có phiên giao dịch khả quan nhất trong hôm nay. Trong 9 mã cổ phiếu ngành chế biến thuỷ sản thì có 6 mã tăng và 3 mã giảm. Các mã đầu ngành như CMX (+4,4%), VHC (+4,2%), ANV (+2,75%) đều tăng điểm.

Cổ phiếu ngành nông – lâm – ngư cũng có phiên giao dịch tích cực với 6 mã tăng và 5 mã giảm. HAG tiếp tục giữ được đà tăng (+5,88%), HNG cũng tăng hơn 6,9% trong hôm nay. Kết phiên, cả nhóm ngành tăng 3,78%.

Cổ phiếu chứng khoán, bảo hiểm, công nghệ thông tin cũng đạt sắc xanh khi thị trường đóng cửa. Ngành xây dựng cũng ghi nhận nhiều mã tăng trần như CMS, FCN, HHV, SD9…

Ở chiều ngược lại, nhóm vật liệu xây dựng lại có một phiên giao dịch tiêu cực (-2,00%). Nhiều mã cổ phiếu thép mất điểm trong hôm nay như HSG (-2,5%), NKG (-3%), POM (-2,8%). Cổ phiếu bất động sản cũng mất 1,12% điểm khi thị trường đóng cửa.

Dòng tiền hôm nay chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ. Giá trị giao dịch hôm nay lại giảm, đạt khoảng 11.200 tỷ đồng. Giá trị này thấp hơn mức trung bình tuần trước.

Khối ngoại hôm nay vừa mua ròng, vừa bán ròng

Khối ngoại hôm nay vừa mua ròng, vừa bán ròng. Trong đó, VND là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất, đạt 62,02 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, VHM và HPG là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất, lần lượt -44,77 và -44,11 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: giá vàng trong nước giảm mạnh

Trái ngược với xu hướng chung của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hôm nay giảm mạnh. Tính đến 15h chiều nay, giá vàng SJC tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ còn 62 triệu đồng/lượng (giá mua vào) và 64 triệu đồng/lượng (giá bán ra).

Như vậy, so với cuối tuần trước, giá mua vào đã giảm 5,35 triệu đồng, trong khi giá bán ra giảm 4 triệu đồng. Đồng thời, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra cũng được nới rộng. Nếu mua 1 lượng vàng vào thứ 7 tuần trước, đến nay nhà đầu tư đã lỗ 6 triệu đồng.

Với mức giảm này, giá vàng trong nước đã có phiên mất giá mạnh nhất trong gần 2 năm qua. Lần gần nhất giá vàng giảm hơn 2,2 triệu đồng/lượng là từ ngày 11/8/2020.

Trong khi đó, giá vàng thế giới lại có xu hướng tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Cụ thể, giá vàng giao ngay đạt ngưỡng 1.708,8 USD/ounce, tăng 2 USD so với phiên giao dịch trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra rất thận trọng dù giá vàng đang tăng nhẹ trong hôm nay.

Theo các chuyên gia, vùng 1.700 USD/Ounce là vùng nguy hiểm đối với giá vàng. Vì thế, kim loại quý này vẫn có thể trở lại với xu hướng giảm. Tuần vừa qua là một tuần khó khăn với thị trường vàng.

Chỉ trong 1 tuần, giá vàng thế giới đã giảm hơn 2% và là tuần thứ 5 liên tiếp vàng mất giá. Điều này rất hiếm xảy ra trong vài năm gần đây. Tính từ đầu năm đến nay, kim loại quý này đã mất khoảng 7%.